Bảo vệ nguồn nước - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

06-04-2023, 1:30 pm

Trái đất đang gióng lên từng hồi chuông cảnh báo về hiện tượng ô nhiễm môi trường nước. Bảo vệ nguồn nước chính là vấn đề cấp bách mà mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội cần phải thực hiện để cải thiện môi trường sống. 

Cùng Điện máy Sakura tham khảo và áp dụng một số biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả trong nội dung dưới đây!

Tại sao chúng ta phải bảo vệ nguồn nước?

Tại sao chúng ta phải bảo vệ nguồn nước?

Tại sao chúng ta phải bảo vệ nguồn nước?

70% cơ thể con người là nước. Nước có vai trò cung cấp các chất khoáng cần thiết, hỗ trợ chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất dư thừa, độc hại trong cơ thể. Nước còn được sử dụng trong nhiều hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, khai thác tiềm năng về biển của con người. 

Nước bị nhiễm bẩn sẽ gây ra rất nhiều nguy hại đối với sức khỏe của thực vật, động và con người: Nước chứa nhiều mầm bệnh khiến cho người sử dụng mắc các bệnh về da, mắt, đường ruột và nhiều bệnh phụ khoa khác. Nước bị ô nhiễm khiến cho các loài động vật thủy sinh như tôm cá không thể sinh trưởng và phát biển bình thường được. 

Trong khi đó, ước ngọt chỉ chiếm 3% trong tổng số nước trên trái đất. Trong đó hơn ⅔ lượng nước ngọt lại tồn tại ở dạng băng hoặc nằm sâu trong lòng đất. Chính vì thế, nước ngọt không phải là vật chất vô hạn. 

Theo nghiên cứu, cho đến năm 2050, khoảng 70% dân số thế giới sẽ phải đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch. 

Chính vì thế, bảo vệ nguồn nước chính là trách nhiệm của tất cả mọi người!

Biện pháp bảo vệ môi trường nước

Các biện pháp bảo vệ nguồn nước

Các biện pháp bảo vệ nguồn nước

Mỗi đối tượng trong xã hội cần có những nhiệm vụ khác nhau trong việc bảo vệ nguồn nước. Cụ thể như sau: 

Với các cơ quan chức năng

  • Tuyên truyền, giáo dục tới mọi người dân về tầm quan trọng của nước, những nguy cơ thiếu nước và những biện pháp có thể sử dụng để bảo vệ nguồn nước, khắc phục tình trạng nước ô nhiễm.
  • Thường xuyên khảo sát, đánh giá, theo dõi chất lượng nước ở các địa phương, nhất là những khu vực đông dân cư, khu vực lân cận các nhà máy, xưởng sản xuất.
  • Có những biện pháp xử lý triệt để những cá nhân, tổ chức vi phạm trong việc xả rác thải, nước thải chưa được xử lý ra môi trường gây ảnh hưởng tới tự nhiên.
  • Nghiên cứu các giải pháp xử lý nước thải, tái sử dụng nước thải ngoài môi trường hiệu quả như xây dựng nhà máy xử lý nước thải, áp dụng các công nghệ tiên tiến để tái sử dụng nước từ môi trường. 

Với các tổ chức sản xuất kinh doanh

Nguồn nước thải từ các đơn vị sản xuất, các nhà máy công nghiệp xả thải ra môi trường mỗi ngày là rất lớn. Trong nước thải có thể chứa rất nhiều các chất hóa học, kim loại nặng, dầu nhớt - những chất có thể ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường sống của thực vật, động vật và con người. 

Các đơn vị kinh doanh cần phân loại nước thải và xử lý nguồn nước thải theo đúng quy trình trước khi xả thải ra môi trường. 

Song song với quá trình đó, các đơn vị này phải có nhật ký ghi chép, thống kê lại quá trình xử lý nước thải theo ngày, theo tuần tương ứng với các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước thải. Đây cũng là cơ sở để các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra khi cần thiết. 

Đối với nước thải y tế - loại nước thải có chứa nhiều mầm bệnh cần được xử lý nghiêm ngặt theo đúng quy trình để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Với các cá nhân

 Với cá nhân nên có hướng bảo vệ nguồn nước hiệu quả

Với cá nhân nên có hướng bảo vệ nguồn nước hiệu quả

Mỗi người dân đều thay đổi nhận thức về việc bảo vệ nguồn nước sẽ chính là cách để toàn xã hội phát triển và tiên tiến hơn. Do đó, bản thân mỗi người cần phải có ý thức hơn với những hành động của bản thân và với môi trường sống. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách sau: 

  • Sử dụng vật dụng từ tự nhiên

Ngày nay, nhận thức người dân ngày càng được nâng cao, họ bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất và sử dụng các đồ dùng có nguồn gốc từ tự nhiên. 

Do đó, thay vì sử dụng nước rửa chén, nước giặt, sữa tắm, dầu gội từ các nhà máy hóa mỹ phẩm công nghiệp thì các bạn có thể sử dụng các loại chất tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên như chanh, sả, bồ hòn, bồ kết,....

  • Sử dụng phân bón sinh học giúp bảo vệ nguồn nước

Các phân bón hóa học có thể gây ảnh hưởng tới các sinh vật thủy sinh, nó không thể phân hủy mà tồn tại trong nước rất lâu. Khi con người sử dụng nước nhiễm phân bón hóa học lâu ngày sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, dị tật bẩm sinh,...

Chính vì thế, các gia đình có thể tái sử dụng lại các loại rác thải từ thực phẩm hàng ngày để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng; thay thế phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bằng các loại phân bón sinh học để bảo vệ môi trường. 

  • Xử lý rác hiệu quả

Hình ảnh rác thải phủ kín các sông, tràn ngập trên bãi biển không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Rác thải sinh hoạt bị đổ trực tiếp xuống sông, rác thải bị cuốn trôi từ lề đường, sân vườn, bãi xe,... 

Rác thải không những khiến mất thẩm mỹ cảnh quan môi trường, gây mùi khó chịu, cản trở giao thương đường thủy mà còn tác động mạnh mẽ tới hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Do đó, người dân cần nâng cao ý thức trong việc phân loại rác và xử lý rác thải để bảo vệ nguồn nước. 

  • Giảm thiểu rác thải nhựa

Rác thải nhựa, nilon cần thời gian phân hủy tới hàng trăm năm. Khi vứt các loại rác thải này xuống sông sẽ làm hạn chế khả năng di chuyển của các loại sinh vật thủy sinh, giảm khả năng quang hợp của các thực vật dưới nước và nhiều nguy cơ tiềm tàng khác. 

Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ “bóp nghẹt” không gian sống của các loài động vật dưới nước. Không ít những hình ảnh đáng buồn về các loài cá, rùa biển bị ống hút, chai lọ, lưới đánh bắt ngăn cản sự sống. 

Do đó, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng rác thải nhựa, tái sử dụng rác thải nhựa hoặc thay thế các đồ dùng nhựa thành các đồ dùng có chất liệu inox, sắt, thủy tinh, lá cây,...

Ngoài ra, còn rất nhiều điều mà chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ nguồn nước. Một hành động nhỏ - một thay đổi lớn!

Hệ thống lọc tổng - Giải pháp cho mọi nhà

Hệ thống lọc tổng - Giải pháp cho mọi nhà để nhận nguồn nước tốt nhất

Hệ thống lọc tổng - Giải pháp cho mọi nhà để nhận nguồn nước tốt nhất

Hệ thống lọc tổng chính là giải pháp dài hạn cho tất cả các gia đình để hạn chế vấn đề nước bẩn. 

Đây là thiết bị chuyên dùng để lọc nước đầu nguồn với công suất siêu lớn, có khả năng đáp ứng, phục vụ cho mọi hoạt động sinh hoạt từ ăn uống đến tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh,.... Thiết bị này không những được sử dụng các gia đình mà còn là sự lựa chọn của nhiều khu du lịch, công ty và doanh nghiệp lớn. 

[Products:756]

[Products:218]

Máy có khả năng loại bỏ tất cả những tạp chất có trong nước như chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn có hại, chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, chất hóa học,... Nguồn nước đầu ra đảm bảo được độ sạch, tinh khiết, bảo vệ sức khỏe cho mọi người và hạn chế tối đa các bệnh về da và đường ruột. 

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy lọc tổng của 2 thương hiệu uy tín như: máy lọc tổng Karofimáy lọc tổng AO Smith đang được bán tại Điện máy Sakura. 

Khách hàng khi mua sản phẩm tại điện máy Sakura sẽ được miễn phí vận chuyển, lắp đặt trên toàn quốc. Mua máy lọc tổng ngay hôm nay để được nhận mức ưu đãi giảm giá cùng nhiều phần quà hấp dẫn từ Sakura. 

Để được tư vấn, hỗ trợ về sản phẩm nhanh nhất, các bạn có thể liên hệ qua website của Sakura, theo số điện thoại 0961561313 hoặc điền thông tin vào biểu mẫu dưới đây; đội ngũ nhân viên của Sakura sẵn sàng hỗ trợ quý khách 24/24. 

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->