Nước cất là gì? Nước cất được tạo ra như thế nào và công dụng?

05-04-2023, 6:00 pm

Nước cất chắc hẳn là khái niệm mà chúng ta đều đã từng nghe qua rất nhiều lần. Tuy nhiên, nếu hỏi nước cất là gì? Nước cất có những tác dụng gì trong cuộc sống? thì chắc hẳn không có nhiều người tự tin trả lời. Hiện nay, cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều nổ ra xung quanh vấn đề nước cất có lợi hay có hại.

Nếu bạn cũng chưa nắm rõ hoặc muốn tìm hiểu về những câu hỏi trên thì hãy cùng chúng tôi đi đến hết bài viết này để giải đáp hết những thắc mắc trên.

Nước cất là gì? 

Tìm hiểu nước cất là gì?

Tìm hiểu nước cất là gì?

Để giải đáp thắc mắc Nước cất là gì, chúng ta có thể hiểu đơn giản nước cất là nước đã được chưng cất bằng nhiều cách khác nhau như thẩm thấu ngược, lọc hay ngưng tụ,...để tinh chế. Nước cất là nước nguyên chất với độ tinh khiết rất cao. 

Cụ thể, nước được đun sôi và ngưng đọng hơi nước sạch vào một chỗ khác.

Nước cất thường được đưa vào sử dụng trong lĩnh vực y tế như pha chế thuốc tiêm, rửa vết thương, rửa dụng cụ y tế,...Trong thành phần của nước cất không có các tạp chất vô cơ và hữu cơ.

Nước cất có 3 loại:

 • Nước cất 1 lần (trải qua 1 lần chưng cất).
 • Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần trải qua chưng cất lần 2).
 • Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần trải qua chưng cất lần 3)

Bạn có thể mua nước cất ở các hiệu thuốc hoặc tại một số cơ sở sản xuất.

Nước cất được tạo ra như thế nào? 

Để có được lượng nước cất chất lượng như vậy thì quá trình để tạo ra nước cất là gì? Nước cất hình thành nhờ đun sôi nước và tạo ra hơi nước. Sau đó, hơi được xử lý làm lạnh và ngưng tụ thành nước. Trên thực tế, các chất gây ô nhiễm cùng với các khoáng chất có trong nước có điểm sôi cao hơn nước nên sau quá trình đun sôi sẽ được đọng lại.

Muốn tạo ra được nước cất, bạn cần chuẩn bị thiết bị chưng cất. Đầu tiên, lượng nước thông thường được mang đi đun sôi trong bình và hơi nước đưa vào bình ngưng. Bình ngưng chính là dụng cụ có tác dụng trữ lượng hơi nước ngưng tụ lại thành nước lỏng.

Quy trình tạo ra nước cất - Bạn có biết

Quy trình tạo ra nước cất - Bạn có biết

Dụng cụ này có 2 lớp bao gồm một lớp bên trong dẫn hơi nước đi qua và một lớp bên ngoài cho nước lạnh chảy qua. Nước lạnh có nhiệm vụ giữ cho các thành lớp bên trong dàn ngưng luôn ở nhiệt độ mát mẻ giúp hơi nước ngưng tụ nhanh chóng. 

Nhờ đó, hơi nước sẽ chuyển trạng thái sang dạng lỏng bên trong bình ngưng và cuối cùng nhỏ xuống bình khác. Kết thúc quá trình, lượng nước thu được chính là nước cất.

Cách khác, bạn có thể trang bị máy chưng cất đơn để chưng cất nước. Mỗi thiết bị có thể nén hơi cho ra tới 5000 gallon nước mỗi ngày. Nước được làm nóng trong nồi đun đến khi bốc hơi. Sau đó, hơi nước được rút ra và làm lạnh rồi ngưng tụ ở dạng nước. Khi ấy, các khoáng chất có hại trong nước sẽ đọng lại tại bồn chứa.

Hiện nay, nước cất được nghiên cứu sản xuất phổ biến trên dây chuyền công nghệ tiên tiến bằng thiết bị inox. Trải qua quá trình chưng cất, thành phẩm nước cất sẽ được thu về ngay tại đầu vòi mà không sử dụng các đường ống inox khó vệ sinh

Công dụng của nước cất trong đời sống

So với các loại nước khác, nước cất mang nhiều lợi ích hơn. Vậy, công dụng của nước cất là gì?

Trong lĩnh vực y tế 

Công dụng của nước cất trong lĩnh vực y tế

Công dụng của nước cất trong lĩnh vực y tế

Khi hỏi công dụng của nước cất là gì, nhiều người trong chúng ta đều nghĩ ngay đến những tác dụng dùng trong y tế.

Nước cất được sử dụng nhiều trong y tế, cụ thể:

 • Sắc thuốc và nhiều loại thuốc đặc chế
 • Rửa, tráng sạch các dụng cụ y tế
 • Dùng trong xét nghiệm, các phòng khám y tế
 • Pha hóa chất

Nước cất dùng trong y tế đòi hỏi yêu cầu cao nên sẽ được sản xuất theo quy trình riêng.

Trong công nghiệp

Ngoài y tế, nước cất cũng được sử dụng nhiều trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Nước cất dùng cho công nghiệp được sản xuất theo quy trinh khác so với y tế nhưng cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe không kém.

 • Ứng dụng trong các nồi hơi
 • Đổ các bình ắc quy
 • Sử dụng trong sản xuất các vi mạch điện tử
 • Dùng trong sản xuất các thiết bị cơ khí cần có độ chính xác cao
 • Là thành phần trong công nghệ sơn, mạ
 • Pha chế hóa chất công nghiệp.

Trong sản xuất mỹ phẩm

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng nước cất chính là nguyên liệu quan trong trong quá trình sản xuất mỹ phẩm đòi hỏi chất liệu cao, an toàn cho sử dụng mà không gây kích ứng da, không có tác dụng phụ. Mỹ phẩm này hạn chế tối đa bị vi khuẩn thâm nhập vào da người.

Cụ thể, nước cất là thành phần chế tạo toner, kem dưỡng da, xịt khoáng, soi môi,... và nhiều loại mỹ phẩm khác với tác dụng hỗ trợ da sáng hồng.

Trong phòng thí nghiệm

Nước cất được sử dụng khá phổ biến trong phòng thí nghiệm với từng loại nước cất có độ tinh khiết khác nhau tùy theo mục đích. Nước cất hoàn toàn không chứa các tạp chất vô cơ và hữu nên nó là dung môi phù hợp dùng để pha chế hóa chất, rửa các dụng cụ thí nghiệm hoặc hỗ trợ các phản ứng hóa hoặc.

Trước các buổi thí nghiệm, người ta sẽ tráng qua dụng cụ với nước cất 1 lần. Ngoài ra, người ta dùng nước cất 2 lần để pha loãng nồng độ các hóa chất, nước cất dùng để nấu môi trường nuôi cấy vi sinh hay trong lĩnh vực sinh học phân tử cần tránh lây nhiễm.

Nước cất có uống được không?

Tìm hiểu nước cất có uống được không?

Tìm hiểu nước cất có uống được không?

Uống nước đã được loại bỏ hết các tạp chất, chất hóa học nên về cơ bản khá an toàn và không gây tác động xấu đến sức khỏe. Không có nhiều nghiên cứu về tác hại của nước cất là gì. Trên thực tế, nước không chứa chất gây hại, thậm chí nước cất rất có lợi đối với những người có hệ miễn dịch yếu.

Tuy nhiên, nước cất đã được chưng cất và bị lấy đi những thành phần quan trọng có loại cho sức khỏe. Khi cơ thể đang thiếu các khoáng chất thiết yếu mà lại nạp thêm nước cất thì nước sẽ đẩy đi những khoáng chất cần thiết ra ngoài làm cho cơ thể càng thêm thiếu chất trầm trọng, Việc này có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, loãng xương, bệnh về răng miệng hay bệnh tim,...

Ngoài ra, các phân tử nước trải qua chưng cất sẽ bị ít nhiều bị biến đổi và phình to hơn. Lúc này, cơ thể rất khó hấp thụ dẫn khiến cơ thể bị mất nước. Do đó, nước cất không thể sử dụng thay thế cho nước uống hàng ngày.

Lựa chọn sử dụng nước cất để uống hay không là tùy thuộc mỗi người. Hương vị của nước cất hơi có sự khác biệt so với nước lọc thông thường nên sẽ có những người không ưa thích vị nên có thể cân nhắc khi dùng trong nấu ăn.  

Vậy là bài viết đã chia sẻ những thông tin khát quát nhất xoay quanh chủ đề Nước cất là gì đến với các bạn. Hi vọng bạn đọc thấy được sự hữu ích của những kiến thức trên và có thể áp dụng được trong những tình huống cần thiết.

Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về các thông tin khác hoặc tham khảo hệ thống các sản phẩm có thể ghé thăm website chính thức của Điện máy Sakura hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline 0961.56.13.13 để được hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể. 

Hãy đồng hành cùng Điện máy Sakura đi tìm những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống!

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->