Độ Đục Của Nước Là Gì? 4 Cách Làm Giảm Độ Đục Hiệu Quả Nhất

05-04-2023, 12:30 pm

Nước bị đục là một trong những hiện tượng thường gặp ở một số khu vực hiện nay và đây cũng chính là yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của nguồn nước. Vậy độ đục của nước là gì, cách đo và có những phương pháp nào để làm giảm độ đục của nước? Mời bạn tham khảo và đọc ngay bài viết chi tiết dưới đây của dienmaysakura.vn để có nắm được thông tin chi tiết nhé!

Tìm hiểu độ đục của nước

Tìm hiểu độ đục của nước là gì?

Tìm hiểu độ đục của nước là gì?

Độ đục của nước nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì nó là một khái niệm để chỉ mức độ mất đi sự trong suốt của nước. Nước khi này không còn giữ được độ trong vốn có do sự xuất hiện các các hạt màu lơ lửng mà mắt thường không thể nhìn thấy. Các hạt lơ lửng này làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc của nguồn nước và gây ra tình trạng nước đục.

Độ đục của nước là một trong những tính chất vật lý của nước, nó được hình thành từ việc ánh sáng sau khi đi qua nguồn nước bị phân tán bởi các vật chất có trong nguồn nước như hạt lơ lửng, bùn, rêu, tảo, đất sét và các loại sinh vật phù du,...

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nước bị đục bằng mắt thường, nước có độ đục càng cao thì càng đồng nghĩa với việc trong nước có chứa nhiều các hạt và tạp chất. Mức độ đục của nước còn được coi là một trong những chỉ số thể hiện mức độ ô nhiễm của nguồn nước và cần xử lý khắc phục để không gây hại đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của con người.

Thông thường, độ đục của nước mặt và đặc biệt là nước sông sẽ cao hơn hẳn so với nước ngầm, vì quá trình bồi tụ và lắng đọng của phù sa tạo nên. Đối với nguồn nước là nước máy thì độ đục của nước có thể được hình thành từ những nguyên nhân như sau:

 • Đường ống dẫn nước lâu ngày không được thay mới hoặc vệ sinh nên dễ bị bào mòn hoặc rỉ sét.
 • Quá trình vận chuyển nước đi xa dẫn đến hàng loạt các ảnh hưởng từ môi trường xung quanh tới nguồn nước.

Bên cạnh đó, với các nguồn nước là nước giếng khi khi có tình trạng đục nước thông thường sẽ là do vị trí lắp đặt của giếng khoan không phù hợp, có sự xuất hiện của nước chảy tràn. Ngoài ra, cũng có thể là sự xáo trộn địa chất trầm tích trong nước gây nên.

Những phương pháp đo độ đục nước

Nước có độ đục cao không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của nguồn nước, là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh sinh sôi và phát triển. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tiến hành đo độ đục của nguồn nước mình đang sử dụng để kịp thời phát hiện và xử lý.

Để đo độ đục của nước, bạn có thể quan sát bằng mắt thường hoặc sử dụng phương pháp đo trực quan hay máy đo độ đục.

Quan sát bằng mắt thường

Đây là phương pháp xác định độ đục của nước đơn giản nhất. Tuy không tốn kém chi phí nhưng kết kết quả sẽ chỉ được dựa trên cảm tính, không có con số chính xác nhất định. Từ đó, khiến cho việc điều chỉnh độ đục trong nước không đạt hiệu quả tốt nhất. 

Phương pháp trực quan đo độ đục của nước

Phương pháp trực quan đo độ đục của nước

Phương pháp trực quan đo độ đục của nước

Trước tiên, để thực hiện được phương pháp này bạn cần chuẩn bị một đĩa Secchi, đây là một công cụ quan trắc để thực hiện việc đo độ đục của nguồn nước. Đĩa Secchi  có hình tròn bẹt, được trang bị thêm sợi thước dây dài từ 5-10m, có chia đoạn và đánh số rõ ràng, mỗi đoạn dài 20cm. Chúng ta thực hiện việc đo độ đục của nước bằng đĩa Secchi như sau:

 • Bước 1: Lắp đĩa Secchi, tiếp đến buộc thước dây vào móc tròn trên bề mặt đĩa
 • Bước 2: Thả đĩa xuống mặt nước, một tay giữ đầu thước dây còn lại và thả từ từ đến khi không còn thấy đĩa nữa thì dừng lại.
 • Bước 3: Để nguyên trạng thái, quan sát và đánh dấu vào điểm tiếp xúc với mặt nước của thước dây.
 • Bước 4: Đĩa Secchi sẽ tiếp tục được hạ xuống sâu thêm 0,5m nữa, rồi nhấc lên từ từ và đọc giá trị độ sâu lần 2.
 • Bước 5: Tiến hành tính trung bình cộng giá trị độ sâu của 2 lần đọc, kết quả chính là chỉ số thể hiện cho mức độ đục của nước.

Sử dụng máy đo chuyên dụng đo độ đục nước

Để biết được độ đục của nước đang ở mức độ nào một cách chính xác thì tốt nhất là bạn nên sử dụng tới các máy đo chuyên dụng. Các loại máy này có hệ thống dò ánh sáng và phân tích hình ảnh để đo mức độ tán xạ của ánh sáng. Đây được là một phương pháp xác định độ đục của nước nước một cách hiệu quả và chính xác nhất, đồng thời nó cũng được ứng dụng rộng rãi để xác định và kiểm soát mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

Để thực hiện việc đo độ đục của nước, bạn hãy lấy mẫu nguồn nước và đặt vào vị trí nguồn sáng của máy dò. Khi đó, các hạt và các tạp chất có trong mẫu nước sẽ bị phân tán ánh sáng tới máy dò bằng một góc 90 độ. Máy dò cũng sẽ tự xác định được lượng tán xạ và đối chiếu với các tiêu chuẩn trên đường cong chính xác nhất.,

Muốn biết được chính xác độ đục của nước, bạn cần sử dụng tới một số đơn vị đo lường dưới đây:

 • NTU (Nephelometric Turbidity Units): đơn vị đo độ đục khuếch tán.
 • FNU (Formazin Nephelometric Units): đơn vị đo độ đục Formazin khuếch tán .
 • FTU (Formazin Turbidity Units): đơn vị đo độ đục Formazin.
 • FAU (Formazin Attenuation Units): đơn vị pha loãng Formazin.

Trong đó: 1 NTU = 1 FNU = 1 FTU = 1 FAU.

Các phương pháp làm giảm độ đục của nước

Trong trường hợp nhận thấy nguồn nước gia đình mình đang sử dụng bị đục thì bạn nên tiến hành thực hiện một số phương pháp dưới đây để giúp cho nguồn nước trở nên trong sạch và đảm bảo chất lượng hơn.

Sử dụng Clo

Clo khi tác dụng với nước sẽ cho ra một loại hợp chất tên là axit hypocloro (HOCl), loại hợp chất này có khả năng tiêu diệt các loại vi sinh vật, vi khuẩn và các loại vi trùng có hại trong nước. Đồng thời, Clo khi tác dụng với chất rắn trong nước cũng sẽ giúp làm sạch và khử đi các mùi hôi tanh, khó chịu. 

Để khử trùng nguồn nước bằng Clo, bạn có thể thực hiện bằng cách đổ trực tiếp Clo vào nguồn nước gốc cần xử lý. Sau một khoảng thời gian, các tạp chất cũng như cặn bẩn sẽ bị loại bỏ và lắng xuống đáy, rồi tiến hành lọc nước. Nước sau khi đã được lọc sạch tiếp tục được thêm một lượng Clo vừa đủ vào để đảm bảo cho nguồn nước giữ được độ trong, ngăn cản sự xâm nhập cũng như phát triển của các loại vi khuẩn, vi sinh vật.

Khử trùng nước bằng muối

Sử dụng muối để làm giảm độ đục của nước cũng là một trong những cách làm đơn giản mà hiệu quả được nhiều người áp dụng. Muối thường ở dạng tinh tế, có màu trắng đục cùng khả năng tiêu diệt được các nguồn bệnh ở trong nước.

Để thực hiện, bạn chỉ cần đổ trực tiếp một lượng muối nhất định vào khu vực nước đục, có màu. Sau đó hãy khuấy đều hoặc để cho muối tan tự nhiên thì tự khắc nước sẽ dần dần trở nên trong suốt và giảm ô nhiễm hiệu quả.

Dùng phèn chua để làm giảm độ đục

Sử dụng phèn chua giảm độ đục của nước

Sử dụng phèn chua giảm độ đục của nước

Công thức hóa học của phèn chua là KAl(SO4)2.12H2O, chỉ với 1 gam phèn chua là bạn đã có thể xử lý được 20 lít nước thành phẩm. 

Cách thực hiện: Tiến hành đổ phèn chua vào nguồn nước đục cần xử lý, sau một khoảng thời gian các chất cặn bẩn sẽ bị chìm xuống và trả lại phần nước sạch trên bề mặt.

Đây được đánh là một phương pháp nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, an toàn và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn

Ứng dụng lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn được coi là phương pháp làm giảm độ đục của nước hiện đại nhất hiện nay. Hệ thống lọc tổng giúp đảm bảo cho nguồn nước đầu ra được chuẩn sạch thông qua các cột lọc chức năng, nhờ đó mà tình trạng nước đục cũng sẽ được cải thiện hơn nhiều. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm cả máy lọc nước để tiếp tục lọc nguồn nước từ hệ thống lọc tổng, như vậy nguồn nước đục chắc chắn sẽ được xử lý hoàn toàn sạch sẽ và mang lại sự an toàn cho người dùng. 

Để mua hệ thống lọc tổng đầu nguồn, bạn có thể tham khảo và lựa chọn đặt hàng tại dienmaysakura.vn để được hưởng mức giảm giá đặc biệt ưu đãi. Đơn vị chúng tôi có sẵn các dòng hệ thống lọc tổng đầu nguồn của các thương hiệu như AO Smith, Karofi,... Liên hệ hotline 0961.56.1313 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về độ đục của nước cũng như cách đo và các phương pháp làm giảm độ đục của nước hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp cho bạn có thể tự phát hiện và xử lý nguồn nước kịp thời, tránh để lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->