Đại dương nào sâu nhất? Top các đại dương có độ sâu lớn nhất

05-04-2023, 6:00 pm

Đại dương là một nơi mang đến nhiều bí ẩn cho mọi người. Và câu hỏi mọi người thường hay thắc mắc đó là “Đại dương nào sâu nhất?” và những điều bí ẩn xung quanh đại dương mà con người chưa được biết đến.

Cùng Sakura tìm hiểu những thú vị xoay quanh đại dương dưới bài viết này nhé!

Đại dương nào sâu nhất trên Trái Đất?

Đại dương nào sâu nhất trên Trái Đất?

Đại dương nào sâu nhất trên Trái Đất?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Đại dương nào sâu nhất trên Trái Đất”, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem đại dương là gì? Và trên thế giới đang tồn tại bao nhiêu đại dương.

Đại dương là một vùng lớn chứa nước mặn và được tạo nên phần lớn là bởi thủy quyển. Chúng là những thứ bao phủ xung quanh bề mặt Trái Đất. Như đã biết, trên thế giới chúng ta có 5 đại dương, đó là: Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và mới đây nhất là Nam Băng Dương. Các đại dương bao phủ khoảng 71% bề mặt Trái Đất, có tổng diện tích gấp 36 lần nước Mỹ là 361.132.000 km2. 

Trong đó, có một đại dương chiếm khoảng ⅓ diện tích Trái Đất, đó là Thái Bình Dương và đây cũng là đại dương sâu nhất trên Trái Đất chúng ta. Với diện tích 165,25 triệu km2, chiếm 46% bề mặt diện tích vùng nước. Nó kéo dài từ Bắc Cực đến tận phía nam của Nam Đại Dương, được giới bạn bởi phía tây của Châu Úc và phía đông của Châu Mỹ và Châu Á. 

Bên cạnh đó, Thái Bình Dương còn sở hữu rãnh sâu nhất của Trái Đất, đó là rãnh Mariana với độ sâu gần 11.000m.

Độ sâu nhất của đáy biển là bao nhiêu?

Độ sâu nhất của đáy biển là bao nhiêu?

Độ sâu nhất của đáy biển là bao nhiêu?

Độ sâu của đáy biển là 11.034m (36.201 ft) dưới mực nước biển. Và theo tính toán của các nhà khoa học, rãnh Mariana nằm ở khoảng cách tính từ tâm Trái Đất với khoảng cách là 6.336,4 km. Trong đó, Bắc Băng Dương chỉ có độ sâu khoảng 4 - 4,5 km.

Tuy nhiên, tính khoảng cách từ tâm Trái Đất ra thì đáp án của câu hỏi “Đại dương nào sâu nhất thế giới?” phải là Bắc Băng Dương. Do tính từ tâm Trái Đất thì đáy của  Bắc Băng Dương có khoảng cách là khoảng 6.352,8 km, có nghĩa là gần tâm Trái Đất hơn so với điểm sâu nhất của rãnh Mariana là 13,6 km.

Rãnh Mariana - Rãnh đại dương có độ sâu lớn nhất Trái Đất

Rãnh Mariana hay còn gọi là vực Mariana hay vũng Mariana, nằm trên phần đáy khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, phía Đông quần đảo Mariana và kéo dài tới gần Nhật Bản. Điểm sâu nhất nằm ở tọa độ 11°21′ Bắc và 142°12′ Đông với độ sâu lên đến 10.898m. Với chiều dài trung bình là 2.550km (1.580 dặm), rộng khoảng 69km (43 dặm), được xem là ranh giới của 2 mảng kiến tạo là : mảng Thái Bình Dương bị lún xuống dưới mảng Philippines tạo nên một vực sâu. Rãnh Mariana được Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng tàu Challenger II khảo sát lần đầu vào năm 1951, do đó đã được đặt tên là vực thẳm Challenger. 

Rãnh Mariana - Rãnh đại dương có độ sâu lớn nhất Trái Đất

Rãnh Mariana - Rãnh đại dương có độ sâu lớn nhất Trái Đất

Ở rãnh Mariana chứa rất nhiều những điều kỳ diệu mà chúng ra chưa biết tới. Dưới tận sâu đáy biển - nơi có môi trường sống khắc nghiệt, nhưng con người vẫn khám phá thấy có nhiều sinh vật kỳ lạ sống dưới đáy biển. Tuy nhiên, chúng tồn tại không được lâu bởi thức ăn dưới đáy biển là hạn hẹp, chỉ có những xác của tôm, cá ở tầng trên theo dòng nước xuống dưới.

Được biết đến là rãnh sâu nhất trên thế giới nên việc rãnh này chứa được cả đỉnh núi Everest - cao nhất thế giới và còn thừa ra khoảng 2km chỗ trống thì mới chạm tới được mặt nước biển. Như đã biết, con người đặt chân lên mặt trăng đã khoảng 12 lần, trong khí đó, số lần khám phá rãnh Mariana thì chỉ vỏn vẹn 4 lần. Như vậy, có thể thấy được tình trạng khắc nghiệt ở dưới rãnh Mariana - nơi sâu nhất của Trái Đất. Vì là nơi sâu nhất Trái Đất nên ánh nắng mặt trời không thể chiếu tới, nước biển ở đây lạnh cắt da cắt thịt, còn kinh khủng hơn là áp suất ở dưới đáy biển có thể nghiền nghiền nát bạn nếu bạn bị rơi xuống đây. 

Top các đại dương sâu nhất Trái Đất

Cùng tìm hiểu thêm top các đại dương có độ sâu nhất Trái Đất ngay dưới đây nhé!

  • Thái Bình Dương 

Độ sâu trung bình của Thái Bình Dương là 4.188 m, tuy nhiên hiện nay đang bị thu nhỏ lại do kiến tạo địa tầng, trong khi đó thì Đại Tây Dương lại tăng lên về kích thước khoang 2 - 3 cm/năm. Được biết đến có Challenger Deep sâu nhất ở Thái Bình Dương cũng như là trên thế giới với độ sâu là 10.924 m ở Rãnh Mariana. Vực thẳm Challenger có đáy dài 11,3km tương đương với 7 dặm và 1,6 km, rãnh có độ dốc nhẹ. Ngoài ra còn một số rãnh có độ sâu lớn như rãnh Tonga sâu 10.882m, rãnh Philippine sâu 10.545m,…

  • Ấn Độ Dương

Là đại dương lớn thứ 3 trên thế giới, chiếm 19.8% diện tích bề mặt nước trên Trái Đất, có độ sâu trung bình khoảng 3,840m. Được giới hạn bởi bán đảo Ấn Độ, Pakistan và Iran về phía Bắc, một số nước Đông Nam và châu Đại Dương về phía Đông, phía Tây được giới hạn bởi bán đảo Ả Rập và châu Phi và giáp với Nam Đại Dương. Ở tại Ấn Độ Dương, điểm sâu nhất ở đây là rãnh Diamantina có độ sâu 8.047m tương đương với 5 dặm, và rãnh Java có độ sâu tối đa là 7.455m, nằm ngay ngoài khơi Indonesia.

Top các đại dương sâu nhất Trái Đất

Top các đại dương sâu nhất Trái Đất

  • Đại Tây Dương

Là đại dương lớn thứ hai trên Trái Đất, chiếm tới khoảng ⅕ diện tích Trái Đất và tổng diện tích là 106.400.000 km2. Tuy nhiên, độ sâu của Đại Tây Dương chỉ khoảng 3.575m, bao quanh châu Mỹ về phía Tây, về phái Đông của  châu Âu, châu Phi và một phần của châu Á. Ở Đại Tây Dương cũng có một số rãnh có độ sâu lớn. Cụ thể, Rãnh Puerto Rico nằm ở Bắc Đại Tây Dương có độ sâu là 8.605m, ngoài ra còn có rãnh South Sandwich và rãnh Romanche có độ sâu lần lượt là 8.428m và 7.454m.

  • Bắc Băng Dương

Là đại dương nhỏ nhất trong tất cả năm đại dương với diện tích 14.090.000 km2 và có độ sâu trung bình khoảng 1.038m. Bắc Băng Dương được bao quanh bởi các vùng đất của Nga, Hoa Kỳ ở vùng Alaska, Na Uy và Đan Mạch ở vùng đảo Greenland). Nơi đây được tuyết bao phủ quanh năm vào mùa đông. Tại Bắc Băng Dương có một rãnh có độ sâu nhất được biết đến là rãnh Eurasian Basin có độ sâu 5.450m tương đương với 3,39 dặm.

  • Nam Đại Dương

Nam Đại Dương là đại dương nhỏ thứ 4 trên thế giới, nằm xa về hướng Nam vĩ tuyến 60°S. Được biết đến độ sâu nằm trong khoảng 4.000 đến 5.000 m. Chiều rộng của nó là 20,3 triệu km2 tương đương diện tích của hai nước Nga và Ấn Độ cộng lại. Điểm sâu nhất của Nam Đại Dương là Factorian Deep với độ sâu vào khoảng 7.432m, nằm ở rãnh South Sandwich. Được phát hiện vào năm 2019 bằng tàu ngầm do một trưởng nhóm Victor Vescovo chỉ huy.

Trên đây là tất tần tật những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Đại dương nào sâu nhất?”. Hy vọng bạn đã nắm rõ câu trả lời cũng như những tìm hiểu thú vị khác liên quan đến đại dương.

Đừng quên ghé lại website Điện máy Sakura để cập nhật những tin tức mới nhất và có ích cho sau này nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết! 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->