Warning: [obfuscated](): Only 90112 of 109003 bytes written, possibly out of free disk space in /var/www/html/dienmaysakura.vn/public_html/core/HuraStore/Base/RainTPL.php on line 0
Nấu cơm bằng bếp từ có được không? Hướng dẫn cách nấu cơm ngon

Nấu cơm bằng bếp từ có được không? Hướng dẫn cách nấu cơm ngon

05-04-2023, 8:30 am

Nấu cơm bằng bếp từ, bạn đã thử chưa? Ngày nay nồi cơm điện đã trở thành thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình, giúp cho việc nấu cơm của các bà nội trợ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vào những ngày nồi cơm điện hỏng thì phải làm sao đây?  Nếu bạn từng gặp phải trường hợp này thì hãy tham khảo ngay cách nấu cơm bằng bếp từ sau đây, đảm bảo bạn sẽ có nồi cơm chín đều, dẻo thơm mà không bị cháy. 

Nấu cơm bằng bếp từ có được không?

Nấu cơm bằng bếp từ có được không?

Nấu cơm bằng bếp từ có được không?

Không chỉ đảm bảo chức năng nấu chín các món ăn, bếp từ còn đóng vai trò như một nồi cơm điện công suất lớn. Cũng giống như bếp than hay bếp gas, bếp từ hoàn toàn CÓ khả năng nấu chín cơm chỉ trong thời gian ngắn. 

Nguyên nhân gì khiến người dùng nghi ngờ trước công dụng nấu cơm của bếp từ? 

Như đã biết, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra nhiệt lượng bằng từ trường khiến người dùng băn khoăn bếp từ có nấu chín được cơm hay không. Tuy nhiên cơ chế này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc làm chín cơm, ngược lại sẽ giúp cơm chín mềm thơm, ngon hơn nếu được nấu đúng cách. 

Thêm nữa, chức năng ủ nóng của bếp từ là một điểm cộng hoàn hảo giúp cơm được nấu chín có độ mềm sâu, dẻo thơm đến tận bên trong, tăng độ kết dính cho từng hạt gạo thay vì phải ủ bằng than hay bật đi bật lại nhiều lần ở nồi cơm điện. 

Cần làm gì khi nấu cơm bằng bếp từ?

Cách nấu cơm bằng bếp từ cơ bản giống với nấu cơm bằng bếp gas hay bếp than thông thường. Tuy nhiên, do sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nồi cơm điện ra đời với nhiều tính năng hiện đại. Đa phần người dùng hiện nay chỉ biết nấu cơm bằng nồi cơm điện mà không biết rằng có một bảo bối khác trong nhà cũng có thể biến gạo thành cơm ngon hết ý.

Chuẩn bị 

  • Gạo
  • Nước đun sôi để nguội
  • Nồi chuyên dụng chống dính. Để thuận tiện cho việc quan sát trong khi nấu, nên chọn nồi có nắp thuỷ tinh, nắp nồi có lỗ thông hơi nhỏ để tránh bị bí hơi bên trong làm cơm nhão hoặc nát. 

Tuỳ thuộc vào số người trong nhà để chọn lượng gạo và kích thước nồi cho phù hợp. 

Thực hiện nấu cơm bằng bếp từ

Bước 1: Vo gạo

Bước chuẩn bị này tương tự như nấu cơm bằng nồi cơm điện. Bạn có thể vo gạo luôn trong nồi hoặc sử dụng rổ rá chuyên dụng. Tuy nhiên, để loại bỏ triệt để hơn những tạp chất có trong gạo thì nên chọn vo gạo bằng rá, chà xát nhẹ nhàng dưới nước để loại bỏ phấn trắng bám bên ngoài gạo. Vo gạo dưới nước từ 2-3 lần đủ để loại bỏ các cặn thừa mà vẫn đảm bảo không mất dinh dưỡng. 

Bước 2: Cho gạo vào nồi

Sau khi vo, cho gạo và nước vào nồi theo tỷ lệ cân đối. Khuấy nhẹ để tất cả các hạt gạo được trải đều dưới mặt nước. Một mẹo hay dành cho những người thích ăn cơm cứng là bạn nên chờ sau khi nước sôi mới cho gạo vào. Lúc này cơm nấu chín sẽ có độ khô vừa phải. 

Cho dù nấu cơm bằng bếp nào thì việc cân đối tỷ lệ giữa gạo và nước rất quan trọng. Tỷ lệ hợp lý thông thường sẽ là 1:1,5. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào loại gạo mà gia đình bạn sử dụng và sở thích ăn uống của mọi người trong gia đình. Với loại gạo dẻo thì nên cho ít nước. Với những loại gạo pha trộn thì nên cho nhiều nước hơn.

Cần làm gì khi nấu cơm bằng bếp từ?

Cần làm gì khi nấu cơm bằng bếp từ?

Bước 3: Bật bếp đun

Khi cho gạo vào thấy nước sôi, bạn cần giảm bớt nhiệt độ để tránh nước bị trào ra ngoài. Chờ trong khoảng 2-3 phút thì dùng đũa đảo để cơm được chín đều, Đậy nắp và để lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút nữa để nước trong nồi cạn dần, cơm có độ tơi và dẻo.

Ở bước này, bạn cần lưu ý bật bếp thật nhỏ để cơm đủ hơi chín đều. Trong quá trình ủ ấm, bạn tuyệt đối không nên mở nắp vung, đảo cơm để tránh bay hơi khiến cơm sống hoặc không chín đều.

Bước 4: Kiểm tra độ chín của cơm

Sau khoảng 5 phút bạn mở lại nắp nồi, đảo cơm nhẹ nhàng và tiếp tục ủ thêm khoảng 5-10 phút nữa. Để cơm được chín đều và ngon, quan trọng nhất vẫn là lúc đảo cơm và duy trì lửa thật nhỏ để nước được cạn ráo, gạo nở đều.

Nếu gia đình bạn thích ăn cháy cơm, ở bước này, bạn có thể bật lửa to lên trong vòng 3-5 phút để đáy nồi tạo cháy. Sau đó tắt bếp và chuyển sang chế độ ủ nóng. 

Như vậy là đã xong các bước để nấu một nồi cơm mềm dẻo, thơm ngon cho cả gia đình.

Hướng dẫn nấu cơm ngon bằng bếp từ

Có thể nói rằng, nấu cơm bằng bếp từ không quá khó. Tuy nhiên, nếu không khéo trong quá trình nấu thì rất dễ bị cháy xén hoặc cơm sẽ bị sượng, nhão, chín không đều,...Do đó,để nấu cơm bằng bếp điện từ dễ dàng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

Hướng dẫn nấu cơm ngon bằng bếp từ

Hướng dẫn nấu cơm ngon bằng bếp từ

  • Chọn loại gạo phù hợp, cân bằng giữa nước và gạo để đảm bảo độ dẻo thơm của cơm sau nấu.
  • Chọn nồi nấu chuyên dành cho bếp từ, có đáy phẳng, có độ dày nhất định.
  • Không nên vo gạo quá nhiều lần là hạt gạo mất đi dinh dưỡng và dễ bị vỡ nát. Không nên dùng đũa đảo nhiều lần khi không cần thiết tránh làm nát cơm.
  • Nên tận dụng chế độ nấu cơm hoặc chế độ ủ ấm có sẵn của bếp từ để cơm được dẻo thơm thêm nhiều phần.
  • Tránh mở nắp nồi quá nhiều lần làm mất hơi khi nấu, khi đó sẽ không đủ hơi nóng để làm cơm chín đều, dễ bị sống lõi. 
  • Khi mở nắp nồi ra kiểm tra, nếu có nhiều hơi nước ngưng tụ trên nắp nồi cần lau sạch, tránh để nước chảy xuống nồi khiến cơm bị nhão. 
  • Nấu cơm bằng bếp từ, điều chỉnh nhiệt độ khi nấu cũng rất quan trọng. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn nấu cơm, không nên để nguyên một chế độ xuyên suốt. Lúc mới cho gạo vào nồi, nên để nhiệt độ ở mức trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ để cho quá trình sôi nước làm hạt gạo chín đều. Khi cơm trong nồi đã sôi thì cần phải giảm lửa để cơm được chín từ từ, không bị nhão hoặc cháy bên ngoài. Cuối cùng, khi cơm trong nồi đã cạn nước thì cần tắt bếp và ủ cơm trong khoảng thời gian nhất định để hạt gạo nở vừa đủ và chín đều hoàn toàn. Hiện nay, một số bếp từ nhập khẩu hiện đại có chế độ ủ nóng thông minh, rất hoàn hảo để sử dụng nấu cơm. 

Thêm một mẹo nhỏ mà chúng tôi muốn mách bạn khi nấu cơm bằng bếp từ đó là nên cho thêm vào nồi cơm một vài giọt dầu ăn sau khi cơm đã chín, đang ở chế độ ủ. Cách làm này có tác dụng cho cơm bên trong có độ bóng, tơi và không bị nhão.

Như vậy là với những bước nấu cơm đơn giản bằng bếp từ ở trên của Điện máy Sakura bạn đã có thể tự tin chuẩn bị cho gia đình nồi cơm trắng thơm ngon chuẩn hương vị. Chúc bạn thành công với cách nấu cơm bằng bếp từ ở trên. 

 

Xem thêm: sàn phẳng Thiết kế kết cấu
Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

Warning: [obfuscated](): Only 12288 of 16754 bytes written, possibly out of free disk space in /var/www/html/dienmaysakura.vn/public_html/core/HuraStore/Base/RainTPL.php on line 0

-->