Mách bạn cách làm bánh trôi Tết Hàn Thực bằng nguyên liệu đơn giản tại nhà!
12-04-2021, 5:54 pm

Cách làm bánh trôi Tết Hàn Thực với nguyên liệu đơn giản dễ kiếm tiết kiệm thời gian nhưng vẫn giúp bạn đón Tết Hàn Thực ngọt ngào ý nghĩa!

“Tết Hàn Thực” ngày 3 tháng 3 âm lịch hằng năm đã không còn xa lạ với người Việt. Được bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Hoa nhưng khi du nhập vào Việt Nam, Tết Hàn Thực mang ý nghĩa tâm linh riêng biệt, phong tục văn hóa phù hợp với lối sống riêng của người Việt.

Khác với quan niệm Trung Quốc, trong ngày này người dân không kiêng lửa, việc nấu nướng vẫn diễn ra bình thường. Người ta chỉ đơn thuần làm bánh trôi, bánh chay dâng cúng thể hiện tư tưởng hướng về cội nguồn, nhớ ơn công lao của những người đi trước.

Tết Hàn Thực không đơn thuần là việc giữ gìn truyền thống văn hóa mà còn là dịp để mọi người dành ra một ngày khác thường vui vẻ, ngồi lại cùng nhau nặn bánh trôi bánh chay. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thời gian rảnh để tự làm bánh trôi bánh chay tại nhà.

Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi Tết Hàn Thực đơn giản nhanh chóng bằng những nguyên liệu đơn giản sẵn có.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực

Những viên bánh trôi trắng bóc, tròn đều, xếp ngay ngắn trên đĩa được điểm xuyết thêm những hạt vừng vàng trông thật ngon mặt và ấn tượng!

Tưởng rằng phải chuẩn bị kỳ công nhưng sự thật thì cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực rất đơn giản, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu dễ kiếm tại nhà như: bột gạo nếp, bột gạo tẻ, bột năng, bột khô, đường phên, đậu xanh, vừng…

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu như sữa đặc, tinh dầu bưởi, dừa tươi tùy thích.

Nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay đơn giản

Một trong những bước quan trọng của công đoạn chuẩn bị làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực là việc nhào bột. Tùy từng loại bột và lượng bột mà bạn cho lượng nước khác nhau.

Nước sử dụng ngâm gạo và nhào bột gạo làm bánh trôi bánh chay thường dùng nước mưa, nước giếng hoặc nước có kiềm tính cao vì sẽ giúp gạo nở nhanh, căng mọng.

Nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng nguồn nước, tốt nhất nên sử dụng nước từ máy lọc nước gia đình. Nếu gia đình bạn có máy lọc nước tạo kiềm thì nguồn nước có giá trị pH cao là lựa chọn tuyệt vời.

Lựa chọn nguồn nước ngâm gạo và làm bánh chất lượng

Trong cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp cần lưu ý không để bột quá nhão hoặc quá khô sẽ dễ hỏng bánh. Bột cần được nhào mịn và lưu ý bảo quản cẩn thận tới khi nặn bánh tránh hỏng bột hoặc chua bột. 

Cách thực hiện là bạn trộn hỗn hợp bột đồng nhất gạo nếp và gạo tẻ theo tỉ lệ 9:1, ước chứng lượng bột tùy thuộc số bánh bạn muốn làm. Tiếp đó, cho một lượng nước vừa phải trộn đều tay để các nguyên liệu quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy lại để ủ ngâm bột 2 tiếng.

Để hỗn hợp nguyên liệu bột được mịn, khi đổ nước bạn cần khéo léo đổ từ từ lượng vừa đủ. Hiện nay, để tiết kiệm thời gian nhiều người mua sẵn bột khô đã được ủ ngâm nên cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô đang được rất nhiều người quan tâm. 

Tuy nhiên, vẫn không có ít bà nội trợ toàn thời gian muốn làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực từ nguyên liệu thô để đảm bảo an toàn chất lượng nhất có thể.

Ngoài loại bánh trôi nước truyền thống màu trắng chỉ cần sử dụng một loại bột. Bạn cũng có thể kết hợp các nguyên liệu đa dạng khi nhào bột để làm bánh trôi đủ sắc cầu vồng đa dạng. Một vài nguyên liệu tạo màu cho bánh trôi như:

Bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực nhiều màu sắc

  • Gấc
  • Lá dứa
  • Bột trà xanh
  • Bột bí ngô
  • Bắp cải tím/hoa đậu biếc
  • Củ dền
  • Bột cacao

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết cách làm bánh trôi nước Tết Hàn Thực các loại. 

Cách làm bánh trôi nước Tết Hàn Thực

Nguyên liệu cần có: Gạo nếp, gạo tẻ, nước

Hướng dẫn làm bánh trôi từ bột khô truyền thống

Bước 1: Làm khối bột khô

Nếu bạn đã mua sẵn bột khô cho thể bỏ qua bước này. Còn nếu không thì cách xử lý các nguyên liệu thô để tạo thành khối bột làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực sau đây sẽ cần thiết cho bạn.

Sau khi ngâm gạo, bạn vớt ra kiểm tra miết hạt gạo tan ra như bột phấn thì đã đạt tiêu chuẩn, lưu ý giữ lại nước ngâm.

Tiếp theo bạn cho gạo vào máy xay, thêm nước ngâm cho ngập khoảng ⅘ gạo rồi bật máy xay. Xay xong bạn tiến hành đổ bột vào vào khăn sạch được lọt vào bát lớn hoặc chậu rồi buộc lại treo cao.

Làm khối bột khô làm bánh trôi bánh chay

Bạn nên treo bột để qua đêm để bột khô lại, róc nước, bạn lấy châju hứng nước men dão bột vì sau cần dùng tới. Sau khi phơi xong bạn mở khăn là đã có bột khô chắc, có mùi lên men tự nhiên 

Bạn chỉ cần bẻ cụ bột lớn thành những miếng vụn nỏ, thêm một ít nước men dão chua để tạo độ ẩm, mềm rồi nhào đều tay trong vòng 15 phút. 

Sau khi tiến hành xong bước nhào bột, cùng bắt tay sẵn sàng nặn bánh trôi, bánh chay thôi nào.

Bước 2: Nặn hình bánh và thêm nhân bánh

Nhân làm bánh trôi là hạt đường phèn được cắt khối vuông nhỏ. Loại đường này được kéo từ mật mía bằng phương pháp thủ công nên an toàn cho sức khỏe, tác dụng khổ khí huyết, làm ấm, tăng cường lưu thông máu.

Nặn hình bánh và thêm nhân bánh trôi

Bạn lấy một lượng một nhỏ khoảng đốt ngón tay, dùng tay ấn dẹt bỏ vào vào giữa một viên đường phèn. Sau đó, bạn vo tròn và nặn đều tay cho lớp vỏ mịn, phủ kín nhân, tròn trịa.

Bước 3: Nấu bánh trôi

Nấu bánh trôi là công đoạn quan trọng và có ý nghĩa quyết định sự thành bại của cách làm bánh trôi nước Tết Hàn Thực.

Bạn đun một nồi nước to tới khi sôi rồi thả toàn bộ bánh đã nặn vào luộc, lưu ý không để bánh quá chật. Bạn có thể chia làm hai lần nếu số bánh nhiều.

Khi bánh nổi trên mặt nước là chúng đã chín. Lúc này, bạn dùng muôi rỗ vớt bánh ra rồi đổ nước lạnh sạch vào bánh để giảm nhiệt độ khiến bánh co lại và giữ được hình dáng khi mới nặn cũng như không bị nhão. 

Luộc bánh trôi và hoàn thiện bánh

Sau khi bánh nguội, bạn vớt những viên bánh trôi trắng tròn ra đĩa, chắt nước còn đọng lại rồi rắc một lớp vừng rang mỏng lên bề mặt.

Vậy là chỉ qua hướng dẫn làm bánh trôi đơn giản, ta đã hoàn tất món bánh trôi truyền thông.

Để bớt phần đơn điệu cho món bánh trôi, nhiều mẹ nội trợ còn sáng tạo râ các loại bánh trôi nhiều màu 7 sắc cầu vồng. Cách làm bánh trôi nước 7 màu cũng tương tự như bánh truyền thống. Bạn tham khảo ngay dưới đây

Cách làm bánh trôi nước 7 màu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đa dạng

Sự khác biệt của bánh trôi nước 7 màu nằm ở phần vỏ bánh. Ta chỉ cần chuẩn bị nhào bột với những nguyên liệu đơn giản tạo màu và hương vị để có những chiếc bánh trôi hấp dẫn.

  • Vỏ bánh đỏ: 100g cơm gấc, 100g bột nếp, 30g bột năng.
  • Vỏ bánh xanh: 100g lá dứa, 50ml sữa tươi 100g bột nếp, 30g bột năng. Hoặc bạn có thể thay bằng 2g bột trà xanh
  • Vỏ bánh vàng: 100g bí ngô, 100g bột nếp, chút bột năng.
  • Vỏ bánh tím: 100g bắp cải tím hoặc hoa đậu biếc, 100g bột nếp, chút bột năng.
  • Vỏ bánh hồng: 100g củ dền, 100g bột bếp, chút bột năng
  • Vỏ banh nâu: 2g bột cacao, 100g bột nếp, 30g bột băng

Nguyên liệu đa dạng làm bánh trôi nước 7 màu

Bước 2: Nhào bột khô 

  • Bánh trôi gấc: Cho chút rượu vào quả gấc bóp kỹ lấy phần cơm gấc, bỏ hạt. Trộn bột nếp, bột năng, cơm gấc, đổ nước vào từ từ, nhồi bột đến khi mịn dẻo (lượng nước không cố định vì tùy độ hút nước của mỗi loại bột mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp), gói kín bột bằng màng thực phẩm hoặc nilon tránh bột bị khô.
  • Bánh trôi lá dứa: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn với một chút nước, vắt lấy nước cốt, hòa cùng với 50ml sữa tươi. Trộn bột nếp, bột năng,cho nước cốt lá dừa từ từ vào nhồi đều, gói kín bột (sữa sẽ làm cho vỏ bánh mềm, có thể để 1-2 ngày vỏ bánh không bị cứng).
  • Bánh trôi trà xanh: Trộn bột trà xanh vào bột nếp, bột năng, đổ từ từ nước vào nồi, nhào bột kỹ cho mịn, gói kín.
  • Bánh trôi bí ngô: Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ cho vào máy sinh tố xay nhỏ, thêm chút nước rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.Cho nước cốt bí ngô vào bột nhồi đều cho mịn rồi bọc bằng màng thực phẩm tránh cho bột bị khô(màu bí ngô sẽ cho ra bánh trôi màu vàng mọi người nhé)
  • Bánh trôi bắp cải tím: Dùng lá bắp cải tím, xay nhỏ lọc lấy nước cốt, trộn với bột, nhào kĩ như các bước trên nhé.
  • Bánh trôi củ dền: Bánh màu hồng làm từ nước cốt củ dền, công đoạn cách làm giống như trên.
  • Bánh trôi cacao: Dùng bột cacao trộn với bột nếp và bột năng, đổ nước lạnh vào nhào. Cách làm giống như bánh trà xanh.

Nhào bột làm bánh trôi nhiều màu

Bước 3: Nặn nhân bánh và nấu bánh

Bạn làm tương tự như cách làm bánh trôi nước truyền thống. 

Cách làm bánh chay đơn giản 

Cách làm bánh chay chỉ khác bánh trôi ở phần nhân bánh. Nhân của bánh chay thường là đậu xanh.

Ngoài ra, bánh chay có thể có thêm các nguyên liệu khác như: tinh dầu, bưởi, dừa tươi, bột sắn…

Nguyên liệu làm bánh chay

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh chay

Vỏ bánh chay giống hệt như bánh trội. Bạn chừa ra một khoảng bột để làm bánh chay khi nặn bánh trôi nước.

Bước 2: Làm nhân bánh chay

Nhân bánh chay được làm từ đậu xanh xay nhuyễn. Bạn có thể mua sẵn đậu xanh hoặc tự xay đậu xanh. 

Đậu xanh khổ bỏ vỏ ngâm 2 tiếng để mềm sau đó cho vào hấp chín. Sau khi đậu xanh chín, chừa ra một chút phần đậu để rắc lên bánh sau khi xong. Phần lớn còn lại giã hoặc cho xay nhuyễn.

Sau khi xay xong, bạn tán đậu, bạn cho thêm một thìa sữa đặc vào để sên cùng rồi kiểm tra xem đã đủ độ ngọt so với khẩu vị của gia đình hay chưa, nếu chưa có thể thêm tiếp rồi trộn đều cho sữa ngấm vào đậu xanh.

Làm nhân bánh chay Tết Hàn Thực

Nếu bạn muốn làm nhân sữa dừa: Phần dừa tươi bào sợi tiếp tục thái nhỏ, sau cho vào trộn cùng hỗn hợp sữa, đậu xanh cho đến khi ba nguyên liệu hòa quyện vào nhau, vẫn giữ được độ ẩm tối thiểu để nhân không bị khô. 

Bước 3: Nặn hình bánh và thêm nhân bánh

Nhân của bánh chay là viên đậu xanh đã được vê tròn mịn. Bạn nặn hình bánh chay to gấp 4 - 5 lần bánh trôi, lấy nhiều bột hơn và nặn thật khéo để tránh vỡ phần nhân đậu xanh. 

Bước 4: Nấu bánh 

Bước nấu bánh chay cũng tương tự như bánh trôi. Lưu ý khi vớt bánh ra, chia các viên bánh vào từng bát nhỏ, thường khoảng 3 viên một bát, dùng đầu ngón tay cái hoặc thìa nhỏ sạch để ấn dẹt phần giữa của bánh lần nữa rồi chờ tiếp tục làm nước chan bánh chay.

Bước 5: Làm nước chan bánh chay

Cho một thìa bột sắn đầy, hòa tan với lưng bát tô nước rồi đổ vào nồi, bắc lên bếp và khuấy đều. Bạn cho thêm đường để nước có độ ngọt thanh mát phù hợp, đừng cho quá ngọt.

Nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại là đã đạt đến yêu cầu, bạn đun nhỏ lửa thêm một chút rồi tắt bếp. Chan phần nước bột sắn quấy chín vẫn còn nóng hổi vào các bát bánh chay đã để sẵn.

Bánh chay phiên bản hoàn thành

Sau khi xong xuôi, trang trí thêm bằng ít vừng rang hoặc dừa tươi nạo sợi để trông món bánh thêm ngon miệng đẹp mắt. 

Vậy là chúng ta đã hoàn thiện xong món bánh chay ngọt mềm.

Trên đây là những thông tin về cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực với nguyên liệu đơn giản tại nhà. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công với món bánh truyền thống!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat Zalo