Clorua Vôi Là Gì? Ứng Dụng Thực Tế Và Những Điều Cần Lưu Ý

28-08-2023, 5:30 pm

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua cái tên Clorua vôi, tuy nhiên để hiểu rõ về Clorua vôi là gì thì có lẽ không có quá nhiều người nắm được thông tin chính xác về hợp chất hóa học này. Vì vậy, Điện máy Sakura mời bạn hãy cùng với chúng tôi theo dõi và tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được những kiến thức tổng quan về tính chất cũng như ứng dụng của Clorua vôi trong thực tế nhé!

Tìm hiểu về Clorua vôi là gì?

Tìm hiểu về Clorua vôi là gì?

Tìm hiểu về Clorua vôi là gì?

Clorua vôi là một hợp chất hữu cơ, có tên khoa học trong tiếng anh là Calcium hypochlorite. Clorua vôi có công thức hóa học là Ca(OCl)2 và công thức phân tử là CaOCl2. Ngoài những tên gọi trên, Clorua vôi còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Chlorine, Calcium salt, Caporit,...

Clorua vôi hiện nay có ở hai dạng chính là vôi và ngậm nước. Hợp chất hữu cơ này là hỗn hợp giữa vôi và canxi clorua, nó được biết đến với những hiệu quả để tẩy trắng, khử trùng bể bơi, khử trùng nước uống,...

Tính chất của Clorua vôi

Về tính chất vật lý, Clorua vôi có đặc điểm như sau:

 • Đây là một chất bột có màu trắng và xốp. Tuy nhiên, cũng có một số nơi trên thị trường hiện nay đang bán loại màu vàng
 • CLorua vôi có mùi đặc trưng của Clo
 • Khối lượng phân tử: 142,976 g/mol
 • Nhiệt độ nóng chảy: 100 độ C; Nhiệt độ sôi lên đến 175 độ C
 • Độ tan 21g/100ml và không tan nhiều trong nước
 • Ở trong nhiệt độ phòng, CaOCl2 phân hủy chậm ở trong môi trường ẩm và có mùi xốc của khí Clo

Những đặc điểm của Clorua vôi theo tính chất hóa học:

Tính chất của Clorua vôi

Tính chất của Clorua vôi

Trong không khí , Clorua vôi tác dụng với CO2 và hơi nước để tạo ra canxi cacbonat và giải phóng dichlorine monoxide. Phản ứng này có phương trình hóa học như sau:

2CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + CaCl2 + 2HClO

Clorua vôi còn là một dung dịch mang tính kiềm, quá trình phân hủy hóa chất này được thực hiện bởi các ion hypoclorit. Vì axit hypochlorous yếu, mà canxi hydroxit lại là một bazơ mạnh, do đó các ion hypoclorit sẽ kết hợp với nhau, còn các ion canxi sẽ là một axit liên kết yếu với phương trình cụ thể:

ClO– + H2O → HClO + OH–

Bên cạnh đó, CaOCl2 còn phản ứng với axit HCL để tạo ra Clorua canxi, nước và Clo. Phản ứng này được thể hiện dưới dạng phương trình sau:

CaOCl2 + 2HCl → CaCl2 + H2O + 2 Cl2

Clorua vôi và những ứng dụng trong thực tế

Clorua vôi được người ta ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp cũng như trong đời sống hằng ngày:

Clorua vôi ứng dụng trong khử trùng bể bơi

Clorua vôi ứng dụng trong khử trùng bể bơi

 • Khử trùng nước uống: Đối với những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ thì việc khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt là vô cùng cần thiết. Khi này, bạn có thể sử dụng Clorua vôi để xử lý nước và chia theo tỷ lệ như sau: 30 lít nước cần 0,4g Clorua vôi 20%. Bạn có thể dùng thìa canh để đong bột hóa chất, mỗi 1 thìa canh đầy sẽ tương đương với 10g, vì vậy để khử trùng khoảng 300 lít nước thì sẽ cần khoảng 1/3 thìa canh bột Clorua vôi. Lượng hóa chất khử trùng này cần phải được hòa tan đều ở trong nước và sau khoảng 30 phút thì có thể dùng được nước. Tuy nhiên, nước sau khi khử trùng thì vẫn cần phải đun sôi lại thì mới có thể uống được.
 • Khử trùng nước giếng: Tại nhiều vùng thôn quê hiện nay vẫn đang có rất nhiều hộ gia đình sử dụng nước giếng mỗi ngày. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày một cấp báo, kèm theo đó là những trận mưa bão cũng là nguyên nhân khiến cho nước giếng bị ô nhiễm. Do đó, bạn cũng cần phải khử trùng nước giếng thường xuyên để đảm bảo an toàn. Về nguyên tắc, nước giếng sau khi được khử trùng phải có nồng độ Clo thừa là 0,5 - 1,0 mg/l. Để xử lý 1m3 khối sẽ cần khoảng 13g Clorua vôi 20% hoặc 4g Clorua vôi 70%.
 • Khử trùng nước bể bơi: Nhờ vào đặc điểm oxy hóa mạnh mà Clorua vôi còn được ứng dụng để khử trùng nước ở bể bơi. Hóa chất hữu cơ này được coi như là một loại thuốc diệt trùng bể bơi có giá thành rẻ, an toàn và cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, do trong Clorua vôi có chứa hóa chất Calcium nên nước sau khi khử trùng thường sẽ cứng hơn. Ngoài ra, Clorua vôi cũng mang đến tác dụng cao trong việc tẩy uế, loại bỏ rong rêu bám ở trong các thành của hồ bơi.

Ngoài những công dụng khử trùng nước chính trên đây, Clorua vôi còn mang đến vai trò nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác như:

 • Trong nhà bếp, Clorua vôi được sử dụng để khử trùng bề mặt và các loại thiết bị
 • Clorua vôi cũng được ứng dụng để làm chất tẩy rửa nhà tắm; xịt khử trùng; chất tẩy trắng sợi, vải, tẩy uế cống rãnh, hố rác, rêu tảo,... nhờ vào tính oxy hóa mạnh cùng hàm lượng hipoclorit.
 • Được dùng để tác Glyco hay sử dụng trong phản ứng dạng haloform để sản xuất ra chloroform. Ngoài ra, cùng với khả năng tác dụng được với nhiều chất hữu cơ nên Clorua vôi cũng thường được dùng để xử lý các chất độc hại, bảo vệ môi trường trước những phản ứng với các chất hữu cơ

Các bước điều chế clorua vôi trong công nghiệp

Trong ngành công nghiệp, Clorua vôi được sản xuất bằng cách tiến hành cho khí Clo tác dụng cùng với vôi tôi hoặc vôi sữa ở mức nhiệt 30 độ C. Phản ứng điều chế Clorua vôi sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn để tạo ra các chế phẩm khác nhau. Mỗi một loại sẽ có nồng độ canxi hypoclorit khác nhau, cùng với vôi không đổi và Canxi Clorua. Phương trình hóa học tham khảo như sau:

2Cl2 + 2Ca(OH)2 → Ca(OCl)2 + CaCl2 + 2H2O

Clorua vôi có gây độc không? Lưu ý khi sử dụng Clorua vôi

Clorua vôi có gây độc không? Lưu ý khi sử dụng Clorua vôi

Clorua vôi có gây độc không? Lưu ý khi sử dụng Clorua vôi

Có thể khẳng định rằng Clorua vôi là một chất độc hại, nếu không sử dụng đúng cách nó sẽ gây ra những kích ứng về da. Khi hít hay chẳng may nuốt phải, tiếp xúc ở dạng hơi hoặc dạng bột cũng có thể gây ra tình trạng bỏng rát và kích ứng nguy hiểm.

Clorua vôi còn có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy khi có hỏa hoạn. Vì thế mà nó dễ dàng bị phân hủy khi bị nung nóng hay bị dính vào lửa. Clorua vôi cũng có thể gây nổ từ nhiệt hoặc nhiễm bẩn.

Một số phản ứng nổ khác với hydrocarbon là nguyên nhân làm đốt cháy các chất như dầu, quần áo, gỗ,... Đồng thời, thùng chứa Clorua vôi cùng sẽ có khả năng phát nổ khi bị đun nóng.

Do đó, khi sử dụng hay bảo quản Clorua vôi, bạn cần lưu ý đến một số điều dưới đây:

 • Bảo quản hóa chất Clorua vôi ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt không để gần những vật liệu hữu cơ hay ở những nơi có nhiệt độ cao vì nó sẽ dễ bị phân hủy và gây ra các khí độc
 • Cần trang bị đầy đủ dụng cụ và đồ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với Clorua vôi
 • Lưu trữ Clorua vôi ở trong thùng nhựa

Clorua vôi mang đến nhiều công dụng hữu ích để khử trùng nước, làm chất tẩy rửa, xử lý các chất độc hại,... Ngoài ra, đây còn là một loại hóa chất hữu cơ giá rẻ, dễ dàng tìm mua ở nhiều nơi. Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp được đến bạn nhiều thông tin bổ ích và quan trọng về Clorua vôi cùng những tính chất và ứng dụng của nó trong thực tế.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->