1m3 bằng bao nhiêu lít? 1 khối bằng bao nhiêu kg?

05-04-2023, 2:00 pm

1 mét khối bằng bao nhiêu lít? Tưởng chừng như là một câu hỏi đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng biết được đáp án cũng như cách tính toán chính xác. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc này, dienmaysakura.vn mời bạn cùng theo dõi và tham khảo bài viết chi tiết ngay dưới đây để có được câu trả lời rõ nhất nhé!

1m3 bằng bao nhiêu lít

1 khối nước bằng bao nhiêu lít?

1 khối nước bằng bao nhiêu lít

Mét khối (m3) là đơn vị dùng để đo thể tích thuộc hệ đo lường quốc tế SI. Mỗi một mét khối sẽ tương ứng với thể tích của 1 hình lập phương với chiều dài của mỗi cạnh là 1 mét. Hiện nay, đơn vị m3 được chuyển đổi sang nhiều đơn vị đo lường khác nhau để phù hợp với quy chuẩn của các ngành công nghiệp, nông nghiệp,... hoặc trong các hoạt động sản xuất thường ngày.

Để quy đổi được 1m3 bằng bao nhiêu lít, trước tiên bạn cần áp dụng công thức quy đổi bình thường từ m sang dm, cm và mm ta có:

1m = 10dm = 100cm = 1000mm

Tương tự như vậy, ta cũng có công thức quy đổi từ m3 sang dm3, cm3 và mm3:

1m3 = 1000dm3 = 1.000.000cm3 = 1.000.000.000 mm3

Xét hình lập phương với cạnh là 1dm, ta sẽ tính được thể tích nước chứa trong hình là 1dm3. Mà theo công thức thì 1dm3 = 1 lít nước. Vậy, 1000dm3 = 1000 lít nước.

Từ đây, ta có:

1000dm3 = 1000 lít nước

1000dm3 = 1m3 (Theo công thức quy đổi bên trên)

=>> Theo tính chất bắc cầu, ta sẽ suy ra được 1m3 = 1000 lít nước. Như vậy, 1 khối nước bằng 1000 lít nước.

* Lưu ý: Công thức tính này chỉ áp dụng đối với nước tinh khiết, không có chứa tạp chất.

1 khối nước bằng bao nhiêu kg?

Để có thể trả lời được câu hỏi 1 khối nước bằng bao nhiêu kg, ta có công thức chuyển đổi lít sang kg là:

X=YxZ/1000. Trong đó:

  • X: khối lượng có đơn vị tính là kg
  • Y: dung tích có đơn vị tính bằng lít
  • Z: khối lượng riêng tính trên 1m3

Áp dụng công thức tính trên với nước cất không có lẫn tạp chất, trong đó khối lượng riêng là 1 tấn/m3 = 1000kg/m3. Từ đó, ta sẽ có được khối lượng của 1 lít nước = 1x1000kg/1000= 1kg.

Tuy nhiên, trong trường hợp nước có lẫn tạp chất và có khối lượng riêng lớn hơn 1000kg/m3 thì công thức X=YxZ/1000 sẽ không còn đúng nữa. Như vậy, 1 khối nước bằng 1000kg (1m3 = 1000kg).

Công cụ chuyển đổi mét khối sang các đại lượng khác

Để chuyển đổi mét khối sang các đại lượng khác nhanh chóng hơn, bạn có thể sử dụng tới một số công cụ Google hoặc Convert World dưới đây:

Sử dụng Google

Sử dụng Google chuyển đổi 1 khối nước bao nhiêu lít

Sử dụng Google chuyển đổi 1 khối nước bao nhiêu lít

Bước 1: Truy cập vào trang chủ Google tại đây https://www.google.com.vn/

Bước 2: Nhập giá trị bạn muốn quy đổi

Ví dụ: Bạn muốn biết 1m khối bằng bao nhiêu lít, chỉ cần nhập từ khóa "1m3 = l" và ấn "Enter".

Sử dụng Convert World

Để thực hiện chuyển đổi mét khối sang các đại lượng khác, bên cạnh công cụ Google bạn cũng có thể sử dụng tới Convert World. Trước tiên, bạn truy cập vào đường link của Convert World.

Giao diện của Convert World

Sau khi giao diện của Convert World xuất hiện, bạn tiến hành thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn Thông dụng nhất -> Thể tích 

Bước 2: Nhập vào ô đại lượng muốn chuyển đổi -> Chọn đơn vị ban đầu -> Chọn đơn vị mà bạn muốn chuyển đổi sang

Bước 3: Nhấn dấu → để công cụ thực hiện việc chuyển đổi và cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác.

Ví dụ chuyển đổi 1 mét khối sang đơn vị lít

Ứng dụng quy đổi 1m3 bằng bao nhiêu lít trong thực tế

Sau khi đã nắm được cách tính và những công cụ chuyển đổi m3 sang lít cũng như những đại lượng khác, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại có sự quy đổi như vậy? Câu trả lời là khi thực hiện chuyển đổi giữa các đơn vị sẽ giúp cho việc tính toán được chính xác hơn, nhất là khi nó được ứng dụng trong một số ngành nghề, lĩnh vực đặc thù.

Chẳng hạn như, một xe chở xăng nhận được một lượng xăng nhất định để giao tới các cửa hàng trong thời gian nhiệt độ buổi sáng vẫn còn đang thấp. Trải qua một hành trình đi, xe sẽ giao xăng tới cửa hàng vào buổi trưa. Khi này rất có thể nhiệt độ ngoài trời đã tăng cao, nên thể tích của xăng sẽ không còn được như lúc ban đầu. Nếu sử dụng đơn vị mét khối để tính toán lượng xăng thì nó sẽ không còn được chính xác nữa. Do vậy, người ta phải quy đổi sang một đại lượng khác nhỏ hơn là lít để biết được lượng xăng chính xác vào thời điểm đó.

Bên cạnh đó, việc quy đổi này còn được áp dụng để tính toán lưu lượng nước bơm trong xử lý nước thải, tính toán lượng nước ở trong hồ bơi, quy đổi số lượng nước và tính tiền nước đã sử dụng trong một khoảng thời gian,...

Thông qua bài viết trên đây, dienmaysakura.vn đã giải đáp được câu hỏi “1 mét khối bằng bao nhiêu lít?”. Đây là một trong những kiến thức cơ bản rất quan trọng, mong rằng bài viết đã giúp ích cho bạn thật nhiều để bạn có thể áp dụng tính toán vào trong các trường hợp khác nhau.

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->