Công Nghệ Xanh Là Gì? 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Không Thể Bỏ Lỡ

28-08-2023, 12:00 am

Hiện nay, công nghệ xanh được ứng dụng rất nhiều trong đời sống - xã hội. Tuy nhiên, thực chất công nghệ xanh là gì? Những lợi ích của công nghệ xanh đem lại ra sao? Hãy cùng Điện máy Sakura tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu về công nghệ xanh

Tìm hiểu thông tin về công nghệ xanh

Tìm hiểu thông tin về công nghệ xanh

Thuật ngữ công nghệ xanh liên quan đến việc sử dụng khoa học và công nghệ để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, có rất nhiều kỹ thuật khác thuộc thuật ngữ này như sử dụng hóa học xanh, giám sát môi trường,... Các công nghệ này được sử dụng để bảo vệ môi trường và đưa môi trường trở lại trạng thái ban đầu trước khi bị hư hại. 

Công nghệ xanh nhằm hướng đến mục tiêu chính là bảo tồn thiên nhiên và khắc phục những tác động tiêu cực mà con người gây ra đối với môi trường. 

Từ những năm 1990, công nghệ xanh đã được con người đưa vào ứng dụng. Nó không chỉ đem lại lợi ích cho thiên nhiên mà còn tạo ra thói quen sống sạch - sống xanh. Con người cần Trái Đất để tồn tại và sinh sống. Vậy nên, những công nghệ này sẽ đảm bảo Trái Đất luôn khỏe mạnh để sự sống tiếp tục tiếp diễn. 

Lợi ích của công nghệ xanh đối với cuộc sống

Công nghệ xanh có rất nhiều lợi ích đối với cuộc sống. Lợi ích của các công nghệ này phải kể đến như tái chế, làm sạch nước, thanh lọc không khí, bảo toàn năng lượng, hồi sinh hệ sinh thái,... Để hiểu rõ hơn về những lợi ích này, cùng xem chi tiết dưới đây nhé!

Tái chế rác thải

Những lợi ích của công nghệ xanh đối với cuộc sống

Những lợi ích của công nghệ xanh đối với cuộc sống

Tái chế là lợi ích đầu tiên công nghệ xanh đem lại. Công nghệ xanh giúp quản lý chất thải, xử lý rác thải,... Ngoài ra, nó còn giúp tái chế rác thải thành phân bón thực vật, đồ dùng hữu ích như nội thất, đồ mỹ nghệ, đồ điêu khắc hay nhiên liệu, nguyên liệu,...

Làm sạch nguồn nước 

Hiện nay, vấn đề nước sạch và sự khan hiếm nguồn nước đang diễn ra khá nghiêm trọng và được nhiều quốc gia quan tâm. Nhờ có công nghệ xanh như lọc nước, xử lý nước ô nhiễm diện rộng,... từ nhiều nguồn nước khác nhau là cơ sở để cung cấp nước sạch cho mọi người sử dụng. 

Xem thêm: Ô nhiễm nguồn nước: Nguyên nhân, thực trạng và hướng khắc phục

Thanh lọc không khí

Sự nóng lên toàn cầu, không khí ô nhiễm đang là vấn đề nhức nhối của thế giới. Trong đó, vấn đề xử lý khí carbon là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay, khi con người đang cố gắng tìm cách cải thiện môi trường thì song song đó ô tô, nhà máy, nhà xưởng,... lại đang thải ra không khí rất nhiều carbon. Carbon là nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu. 

Công nghệ xanh là giải pháp giúp giảm lượng khí thải carbon ra môi trường và thanh lọc không khí. Nhờ công nghệ xanh, con người và các sinh vật sống khác được hít thở không khí trong lành và tồn tại bền vững. 

Bảo toàn nguồn năng lượng

Lợi ích của công nghệ xanh giúp bảo toàn năng lượng

Lợi ích của công nghệ xanh giúp bảo toàn năng lượng

Nói đến bảo toàn năng lượng, chúng ta thấy đây là một khái niệm trừu tượng. Tuy nhiên, thực chất của việc này là sử dụng công nghệ xanh để tạo ra năng lượng sạch phục vụ cho đời sống con người mà không cần nguồn năng lượng cũ. 

Có thể bạn đã biết, các thiết bị sử dụng nhiên liệu sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,... đang được khuyến khích sử dụng. Mặc dù, việc sử dụng các nguồn nhiên liệu mới này khá đắt đỏ và lắp đặt không hề dễ dàng nhưng về lâu dài, lợi ích của nó đem lại là rất lớn

Xem thêm: Năng lượng gió - Kỷ nguyên phát triển năng lượng sạch

Hồi sinh hệ sinh thái

Công nghệ xanh có lợi ích rất lớn trong việc hồi sinh hệ sinh thái. Nó tạo ra khoảng “thời gian nghỉ” cho môi trường sống. Tại sao lại như vậy? 

Như đã đề cập ở trên, khi chất thải được quản lý, rác thải được tái chế thì hệ sinh thái bị ảnh hưởng có thời gian để phục hồi lại và được bảo tồn. Điều này giúp cho thực vật và động vật không bị tuyệt chủng. 

Có thể thấy, Trái Đất cần được bảo vệ tốt hơn nữa và công nghệ xanh chính là phương tiện giúp chúng ta làm được điều đó. 

Một số công nghệ xanh tiêu biểu trên thế giới

Máy in 3D từ cát

Chắc hẳn máy in 3D không còn gì là mới lạ với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe đến máy in 3D từ cát chưa? 

Đây là phát minh do nhà thiết kế Enrico Dini sáng tạo ra. Máy có tên là máy in D- shape. Thay vì sử dụng mực in thông thường, phát minh này sử dụng các lớp cát. 

D - shape bắt đầu quá trình in của mình với một lớp cát mỏng. Sau đó, máy in phun keo magie để liên kết chúng thành các khối đá lớn đã được định hình từ thiết kế. Ông cho biết, với công nghệ in 3D từ cát, quá trình in nhanh gấp 4 lần so với xây nhà thông thường. Đặc biệt, chi phí rẻ hơn ⅓ đến ½ lần, chất thải thải ra môi trường ít hơn rất nhiều. 

Nguồn năng lượng mặt trời từ cửa sổ

Năng lượng mặt trời dần được tận dụng hiệu quả trong công nghệ xanh

Năng lượng mặt trời dần được tận dụng hiệu quả trong công nghệ xanh

Nguồn năng lượng từ mặt trời đang dần phổ biến trên toàn thế giới và đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Mới đây nhất, Công ty hàng đầu Na Uy - EnSol AS đã phát triển pin năng lượng mặt trời từ cửa sổ mà không hề cản trở tầm nhìn của người sử dụng. 

Pin năng lượng mặt trời từ cửa sổ sử dụng các hạt Nano kim loại có thể dễ dàng hấp thụ ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng hữu ích cho cả ngôi nhà. 

Bước chân - nguồn năng lượng mới không tưởng

Những bước chân của bạn tạo ra nguồn năng lượng, bạn có tin được không? Đây là công nghệ được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2007 trong cuộc thi thiết kế Next Generation của tạp chí Metropolis. Tác giả của chiếc máy hữu ích này là Elizabeth Redmond. 

Theo tác giả, POWERleap là công nghệ chuyển đổi mỗi bước chân thành năng lượng phục vụ cho cong người. Đây là dự án vừa mang tính giải trí và hướng đến trách nhiệm đối với xã hội rất lớn. 

Hiện nay, POWERleap vẫn đang tiếp tục được phát triển và có thêm nhiều tính năng khác để tăng tính giải trí cho người tham gia. 

Solar Ivy - lá quang điện sử dụng nguồn năng lượng sạch

Như đã đề cập ở trên, nguồn năng lượng phải kể đến như năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Solar Ivy là một hệ thống pin đáng kinh ngạc với bề mặt mỏng và treo chúng ở nơi có ánh sáng mặt trời hoặc có gió. Những tấm lá quang điện Solar Ivy có thể dễ dàng tích hợp tại các tòa nhà để tạo ra năng lượng. Nó được phát minh bởi Smit ở Brooklyn. 

Solar Ivy được cấu tạo từ một lớp Polyetylen và một máy phát áp điện. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào hoặc có luồng gió, năng lượng sẽ được tạo ra. Lá quan điện này có kích thước 4x7 feet và có khả năng tạo ra 85W mỗi khi có ánh nắng hoặc gió thổi vào. Do có trọng lượng nhé, nó có thể dễ dàng gắn trên bề mặt thẳng đứng hoặc ở những địa hình phức tạp. Với cơ chế có thể di chuyển, lá quang điện Solar Ivy có thể đón nguồn sáng hoặc gió từ 360 độ. Đặc biệt, nó có thiết kế giống như những chiếc lá thật nên thẩm mỹ đem lại cho người dùng khá cao. 

Kết luận

Công nghệ xanh - Xu hướng công nghệ của tương lai

Công nghệ xanh - Xu hướng công nghệ của tương lai

Hiện nay, ứng dụng công nghệ xanh vào hoạt động kinh doanh và đầu tư là vấn đề mới nhưng có tiềm năng rất lớn. Kinh doanh công nghệ xanh là một thị trường tương đối trẻ nhưng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư do các nỗi lo về sự nóng lên toàn cầu và sự khan hiếm của nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên như khoáng sản, nguồn nước,...Trong tương lai gần, công nghệ mới này có thể là mục tiêu của một phân khúc kinh doanh hoặc toàn công ty nhằm hướng đến trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững. 

Trên đây, Điện máy Sakura Việt Nam đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới mẻ về công nghệ xanh - công nghệ đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết đến công nghệ mới này và ứng dụng nó nhiều hơn vào đời sống để bảo vệ, giữ gìn nguồn sống xung quanh chúng ta.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->