Máy Lọc Nước Lọc Chậm: Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

25-08-2023, 12:00 am

Máy lọc nước là thiết bị có mặt trong hầu hết mọi gia đình hiện nay. Trong quá trình sử dụng, thiết bị phát sinh một vài sự cố khiến người dùng loay hoay không biết nguyên nhân tại sao, xử lý như thế nào. 

Máy lọc nước lọc chậm cũng là một trong những sự cố hay gặp phải. Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu lý do tại sao và cách khắc phục tại nhà nhanh nhất nhé. 

Máy lọc nước lọc chậm nguyên nhân do đâu?

Máy lọc nước lọc chậm nguyên nhân do đâu?

Máy lọc nước lọc chậm nguyên nhân do đâu?

Máy lọc nước lọc chậm gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng nước của cả gia đình. Vậy nguyên nhân thực sự của vấn đề này là gì? 

Áp lực đầu vào yếu

Máy lọc nước hoạt động phụ thuộc rất lớn vào áp lực nước đầu vào, được coi là chất xúc tác đầu tiên để thiết bị vận hành, nhằm tách các tạp chất, cặn bẩn và các chất hoà tan độc hại ra khỏi nguồn nước. 

Do vậy, khi áp lực nước đầu vào quá yếu sẽ không đủ tác động để đẩy nước đi qua màng lọc RO, khiến tốc độ lọc chậm, lượng nước thu được trong bình áp ít, gây tình trạng nước chảy chậm khiến máy hoạt động không êm, thậm chí gây tiếng ồn, có một số mã máy sẽ báo lỗi. 

Rò rỉ nước

Tình trạng rò rỉ nước cũng rất hay gặp phải ở máy lọc nước, nước chảy ra từ các van nối, điểm nối giữa các bộ phận, linh kiện, vòi nước. 

Lõi lọc bị tắc

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước. Khi sử dụng một thời gian, lõi lọc thường gặp phải tình trạng tắc nghẽn do bị đọng cặn bẩn và tạp chất, khiến nước lọc khó đi qua khe lọc, giảm chất lượng nước sau lọc. 

Khi tình trạng lõi bị tắc xảy ra ở lõi lọc thô khiến nước chảy vào màng lọc RO yếu, áp lực không đủ mạnh để đẩy qua màng lọc này khiến hiệu suất lọc giảm, lượng thu được trong bình chứa ít dẫn đến hiệu quả là máy lọc nước chảy chậm, yếu, thậm chí không có nước vào bình chứa. 

Bình áp bị hỏng hoặc hết khí nén

Bên cạnh những nguyên nhân tác động tới áp lực nước như tắc lõi lọc hay nước đầu vào yếu, còn có nguyên nhân khác khiến máy lọc nước chảy chậm đó là bình áp bị hỏng hoặc hết khí nén. 

Bình áp của thiết bị sau một thời gian sử dụng có thể gặp phải các vấn đề như han rỉ, xuất hiện vết thủng, hết khí nén,...cũng là nguyên nhân khiến máy lọc nước chảy chậm. 

Van nước bị tắc hoặc bị hỏng

Sau một thời gian dài sử dụng, áp lực nước chảy trong máy qua các lõi lọc chuyển động mạnh gây hở chân van, là nguyên nhân khiến máy lọc nước chảy chậm. 

Ngoài ra, có một tình trạng rất hay gặp ở hầu hết các gia đình là van để lâu bị tắc bẩn, yếu hoặc sai sót khi lắp đặt mà người dùng không thường xuyên vệ sinh hoặc kiểm tra nên không nắm bắt được tình hình kịp thời. 

Cách khắc phục máy lọc nước lọc chậm hiệu quả

Cách khắc phục máy lọc nước lọc chậm hiệu quả

Cách khắc phục máy lọc nước lọc chậm hiệu quả

Sau khi đã biết được nguyên nhân khiến máy lọc nước chảy chậm, người dùng sẽ nôn nóng tìm kiếm cách khắc phục tại nhà trước khi nhờ sự can thiệp của kỹ thuật viên. Cùng tham khảo ngay cách khắc phục áp dụng với từng lỗi gặp phải với máy lọc nước tại nhà bạn nhé!

Trường hợp áp lực nước yếu

Khi gặp tình trạng này, bạn cần kiểm tra xem nguồn điện đầu vào kết nối với thiết bị có gặp vấn đề hay không. Nếu không, bạn tiếp tục kiểm tra đến bơm xem có bị trục trặc, hỏng hóc gì không. 

Nếu máy bơm bị hỏng, bạn không thể tự tháo gỡ, sửa chữa tại nhà mà cần liên hệ đội ngũ kỹ thuật viên từ hãng để được hỗ trợ sửa chữa, thay thế bơm mới phù hợp với máy lọc nước gia đình đang sử dụng ( nếu cần). Nếu nguồn điện hay nguồn cấp nước gặp sự cố, bạn có thể tự khắc phục tại nhà. 

 Trường hợp gặp tình trạng rò rỉ nước

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại tất cả các van nước, vòi nước, các điểm nối giữa các bộ lọc để phát hiện có điểm rò rỉ nào hay không. Nếu điểm rò rỉ quá lớn và không thể tự sửa chữa, khắc phục tại nhà bằng các thao tác đơn giản như siết lại van, bạn cần nhờ sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật và tiến hành thay mới. 

Hầu hết máy lọc nước ngày nay đều dùng điện, do vậy, bạn nên ngắt nguồn điện của máy trước khi tiến hành kiểm tra, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Với tình trạng lõi lọc tắc 

Biện pháp hữu hiệu duy nhất là vệ sinh lõi lọc và thay lõi định kỳ theo thời gian khuyến cáo từ nhà sản xuất. Thông thường từ 2-3 tháng, bạn nên tháo lõi lọc ra và kiểm tra trực tiếp lớp màng bên trong xem có bám cặn bẩn hay không, chùi rửa thật sạch rồi sau đó đặt lại vào vị trí cũ. 

Việc tháo lõi lọc để vệ sinh thông thường có thể tự thao tác tại nhà, tuy nhiên, nếu bạn không am hiểu về vị trí lắp đặt hoặc không tự tin vào khả năng của mình thì tốt nhất không nên thực hiện, tránh tình trạng hỏng hóc. Nếu lõi lọc nhà bạn đã sử dụng được từ 1-2 năm, bạn nên nhờ các kỹ thuật viên của hãng hỗ trợ thay mới để đảm bảo chất lượng nước sau lọc. 

Trường hợp sự cố từ bình áp 

Bình áp gặp sự cố như hỏng hóc hay hết khí nén, bạn bắt buộc phải gọi kỹ thuật viên đến hỗ trợ, xử lý những vết hoen rỉ, nạp thêm khí cho bình hoặc thậm chí thay mới để đảm bảo nước sạch sử dụng cho cả gia đình. Chú ý, đây là lỗi không thể tự xử lý khiến máy lọc nước hư hại nặng hơn. 

Trường hợp sự cố van hỏng hoặc tắc 

Nếu van bị lỏng do áp lực nước tác động, bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng vặn chặt lại. Nếu van bị bám bẩn hoặc yếu, tiến hành vệ sinh hoặc thay mới. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lọc nước chảy chậm. Có những nguyên nhân bạn có thể khắc phục dễ dàng tại nhà, cũng có những lỗi bạn bắt buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm để tránh tình trạng hỏng hóc máy lọc nước. 

Nếu kiểm tra tất cả những lỗi chúng tôi đã chỉ ra ở trên mà máy lọc nước vẫn chảy chậm, bạn nên gọi điện nhờ tư vấn và thay thế thiết bị mới nếu cần để đảm bảo chất lượng nước và quá trình sinh hoạt của gia đình không bị gián đoạn. Tham khảo dịch vụ sửa máy lọc nước tại Điện máy Sakura nếu tình trạng không được cải thiện nhé!

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn để xử lý mọi vấn đề liên quan đến máy lọc nước hiệu quả tại nhà.

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->