Chất Thải Nguy Hại Là Gì? Phân Loại Và Cách Xử Lý Hiệu Quả

28-08-2023, 12:00 am

Chất thải nguy hại - chỉ cần nghe tên thôi chúng ta cũng biết chúng là những loại chất thải cần biết và cần né tránh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đầy đủ và chính xác về chất thải nguy hại. 

Vậy chất thải nguy hại là gì, cách phân loại và xử lý chất thải nguy hại như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây để biết thông tin chi tiết để hiểu rõ hơn về khái niệm này. 

Chất thải nguy hại là gì?

Tìm hiểu chất thải nguy hại là gì?

Tìm hiểu chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại là những chất thải có chứa một hoặc nhiều các đặc tính sau đây: dễ cháy nổ, là thuốc thử, chất ăn mòn, chất độc hại hoặc có khả năng lây nhiễm mầm bệnh. Chất thải nguy hại có thể tồn tại ở các trạng thái khác nhau rắn, lỏng, khí. Cụ thể như sau: 

 • Chất thải dễ cháy nổ: là các vật liệu có thể bắt cháy dễ dàng ngay cả ở trong không khí điều kiện nhiệt độ thường. 
 • Chất độc: là các chất thải có khả năng gây phản ứng hóa học mạnh mẽ trên quy mô phân tử, gây tổn thương da khi tiếp xúc, ngộ độc, gây bệnh và thậm chí là tử vong. 
 • Chất lây nhiễm: là chất thải chứa các vi khuẩn, virus, mầm bệnh có khả năng lây nhiễm bệnh tật ra môi trường cho động vật và con người. 
 • Chất ăn mòn: là chất thải có khả năng phản ứng hóa học trên các vật chất khác mà nó tiếp xúc. 
 • Chất thử: là chất tham gia góp phần vào quá trình phản ứng hóa học.

Chất thải nguy hại cần được xử lý bằng các phương pháp đặc biệt, tuân thủ theo đúng quy trình để không làm ảnh hưởng tới môi trường sống, con người và động thực vật. 

Phân loại các chất thải nguy hại

Để có thể xử lý tốt chất thải, người ta đã phân chia chất thải nguy hại thành 4 loại khác nhau:

Phân loại các chất thải nguy hại

Phân loại các chất thải nguy hại

Chất thải liệt kê

Chất thải liệt kê gồm các loại sau: 

 • Chất thải F là chất thải công nghiệp được tạo ra từ quá trình sản xuất công nghiệp như hoạt động tẩy dầu mỡ và làm sạch. Chất thải F không có nguồn gốc cụ thể, được tạo ra ở các lĩnh vực khác nhau. 
 • Chất thải K là chất thải từ một số ngành công nghiệp cụ thể như dầu khí, sản xuất thuốc trừ sâu. Sau quá trình xử lý chất thải K, chúng ta sẽ thu được một số loại nước thải cùng với bùn. 
 • Chất thải P & U là các hóa chất thương mại không sử dụng thường bị loại nhỏ như dược phẩm hay thuốc trừ sâu. 

Chất thải đặc trưng

Chất thải đặc trưng có chứa 1 trong các đặc điểm sau: chứa độc, có khả năng gây bệnh truyền nhiễm, là thuốc thử, có tính ăn mòn hoặc dễ cháy nổ. Các chất thải đặc trưng cần được dán nhãn để nhận biến chính xác, tránh xử lý sai cách gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đáng tiếc. 

Chất thải phổ quát

Chất thải phổ quát bao gồm: bóng đèn huỳnh quang, ống tia âm cực, thiết bị có chứa thủy ngân (kẹp nhiệt độ), thuốc trừ sâu, pin (chứa chì hoặc lithium). 

Chất thải hỗn hợp

Chất thải hỗn hợp có quy định thu gom và xử lý vô cùng phức tạp và cần sự giám sát đặc biệt của các cơ quan chức năng: chất thải có chứa các thành phần nguy hại và đồng vị phóng xạ. 

Chất thải nguy hại gồm những gì?

Chất thải nguy hại gồm những gì?

Chất thải nguy hại gồm những gì?

Chất thải nguy hại vô cùng đa dạng, thường bắt nguồn từ hoạt động sản xuất công nghiệp của con người, có thể kể đến như: 

 • Chất thải nguy hại từ hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến các loại khoáng sản, than, dầu khí
 • Chất thải nguy hại từ lĩnh vực sản xuất hóa chất hữu cơ, vô cơ
 • Chất thải nguy hại từ các nhà máy nhiệt điện
 • Chất thải nguy hại từ quá trình luyện kim 
 • Chất thải nguy hại từ việc sản xuất ra các vật liệu xây dựng, thủy tinh
 • Chất thải nguy hại từ sản xuất giấy, bột giấy, chế biến gỗ và các thành phẩm bằng gỗ
 • Chất thải nguy hại từ hoạt động xây dựng hoặc phá dỡ các công trình xây dựng
 • Chất thải nguy hại từ các nhà máy dệt, nhuộm, thuộc da, lông
 • Chất thải nguy hại từ hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện giao thông và các phương tiện giao thông cần được hủy bỏ do hết hạn sử dụng
 • Chất thải nguy hại từ ngành y tế và thú y
 • Chất thải nguy hại từ hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản
 • Chất thải nguy hại từ việc tái chế, xử lý nước thải trong sinh hoạt và từ nước thải nhà máy công nghiệp
 • Chất thải nguy hại từ hoạt động sinh hoạt của các hộ gia đình
 • Chất thải nguy hại từ việc điều chế các chất kết dính, mực in, chất bịt kín, chất có khả năng che phủ như sơn, vecni,...
 • Chất thải nguy hại từ bao bì, vải bảo vệ, vật liệu lọc, chất hấp thụ,... 
 • Chất thải nguy hại từ các dung môi hữu cơ, môi chất lạnh, nhiên liệu lỏng như dầu nhớt thải. 

Ngoài ra còn có rất nhiều các chất thải nguy hại khác mà không thể liệt kê hết được trong nội dung bài viết này. Các chất thải đều đã được gắn một mã trong Danh sách chất thải nguy hại, bạn đọc có thể tra cứu cụ thể tại Quyết định số 23 năm 2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Cách xử lý chất thải nguy hại

Cách xử lý chất thải nguy hại

Cách xử lý chất thải nguy hại

Hầu hết các loại chất thải trong sinh hoạt, công nghiệp, y tế, sản xuất đều được yêu cầu xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường không riêng thì các chất thải nguy hại. Nhưng với các chất thải nguy hại thì sẽ có yêu cầu chặt chẽ hơn để bảo vệ môi trường và ngăn chặn con người tiếp xúc. 

Các cơ sở tạo ra chất thải nguy hại đều phải thu gom chất thải và chuyển tới các cơ quan, tổ chức được áp xử lý như: các bãi chôn lấp chất thải nguy hại, lò đốt chất thải nguy hại, cải tạo dung môi thành chất bớt ô nhiễm và dễ xử lý hơn. 

Để xử lý các chất thải độc hại thường rất tốn kém chi phí trong thu gom và vận chuyển, không giống như các chất thải thông thường có thể tự xử lý. 

Trong quá trình thu gom thì đều cần phải được phân loại cụ thể theo từng loại, có ghi nhãn và đánh dấu bằng các biển hiệu nguy hiểm để không ảnh hưởng tới người xung quanh. Đặc biệt, các lô hàng cần có bảng kê khai đầy đủ và được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, chính xác để có thể xử lý hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin để giải đáp chất thải nguy hại là gì, phân loại và cách xử lý chất thải nguy hại từ Điện máy Sakura. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết của chúng tôi!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->