Công Nghệ Thẩm Thấu Ngược RO Và Ứng Dụng Trong Máy Lọc Nước

24-08-2023, 12:00 am

Ngày nay, công nghệ thẩm thấu ngược không còn quá xa lạ đối với người dân bởi nó được ứng dụng rộng rãi trong các loại máy lọc nước gia đình với khả năng lọc sạch vô cùng hiệu quả. 

Để hiểu rõ hơn về thẩm thấu ngược là gì, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược trong cuộc sống, mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây từ Điện máy Sakura!

Tìm hiểu thẩm thấu ngược là gì?

Tìm hiểu thẩm thấu ngược là gì?

Tìm hiểu thẩm thấu ngược là gì?

Có thể các bạn đã biết, thẩm thấu là quá trình dịch chuyển nước từ những nơi có nồng độ muối thấp tới nơi có nồng độ muối cao tới khi 2 bên cân bằng. 

Còn thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis - RO) có khái niệm ngược lại - là quá trình nước được dịch chuyển từ nơi có nồng độ muối cao tới nơi có nồng độ muối thấp tới khi 2 bên cân bằng. Để làm được điều này cần có sự tham gia của áp lực để nước có thể được đẩy theo chiều ngược lại so với bình thường. 

Thẩm thấu ngược đã và đang được áp dụng trong rất nhiều hoạt động của đời sống như y tế, lọc nước uống, lọc nước sinh hoạt, rửa xe, ngành công nghiệp thực phẩm,... 

Nguyên lý hoạt động của quá trình thẩm thấu ngược

Nguyên lý hoạt động của quá trình thẩm thấu ngược

Nguyên lý hoạt động của quá trình thẩm thấu ngược

Người ta sử dụng một áp lực đủ lớn để các phân tử nước đi qua màng thẩm thấu ngược để loại bỏ các tạp chất có trong nước và thu được nước tinh khiết. Các chất ô nhiễm không thể đi qua các khe lọc sẽ được giữ lại ở bên ngoài màng thẩm thấu ngược và đưa ra bên ngoài theo đường nước thải. 

Để thực hiện được nguyên lý này, máy lọc nước RO phải được cấu tạo từ: bộ lọc thô, màng thẩm thấu ngược, bộ lọc chức năng và bể chứa. 

Sau quá trình lọc, nước sẽ được loại bỏ gần như hoàn toàn muối và các chất vô cơ. Chính vì thế, công nghệ thẩm thấu ngược đang được ứng dụng phổ biến để xử lý nước lợ, nước mặn, nước nhiễm phèn, nước nhiễm đá vôi,... 

Các loại màng thẩm thấu ngược

Hiện nay trên thị trường có 2 loại màng thẩm thấu ngược là Thin Film Composite (TFM) và Cellulose Triacetate (CTA): 

  • Màng Thin Film Composite: Màng lọc có thể lọc sạch tới 98% các tạp chất có trong nước. Tuy nhiên, màng lọc lại không thể xử lý được lượng clo dư thừa trong nước. Chính vì thế, trong hệ thống lọc nước sử dụng màng lọc TFM thì cần lắp đặt thêm bộ tiền xử lý Carbon. 
  • Màng Cellulose Triacetate: Màng lọc có khả năng dễ bị nhiễm vi khuẩn, chỉ loại bỏ được khoảng 93% tạp chất có trong nước. So với màng lọc TFM, màng lọc CTA có khả năng lọc Clo nên trong hệ thống lọc nước không cần phải sử dụng bộ tiền xử lý Carbon. 

Do đó, tùy thuộc vào tình trạng nguồn nước đang sử dụng mà các gia đình có thể lựa chọn các loại màng thẩm thấu ngược phù hợp. 

Ví dụ: Lọc nguồn nước máy sinh hoạt có ít tạp chất thì có thể sử dụng màng lọc CTA vì vừa có khả năng lọc clo lại đáp ứng hiệu quả khả năng lọc nước. Còn đối với lọc nước giếng khoan, nước mưa không có clo nhưng chứa nhiều tạp chất thì có thể sử dụng màng lọc TFM. 

Ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược

Ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược

Ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược

Công nghệ thẩm thấu ngược được áp dụng trong rất nhiều hoạt động của đời sống: 

  • Lọc nước uống

Công nghệ thẩm thấu ngược được áp dụng nhiều nhất trong các hệ thống lọc nước, từ hệ thống lọc nước trong gia đình tới các dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng chai. 

Hiện nay, các dòng máy lọc nước gia đình sử dụng công nghệ lọc RO vô cùng phổ biến. Nước được đi qua 3 màng lọc thô trước khi đi qua màng lọc RO nên khả năng lọc sạch có thể lên tới 99.99%. Nước thu được sau màng lọc RO có độ tinh khiết cao, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 

Ngoài ra, để cải thiện chất lượng nước, bổ sung khoáng và độ pH, đem lại nguồn nước tốt cho người sử dụng, các dòng máy lọc nước hiện đại còn được kết hợp thêm các lõi lọc chức năng như lõi khoáng gốm, lõi alkaline, lõi Hydrogen,... 

  • Lọc nước biển

Thẩm thấu ngược còn được áp dụng để tạo ra các hệ thống lọc tổng có khả năng lọc nước biển thành nước ngọt. Đây là thiết bị vô cùng cần thiết đối với người dân ven biển vào mùa khô, nhất là những khu vực có địa hình thấp so với mực nước biển như Đồng bằng Sông Cửu Long để giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. 

  • Công nghệ thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, công nghệ thẩm thấu ngược được áp dụng để chiết lọc các dung dịch như sữa, tạo ra whey protein cân bằng nồng độ sữa và ổn định chất lượng cho sữa. 

Công nghệ thẩm thấu mang lại độ hiệu quả cao mà không tốn quá nhiều chi phí đầu tư nên được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất sữa. 

  • Lĩnh vực y tế

Công nghệ RO còn được ứng dụng trong y học để chạy thận nhân tạo giúp lọc sạch các tạp chất có trong cơ thể, giảm áp lực hoạt động ở thận cho những người bệnh về thận. Nhờ thế mà những người có bệnh về thận có thể giữ sức khỏe tốt và hoạt động như người bình thường. 

Ngoài ra, thẩm thấu ngược còn được ứng dụng để khử trùng các dụng cụ y tế, làm sạch máy móc, thiết bị phẫu thuật,... để không gây nhiễm trùng, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.  

  • Du hành vũ trụ

Trên các trạm vũ trụ, lượng nước đem theo là có hạn nên công nghệ RO được áp dụng để tái sử dụng nước tiểu thành nước uống giúp các nhà du hành có thêm nước để sử dụng trong một thời gian dài. 

  • Rửa xe

Ở những địa điểm rửa xe chuyên nghiệp, người ta sử dụng nước lọc từ công nghệ RO để giảm lượng khoáng có trong nước để hạn chế muối và các tạp chất có trong nước bám đốm, ngoáng trên bề mặt xe khiến xe không thể sạch hoàn toàn. Không chỉ như vậy, công nghệ RO còn được sử dụng để thổi khí làm khô xe nhanh chóng. 

Trên đây là các thông tin để giải đáp về công nghệ thẩm thấu ngược và các ứng dụng của công nghệ này trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết của Điện máy Sakura!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->