Hạt Birm Là Gì? Hiệu Quả Trong Xử Lý Sắt Và Lưu Ý Sử Dụng

28-08-2023, 5:00 am

Hạt Birm là một trong những vật liệu lọc được dùng khá phổ biến ở trong các hệ thống lọc nước hiện nay để xử lý sắt hoặc manga. Đồng thời, nó cũng giúp loại bỏ các chất kết tủa và làm sạch các tạp chất hữu cơ trong nước. Đặc biệt, hạt Birm cũng có kết cấu rất bền vững, đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt, an toàn và có tuổi thọ sử dụng lớn. Để hiểu rõ hơn về loại vật liệu này, mời bạn hãy cùng với Điện máy Sakura chúng tôi xem ngay bài viết dưới đây!

Tìm hiểu thông tin về hạt Birm

Hạt Birm là một loại vật liệu được ứng dụng để khử sắt ở trong các hệ thống lọc nước. Không chỉ có khả năng xử lý hàm lượng sắt trong nước hiệu quả, hạt Birm còn giúp loại bỏ các chất kết tủa và làm sạch các tạp chất hữu cơ trong nước tốt.

Tìm hiểu thông tin về hạt Birm

Tìm hiểu thông tin về hạt Birm

Hạt Birm có cấu trúc bền vững trong phản ứng với sắt, khó bị hòa tan, an toàn với người sử dụng và với nguồn nước. Ngoài ra, hạt Birm cũng có giá trị sử dụng cao, ít phải thay thế trong quá trình sử dụng. Vì vậy, hạt Birm được coi là một trong những giải pháp lọc tiết kiệm và hiệu quả bên cạnh 1 số vật liệu tự nhiên như cát hay Mangan,...

Về đặc điểm, hạt Birm là một vật liệu lọc silicat nhôm, được phủ ở bên ngoài một lớp dioxide mangan Mn02. Hạt Birm được sử dụng phổ biến hiện nay có màu đen, khô rời, cứng, có góc cạnh và có kích thước mỗi hạt từ khoảng 0.6mm - 2mm.

Thông số kỹ thuật của hạt Birm

Đặc điểm 

Ở dưới dạng hạt màu nâu đen, khô rời và cứng

Tỷ trọng 

1.0 - 1.2Kg/L

Kích thước 

0.6mm - 2mm

Dải hoạt động pH

6.8 - 8.5

Hấp thụ sắt

9,5 mg/g

Hấp thụ asen

0,2mg/g

Chiều cao lớp vật liệu yêu cầu

1200 - 1500mm

Tốc độ lọc hiệu quả

10 - 20m/h

Tốc độ rửa ngược yêu cầu 

30-40m/h

Mức oxy hòa tan 

15%

Tuổi thọ trung bình

8-10 năm

Quy cách

20kg/bao

Xuất xứ

Việt Nam 

Cách thức hoạt động của hạt Birm

Sắt hòa tan và Mangan không thể nào loại bỏ được hoàn toàn bằng bộ lọc trực tiếp. Chúng phải trải qua quá trình oxy hóa và kết tủa thành các “bông cặn” lớn để có thể loại bỏ bằng các bộ lọc.

Cách thức hoạt động của hạt Birm

Cách thức hoạt động của hạt Birm

Về khả năng hoạt động, hạt Birm hoạt động như một chất xúc tác giữa oxy và các hợp chất sắt hòa tan. Từ đó, tăng cường phản ứng oxy hóa Fe2+ thành  Fe3+ để tạo ra hydroxit sắt kết tủa và bám lên trên bề mặt của hạt Birm để tiến hành lọc nước dễ dàng hơn. Hạt Birm không yêu cầu có hóa chất để tái sinh, do đó người sử dụng chỉ cần rửa ngược định kỳ. Điều này sẽ góp phần làm bong tróc bông cặn bám dính và giúp cho vật liệu được lọc sạch như ban đầu. 

Lưu ý, trong quá trình rửa ngược các hạt Birm, chúng ta cần phải thực hiện theo đặc điểm kỹ thuật của nhà sản xuất. Nếu việc cấp nước rửa ngược yếu hơn yêu cầu cho phép sẽ có thể làm giảm tuổi thọ sử dụng hoặc làm cho hệ thống bị ngưng hoạt động.

Tại sao lại sử dụng hạt Birm để xử lý sắt trong nước?

Hạt Birm được người ta ứng dụng chủ yếu để xử lý sắt trong nước là nhờ những yếu tố và đặc điểm dưới đây:

  • Có khả năng lọc phèn và mangan trong nước hiệu quả do có hiệu suất xúc tác cao.
  • Dễ dàng sử dụng, trực tiếp sử dụng các hạt Birm vào trong quá trình lọc mà không phải thông qua các bước nào nữa.
  • Không cần phải vệ sinh thường xuyên do các chất kết tủa sẽ bị loại bỏ trong quá trình rửa ngược. 
  • Góp phần bảo vệ môi trường vì không sử dụng các loại hóa chất độc hại cho việc tái tạo hoàn nguyên vật liệu.
  • Khả năng tiêu hao thấp do các hạt Birm có giá trị sử dụng lâu dài.
  • Dùng được trong các hệ thống xử lý nước áp lực hay lực hấp dẫn bởi phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng, giúp đảm bảo hiệu suất và hiệu quả cao.
  • Tiết kiệm được tối đa chi phí do hạt Birm không bị tiêu hao như những dòng vật liệu lọc nước khác.

Những lưu ý khi sử dụng hạt Birm

Khi sử dụng hạt Birm để khử sắt trong nước, điều kiện đầu tiên là trong nước không được chứa dầu hoặc hydro sunfua. Các chất hữu cơ trong nước không được vượt quá 4-5 ppm và D.O. Ngoài ra, hàm lượng phải bằng ít nhất 15% hàm lượng sắt với độ pH từ 6.8 trở lên. Nếu nguồn nước đầu vào có độ pH bé hơn 6.8 thì các chất hòa tan như Clack Corosex, Canxit hoặc tro soda cũng có thể sẽ được sử dụng để nâng cao và cải thiện độ pH của nước.

Những lưu ý khi sử dụng hạt Birm

Những lưu ý khi sử dụng hạt Birm

Clack’s Birm cũng được dùng để loại bỏ mangan với độ tin cậy tương tự như loại bỏ sắt trong nước. Ở trong ứng dụng này, nước được xử lý phải có độ pH trong khoảng từ 8.0 - 9.0 để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu trong nguồn nước chứa sắt, độ pH phải ở mức dưới 8.5. Nếu nước có độ pH quá cao có thể sẽ dẫn tới sự hình thành sắt ở dạng keo vô cùng khó lọc. Tất cả các điều kiện khác vẫn có thể được giữ nguyên để loại bỏ sắt hoặc mangan.

Hạt Birm cũng có thể là một chất oxy hóa mạnh đủ khiến cho hàm lượng sắt đạt đến 3 ppm. Nếu mức oxy hòa tan ở dưới 15%, do đó cần phải bổ sung thêm giàn phun mưa, lắp đặt hệ thống thoáng, hệ thống sục khí, hệ thống ejector hút khí để tăng hàm lượng oxy để hệ thống khử sắt được hoạt động tốt hơn. Việc bổ sung khí oxy cùng với thời gian lưu trữ đủ lớn trong vòng 3 phút tiếp xúc sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của hệ thống hoạt động.

Không giống như các vật liệu lọc như Greensand hay Pyrolox, khi sử dụng các hạt Birm thì chúng ta không nên châm thêm Chlorine. Nhờ có quá trình Clo hóa sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của Birm và ở nồng độ cao sẽ làm cạn lớp phủ xúc tác hoặc làm tan chảy các hạt Birm.

Hạt Birm là một trong những loại vật liệu lọc được ứng dụng ở trong các hệ thống lọc nước ở các hộ gia đình, khu công nghiệp giúp xử lý và loại bỏ triệt để các kim loại nặng trong nguồn nước như sắt, mangan, asen,... Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp được tới bạn những thông tin hữu ích về hạt birm và ứng dụng của nó trong thực tế.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->