So sánh máy lọc nước Nano và RO dựa trên những tiêu chí nào bạn có biết?
17-03-2020, 8:21 am

RO và Nano đều là hai công nghệ lọc nước hàng đầu hiện nay. Vậy khi so sánh máy lọc nước Nano và RO cần dựa trên tiêu chí nào bạn có biết?

Nano và RO đều là 2 công nghệ lọc nước phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong các thiết bị máy lọc nước hiện nay. Với mỗi công nghệ, chúng đều đem lại những tính năng đặc trưng riêng đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Bởi vậy, không tránh khỏi việc so sánh máy lọc nước Nano và RO xem công nghệ nào vượt trội hơn. Vậy bạn có biết hai công nghệ lọc nước này được so sánh dựa trên những tiêu chí nào hay không?

 

So sánh máy lọc nước Nano và RO


Khái niệm cơ bản về máy lọc nước Nano và RO tinh khiết


Nên chọn máy lọc nước RO hay Nano luôn là câu hỏi thường thấy của những người tiêu dùng đang tìm mua các dòng máy lọc nước hiện nay. Tuy nhiên, trước khi đi sâu tìm hiểu về tính năng của từng loại công nghệ, bạn nên hiểu rõ bản chất của chúng là gì. Việc biết rõ máy lọc nước RO là gì hay Nano có bản chất ra sao sẽ giúp bạn có thể so sánh máy lọc nước Nano và RO chính xác, khách quan hơn.


Khái niệm cơ bản về máy lọc nước Nano và RO bạn nên biết

Khái niệm cơ bản về máy lọc nước Nano và RO bạn nên biết


Máy lọc nước RO là viết tắt của Reverse Osmosis. Đây là một dòng sản phẩm máy lọc nước có thiết kế công nghệ lọc RO tiên tiến, hiện đại. Đặc trưng của những máy lọc nước tinh khiết RO là màng lọc RO có khả năng lọc sạch cao. Những dòng máy lọc nước RO có khả năng lọc sạch tốt các loại đất cát, vi khuẩn, kim loại nặng có hại. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng bổ sung thêm những khoáng chất cực kỳ tốt cho cơ thể con người.


Với máy lọc Nano thì chúng nổi bật với màng lọc có kích thước cực kỳ nhỏ, có khả năng giữ lại các bụi bẩn, vi khuẩn, virus trong quá trình lọc nước. Những máy lọc nước chỉ có khả năng loại bỏ tạp chất nên chúng vẫn giữ được những khoáng chất tự nhiên đã sẵn ở trong nước mà không cần phải bổ sung thêm, đảm bảo nguồn nước đầu ra an toàn, có lợi cho cơ thể.


So sánh máy lọc nước Nano và RO cái nào tốt hơn?


Để so sánh máy lọc nước Nano và RO chúng ta phải dựa trên rất nhiều những tiêu chí khác nhau. Ở mỗi tiêu chí, mỗi công nghệ lọc đều có thấy những ưu điểm nổi bật hay những hạn chế còn tồn tại. Vì vậy, nếu bạn muốn biết nên dùng máy lọc nước RO hay Nano thì điểm so sánh dưới đây sẽ rất hữu ích với bạn đấy!


So sánh máy lọc nước Nano và RO dựa trên những tiêu chí nào?
So sánh máy lọc nước Nano và RO dựa trên những tiêu chí nào?


Trình độ khoa học kỹ thuật


Xét về trình độ khoa học kỹ thuật thì máy lọc nước RO có phần ra đời sớm hơn. Theo đó, khoảng từ những năm 50 của thế kỷ XX, những dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO bắt đầu xuất hiện. Chúng nhanh chóng trở nên phổ biến tại Mỹ, sau đó là lan rộng ra khắp thế giới thông qua công cuộc xâm lăng hay giao thoa giữa các nền văn hoá, kinh tế.


“Chào đời” muộn hơn RO là máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano. Đây là một công nghệ lọc xuất ra đời vào khoảng thời gian đầu của thế kỷ 21 và đến nay, chúng vẫn được xem là công nghệ lọc tiên tiến nhất. Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc Nano bắt đầu xuất hiện ở Nga. Tiếp đến, chúng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Âu, sau này là lan rộng ra thế giới.


Cơ chế lọc nước


Khi so sánh máy lọc nước RO và Nano thì cơ chế lọc nước chính là một yếu tố không thể bỏ qua. Dựa trên sơ đồ máy lọc nước RO và Nano, ta có thể thấy những đặc trưng về cơ chế lọc nước của ha loại công nghệ này được thể hiện như sau:


Cơ chế lọc nước
Cơ chế lọc nước

Máy lọc nước RO được thiết kế với khả năng lọc sạch “đến tận gốc”. Điều này khiến chúng không chỉ loại sạch bụi bẩn, tạp chất mà còn giữ lại những khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Bởi vậy, với những máy lọc nước sử dụng công nghệ RO, chúng ta luôn cần bổ sung thêm khoáng chất để nâng cao chất lượng nước đầu ra.
Khác với máy lọc nước RO, những máy lọc sử dụng công nghệ Nano có khả năng lọc sạch mọi loại vi khuẩn, virus hay kim loại nặng nhưng vẫn đảm bảo những khoáng chất tự nhiên có lợi đối với sức khỏe con người. Một số loại khoáng chất vẫn được giữ lại trong nước sau khi được lọc sạch có thể kể đến như Zn, Ca, Mg,...

Khả năng tiết kiệm trong quá trình lọc


Nếu xét về khả năng tiết kiệm thì bạn cóbiết máy lọc nước Nano và RO cái nào tốt hơn hay không? Theo đó, một vài chi tiết nhỏ so sánh máy lọc nước Nano và RO sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Một điểm trừ của máy lọc RO chính là chúng chỉ có thể hoạt động khi sử dụng điện. Đặc biệt vì cơ chế lọc “tận gốc” nên tỉ lệ nước thải của loại máy lọc nước này là tương đối lớn. Vì thế, khả năng tiết kiệm của chúng là không cao. Bên cạnh đó, máy lọc nước có hoạt động không ổn định vì hệ thống điện tương đối phức tạp. Đồng thời, cấu tạo bình áp của máy lọc nước RO cũng dễ hỏng hóc.


Tuy nhiên, vì sử dụng điện nên có thể tạo ra máy lọc nước RO nóng lạnh. Với chức năng này, máy có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng hiện nay.
Máy lọc nước Nano có khả năng tiết kiệm cao hơn so với máy RO vì chúng không dùng điện và quá trình lọc cũng không thải ra nước. Bên cạnh đó, xét về tổng thể thì mức độ hoạt động của dòng máy này tương đối tốt tốt và ổn định, không dễ bị hỏng hóc.

Khả năng tiết kiệm trong quá trình lọc
Khả năng tiết kiệm trong quá trình lọc


Nguồn nước thích hợp sử dụng


Nếu so sánh máy lọc nước Nano và RO, bạn sẽ thấy khả năng xử lý các loại nước của máy lọc Nano có phần kém hơn. Theo đó, máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc Nano chỉ có thể xử lý hiệu quả những nguồn nước máy đạt tiêu chuẩn thành phố, có chứa những chất hoà tan trong nước.


Trong khi đó, máy lọc nước RO thể hiện khả năng linh hoạt hơn khi chúng có thể xử lý được nhiều nguồn nước khác nhau. Theo đó, máy lọc nước RO có thể lọc sạch được nguồn nước bơm trực tiếp lên từ giếng khoan, nước sông hồ hay thậm chí là các nguồn nước có độ cứng cao.


Tuổi thọ sử dụng lõi lọc và những sự cố có thể xảy ra


Khi so sánh máy lọc nước Nano và RO về thời gian sử dụng lõi thì bạn có thể an tâm hơn với máy sử dụng công nghệ lọc Nano. Theo đó, các lõi lọc của máy lọc nước Nano có tuổi thọ tương đối cao khi thời gian hoạt động của chúng có thể kéo dài tối đa lên tới 5 năm. Bên cạnh đó, vì máy lọc nước dựa vào áp lực của cột nước và không sử dụng điện nên ít gặp sự cố khi sử dụng hơn.


So với Nano thì máy lọc nước RO lại dễ bị tắc và cũng có tuổi thọ sử dụng ngắn hơn. Vì sau một khoảng thời gian sử dụng, thông thường tối đa là 1 năm, các lõi lọc bắt đầu hoạt động yếu đi và ngưng trệ hẳn. Do đó, cách khắc phục duy nhất là phải thay lõi lọc mới.


Mặt khác vì máy lọc nước dựa vào cơ chế bơm áp sử dụng điện nên thường dễ bị chập điện khi hoạt động máy. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước RO không thể duy trì được tuổi thọ cao.

 

Tuổi thọ sử dụng lõi lọc và những sự cố có thể xảy ra ở máy lọc nước
Tuổi thọ sử dụng lõi lọc và những sự cố có thể xảy ra ở máy lọc nước


Phong cách thiết kế


Máy lọc nước Nano thường có thiết kế nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Đặc biệt, nếu thực hiện một phép so sánh nhỏ, bạn sẽ thấy máy lọc nước Nano chỉ có kích thước bằng khoảng 20% máy RO mà thôi. Còn đối với máy lọc RO, vì sử dụng điện và có nước thải nên chúng tương đối cồng kềnh. Bởi vậy mà cách lắp máy lọc nước RO cũng có phần phức tạp hơn.


Với những tiêu chí so sánh máy lọc nước Nano và RO trên, chúng tôi hy vọng rằng đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về hai công nghệ lọc này. Vậy qua những chia sẻ trên, bạn đã biết nên mua máy lọc nước RO hay Nano chưa?

Xem Thêm >>> Máy lọc nước Mutosi chất lượng Nhật bền bỉ đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat Zalo