Bếp ga bị phựt lửa: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

09-09-2022, 11:17 am

Trong quá trình nấu nướng và sử dụng bếp ga hằng ngày, rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng phựt lửa. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề trên, Điện máy Sakura mời bạn cùng theo dõi và tham khảo các thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi!

Bếp ga bị phựt lửa nguyên nhân do đâu?

Bếp ga bị phựt lửa nguyên nhân do đâu?

Mâm chia lửa đặt sai vị trí

Mâm chia lửa của bếp ga khi đặt sai vị trí sẽ có hiện tượng phựt lửa làm tiêu tốn nhiều ga, vì thế mà quá trình nấu nướng cũng sẽ diễn ra chậm và kém hiệu quả hơn. Trong quá trình sử dụng bếp ga, nhiều người dùng đã vô tình làm cho mâm chia lửa bị lệch so với vị trí ban đầu hoặc lâu ngày không vệ sinh bếp ga cũng khiến cho các khe hở bị bít tắc.

Giải pháp khắc phục:

  • Đặt mâm chia lửa vào đúng vị trí ban đầu sao cho cân đối với bếp ga
  • Vệ sinh thật sạch mâm chia lửa, đồng thời làm sạch các khe hở bị bám bụi bẩn và dầu mỡ

Van điều áp bị hỏng

Van điều áp bị hỏng dẫn đến bếp ga bị phựt lửa

Van điều áp bị hỏng dẫn đến bếp ga bị phựt lửa

Van điều áp của bình ga khi bị hỏng sẽ tạo ra một áp lực lớn từ phần bình lên bếp. Do đó, khi bật bếp ga để sử dụng thì một lượng lớn khí ga sẽ thoát ra bên ngoài và khiến cho bếp xảy ra tình trạng phựt lửa. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do van điều áp đã gặp phải sự cố không mong muốn trong quá trình sản xuất hoặc vì việc lắp đặt đã không được đảm bảo an toàn, chất lượng.

Giải pháp khắc phục:

  • Kiểm tra lại van điều áp, nếu van đã bị hỏng thì cần thay ngay một chiếc van mới
  • Liên hệ địa chỉ bán bình ga để có hướng khắc phục và xử lý kịp thời, tránh tình trạng để quá lâu sẽ dẫn đến những nguy hiểm cho người sử dụng.

Tắt bật bếp nhiều lần

Trong quá trình sử dụng bếp ga để nấu nướng, nhiều người thường có thói quen bật tắt liên tục. Tuy nhiên, việc làm này lại là một trong những lý do khiến cho lượng ga tiết ra không được ổn định. Khi đánh lửa mới sẽ phát ra âm thanh phựt rõ ràng do lượng ga đã bị rò rỉ ra trước đó. Trong nhiều trường hợp, phựt lửa quá to còn làm cháy các vật dụng bắt lửa ở khu vực xung quanh, thậm chí có thể làm bỏng tay.

Giải pháp khắc phục:

Nếu bếp ga vẫn đang hoạt động bình thường thì người dùng chỉ cần bật dứt khoát khoảng 1-2 lần là được. Nếu bếp vẫn không lên lửa thì bạn cần kiểm tra lại bộ phận van điều áp trên bình gas đã mở hay chưa? Nếu không được thì bạn cần gọi tới đại lý hoặc trung tâm bảo hành để tìm kiếm sự hỗ trợ tốt nhất.

Bình gas có hiện tượng rò rỉ

Bình gas có hiện tượng rò rỉ dẫn tới tình trạng bếp ga phựt lửa

Bình gas có hiện tượng rò rỉ dẫn tới tình trạng bếp ga phựt lửa

Bình ga bị rò rỉ ga cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho bếp khi bật có hiện tượng phựt lửa. Trong trường hợp nồng độ ga bị rò rỉ ra ngoài quá nhiều thì sẽ càng làm cho lửa bị phựt lớn làm ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Bình ga bị rò rỉ có thể đến từ những yếu tố như do bình ga quá cũ, bị thủng hoặc gỉ sét; van khóa của bình ga bị hỏng hay người dùng quên khóa van bình ga sau khi nấu.

Giải pháp khắc phục:

  • Khóa van ga cẩn thận sau mỗi lần sử dụng bếp ga
  • Khi thay bình ga không nên chọn những bình ga đã quá cũ, nên chọn những bình gas mới để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Đường ống dẫn gas bị hở

Đường ống dẫn gas không được kín cũng là nguyên nhân khiến cho bếp ga bị phựt lửa. Ống dẫn ga bị hở có thể là do thời gian sử dụng quá lâu làm cho chất lượng ống dẫn bị xuống cấp. Ngoài ra, cũng có thể là do ống dẫn đã bị chuột cắn.

Giải pháp khắc phục:

Thay ống dẫn ga mới cho bếp. Nếu không thể tự thay thế thì bạn có thể liên hệ tới các trung tâm bảo hành để nhận sự trợ giúp.

Van bếp gas không khóa 

Van bếp ga không được khóa có thể là vì người dùng sau khi sử dụng đã quên không vặn van bếp hoặc bếp đã sử dụng lâu năm và dẫn đến tình trạng rò rỉ. Vì thế mà khí ga bị thoát ra bên ngoài và làm cho bếp ga bị phựt lửa khi vừa được bật làm ảnh hưởng đến người dùng.

Giải pháp khắc phục:

Sau khi sử dụng bếp gas bạn cần khóa van bếp sao cho cẩn thận. Hơn nữa, bạn cũng cần khóa luôn cả van của bình ga để giảm thiểu tối đa khả năng ga bị rò rỉ.

Trong trường hợp bạn thấy bình ga quá cũ và đã bị rỉ sét, van bếp ở trong tình trạng bị hỏng hoặc rò rỉ thì cần thay bình ga hoặc thay  van ga mới.

Bếp gas bị phựt lửa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, hy vọng bài viết trên đây đã mang được đến cho bạn những thông tin và giải pháp khắc phục tốt nhất để bạn có thể áp dụng vào trong thực tế.

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->