Giải vô địch bóng đá EURO 2020 được tổ chức năm 2021 là sự kiện nổi bật 4 năm 1 lần được rất nhiều anh em quan tâm theo dõi. Đặc biệt là các tín đồ bóng đá, fan hâm mộ của các chiến binh, cầu thủ những nước Châu Âu.
Sẽ thật là thiếu sót lớn nếu những trận bóng thiếu đi tiếng hò reo ăn mừng cùng với ly bia cụng lanh cạnh mát lạnh, món nhậu lai rai.
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay vẫn chưa cho phép quán xá hoạt động sôi nổi trở lại. Làm thế nào để niềm vui xem bóng đá không bị hụt hẫng mà vẫn trọn vẹn?
Tham khảo ngay 10 món nhậu đơn giản dễ làm tại nhà dành riêng cho các anh để cùng nhâm nhi thưởng thức và không bỏ lỡ những khoảnh khắc ghi bàn tuyệt đẹp của EURO 2020!
#1 Chân gà sả tắc giòn sần sật
Chân gà sả tắc hay chân gà ngâm với vị chua của quất, thơm dịu của sả, cay nồng của ớt tạo nên món ăn cực kì hấp dẫn, đã đang là món ăn vặt gây sốt vài năm trở lại đây.
Vị dai dai, giòn sần sật với một chút cay nhẹ thơm ngon níu lưỡi là món ăn lý tưởng nhà nhà người người đều mê mẩn.
Chân gà ngâm sả tắc là gợi ý mở màn hoàn hảo để những trận EURO 2020 thêm cuốn.
Món chân gà ngâm sả tắc hấp dẫn
Bạn có thể dễ làm món ăn này với các bước đơn giản sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Chân gà (số lượng vừa ăn)
- Nhánh sả, tỏi, ớt sừng, ớt trái nhỏ, gừng
- Gia vị: muối, đường, giấm trắng, nước mắm, nước lọc
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà làm sạch, bỏ móng, ngâm với nước pha rượu trắng, đập dập nhánh gừng khử mùi, sau đó xả nước lạnh, để ráo nước.
- Sả phần đầu trắng cắt lát mỏng, phần lá xanh cắt khúc, đập dập.
- Gừng, tỏi, cũng đem rửa sạch, bóc vỏ, thái lát mỏng rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Tắc (quất) cắt đôi, bỏ hạt.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm chân gà sả tắc
Bước 3: Chế biến
- Luộc chân gà với muối, gừng và 1/2 sả đập dập.
- Sau khi chân gà vừa chín tới, vớt ra, cho vào thau nước đá lạnh khoảng 1 phút. Tiếp đến, vớt chân gà để ráo nước khoảng 20 phút để đảm bảo độ giòn
- Pha nước ngâm chân gà theo công thức với tỉ lệ thích hợp: 1 giấm trắng, 1 nước mắm, 5 nước lọc, 3 đường, 1/2 muỗng cà phê muối
- Đun hỗn hợp nước ngâm tới khi sôi rồi tắt bếp chờ nguội
- Ngâm chân gà trong hũ thủ tinh xếp xen kẽ chân gà và các tầng gia vị để chân ngấm đều khoảng 8 tiếng là có thể sử dụng
(Lưu ý sử dụng nước ngâm chân gà là nước lọc sạch tinh khiết, nên lấy từ các máy lọc nước để đảm bảo chất lượng và màu món ăn lên đẹp mắt)
#2 Gỏi khô bò đu đủ chua ngọt thanh mát
Gợi ý thứ hai không thể thiếu được trong những trận EURO 2020 là món gỏi khô bò chua ngọt giòn giòn thanh mát.
Món này là lựa chọn vô cùng thích hợp cho mùa hè. Cách làm cũng rất đơn giản:
Món gỏi khô bò đu đủ giòn giòn thanh mát
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà rốt: gọt sạch vỏ, thái sợi
- Rau mùi, rau húng, hoặc rau răm rửa sạch, thái nhỏ, để ráo nước
- Đậu phộng lạc rang bóc vỏ, có thể giã qua
Cách thực hiện:
- Gọt sạch vỏ đu đủ xanh rồi bào sợi nhỏ
- Bóp đu đủ với giấm, muối để chà sạch mủ nhựa của đu đủ
- Đồ hỗ hợp nguyên liệu đã chuẩn bị trộn đều
- Thêm giấm vào công đoạn này để bóp mềm cà rốt, đu đủ, nhanh ngấm gia vị hơn
- Xé khô bò trộn khoảng 10 phút
- Rắc đậu phộng rang lên trên và dọn ra thưởng thức.
#3. Vó bò luộc chấm tương gừng thơm lừng
Món ăn tưởng lạ mà quen dai giòn sần sật vó bò luộc chấm tương bần (tương gừng) dậy mùi chắc chắn là món nhậu ngon khó cưỡng để nhâm nhi khi xem bóng đá.
Món vó buộc luộc chấm tương gừng ngon hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tương bần (có thể mua sẵn cho thuận tiện)
Cách làm vó bò luộc chấm tương gừng:
- Sơ chế vó bò thật sạch, đem rửa với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng để khử mùi của vó bò.
- Cho nước vào nồi luộc vó bò, mực nước ngập vó bò khoảng 1cm.
- Thêm 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm vào nồi luộc và đập dập mẩu gừng cho vào luộc cùng.
- Đun tới khi vó bò nở chín mềm và vớt ra ngâm trong bát nước nguội, sau đó để ráo nước.
- Thái vó bò thật mỏng rồi xếp ra đĩa ăn cùng tương gừng.
- Món vó bò luộc chấm tương gừng vừa ngon miệng vừa dễ làm là một trong những món nhậu được yêu thích nhất.
#4 Đậu phộng caramen - cà phê bùi béo
Biến tấu lạc luộc, lạc rang đơn điệu bằng đậu phộng caramen, cà phê thêm bùi bùi béo béo là món ăn vặt hoàn hảo để vừa nhâm nhi vừa xem bóng.
Chỉ bằng vài thao tác thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay món đậu phộng thơm lừng.
Đậu phông caramen, cà phê bùi béo thơm lừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm:
- Bước 1: Đun đường trên chảo, thêm nước rồi đun sôi hạ nhỏ lửa.
- Bước 2: Thêm đậu phộng vào đảo đều.
- Bước 3: Bạn đảo đều cho đến khi đường kết tinh và bám vào đậu phộng.
- Bước 4: Bạn tiếp tục đun và đảo đều cho đến khi đường tan chuyển thành màu caramen. Tiếp đó bạn cho 1 thìa canh bơ vào trộn đều, cho thêm bột cà phê lượng tùy thích.
- Bước 5: Trút đậu ra khay trải đều cho đậu nguội là xong. Khi đậu nguội bạn cho đậu vào lọ kín dùng dần.
#5 Bánh gạo Hàn Quốc Tokbokki chiên dẻo dẻo lai rai
Bánh gạo Hàn Quốc Tokbokki vốn không được làm ra với mục đích chiên rán mà để xào cay với ớt ớt, tương ớt hàn để tạo nên món bánh gạo cay.
Tuy nhiên, bánh gạo Tokbokki chiên là món ăn phát minh “gây nghiện”. Lớp vỏ ngoài được chiên giòn rụm, cắn vào bên trong lại dẻo dẻo thơm thơm vị ngon khó cưỡng.
Bánh gạo Hàn Quốc Tokbokki chiên
Khi làm món bánh gạo Hàn Quốc chiên cần hết sức thận trọng trong cách thực hiện để tránh gây hiện tượng nổ dầu mỡ gây bỏng, thương tích.
Sau đây là những lưu ý và cách chiên bánh gạo Hàn Quốc không bị nổ:
Chiên lửa nóng rồi vớt ra nhanh:
Phải sử dụng bếp chiên vì bếp để dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ. Tới vỏ ngoài chín vàng rồi vớt nhanh để ráo dầu. Việc chiên ở nhiệt độ cao và nhanh sẽ làm giảm thiểu thời gian cũng như rủi ro dầu gặp nước nên sẽ hạn chế được việc nổ bánh gạo.
Luộc qua bánh gạo trước khi chiên:
Việc này sẽ giúp bánh gạo phình to hơn khi chiên. Hiện tượng nổ lép bép vẫn xảy ra tuy nhiên thể tích của cục bánh gạo cũng to hơn và có chỗ trống để giải phóng năng lượng và không gây ra nổ mạnh.
Ngoài ra, sau khi luộc bánh gạo, bạn có thể lăn qua một lớp bột để phủ kín cục bánh gạo, sau đó mới chiên sẽ giúp giảm tỉ lệ nổ lép bép văng dầu.
#6 Cơm cháy mỡ hành giòn rụm
Cơm cháy là món ăn vặt quen thuộc nhiều người yêu thích. Cơm cháy mỡ hành giòn rụm vừa dễ thực hiện, nguyên liệu đơn giản những lại là món ngon hấp dẫn cho đấng mày râu nhâm nhi trong những trận bóng đá EURO 2020.
Cơm cháy mỡ hành giòn rụm
Cùng tham khảo ngay cách thực hiện sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Làm mỡ hành
- Cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào chén đựng hành lá cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn. Sau đó, bạn đổ dầu vào chén hành trên rồi trộn đều.
Làm cơm cháy
- Cho cơm nguội vào chảo rồi dàn đều, dàn cơm càng mỏng lớp cháy càng giòn
- Bật bếp, để lửa nhỏ và xoay chảo sang các bên để cơm cháy vàng đều
- Khi cơm cháy bung lên và hơi vàng thì dùng vá cạo bỏ phần cơm ở phía trên bớt để cơm cháy giòn hơn
- Phần cơm cạo bỏ có thể giữ lại để làm thêm phần cơm cháy khác tránh lãng phí.
Quét mỡ hành
- Vớt bớt hành lá ra rồi quét đều mỡ hành lên miếng cơm cháy trên chảo
- Xoay chảo khí quét mỡ hành để chảo không khi khét
- Lấy cơm cháy ra khỏi chảo, bày ra đĩa và thưởng thức
Cơm cháy mỡ hành bùi bùi béo béo ăn kèm tương ớt là món ngon hết sảy để bạn tự làm tại nhà.
#7 Khoai tây chiên lắc phô mai
Một trong những món ăn vặt “tây hóa” khoái khẩu của nhiều người là khoai tây chiên.
Vị khoai tây giòn bùi bùi, thơm thơm lắc cùng phô mai béo béo là gợi ý tuyệt hảo thưởng thức mỗi khi xem bóng đá.
Món tây chiên lắc phô mai hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dầu ăn, muối, giấy thấm dầu
Cách thực hiện:
- Rửa sạch khoai tây và gọt vỏ, rửa lại, thái miếng thành các thành dài, độ dày 0,5 cm.
- Bỏ một ít muối vào nước lạnh và ngâm khoai khoảng 15 phút rồi cho ra rổ, rửa sạch dưới vòi nước.
- Bắc lên bếp đun sôi nước, thả khoai vào nồi sơ qua 2 - 3 phút đợi nước sôi lăn tăn rồi vớt ra rổ xả lại dưới vòi nước lạnh.
- Đặt khoai đã luộc vào tủ lạnh khoảng 20 phút để khoai nguội và cứng.
- Bắc bếp chiên khoan, đợi dầu nóng mới cho khoai vào chiên.
- Rán khoai 2 lần, chỉ rán cho đến khi mặt ngoài hơi se rồi vớt ra rổ có lót giấy thấy thấm dầu.
- Để khoai ran lần 1 khoảng 10 - 15 phút rồi bật bếp lửa to rán lại, khoai tây rán lại lần 2 có màu vàng óng và vỏ bên ngoài giòn.
Khoai tây chiên chấm tương ớt và tương cà hoặc mayonnaise pha tương ớt là món ăn vặt kinh điển ngon khó cưỡng với bất kì ai.
#8 Bắp xào tép bơ
Vừa là món xào, vừa là món ăn vặt nhẹ nhàng thơm nức mũi, bắp xào tép bơ là gợi ý không thể bỏ nhâm nhi cùng bạn theo dõi những trận EURO 2020.
Với những nguyên liệu dễ kiếm và được sơ chế sẵn, bạn chỉ mất 3 - 5 phút để thực hiện món ăn này.
Bắp xào tép bơ thơm nức mũi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bắp ngô (lưu ý nên chọn ngô ngọt thay vì ngô nếp)
- Bơ, đầu ăn, mắm, muối, bột ớt Hàn Quốc
Cách làm:
- Bước 1: Tách hạt bắp, rửa sạch.
- Bước 2: Cho dầu ăn lên chào, thêm 1 thìa bơ, khuấy nóng cho bơ chảy rồi thêm bắp vào xào chín.
- Bước 3: Tép khô rửa với nước lọc cho sạch, cho vào 1/2 thìa bột ớt để màu tép đẹp hơn. Cho tép vào xào cùng bắp đã chính, thêm gia vị mắm, muối đảo đều tay. Cuối cùng tắc hành lá và tắt bếp.
- Bước 4: Bày bắp xào tép bơ ra đĩa và thưởng thức
#9 Bò khô/Khô gà/Mực khô/Heo khô cháy tỏi
Những món ăn vặt lai rai không thể thiếu được trong mỗi mùa bóng là: mực khô, bò khô, khô gà…
Bạn có thể mua sẵn những món này ngoài hàng hoặc tự làm để đảm bảo an toàn và nhâm nhi khi xem bóng.
Sau đây là cách làm món heo khô cháy tỏi với nguyên liệu dễ kiếm và thực hiện đơn giản tại nhà.
Cách làm món ăn vặt heo khô cháy tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gia vị: nghệ, bột ớt, hạt nêm, bột canh, dầu hào, nước mắm, đường, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch và sơ chế thịt heo, rửa sạch bằng muối ăn, để ráo nước, cắt thành từng khúc nhỏ.
- Bước 2: Đun một nồi nước nấu sôi, cho thịt heo đã cắt vào luộc vừa chín tới thì vớt ra và để vào phần nước lạnh cho nguội. Chú ý giữ lại phần nước luộc thịt.
- Bước 3: Sau khi thịt nguội, xé thịt heo thành dạng sợi nhỏ cho ra bát tô lớn để trộn với nguyên liệu. Tiếp đó, bạn cho tất cả nguyên liệu: tỏi băm, nghệ, sả thái lát mỏng rồi giã nhuyễn. Đồng thời thêm dầu ăn, nước mắm và hạt tiêu tùy liệu lượng và đảo đều hỗn hợp. Cuối cùng cất trong ngăn mát tủ lạnh 10 phút để thịt ngấm các loại gia vị.
- Bước 4: Cho hỗn hợp thịt đã trộn lên chảo, đổ nước thịt luộc ở bước 1 lên đun lửa to tới khi nước cạn. Đợi phần thịt keo lại hoàn toàn thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho phần thịt lên rang khổ, đảo đều nhỏ lửa tới khi thịt khô hẳn thì tắt bếp. Lấy ra những phần thịt, xả, tỏi cháy..
- Bước 5: Bày thịt heo khô cháy tỏ ra đĩa và tận hưởng hương vị thơm ngon, dai dai của thịt.
#10 Cá chỉ vàng nướng đậm vị
Cuối cùng trong danh sách 10 món nhậu ngon tận hưởng khoảnh khắc bóng đá EURO 2020 trọn vẹn là cá chỉ vàng nướng -món ngon dân dã quen thuộc.
Cá chỉ vàng có thể nướng theo nhiều cách: nướng bằng cồn, nướng bằng than hoa, nướng bằng lò nướng hoặc nướng trên bếp ga. Nhưng cách đơn giản, tiện lợi nhất và giúp cá vẫn giữ được hương vị, không ám khói hay bị khô là nướng bằng cồn.
Cá chỉ vàng nướng đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sử dụng vỉ nướng để xếp cá ngay ngắn thành hàng, tránh chồng chéo lên nhau.
- Bước 2: Dùng cồn 70 độ hoặc 90 độ. Cho một lượng cồn vừa vào một chảo inox, hoặc nồi cũ tùy theo số lượng cá và độ dày của con cá.
- Bước 3: Châm lửa vào cồn. Nếu dùng vỉ nướng kẹp thì bạn có thể lật hai mặt vỉ nướng. Còn vỉ đơn thì dùng đũa nhanh tay đảo mặt từng con tránh cho bị cháy.
- Bước 4: Nướng cho tới khi cá cong lại, cháy hết cồn là chín. Bởi khi nướng, bạn thường để cá sát phần cồn với nhiệt độ cao để nhanh chinh nên cần lưu ý đốt hết cồn để tránh lượng cồn tồn dư trên cá không tốt cho sức khỏe.
- Bước 5: Bày ra đĩa. Xé ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn và bày ra đĩa.
Món cá chỉ vàng nướng đậm vị thơm thơm ăn kèm tương ớt là món ăn tuyệt hảo vạn người mê chắc chắn sẽ khiến khoảnh khắc thưởng thức những trận bóng thêm hoàn hảo.
Trên đây là gợi ý 10 món nhậu tự làm tại nhà đơn giản để bạn thưởng thức khi xem bóng đá. Chúc bạn có khoảnh khắc trọn vẹn niềm vui và hứng khởi với EURO 2020!
>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Tại sao cần sử dụng máy lọc nước nấu ăn? <<<