Độ pH Của Nước Máy Là Bao Nhiêu? Cách Xác Định & Cân Bằng pH

28-08-2023, 12:00 am

Chắc hẳn bạn đọc đã nghe nói nhiều đến độ pH của nước máy. Nhưng khi hỏi “độ pH của nước máy là gì? Hay “làm thế nào để biết độ pH của nước máy là bao nhiêu?” thì có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ. Nắm rõ được độ pH của nước máy là yếu tố quan trọng trong xác định chất lượng nước sử dụng.

Nếu bạn cũng có cùng mối quan tâm thì hãy đi đến hết bài viết để cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn nhé!

Độ pH của nước máy là gì? 

Tìm hiểu về độ pH của nước máy là gì?

Tìm hiểu về độ pH của nước máy là gì?

pH (viết tắt của thuật ngữ pondus hydrogenii) là chỉ số đo độ hoạt động của các ion Hydro (H+) trong nước.

Độ pH của nước máy, nước sinh hoạt là thang đo nhằm xác định tính chất hóa học của dung dịch có tính axit hay tính kiềm:

 • Nước có lượng H+ hoạt động mạnh thì có độ pH < 7 và nước có tính axit
 • Nếu lượng ion H+ ở mức độ thấp thì độ pH > 7 và nước có tính kiềm (bazơ)
 • Nước có lượng hydro (H+) và lượng hydroxit (OH-) cân bằng có độ pH - 7 và là nước trung tính

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y Tế thế giới (WTO) thì độ pH của nước máy dùng trong sinh hoạt dao động trong khoảng 6,5 đến 8,5 là tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng.

Trên thực tế, nước máy được lấy từ nhiều nguồn khác nhau nên sẽ có độ pH khác nhau. Nước máy được lấy từ nhà máy cấp nước đô thị được lấy ở các nguồn. Thông thường, độ pH của nước máy được lấy từ nguồn nước ngầm, nước mặt là 7.

Các phương pháp xác định độ pH của nước máy 

Người dân sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày nên việc nắm rõ độ pH của nước máy sẽ giúp chúng ta biết được cơ bản về chất lượng nguồn nước để yên tâm sử dụng. Để xác định được độ pH của nước máy, chúng ta có thể sử dụng những công cụ chuyên dụng.

Sử dụng quỳ tím

Sử dụng quỳ tím xác định độ pH của nước máy

Sử dụng quỳ tím xác định độ pH của nước máy

Giấy quỳ (tím) là dụng cụ phổ biến để kiểm tra tính axit hay tính kiềm của nước, có chất liệu giấy được làm từ tảo địa y.

Bạn có thể thực hiện đơn giản như sau: nhúng giấy quỳ vào cốc chứa mẫu nước cần kiểm tra.

 • Nếu giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thì đó là nước có tính axit và độ pH của nước máy < 7
 • Nếu giấy quỳ sang màu xanh thì mẫu nước có độ pH lớn hơn 7 và có tính bazơ
 • Nếu giấy quỳ không đổi màu thì đó là nước trung tính.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giúp xác định tính chất của mẫu nước là nước có tính bazơ hay axit chứ không thể đo được chính xác độ pH của nước máy.

Que thử pH

Sử dụng Que thử để đo nồng độ pH của nước máy

Sử dụng Que thử để đo nồng độ pH của nước máy

Đây là cách đo độ pH của nước máy có quy trình thực hiện tương tự như sử dụng giấy quỳ. Que thử pH là loại giấy có khả năng thay đổi màu sắc theo độ pH của nước. Sau khi nhúng que thử vào mẫu nước, bạn có thể theo dõi giấy đổi màu và so sánh với dải màu hiển thị sẵn có để xác định độ pH của nước máy.

Tuy nhiên, kết quả chỉ số pH của phương pháp này chỉ có độ chính xác mang tính tương đối.

Máy đo độ pH  

Sử dụng máy đo pH là phương pháp xác định độ pH của nước máy có độ chính xác khá cao. Máy sẽ cho kết quả chính xác 1/10 hoặc 1/100. Bạn chỉ cần nhúng đầu dò vào mẫu nước, màn hình của máy máy đo pH sẽ cho ra kết quả đo pH.

Trước khi tiến hành đo độ pH của nước máy, bạn cần chú ý hiệu chuẩn máy đo bằng cách đo nước cất sao cho hiển thị kết quả là 7.

Cách cân bằng độ pH của nước máy

Độ pH quá cao hay quá thấp đều không có lợi cho sức khỏe. Do đó, nếu nguồn nước bạn đang sử dụng có độ pH không phù hợp, bạn cần tìm giải pháp để giải quyết kịp thời tình trạng đó. Bạn có thể sử dụng một số cách sau đây để cân bằng độ pH của nước máy

Sử dụng bộ lọc trung hòa

Cách cân bằng độ pH của nước máy bằng bộ lọc trung hòa

Cách cân bằng độ pH của nước máy bằng bộ lọc trung hòa

Đây là phương pháp được áp dụng khá phổ biến và trên thị trường đang bày bán rộng rãi nhiều bộ lọc trung hòa pH cho nước máy. Thiết bị có thể lắp đặt trong nhà hoặc cho khu chung cư. Bộ lọc trung hòa có khả năng lọc sạch cặn bẩn và nâng cao hàm lượng trong nước. Các thành phần Calcite hay Magnesia giúp trung hòa nước.

Giải pháp này có thể trung hòa và cải thiện tính chất của nước nhưng lại không thể tự làm sạch. Bạn cần vệ sinh thiết bị định kì để đảm bảo hiệu quả lọc và hạn chế tắc nghẽn.

Đồng thời, bên trong thiết bị là các vật liệu hòa tan dễ hao hụt khi sử dụng lâu ngày. Bạn cần theo dõi và bổ sung thường xuyên.

Dùng hóa chất

Sử dụng hóa chất công nghiệp là giải pháp cân bằng độ pH của nước máy có thể thực hiện một cách đơn giản tại nhà. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với lượng nước máy có dung tích lớn và có độ pH sẵn có gần với mức cân bằng.

Để điều chỉnh độ pH của nước máy, bạn nên dùng Baking soda hoặc kết hợp soda với Hypochlorite với một tỉ lệ nhất định và thực hiện cân đối cùng các tham số lưu lượng nước bơm, độ pH.

Với một số trường hợp cụ thể, người có thể thay thế bằng Kali để cải thiện độ pH của nước máy. Tuy nhiên, cách này ẩn chứa nhiều rủi ro và thực hiện tương đối phức tạp. Bạn nên nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc chuyên viên kỹ thuật nếu không thành thạo về cách xử lý.

Sử dụng máy lọc nước điện giải

Máy lọc nước điện giải ion kiềm được đánh giá là giải pháp cân bằng độ pH của nước máy hiệu quả nhất sử dụng trong sinh hoạt. Thiết bị này giúp tạo ra các loại nước với độ pH đa dạng phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau của người tiêu dùng. Đây dần trở thành xu hướng sống khỏe, được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới ứng dụng trong đời sống.

 Sử dụng máy lọc nước điện giải giúp ổn định độ pH của nước máy

Sử dụng máy lọc nước điện giải giúp ổn định độ pH của nước máy

Ngoài cân bằng độ pH của nước máy, Máy lọc nước điện giải còn mang đến cho người tiêu dùng những lợi ích:

 • Trung hòa axit dư trong cơ thể, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như tạo nước có tính kiềm cao.
 • Cải thiện khả năng chống oxy hóa và ngăn gốc tự do gây ung thư nhờ dồi dào hydrogen.
 • Dễ đi sâu vào tế bào, nuôi cơ thể và thải độ nhờ nước điện giải có kích thước nhỏ.
 • Những khoáng chất có trong nước được hấp thụ dễ dàng.
 • Phòng ngừa biến chứng tiểu đường; giải rượu, bù nước và thải độc tố.
 • Loại bỏ hóa chất còn dư và giảm vị chát khi sục rửa thực phẩm; tăng vị ngon, nhanh chín khi chế biến thức ăn.
 • Khử trùng với nước axit.
 • Uống thuốc với nước trung tính.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin cô đọng nhất về chủ đề độ pH của nước máy. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích nhất và có thể áp dụng trong những trường hợp cần thiết. 

Bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin khác hoặc tham khảo hệ thống sản phẩm, vui lòng truy cập website chính thức của Điện máy Sakura hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline 0961561313 để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

Chúc quý khách có những trải nghiệm ý nghĩa tại Điện máy Sakura! 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->