Độ ẩm không khí là gì? Có mấy loại? Các giảm độ ẩm hiệu quả

05-04-2023, 6:00 am

Độ ẩm không khí là hàm lượng hơi nước có ở trong không khí. Độ ẩm không khí được cho là an toàn với sức khỏe của con người thường sẽ ở trong khoảng 40% - 70%. Độ ẩm cao sẽ dẫn đến hiện tượng nồm ẩm và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống. Vậy để hiểu hơn về độ ẩm không khí là gì cũng các biện pháp để làm giảm độ ẩm hiệu quả, dienmaysakura.vn mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết chi tiết dưới đây của chúng tôi.

Độ ẩm không khí là gì? Tại sao trong không khí lại có độ ẩm?

Độ ẩm không khí là gì? Tại sao trong không khí lại có độ ẩm?

Độ ẩm không khí là gì? Tại sao trong không khí lại có độ ẩm?

Độ ẩm không khí chính là lượng hơi nước có ở trong không khí mà chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Hơi nước này tồn tại ở dạng khí và trong khí quyển có tới 80% là hơi nước để không khí luôn được duy trì ở mức cân bằng. Vì sự khác biệt về đặc điểm khí hậu, vị trí địa lý cũng như hình thái lãnh thổ mà mỗi vùng miền và khu vực sẽ có mức độ ẩm khác nhau.

Độ ẩm không khí cũng chính là thước đo để đánh giá và phán đoán về khả năng xảy ra các hiện tượng thiên nhiên như là sương mù, băng giá, mưa,... Độ ẩm cao hay thấp sẽ phù thuộc chủ yếu vào hai yếu tố là lượng mưa và sương mù. Khi đo độ ẩm không khí người ta thường sử dụng ẩm kế và có đơn vị đo là g/m³.

Vì sao trong không khí lại có độ ẩm? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, và câu trả lời cho câu hỏi này là vì 70% diện tích bề mặt của trái đất chiếm đến một lượng nước khổng lồ. Khi nước nhận được các năng lượng từ các cơn gió và nhiệt lượng do mặt trời chiếu xuống, thì các phân tử chất lỏng của bề mặt có thể thoát khỏi sức hút của lòng trái đất và bay vào trong không khí.

Khi này nhiệt độ tăng cao sẽ làm cho các phân tử chuyển động hỗn loạn và gia tăng khoảng cách. Từ đó, các phân tử hơi nước sẽ phát tán vào trong không khí nhiều hơn và hình thành nên độ ẩm ở trong không khí. Trong khi bay hơi, một vài phân tử hơi nước sẽ không có đủ động năng để có thể bay lên cao mà sẽ quay trở lại mặt chất lỏng và gọi là quá trình ngưng tụ, từ đó tạo thành sương, mây và mưa.

Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến lượng hơi nước ở trong không khí, nếu không khí có nhiệt độ càng cao thì độ ẩm của không khí càng cao và ngược lại.

Độ ẩm không khí có mấy loại?

Độ ẩm không khí có mấy loại?

Độ ẩm không khí có mấy loại?

Độ ẩm trong không khí hiện nay được phân ra thành 3 loại chính là độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm 100%. Mỗi loại độ ẩm sẽ có những khái niệm và tỉ số khác nhau, cụ thể như sau:

Độ ẩm tương đối: được tính theo đơn vị % và là tỉ số áp suất hơi nước hiện tại so với hơi nước bão hòa. Hay còn được hiểu là tỷ số của khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng một thể tích đó khi điều kiện hơi nước bão hòa.

Độ ẩm tuyệt đối: được tính bằng đơn vị g/m³, được dùng để chỉ mối tương quan của hơi nước trong một thể tích hỗn hợp dạng khí. Vì vậy, độ ẩm tuyệt đối sẽ được tính bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó chứa nó.

Độ ẩm 100%: có nghĩa là độ ẩm tương đối  ở mức 100%, khi này hơi nước ở trong không khí đạt mức tối đa có thể.  Nếu tiếp tục có thêm hơi nước vào thì những hơi nước hiện có sẽ xuất hiện tình trạng ngưng tụ và biến thành hơi nước, sương mù hoặc mây. Tuy nhiên, độ ẩm 100% không phải hoàn toàn 100% trong không khí là hơi nước, mà khối lượng nước đó có thể có ở trong bầu khí quyển để làm thay đổi nhiệt độ và nhiều yếu tố khác có ở trong bầu khí quyển.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Theo các chuyên gia, độ ẩm không khí lý tưởng cho môi trường sống chỉ nên nằm ở mức khoảng từ 40% - 70%. Đối với trẻ sơ sinh thì độ ẩm hoàn hảo nhất là ở mức 40% - 60% để đảm bảo an toàn cho các bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ ẩm không khí ở mức này sẽ không làm ảnh hưởng tới cho sức khỏe của con người, đồng thời các vi sinh vật gây hại cũng sẽ được kiểm soát và hạn chế sinh sôi.

Độ ẩm không khí chỉ nên ở trong phạm vi cho phép, không nên ở mức quá thấp hoặc quá cao vì nó đều có thể gây hại cho sức khỏe cũng như đời sống của con người.

Sự thay đổi của độ ẩm không khí ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống?

Sự thay đổi của độ ẩm không khí ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống?

Sự thay đổi của độ ẩm không khí ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống?

Chỉ khi độ ẩm không khí ở mức ổn định thì chất lượng cuộc sống của con người mới có thể được đảm bảo. Nếu độ ẩm vượt quá mức 70% thì sẽ dẫn đến mức bão hòa và là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh lý cho người lớn và trẻ em, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu thì càng nguy hiểm cho sức khỏe. 

Khi ở trong điều kiện độ ẩm cao, nguy cơ mắc các bệnh về hen suyễn, khớp, ho, đau đầu,... sẽ càng nhiều. Độ ẩm không khí cao cũng sẽ ngăn cản quá trình bài tiết qua da, khiến cho các lỗ chân lông không thoát ra được gây khó chịu và mệt mỏi.

Ngoài ra, độ ẩm không khí quá cao cũng là tác nhân gây ra hàng loạt các ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của con người như sau:

 • Khi độ ẩm không khí cao, hiện tượng nồm ẩm sẽ xuất hiện. Lúc này thời tiết thường sẽ ẩm ướt, khiến cho quần áo lâu khô và có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, còn có thể xuất hiện tình trạng nấm mốc.
 • Sàn nhà bị ẩm ướt, gây trơn trượt và bất tiện khi di chuyển cho người già và trẻ nhỏ.
 • Là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn, vi sinh vật có hại phát triển mạnh mẽ làm ảnh hưởng đến đường hô hấp cũng như đường tiêu hóa của con người.
 • Độ ẩm không khí quá cao cũng sẽ làm cho các trang thiết bị điện tử, đồ gia dụng dễ bị hư hỏng.
 • Độ ẩm không khí cao cũng sẽ là điều kiện để các đợt dịch bệnh bùng phát và lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng.

Các cách giảm độ ẩm trong phòng hiệu quả

Vào những ngày độ ẩm không khí trong nhà ở mức quá cao, bạn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây để làm giảm độ ẩm trong phòng hiệu quả:

 • Sử dụng vôi sống: Trong những ngày thời tiết nồm ẩm kéo dài, bạn hãy đặt một chậu vôi sống ở những nơi có hiện tượng ẩm mốc và đóng chặt cửa lại để vôi sống có thể phát huy hết các công dụng vốn có của nó. Vôi sống là một nguyên liệu dễ kiếm, chi phí thấp và có tác dụng cực kỳ nhanh chóng.
 • Sử dụng than củi: Củi sau khi được đốt ở trong lò với nhiệt độ khoảng 900 - 1000 độ C sẽ tạo thành các khúc than với hệ thống mao mạch rỗng có tác dụng hút ẩm hiệu quả. Bạn hãy sử dụng giỏ hoặc chậu rồi đặt một ít than củi vào đó và để chúng ở những nơi thường xuyên có hiện tượng ẩm ướt như nhà tắm, nhà bếp,...
 • Sử dụng đá muối: Đây là loại đá giúp lưu giữ khí ẩm có ở trong không khí, giúp cho không khí được tươi mát và khô thoáng. Đá muối có giá thành thấp và cực kỳ an toàn với người dùng.
 • Sử dụng các chất hút ẩm: Một số nguyên liệu có công dụng hút ẩm phổ biến hàng đầu hiện nay là than hoạt tính, banking soda,... Bạn hãy để chúng vào một chiếc túi vải và treo hoặc đặt ở những nơi có độ ẩm không khí cao.

Bật điều hòa ở chế độ khô giúp giảm độ ẩm trong phòng hiệu quả

Bật điều hòa ở chế độ khô giúp giảm độ ẩm trong phòng hiệu quả

 • Mở cửa phòng để lưu thông không khí: Vào những ngày trời nắng bạn hãy mở cửa phòng thường xuyên để gió đưa hơi nước ra ngoài. Còn trong trường hợp nếu ngoài trời đang ẩm ướt thì bạn nên đóng kín cửa phòng, bởi không khí ẩm sẽ khiến cho độ ẩm trong phòng tăng cao.
 • Bật điều hòa ở chế độ khô: Vào những ngày độ ẩm không khí cao, tình trạng nồm ẩm xuất hiện thì bạn hãy sử dụng tới điều hòa để khử khuẩn và hút ẩm tốt nhất. Bật điều hòa vừa giúp cân bằng độ ẩm mà vừa có thể bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 • Sử dụng quạt: Khi độ ẩm không khí trong phòng ở mức cao, bạn hãy bật quạt để làm tăng lượng không khí cũng như giảm đi độ ẩm dư thừa. Ngoài ra, quạt còn giúp cho không khí trong phòng được khô thoáng và dễ chịu hơn.
 • Sử dụng máy hút ẩm: Đây là một trong những cách nhanh chóng và tiện lợi nhất để hút ẩm và mang lại bầu không khí trong lành, thoáng mát và khô ráo. Chỉ với vài thao tác điều khiển dễ dàng ở trên máy là bạn đã có thể dễ dàng hút ẩm cho căn phòng của gia đình mình.

Độ ẩm không khí có ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống cũng như sức khỏe hằng ngày của con người. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có được thêm cho mình thật nhiều thông tin hữu ích về độ ẩm không khí cũng như cách làm giảm độ ẩm không khí ở trong phòng hiệu quả.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->