[GIẢI MÃ] MLSS Là Gì? Chỉ Số MLSS Trong Xử Lý Nước Thải

28-08-2023, 12:00 am

Theo bạn, MLSS là gì? Đây là một chỉ số quan trọng trong quá trình xử lý nước thải để đánh giá chất lượng nước. Chỉ số MLSS quá cao hay quá thấp cũng đều ảnh hưởng không tốt tới hoạt động xử lý; chính vì vậy,  các đơn vị vận hành cần phải tính toán chỉ số này phù hợp với hệ thống. 

Sau đây, Điện máy Sakura sẽ chia sẻ cho bạn về những thông tin cụ thể MLSS là gì, vai trò và cách tính chỉ số MLSS trong xử lý nước thải. Xem ngay nhé!

MLSS là gì?

Tìm hiểu MLSS là gì?

Tìm hiểu MLSS là gì?

MLSS là từ viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh - Mixed Liquor Suspended Solids với nghĩa là hàm lượng chất rắn lơ lửng có trong bùn lỏng bao gồm cả các chất rắn hữu cơ và chất rắn vô cơ. 

MLSS thường là các chất lơ lửng không phân hủy sinh học, vi sinh vật được xác định trong một khoảng thời gian nhất định ở môi trường tĩnh. Đơn vị tính của MLSS là mg/l hoặc kg/m3. 

Trong quá trình bùn hoạt tính xử lý nước thải, chỉ số MLSS sẽ giúp chúng ta đánh giá được lượng bùn có thể sinh khối hoạt động giúp xử lý hết lượng chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nguồn nước thải. 

Từ đó, chúng ta sẽ điều chỉnh một tỷ lệ phù hợp giúp tạo môi trường phù hợp cho sinh khối tiêu thụ tỷ lệ phần trăm thức ăn cao hơn, giảm lượng các tạp chất gây ô nhiễm nguồn nước tới mức tối đa. 

Việc tính chỉ số MLSS giúp cho chúng ta có thể tính toán được lượng sinh khối cần thiết để đảm bảo được hiệu quả xử lý nước thải ở mức tốt nhất. 

Để hiểu rõ hơn về vai trò của chỉ số này trong quá trình xử lý nước thải của các đơn vị, mời bạn đọc tham khảo nội dung tiếp theo. 

Vai trò của chỉ số MLSS trong xử lý nước thải

Vai trò của chỉ số MLSS trong xử lý nước thải

Vai trò của chỉ số MLSS trong xử lý nước thải

Chỉ số MLSS quá cao hay quá thấp so với tiêu chuẩn đều sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới quá trình xử lý nước thải. Chính vì thế, các đơn vị xử lý nước thải cần nắm được những thông tin này để xử lý nhanh chóng, kịp thời. 

 • MLSS quá cao

Nếu chỉ số MLSS quá cao sẽ khiến cho lượng bùn hoạt tính vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ khiến bùn bị tràn sang các bể bên cạnh, ảnh hưởng tới năng suất và hiệu quả xử lý. 

Không chỉ như vậy, lượng vi sinh vật trong bể quá nhiều sẽ tiêu tốn nhiều lượng oxy hòa tan, quá trình Nitrat hóa bị ảnh hưởng, tính ổn định của bùn cũng giảm. Để cân bằng lại lượng oxy hòa tan, người thực hiện sẽ phải thực hiện sục khí cho bể sẽ tạo lên lớp bọt trên mặt bể và làm lãng phí năng lượng không cần thiết. 

 • MLSS quá thấp

MLSS quá thấp đồng nghĩa với việc lượng bùn hoạt tính quá thấp sẽ không xử lý được hết lượng chất hữu cơ có trong nước, không đảm bảo được thời gian để quá trình Nitrat hóa diễn ra hoàn toàn. 

Chính vì thế, chỉ số MLSS quá cao hay quá thấp đều sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới quá trình xử lý nước thải. Vậy đâu là tiêu chuẩn của chỉ số MLSS? 

Để xử lý nước thải hiệu quả, chúng ta cần duy trì chỉ số MLSS ở mức 2500 - 3500 mg/l. Trong trường hợp, chỉ số MLSS ở dưới tiêu chuẩn, chúng ta cần giảm lượng bùn ra khỏi bể xử lý, đồng thời tăng tuần hoàn bùn từ bể lắng về bể hiếu khí. 

Còn nếu chỉ số MLSS lớn hơn tiêu chuẩn, chúng ta cần tăng thời gian bơm bùn dư, đồng thời giảm hoàn bùn từ bể lắng về bể hiếu khí. 

Trường hợp xử lý nước thải có sử dụng màng sinh học MBR thì chỉ cần duy trì chỉ số MLSS ở mức lớn hơn 1500 mg/l.

Cách xác định và công thức tính MLSS

Cách xác định bằng công thức

Công thức tính MLSS như sau: 

MLSS = (B - A) x 100/V

Trong đó: MLSS là tổng khối lượng bùn hoạt tính tính theo đơn vị mg/l

                B là trọng lượng mẫu giấy có sinh khối tính theo đơn vị gam 

                A là trọng lượng mẫu giấy không có sinh khối tình theo đơn vị gam 

                V là thể tích mẫu nước thải tính bằng đơn vị ml

Sau đây là các bước tiến hành để xác định các yếu tố trong công thức tính MLSS: 

Cách xác định và công thức tính MLSS

Cách xác định và công thức tính MLSS

 • Bước 1: Đưa giấy lọc là lò sấy trong khoảng thời gian 1 - 2 tháng ở nhiệt độ 105 độ C
 • Bước 2: Sau khi giấy đã được sấy khô sẽ đem tới cân tiểu ly để xác định trọng lượng (A) theo đơn vị gam
 • Bước 3: Lấy 1 lít nước thải rồi sau đó thu thập lượng bùn có trong 1 lít nước thải đó thông qua giấy lọc
 • Bước 4: Tiếp tục cầm mẫu giấy lọc vừa có bùn đi sấy trong khoảng thời gian 2 - 3 tiếng ở nhiệt độ 105 độ C
 • Bước 5: Hấp mẫu giấy đã được giấy khô trong khoảng thời gian 30 phút
 • Bước 6: Sau khi giấy đã được hấp sẽ đem tới cân tiểu ly để xác định trọng lượng (B) theo đơn vị gam. 

Phương pháp xác định chỉ số MLSS bằng công thức rất tốn thời gian, công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp nhưng vẫn có thể có sai số trong quá trình thực hiện. Phương pháp này thường chỉ được thực hiện ở các phòng thí nghiệm, ít được sử dụng trong thực tế. 

Hiện nay, ở các doanh nghiệp đã có những phương pháp hiệu quả hơn để xác định chỉ số MLSS bằng các thiết bị đo giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức và nguồn lực thực hiện cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác hơn. 

Cách xác định bằng máy đo

Có rất nhiều loại máy đo chỉ số MLSS đến từ các thương hiệu khác nhau, một trong số đó là sản phẩm của thương hiệu KRK với các thông số kỹ thuật như sau: 

 • Thang đo: 0 - 15000 mg/l
 • Độ phân giải: 1 mg/l
 • Độ chính xác: ± 3%
 • Độ lặp lại: ± 03%
 • Phương pháp đo: Bước sóng truyền qua IR LED 800nm
 • Thời gian đáp ứng: 30 giây
 • 3 Relay Output: High, Low & Cleaning Contract
 • Tín hiệu ngõ ra: 4 - 20 mA
 • Tự động chuẩn máy
 • Vật liệu nhựa ABS
 • Cấp bảo vệ: IP64
 • Kích thước: 155 x 155 x 184 mm
 • Cổng giao tiếp RS 232C, kết nối thiết bị ngoại vi hoặc kết nối máy tính
 • Điều khiển bằng 7 phím cơ dạng nhấn có màng chống nước
 • Tích hợp màn hình hiển thị LCD với các thông số hiển thị như: thông báo tình trạng đo, kết quả đo, đồ thị kết quả,..

Trên đây là những thông tin giải đáp MLSS là gì, vai trò và cách xác định chỉ số này bằng công thức tính toán từ Điện máy Sakura. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết của chúng tôi!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->