Muối hoàn nguyên là gì? Tác dụng của muối và một số ứng dụng trong xử lý nước sinh hoạt

05-04-2023, 12:00 pm

Muối hoàn nguyên là gì? Tác dụng và ứng dụng trong lọc nước ra sao? Đây là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Để hiểu hơn về loại vật liệu này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong nội dung dưới đây của bài viết.

Muối hoàn nguyên là gì?

Muối hoàn nguyên là gì?

Tìm hiểu về muối hoàn nguyên là gì?

Hoàn nguyên là thuật ngữ để phản ánh việc khiến một vật, trở về trạng thái bình thường. Trong hóa học, hoàn nguyên là quá trình lấy oxi của 1 chất nhất định hoặc để chỉ quá trình chất đó kết hợp với hidro. Theo nghĩa khác, hoàn nguyên là phản ứng hóa học, trong đó có kèm theo sự kết hợp điện tử cà các nguyên tử ion, hay còn gọi là phản ứng oxi hóa khử.

Khác với muối ăn (có độ tinh khiết 100%), muối hoàn nguyên có độ tinh khiết chỉ vào khoảng 95%, được ứng dụng trong công nghiệp lọc nước, giúp “tái sinh" vật liệu lọc.

Với công dụng y như tên gọi của nó, muối hoàn nguyên thường có tác dụng lọc sạch, tẩy rửa những chất không mong muốn khỏi sản phẩm. 

  • Về mặt Vật lý: Muối hoàn nguyên thường có màu trắng sáng, dạng viên nén, chỉ số biến trắng (với BaSO4): 88 phút. 
  • Về mặt hóa học: Muối hoàn nguyên được tạo thành với thông số cụ thể như sau:
Tính chất Đơn vị Tiêu chuẩn Kết quả phân tích
Màu sắc   Trắng Trắng
Thành phần chính %m/m NaCl ≥99.9 >99.9
Độ ẩm %m/m H2O <0.1 0.01
Chất không hòa tan Mg/kg <100 10
Kiềm Mg/kg Na2CO3 <150 80
Sulphate Mg/kg Na2SO4 <600 175
Tổng sắt Mg/kg Fe <3 0.5
Tổng canxi Mgkg Ca <20 3.3
Tổng Magie Mg/kg Mg <5 0.1
Tổng đồng Mg/kg Cu <0.5 <0.02
Tổng Asen Mg/kg As <0.2 <0.2
Tổng chì Mg/kg Pb <0.05 0.01
Tổng catmi Mg/kg Cd <0.1 <0.001
Tổng thủy ngân Mg/kg Hg <0.05 0.03

 Trong đó, tác dụng của nó được ứng dụng phần lớn vào lĩnh vực công nghiệp. Công dụng của muối hoàn nguyên bao gồm:

  • Ngành sản xuất và chế biến cao su: cao su non sau khi đã được thu hoạch và chế biến,sản phẩm sẽ được đi qua quá trình làm trắng bằng muối hoàn nguyên.
  • Ngành công nghiệp dệt may: các chất ô nhiễm hữu cơ thường lẫn trong sợi vải hoặc bị lần trong các thiết bị máy móc và thôi ra màu nhuộm. Do vậy, người ta sử dụng muối hoàn nguyên để loại bỏ chất ô nhiễm hữu cơ và để pha chế màu nhuộm vải, làm màu nhuộm lên chuẩn và bền màu hơn.
  • Ngành công nghiệp hóa chất: Muối hoàn nguyên là muối tinh khiết, vì thế, nó có thể được điều chế clo, clorin, nước javen hay hóa chất sodium hydroxide - chất chủ yếu để sản xuất giấy, xà phòng và nhôm.

Tác dụng của muối hoàn nguyên trong quá trình làm mềm nước

Nước cứng là lượng nước chứa hàm lượng khoáng chất cao do quá trình dòng nước này thấm qua nước đá vôi hoặc thạch cao trong lòng đất. Chính vì vậy, dòng nước này chứa lượng lớn ion Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) ở dạng hợp chất cacbonat. hydrocacbonat và sulfat và các kim loại nặng khác.

Nước cứng chưa được xử lý sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng và đồ gia dụng. Người tiêu dùng khi sử dụng nước cứng về lâu dài sẽ cảm nhận sức đề kháng kém dần và tuổi thọ các đồ gia dụng giảm đáng kể.

Xem thêm: 7 Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước & cách khắc phục hiệu quả nhất

Cation là hạt ion với điện tích dương. Các hợp chất Ca2+ và Mg2+ và các kim loại nặng khác trong nước sẽ được hấp thụ vào các hạt này và trả lại sự tinh khiết, trong sạch cho nguồn nước.

Tuy nhiên, theo thời gian, khi đã hấp thụ quá nhiều kim loại nặng và các chất Ca2+ và Mg2+, các Cation này trở nên quá tải và giảm hiệu năng. Để các hạt ion này làm việc hiệu quả hơn, chúng ta cần tiến hành hoàn nguyên để “đẩy” hết các ion dương ra khỏi vật liệu lọc,

Ứng dụng của muối hoàn nguyên trong xử lý nước

Là nguyên liệu “thần thánh” trong quá trình xử lý nước, muối hoàn nguyên được sử dụng rộng rãi trong việc làm ngọt nước, tránh bị chát và làm mềm nước cứng.

Ứng dụng của muối hoàn nguyên trong xử lý nước

Ứng dụng của muối hoàn nguyên trong xử lý nước

Trong công nghiệp 

Muối hoàn nguyên được ứng dụng phần lớn trong nồi hơi, dịch vụ giặt là.

Nước cứng chứa nhiều kim loại và các tạp chất khác. Nếu không được xử lý để loại bỏ những chất này ra khỏi nước, các thiết bị sản xuất sẽ nhanh chóng bị hoen rỉ.  Cùng với đó, nếu sử dụng nước cứng để giặt đồ, vải sẽ bị cứng và nhanh ố vàng, ngả màu.

Chính vì vậy, những hộ kinh doanh dịch vụ giặt là thường sử dụng muối hoàn nguyên để làm mềm nước trước khi sử dụng để bảo vệ đồ cho khách hàng. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi nhiều công đoạn kỹ thuật, tốn công sức, thời gian và thông thường lượng nước không đủ để sử dụng.

Trong Y Tế

Muối hoàn nguyên được sử dụng rộng rãi trong y tế như một chất tẩy rửa an toàn và hiệu quả.

Muối hoàn nguyên được sử dụng trong các máy sinh hóa, có tác dụng làm tăng độ dẫn điện cho máy. Máy sinh hóa dùng để nghiên cứu sự thay đổi của bệnh lý, phát hiện sự biến chuyển nội tại của bệnh nhân để đưa ra chẩn đoán và cách điều trị.

 Muối hoàn nguyên tạo môi trường dẫn truyền điện hiệu quả, làm tăng công năng hoạt động của máy, nhờ đó đưa ra số liệu chính xác hơn về hằng số sinh hóa về cơ thể bệnh nhân và đưa ra đồ phù hợp.

Trong gia đình

Muối hoàn nguyên được ứng dụng trong các thiết bị gia dụng như bình nóng lạnh, thiết bị làm mát và đặc biệt là hệ thống lọc nước

Với tác dụng làm mềm nước cứng, muối hoàn nguyên là một trong những nguyên liệu quan trọng trong hệ thống lọc tổng đầu nguồn. Ngày nay, trước hiện trạng ô nhiễm ngày một lan rộng trên cả nước ta, ngay cả nước máy tại những thành phố lớn cùng có nhiều tạp chất và làm giảm chất lượng cuộc sống của người sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này, máy lọc nước và máy lọc tổng đầu nguồn là giải pháp “hợp lý về chi phí - tối ưu về hiệu năng” mà nhiều hộ gia đình lựa chọn sử dụng để hạn chế việc tiếp xúc với nước cứng, nước nhiễm phèn, nước nhiễm mặn và để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình để tiết kiệm công sức và thời gian.

Điện máy Sakura là địa chỉ uy tín để bạn “chọn mặt gửi vàng” với tôn chỉ sức khỏe của khách hàng - nhiệm vụ của Sakura. Là nhà phân phối của nhiều hãng máy lọc nước hàng đầu, khách hàng hoàn toàn yên tâm có thể chọn được sản phẩm mong muốn với mức giá và chất lượng dịch vụ hàng đầu.

Khách hàng đến với Sakura từ bất cứ đâu đều chung một cảm giác hài lòng với loạt nhận xét như

✔ Tư vấn nhiệt tình

✔ Lắp đặt nhanh chóng

✔ Thanh toán dễ dàng

✔ Nhiều mẫu mã với những ưu điểm tương ứng

✔ Giá cả hợp lý

✔ Chương trình khuyến mãi, tri ân phong phú, đa dạng

✔ Chế độ bảo hành cao

✔ Dịch vụ hậu mãi nhiệt tình

Đặt mua máy lọc nước và máy lọc tổng tại Sakura ngay hôm nay để chúng tôi có cơ hội là bạn đồng hành cho sức khỏe của bạn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->