Đăng ký Nhận Báo Giá 2024
GỬI NGAYNấu cơm bằng bếp từ, bạn đã thử chưa? Ngày nay nồi cơm điện đã trở thành thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình, giúp cho việc nấu cơm của các bà nội trợ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vào những ngày nồi cơm điện hỏng thì phải làm sao đây? Nếu bạn từng gặp phải trường hợp này thì hãy tham khảo ngay cách nấu cơm bằng bếp từ sau đây, đảm bảo bạn sẽ có nồi cơm chín đều, dẻo thơm mà không bị cháy.
Nấu cơm bằng bếp từ có được không?
Không chỉ đảm bảo chức năng nấu chín các món ăn, bếp từ còn đóng vai trò như một nồi cơm điện công suất lớn. Cũng giống như bếp than hay bếp gas, bếp từ hoàn toàn CÓ khả năng nấu chín cơm chỉ trong thời gian ngắn.
Nguyên nhân gì khiến người dùng nghi ngờ trước công dụng nấu cơm của bếp từ?
Như đã biết, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra nhiệt lượng bằng từ trường khiến người dùng băn khoăn bếp từ có nấu chín được cơm hay không. Tuy nhiên cơ chế này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc làm chín cơm, ngược lại sẽ giúp cơm chín mềm thơm, ngon hơn nếu được nấu đúng cách.
Thêm nữa, chức năng ủ nóng của bếp từ là một điểm cộng hoàn hảo giúp cơm được nấu chín có độ mềm sâu, dẻo thơm đến tận bên trong, tăng độ kết dính cho từng hạt gạo thay vì phải ủ bằng than hay bật đi bật lại nhiều lần ở nồi cơm điện.
Cách nấu cơm bằng bếp từ cơ bản giống với nấu cơm bằng bếp gas hay bếp than thông thường. Tuy nhiên, do sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nồi cơm điện ra đời với nhiều tính năng hiện đại. Đa phần người dùng hiện nay chỉ biết nấu cơm bằng nồi cơm điện mà không biết rằng có một bảo bối khác trong nhà cũng có thể biến gạo thành cơm ngon hết ý.
Chuẩn bị
Tuỳ thuộc vào số người trong nhà để chọn lượng gạo và kích thước nồi cho phù hợp.
Thực hiện nấu cơm bằng bếp từ
Bước 1: Vo gạo
Bước chuẩn bị này tương tự như nấu cơm bằng nồi cơm điện. Bạn có thể vo gạo luôn trong nồi hoặc sử dụng rổ rá chuyên dụng. Tuy nhiên, để loại bỏ triệt để hơn những tạp chất có trong gạo thì nên chọn vo gạo bằng rá, chà xát nhẹ nhàng dưới nước để loại bỏ phấn trắng bám bên ngoài gạo. Vo gạo dưới nước từ 2-3 lần đủ để loại bỏ các cặn thừa mà vẫn đảm bảo không mất dinh dưỡng.
Bước 2: Cho gạo vào nồi
Sau khi vo, cho gạo và nước vào nồi theo tỷ lệ cân đối. Khuấy nhẹ để tất cả các hạt gạo được trải đều dưới mặt nước. Một mẹo hay dành cho những người thích ăn cơm cứng là bạn nên chờ sau khi nước sôi mới cho gạo vào. Lúc này cơm nấu chín sẽ có độ khô vừa phải.
Cho dù nấu cơm bằng bếp nào thì việc cân đối tỷ lệ giữa gạo và nước rất quan trọng. Tỷ lệ hợp lý thông thường sẽ là 1:1,5. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào loại gạo mà gia đình bạn sử dụng và sở thích ăn uống của mọi người trong gia đình. Với loại gạo dẻo thì nên cho ít nước. Với những loại gạo pha trộn thì nên cho nhiều nước hơn.
Cần làm gì khi nấu cơm bằng bếp từ?
Bước 3: Bật bếp đun
Khi cho gạo vào thấy nước sôi, bạn cần giảm bớt nhiệt độ để tránh nước bị trào ra ngoài. Chờ trong khoảng 2-3 phút thì dùng đũa đảo để cơm được chín đều, Đậy nắp và để lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút nữa để nước trong nồi cạn dần, cơm có độ tơi và dẻo.
Ở bước này, bạn cần lưu ý bật bếp thật nhỏ để cơm đủ hơi chín đều. Trong quá trình ủ ấm, bạn tuyệt đối không nên mở nắp vung, đảo cơm để tránh bay hơi khiến cơm sống hoặc không chín đều.
Bước 4: Kiểm tra độ chín của cơm
Sau khoảng 5 phút bạn mở lại nắp nồi, đảo cơm nhẹ nhàng và tiếp tục ủ thêm khoảng 5-10 phút nữa. Để cơm được chín đều và ngon, quan trọng nhất vẫn là lúc đảo cơm và duy trì lửa thật nhỏ để nước được cạn ráo, gạo nở đều.
Nếu gia đình bạn thích ăn cháy cơm, ở bước này, bạn có thể bật lửa to lên trong vòng 3-5 phút để đáy nồi tạo cháy. Sau đó tắt bếp và chuyển sang chế độ ủ nóng.
Như vậy là đã xong các bước để nấu một nồi cơm mềm dẻo, thơm ngon cho cả gia đình.
Có thể nói rằng, nấu cơm bằng bếp từ không quá khó. Tuy nhiên, nếu không khéo trong quá trình nấu thì rất dễ bị cháy xén hoặc cơm sẽ bị sượng, nhão, chín không đều,...Do đó,để nấu cơm bằng bếp điện từ dễ dàng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
Hướng dẫn nấu cơm ngon bằng bếp từ
Thêm một mẹo nhỏ mà chúng tôi muốn mách bạn khi nấu cơm bằng bếp từ đó là nên cho thêm vào nồi cơm một vài giọt dầu ăn sau khi cơm đã chín, đang ở chế độ ủ. Cách làm này có tác dụng cho cơm bên trong có độ bóng, tơi và không bị nhão.
Như vậy là với những bước nấu cơm đơn giản bằng bếp từ ở trên của Điện máy Sakura bạn đã có thể tự tin chuẩn bị cho gia đình nồi cơm trắng thơm ngon chuẩn hương vị. Chúc bạn thành công với cách nấu cơm bằng bếp từ ở trên.
✿