Lọc nước bằng than củi có tốt không? Các bước hướng dẫn lọc nước hiệu quả

05-04-2023, 2:30 pm

Nguồn nước sinh hoạt ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, trình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống của người dân. Chính vì thế, chúng ta luôn nỗ lực nghiên cứu để khám phá ra các nguyên liệu để làm sạch nước, trong đó có phương pháp lọc nước bằng than củi. 

Ở bài viết này, Điện máy Sakura sẽ bật mí cho bạn cách lọc nước bằng than củi hiệu quả nhất!

Lọc nước bằng than củi có tốt không?

Lọc nước bằng than củi có tốt không?

Lọc nước bằng than củi có tốt không?

Than củi thường được biết đến là nguyên liệu chất đốt phục vụ để đun nấu, chế biến thực phẩm. Với đặc tính hấp thụ tốt nên than củi còn được sử dụng để làm chất liệu để lọc nước. Đây là phương pháp lọc nước được lưu truyền từ xa xưa khi người dân chưa có các công nghệ lọc nước hiện đại. 

Lọc nước bằng than củi là phương pháp đã được nhiều gia đình áp dụng để lọc nước sinh hoạt. Ngoài ra, phương pháp này còn được nhiều nhà máy, xí nghiệp áp dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm như đường. 

Than củi sẽ hấp thụ mùi và các chất bẩn có trong nước giúp cho nguồn nước đầu ra có màu trong hơn, không có mùi. Tuy nhiên, phương pháp này lại không được đánh giá cao, các vi khuẩn, chất bẩn vẫn có thể bị giữ lại trong nước. 

Ngoài ra, trên bề mặt than củi còn chứa tàn tro nên có thể khiến nước bị vẩn đục. Do đó, nước được lọc bằng than củi không nên sử dụng để uống, chỉ đáp ứng được các hoạt động sinh hoạt không yêu cầu độ tinh khiết hoặc sử dụng tại các khu công nghiệp chế biến để khử màu cho nguyên liệu đầu vào.

Các đặc điểm nổi bật của than củi trong việc lọc nước

Các đặc điểm nổi bật của than củi trong việc lọc nước

Các đặc điểm nổi bật của than củi trong việc lọc nước

Củi được đốt ở nhiệt độ cao, trong môi trường yếm khí để khử nước và giữ lại Carbon - than có màu đen đặc trưng. Than có cấu trúc xơ rỗng nên hấp thụ tốt nên được sử dụng để lọc nước. 

Được hoạt hóa ở nhiệt độ cao nên thành phần chính của than củi là Carbon, trong than không chứa các chất độc hại nên rất an toàn cho người sử dụng. 

Như đã nói  trên, than củi và vật liệu lọc chứa nhiều bụi tro nên rất dễ khiến nước vẩn đục trở lại, than củi cũng không thể lọc nước sạch hoàn toàn nên nước sau lọc chỉ nên sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt hoặc công nghiệp - các hoạt động chỉ cần nước lọc thô, không nên uống trực tiếp. 

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước uống và sinh hoạt, bạn có thể sử dụng than hoạt tính gáo dừa để lọc nước - một nguyên liệu thường được sử dụng để tạo lõi lọc cho máy lọc nước

Hiện tại, than hoạt tính đang được bán vô cùng phổ biến trên thị trường. Các bạn có thể tìm mua tại các doanh nghiệp chuyên sản xuất và cung cấp vật tư ngành nước uy tín trên thị trường. 

Hướng dẫn lọc nước bằng than củi hiệu quả

Mặc dù không được khuyến khích nhiều trong việc sử dụng than củi để lọc nước. Tuy nhiên, than củi vẫn rất được ưa chuộng và sử dụng để lọc nước sinh hoạt cơ bản như lọc nước giếng ngầm bởi giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí. 

Than củi khi kết hợp cùng các nguyên vật liệu khác sẽ mang lại hiệu quả khá tích cực, loại bỏ được một số những tạp chất trong nước như chất hữu cơ, mùi hôi, chất tạo màu, dầu thừa,... Nguồn nước đầu ra sẽ trong hơn, sạch hơn. 

Nhiều gia đình còn sử dụng than củi như một phương pháp tiền lọc để nguồn nước đầu vào sạch hơn giúp cho các thiết bị trong nhà (máy lọc nước, máy bơm) hoạt động tốt hơn.
Sau đây là hướng dẫn để lọc nước bằng than củi: 

Hướng dẫn lọc nước bằng than củi hiệu quả

Hướng dẫn lọc nước bằng than củi hiệu quả

Chuẩn bị: than củi, chai nhựa, cát, vải sạch. 

Thực hiện: 

Cắt chai nhựa làm đôi và lật ngược phần đầu chai nhựa xuống. Sau đó, cho lớp than củi xuống trước rồi đến lớp cát mịn dày. Trong đó, cát có tác dụng ngăn chặn những vật chất có kích thước lớn, than hoạt tính là thành phần chính trong việc lọc nước. 

Bọc vải vào đầu của chai nước để ngăn chặn tro của than khiến nước bị vẩn đục trở lại.

Cuối cùng, đổ nước vào bề mặt cát và chờ đợi để thu lại nước sạch ở bên dưới đầu chai nhựa. 

Đối với các bể lọc hay giếng lớn cũng áp dụng tương tự các bước thực hiện trên. 

Lời khuyến cáo khi lọc nước bằng than củi

Nguồn nước ngày càng ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng. Chính vì thế, việc sử dụng các các nguyên liệu như than củi để lọc nước chỉ là giải pháp tạm thời.
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy lọc tổng để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho cả gia đình. 

Máy lọc tổng có khả năng lọc nhiều loại nước khác nhau: nước mặn, nước ngọt, nước lợ và cả nước nhiễm đá vôi. 

Nguồn nước đầu vào sẽ được lọc sạch mọi tạp chất như kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tạo màu, vi khuẩn, các chất lơ lửng, clo,...

Thiết bị có công suất rất lớn từ 1500 - 2500l mỗi giờ, đáp ứng mọi hoạt động sinh hoạt trong gia đình từ ăn uống, tắm giặt, nấu nướng,... Ngoài ra, máy lọc tổng còn được sử dụng ở nhiều nhà hàng, khách sạn, xưởng chế biến thực phẩm,...

Máy lọc tổng có mức giá dao động từ khoảng 40 triệu đến hơn trăm triệu đồng. Máy càng có công suất lớn thì mức giá sẽ càng cao. 

Hiện nay, Điện máy Sakura đang áp dụng chính sách giảm giá lên tới hàng chục triệu đồng cho tất cả các khách hàng mua sản phẩm máy lọc tổng.

Khách hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng của Điện máy Sakura tại số 89 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc liên hệ qua các kênh trực tuyến như website và số điện thoại 0961.56.13.13

Liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên của Sakura tư vấn những sản phẩm phù hợp với mức giá tốt nhất. 

Hãy bày tỏ tình cảm yêu thương của mình với những người thân yêu bằng cách trang bị cho ngôi nhà hệ thống lọc tổng - thiết bị bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sức khỏe. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->