[KHÁM PHÁ] TOP 5 Công Nghệ Lọc Nước Phổ Biến Nhất Hiện Nay

27-08-2023, 12:00 am

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau, từ loại mang tính năng lọc thông thường cho đến những dòng máy tích hợp lõi lọc chức năng giúp nâng cao giá trị nguồn nước đầu ra. Mỗi dòng máy lại sở hữu công nghệ lọc nước khác nhau để cho ra nguồn nước an toàn, phù hợp với địa điểm và nhu cầu sử dụng. Dưới đây, Điện máy Sakura sẽ giới thiệu 5 công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay!

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO là công nghệ được áp dụng rộng rãi nhất vào các dòng máy lọc nước hiện nay. Tên tiếng anh của công nghệ này là Reverse Osmosis. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. 

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO sử dụng các màng lọc nước để loại bỏ tạp chất, chất bẩn, vi khuẩn và các muối hòa tan ra khỏi nước. Các màng lọc này có các khe lọc có kích thước siêu nhỏ, chỉ 0.0001 micromet để nước đi qua trong khi các chất độc hại, tạp chất, vi sinh vật bị giữ lại ở màng. 

Tuy nhiên, công nghệ lọc nước RO cũng có những hạn chế. Công nghệ lọc này làm thay đổi mùi vị của nước và loại bỏ cả một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể có ở trong nước. Màng lọc RO cũng cần được bảo dưỡng và thay thế thường xuyên. Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO được khuyến khích lọc nguồn nước cứng và có chỉ số TDS cao. 

 Để cung cấp những khoáng chất cần thiết như Ca+, K+,... các dòng máy lọc nước hiện nay còn sử dụng thêm các lõi lọc chức năng. 

Công nghệ siêu lọc màng UF

Công nghệ đứng thứ 2 là công nghệ siêu lọc màng UF (Ultra Filtering). Đây là công nghệ sử dụng màng lọc tương tự như màng lọc RO nhưng có lỗ rỗng lớn hơn. 

Công nghệ siêu lọc màng UF

Công nghệ siêu lọc màng UF

Màng lọc UF có khả năng lọc hầu hết các vi khuẩn gây bệnh và cặn bẩn. Tuy nhiên, nó lại không loại bỏ được các chất rắn và muối hòa tan trong nước. 

Máy lọc nước sử dụng công nghệ siêu lọc màng UF chỉ loại bỏ tất cả các vi trùng và vi khuẩn ra khỏi nước. Do đó, máy lọc nước sử dụng công nghệ này chỉ phù hợp với các loại nước không quá cứng và có chỉ số TDS thấp.

Công nghệ lọc nước tia UV

Công nghệ lọc nước tia UV có tên tiếng anh là Ultraviolet. Đây là phương pháp lọc nước sử dụng tia cực tím để tiêu diệt tất cả các vi trùng và vi khuẩn trong nước. Sử dụng tia UV để tiêu diệt vi khuẩn là một quá trình đơn giản nhưng rất hiệu quả. 

Công nghệ lọc nước tia UV

Công nghệ lọc nước tia UV

Theo các nghiên cứu, máy lọc nước có ứng dụng công nghệ tia cực tím có thể tiêu diệt tới 99,99 % vi khuẩn có hại. Cấu tạo của hệ thống lọc tia UV bao gồm một đèn thủy ngân bên trong bộ lọc với khả năng tạo ra các bức xạ tia cực tím sóng ngắn. Những bức xạ tia cực tím này khi chiếu vào nước và thâm nhập tới tế bào vi khuẩn hoặc virus để phá hủy khả năng sản sinh của chúng. Sau đó, vi khuẩn sẽ không thể phát triển và chết dần. 

Công nghệ lọc nước tia UV thường có thêm các bộ lọc riêng để loại bỏ các vi khuẩn đã chết trong nước. Hiện nay, công nghệ này được áp dụng với những công nghệ lọc khác như công nghệ lọc nước RO.

Công nghệ Nano

Công nghệ lọc nước Nano là công nghệ có xuất xứ từ Nhật Bản. Đây là một công nghệ quen thuộc và được ứng dụng rộng rãi trong các dòng máy lọc nước hiện nay. 

Công nghệ Nano

Công nghệ Nano

Công nghệ Nano có lỗ lọc siêu nhỏ, chỉ tính bằng nanomet giúp ngăn chặn được toàn bộ các chất cặn bã và vi khuẩn ra khỏi nguồn nước. Nước sau khi lọc qua màng lọc Nano sẽ đảm bảo sạch sẽ và an toàn tuyệt đối ngay cả khi uống trực tiếp mà không cần qua đun nấu.

Tuy nhiên, máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano hoạt động không có máy bơm, lọc chủ yếu nhờ vào áp lực nguồn nước đầu vào. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến áp lực nguồn nước đầu vào. 

Chưa dừng lại ở đó, các thiết bị này cũng kén nguồn nước đầu vào. Máy sử dụng công nghệ Nano phù hợp nhất khi sử dụng với các nguồn nước đã qua xử lý lọc thô. 

Ngoài ra, thời gian thay lõi lọc Nano cũng nhanh hơn và chi phí thay lõi cao hơn so với máy lọc sử dụng công nghệ RO.

Công nghệ lọc nước CDI

CDI là công nghệ lọc nước đầu nguồn khử ion điện dung giúp loại bỏ dễ dàng các loại ion tích điện khỏi các dung dịch nước. Công nghệ lọc nước CDI được áp dụng rộng rãi cho các ứng dụng khử muối trong nước. 

Công nghệ lọc nước CDI

Công nghệ lọc nước CDI

CDI hoạt động dựa trên sự hấp thụ điện ion ở bề mặt của một cặp điện cực tích điện và thường được cấu tạo từ vật liệu carbon có độ xốp cao. 

Trong một CDI sẽ bao gồm 1 cặp điện cực xốp có điện cực tĩnh hoặc điện cực dòng cùng một bộ phần tách ở giữa. Phần tách này được gọi là vật liệu điện môi xốp. Các điện cực thường là carbon và nước cấp chảy giữa hoặc qua các điện cực sạc. Cặp điện cực xốp được sạc với hiệu điện thế 1 - 1,4V. Nó được gọi là điện áp tế bào hoặc điện áp sạc. 

Các muối ion sẽ di chuyển thành các lớp điện kép (EDL) dọc theo bề mặt lỗ rỗng ở carbon, loại bỏ muối khỏi nước cấp. Các ion muối được giữ tĩnh điện trong lớp kép cho đến bước phóng điện. 

Đặc biệt, các dòng có nồng độ mol thấy, CDI là một phương pháp tuyệt vời thay thế cho các công nghệ lọc nước đầu nguồn đã được ứng dụng từ lâu đời. 

Trên đây là những thông tin thú vị về 5 công nghệ lọc nước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu rõ và đưa ra được sự lựa chọn chính xác, phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->