Môi trường là gì? Tại sao cần bảo vệ môi trường sống? 

05-04-2023, 6:30 pm

Môi trường là một khái niệm khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ môi trường là gì, vai trò của môi trường sống và lý do chúng ta cần phải bảo vệ môi trường sống. 

Chính vì thế, Điện máy Sakura sẽ giải đáp cho bạn đầy đủ về những thông tin liên quan đến môi trường trong góc chia sẻ dưới đây!

Tìm hiểu môi trường là gì?

Môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo có mối quan hệ mật thiết với nhau xung quanh con người, môi trường có ảnh hưởng tới sự tồn tại, phát triển, hoạt động đời sống, sản xuất của con người.

Tìm hiểu môi trường là gì?

Tìm hiểu môi trường là gì?

Dựa theo chức năng, người ta chia môi trường sống thành các loại sau:

  • Môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên dùng để chỉ các yếu tố tồn tại ngoài ý muốn của con người, không trực tiếp chịu tác động từ con người cũng có ít nhiều tác động nhỏ. Môi trường tự nhiên chính là nơi để tất cả chúng xa hít thở, xây dựng nhà cửa, trồng cấy, khai thác tài nguyên,... Có thể kể đến như: đồng ruộng, sông núi, biển cả, không khí,...

  • Môi trường xã hội

Môi trường xã hội dùng để chỉ mối quan hệ giữa con người với con người. Môi trường xã hội đóng vai trò liên kết để tạo nên sức mạnh tập thể, làm nên sự khác biệt giữa con người với các quần thể động vật, giúp hình thành lên một khuôn khổ nhất định về đạo đức và ý thức cho con người. 

Môi trường xã hội có thể là những cam kết, quy định, ước định, luật lệ, thể chế quốc gia, tín ngưỡng dân tộc,... Trong đó có các tổ chức điển hình về môi trường xã hội như: các cơ quan xã, huyện tỉnh, Hiệp hội các quốc gia, Liên hợp quốc,...

  • Môi trường nhân tạo

Môi trường nhân tạo dùng để chỉ các yếu tố tồn tại do sự tác động của con người như oto, xe máy, nhà cửa, các công trình kiến trúc, công viên, khu du lịch nhân tạo,... Môi trường nhân tạo được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, đời sống phát triển xã hội của con người. 

Như vậy, chúng ta có thể hiểu môi trường là tất cả những thứ xung quanh chúng ta, chúng biến đổi hàng ngày, hàng giờ, đồng hành cùng chúng ta trong suốt quá trình sống và phát triển. 

Vai trò của môi trường đối với con người

Môi trường sống có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta bởi: 

  • Nơi chứa đựng tài nguyên

Môi trường chính là nơi chứa đựng các tài nguyên đất, nước, khoáng sản giúp đáp ứng đời sống và sản xuất của con người. Ngay từ thời cổ đại, người nguyên thủy đã sử dụng môi trường đất để săn bắn, đánh bắt và canh tác. 

Vai trò của môi trường đối với con người

Vai trò của môi trường đối với con người

Cho tới hiện tại, dưới sự phát triển của kinh tế, xã hội, các nhu cầu cuộc sống của con người ngày càng nâng cao của về chất lượng, số lượng cũng như độ phức tạp. Môi trường cung cấp rừng tự nhiên, các động thực vật, không khí, năng lượng mặt trời, nước, gió, các quặng dầu mỏ,...

  • Nơi chứa đựng chất phế thải

Trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, con người tạo ra các chất thải ra môi trường. Các chất thải này sẽ được trải quá quá trình phân hủy sinh học tự nhiên nhờ các vi sinh vật, biến đổi chất từ phức tạp thành đơn giản để trở về môi trường để tham gia vào các quá trình sinh địa hóa. 

Tuy nhiên, dân số đang ngày càng nhiều, chất thải cũng vì thế mà tăng lên, trong khi đó lại có những chất thải không có khả năng phân hủy sinh học, cần phải có sự can thiệp của con người bằng các biện pháp lý hóa. 

Rác thải quá nhiều khiến cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống và sức khỏe con người. Chính vì thế, việc phân loại và xử lý tốt các chất thải là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo cuộc sống. 

  • Lưu trữ và cung cấp thông tin 

Môi trường cũng chính là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho hành trình phát triển của con người bởi đây chính là nơi lưu giữ các nguồn gen động thực vật giúp duy trì hệ sinh thái tự nhiên, các tôn giáo, văn hóa, cảnh đẹp, lịch sử tiến hóa, lịch sử của từng vùng miền, dự báo các thiên tai tự nhiên sắp tới,... 

Từ đó, con người có những thông tin cần thiết để ứng dụng và duy trì cuộc sống hàng ngày, có tài nguyên để học tập và làm việc hiệu quả. 

Ngay từ thời xa xưa, con người đã sử dụng các vách đá, tre trúc, da động vật để lưu trữ văn hóa, các phát hiện, kiến thức khám phá khoa học, lịch sử hình thành và phát triển,... Kho tàng thông tin của nhân loại đang ngày càng dày thêm, được lưu trữ ở nhiều hình thức tân tiến và hiện đại hơn thông qua mạng lưới internet. 

  • Bảo vệ con người

Môi trường còn là nơi bảo vệ con người tránh khỏi những tác động từ bên ngoài môi trường như bảo vệ khỏi tia UV, cây trồng giúp hạn chế lũ quét, cát bay, cát lún,... 

Như vậy, môi trường có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Vậy tại sao chúng ta phải bảo vệ môi trường sống? 

Tại sao cần phải bảo vệ môi trường sống

Không phải ngẫu nhiên mà trên các nước trên thế giới có các Ngày môi trường thế giới, Ngày nước thế giới, Ngày trái đất, Giờ trái đất,... mà hẳn phải có lý do lớn lao đằng sau đó để kêu gọi và nhắc nhở tất cả mọi người về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ môi trường sống. 

Môi trường có mối quan hệ mật thiết đối với quá trình sống và phát triển của con người. Do đó, nếu môi trường bị ảnh hưởng thì chính chúng ta là đối tượng phải chịu tổn thương đầu tiên.

Tại sao cần phải bảo vệ môi trường sống

Tại sao cần phải bảo vệ môi trường sống

Chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng dẫn đến thời tiết khắc nghiệt hơn, biến đổi khí hậu và rất nhiều thiên tai như mưa axit, nước biển dân, sa mạc hóa,... 

Theo ước tính, trong vòng 100 năm tới, nhiệt độ của trái đất sẽ tăng khoảng từ 1.4 - 5.8 độ C. Điều này cũng tương đồng với việc các tảng băng vô cực sẽ tan ra, mực nước biển dâng cao nhấn chìm các vùng đất trũng, giảm diện tích sinh sống của con người. 

Theo đó, các loài động thực vật không thể thích nghi kịp với biến đổi khí hậu sẽ bị tuyệt chủng, làm mất cân bằng hệ sinh thái, đứt gãy và phá hủy môi trường sống của chúng ta. 

Đặc biệt, sức khỏe của con người cũng sẽ bị đe dọa nếu môi trường bị ảnh hưởng. Các bệnh về phổi, tim mạch, gan,... sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. 

Vậy bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của ai? Không phải nhà nước, không phải nhân dân cũng chẳng phải tổ chức nào cả! Bảo vệ môi trường chính là nghĩa vụ của tất cả mọi người chúng ta!

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường - vẫn vứt rác bừa bãi, sử dụng đồ nhựa 1 lần vô tội vạ, không phân loại rác thải,... 

Chính vì vậy, ngay hôm nay, mỗi người chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất: tái sử dụng nước, trồng cây xanh, tuân thủ các quy định về xử lý rác thải, hạn chế sử dụng đồ dùng 1 lần không có khả năng tái chế, sử dụng các đồ dùng có nguyên liệu tự nhiên như thái dương năng, hộp giấy, ống hút giấy,... 

Trên đây là những thông tin chia sẻ từ Điện máy Sakura để giải đáp môi trường là gì, vai trò của môi trường đối với cuộc sống con người và lý do chúng ta cần bảo vệ môi trường. Hy vọng góc chia sẻ của chúng tôi đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->