Nước Bẩn Là Gì? Điều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Sử Dụng Nước Bẩn?

06-04-2023, 12:00 am

Hiện nay, nước bẩn đang là vấn đề mà rất nhiều người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải đối mặt. Mặc dù, sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa mang lại không ít những tiện nghi cho cuộc sống. Tuy nhiên, kéo theo đó là hàng loạt sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, trong đó có nguồn nước. Chất lượng nước không đảm bảo là thách thức lớn cần cải thiện để đảm bảo sức khỏe toàn dân. Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu ngay về nước bẩn và điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng nhé!

Như thế nào được gọi là nước bẩn?

Như thế nào được gọi là nước bẩn?

Như thế nào được gọi là nước bẩn?

Nghe thì có vẻ khái niệm về nước bẩn là một khái niệm vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, có rất nhiều người hiểu sai, hiểu không rõ về khái niệm này. Có lẽ bạn đang nhầm tưởng, nước sạch là nước trong, không có cặn bẩn, không có mùi vị lạ. Còn nước bẩn là nguồn nước bị đục, có cặn bẩn, có mùi vị bất thường. Thế nhưng, cái nhìn trên chỉ đúng về bề nổi, về mặt vật lý. Vì thực chất có rất nhiều nguồn nước trong, không có mùi vị bất thường nhưng vẫn bẩn và không đảm bảo an toàn.

Một nguồn nước được coi là không sạch hay còn gọi là nước bẩn khi nó có những thay đổi bất thường về tính vật lý, hóa học, sinh học. Vì thế, như đã đề cập ở trên, ngay cả khi bạn thấy nguồn nước đó sạch thì chưa chắc nó đã sạch.

Ví dụ như chất gây ô nhiễm asen hay là thạch tín. Asen là một chất cực kỳ độc hại, nó có thể gây ngộ độc, ung thư nhưng khi cho vào nước thì lại không làm thay đổi màu, mùi vị của nước. Chính vì vậy, rất nhiều gia đình đã sử dụng nguồn nước nhiễm thạch tín, thậm chí sử dụng trong nhiều năm mà không hề hay biết. Tương tự như vật, vi khuẩn E.coli cũng là một loại tồn tại trong nước mà chúng ta không thể thấy bằng mắt thường. Khuẩn E.coli có kích thước rất nhỏ. Khi sử dụng nước có vi khuẩn này, chúng ta sẽ bị khó chịu, đau bụng, tiêu chảy.

Nguyên nhân dẫn tới nguồn nước nhiễm bẩn

Nguồn nước nhiễm bẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Nguyên nhân dẫn đến nguồn nước nhiễm bẩn được chia thành 3 loại: Nguyên nhân tự nhiên, nguyên nhân do con người và nguyên nhân từ đời sống xã hội. Cùng tìm hiểu ngay 3 nguyên nhân này dưới đây nhé!

Nguyên nhân tự nhiên

Nguồn nước bị nhiễm bẩn một phần cũng từ nguyên nhân tự nhiên. Thực tế, các động vật, thực vật chết sẽ thải ra các chất hữu cơ. Khi mưa xuống, một phần nước mưa sẽ ngấm vào đất, đi vào mạch nước ngầm gây ra hiện tượng nước bị nhiễm các cặn bẩn, kim loại gây hại.

Ngoài ra, mưa bão, lũ lụt cũng làm nguồn nước bị nhiễm các kim loại nặng. các sự kiện này sẽ kéo theo rác thải trôi xuống sông suối, ao hồ gây nên các chất độc hại ngấm vào nguồn nước. Thậm chí các trận mưa axit gây nên hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Nguyên nhân do con người

Nguyên nhân gây nước bẩn một phần do con người

Nguyên nhân gây nước bẩn một phần do con người

Quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa phát triển nhanh chóng và ngày càng gia tăng cũng kéo theo nguồn nước bị nhiễm bẩn gia tăng. Nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp được thải ra hệ thống sông suối, ao hồ làm nguồn nước bị nhiễm các chất độc hại như sắt, chì,… Nguồn nước thải này thường có màu đen, mùi hôi khó chịu và rất bẩn. Không những thế, khí thải từ các khu công nghiệp cũng khiến ô nhiễm không khí, gián tiếp hình thành những chất mưa bị nhiễm các chất độc hại.

Ngoài ra, hoạt động nông nghiệp của con người cũng là nguyên nhân khiến nước bị ô nhiễm. Con người sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng và phân bón quá mức. Điều này gây ra ô nhiễm đất và ô nhiễm nguồn nước ngầm. Khi sử dụng nguồn nước ngầm này sẽ có nguy hại rất lớn tới sức khỏe con người. Đặc biệt, chế phẩm (vỏ chai, vỏ lọ) sau khi sử dụng bị vứt tràn lan, còn tồn đọng chất hóa học cũng là yếu tố khiến nước nhiễm bẩn.

Nguyên nhân do đời sống xã hội

Quá trình đô thị hóa khiến dân số tăng nhanh cũng là áp lực lên tài nguyên nước bị đè nặng. Một lượng nước thải sinh hoạt lớn từ các công trình, các khu chung cư, đô thị chưa qua xử lý được xả thải trực tiếp vào môi trường. Nguồn nước này không thể sử dụng lại cho sinh hoạt, không thể đưa vào nông nghiệp cho cây trồng. Ngoài ra, nó cũng không thể sử dụng cho nuôi trồng thủy sản. Nếu con người và vật nuôi sử dụng nước này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ.

Một số tác hại của nước bẩn đối với sức khỏe

Một số tác hại của nước bẩn đối với sức khỏe

Một số tác hại của nước bẩn đối với sức khỏe

Chắc hẳn ai cũng biết, sử dụng nước bẩn sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Các chuyên gia cũng đã cảnh báo về những tác hại cực kỳ nguy hiểm này. Vậy cụ thể tác hại của nước bẩn là gì?

  • Sử dụng nước bẩn cho sinh hoạt dễ gây các bệnh về da, kích ứng niêm mạc mắt
  • Uống nước không sạch sẽ gây các bệnh về dạ dày, tiêu hóa, gây ra tình trạng buồn nôn, mất nước
  • Gây các bệnh về ung thư, ngộ độc và thậm chí là tử vong.

Các bệnh lý xuất phát từ việc sử dụng nước bẩn thường không phát tác ngay lập tức. Các mầm bệnh thường tiến triển âm thầm và bộc phát khi đã trở nặng. Lúc đó, việc điều trị rất khó khăn, phức tạp.

Cách khắc phục nguồn nước bẩn hiệu quả

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng, nước rất dễ bị nhiễm bẩn. Chính vì vậy, các hộ gia đình nên sử dụng các biện pháp để làm sạch nước.  Một trong số đó chính là sử dụng máy lọc nước.

Máy lọc nước có cấu tạo gồm hệ thống các lõi lọc. Các lõi lọc đóng vai trò lọc nước, giúp loại bỏ cặn bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn gây hại và loại bỏ hết mùi hôi tanh trong nước. Từ đó, nước thanh mát, ngọt lành hơn. Ngoài ra, nước từ máy lọc nước có thể uống trực tiếp mà không cần đun nấu. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm công sức trong quá trình sử dụng và chế biến nước. Đặc biệt, các máy lọc nước hiện nay còn có thêm các lõi lọc chức năng, giúp bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó, bảo vệ, nâng cao và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như bệnh về đường ruột, bệnh về tiêu hóa, ung thư; hỗ trợ làm đẹp da, nuôi dưỡng tóc. 

Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình và mục đích xử lý nước, các hộ gia đình có thể mua máy lọc nước tổng, máy lọc nước gia đình hay máy lọc nước công suất lớn sao cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin hữu ích về nước bẩn, những tác hại của nó đối với sức khỏe con người. Hy vọng bạn đã hiểu rõ và có những biện pháp khắc phục hiệu quả. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->