[GIẢI ĐÁP] Nước Lớn Nước Ròng Là Gì? Lợi Ích Và Tác Hại

05-04-2023, 11:30 am

Nước lớn nước ròng là gì? Hiện tượng này có những đặc điểm nào và nó bắt nguồn từ đâu chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn đọc hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết, dienmaysakura.vn mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hiện tượng nước lớn nước ròng nhé!

Tìm hiểu về nước lớn nước ròng

Tìm hiểu về nước lớn nước ròng

Tìm hiểu về nước lớn nước ròng

Nước lớn nước ròng hay còn được biết đến là thủy triều. Trong Hán Việt, thủy có nghĩa là nước, triều là cường độ của dòng nước dâng lên và rút xuống. Chính vì vậy,  hiện tượng này thể hiện cho việc mực nước biển, nước sông,... lên xuống theo một chu kỳ thời gian tùy thuộc và sự biến chuyển của thiên văn. 

Thủy triều gây ảnh hưởng lớn đến đời sống trồng trọt, chăn nuôi và một số lĩnh vực khác của cuộc sống. Tuy nhiên, thủy triều cũng đóng góp một phần quan trọng vào trong ngành thủy điện. Bởi sức nước của thủy triều được coi là nguồn năng lượng vô hạn và tự nhiên, giúp cho các nhà máy thủy điện vận hành, làm việc mà không cần tiêu tốn quá nhiều nguyên liệu. Ngoài việc được đặt làm nhà máy thủy điện, còn có thể xây đập thủy triều, động năng thủy triều, đầm phá thủy triều,...

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nước lớn nước ròng

Lực hấp dẫn của mặt trăng và lực ly tâm chính là nguyên nhân dẫn điện hiện tượng nước lớn nước ròng (thủy triều).

Mặt trăng và các thiên thể khác như mặt trời khi có sự thay đổi lực hấp dẫn tại một điểm nào đó trên bề mặt Trái Đất, sẽ khiến Trái Đất quay và tạo ra hiện tượng nước dâng lên (triều dâng hay còn gọi là nước lớn), rút xuống (triều xuống hay còn gọi là nước ròng) vào những khoảng thời gian nhất định trong một ngày thì được gọi là nước lớn nước ròng (thủy triều). Khi mặt trăng và mặt trời nằm chung một phía so với Trái Đất sẽ làm cho thủy triều đạt điểm cực đại, lúc đó mức thủy triều phía đối diện sẽ xuống điểm cực tiểu. 

Thủy triều được chia thành nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là bán nhật triều. Đây chính là hiện tượng vào một ngày trăng sẽ có 2 lần nước lớn và nước ròng. Biên độ của cả 2 lần nước lớn và 2 lần nước ròng là gần như nhau. Vào khoảng thời gian 2 lần nước lớn liên tiếp và 2 lần nước ròng liên tiếp là bằng nhau.

Đặc điểm của nước lớn nước ròng và những điều cần lưu ý

Đặc điểm của nước lớn nước ròng và những điều cần lưu ý

Đặc điểm của nước lớn nước ròng và những điều cần lưu ý

Đặc điểm của hiện tượng nước lớn nước ròng được thể hiện qua sự thay đổi theo các giai đoạn sau:

  • Triều dâng (nước lớn): xảy ra khi mực nước ở sông, ở biển dâng lên trong vài giờ và làm ngập vùng gian triều 
  • Triều xuống (nước ròng): mực nước hạ xuống thấp trong khoảng vài giờ đồng hồ và làm lộ ra vùng gian triều.

* Vùng gian triều được biết đến là vùng đất bồi hoặc bờ biển, là khu vực ở trên mặt nước khi triều xuống và ở dưới mặt nước khi triều dâng. Hay đơn giản có thể hiểu vùng gian triều là khu vực ở giữa các mức thủy triều. Ở vùng gian triều gồm nhiều kiểu sinh cảnh và các hệ động thực vật đa dạng như sao biển, cầu gai, san hô, vách đá, bãi cát hay đất ngập nước,...

Những lợi ích và tác hại của hiện tượng nước lớn nước ròng

Tại Việt Nam, hiện tượng nước lớn nước ròng (thủy triều) đã mang lại cho cuộc sống của con người một số lợi ích thiết thực như:

  • Thủy triều xuất hiện mang tới một nguồn thủy hải sản phong phú cho con người, khi đó dựa vào điều kiện thời tiết cũng như thời gian kéo dài của mỗi chu kỳ thủy triều mà người ngư dân có thể thực hiện các hoạt động đánh bắt cá.
  • Thủy triều cung cấp một lượng nước lớn để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất
  • Đóng góp một phần lớn vào trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là bồi đắp phù sa cho khu vực đồng bằng, phục vụ cho ngành khoa học để nghiên cứu thủy văn
  • Mang lại giá trị lớn về du lịch và giao thông vận tải hàng hải của con người.

Tuy nhiên, hiện tượng nước lớn nước ròng cũng khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tác hại như:

  • Những đợt nước lớn nước ròng làm xâm lấn đất liền, cuốn trôi đất đai, hoa màu và gây sạt lở.
  • Các đợt nước lớn nước ròng thay làm thay đổi triều cường sẽ gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những cư dân sinh sống ở vùng ven biển.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về hiện tượng nước lớn nước ròng (hay còn được gọi là thủy triều). Hy vọng với bài viết này bạn đã tự giải đáp được cho mình định nghĩa nước lớn nước ròng là gì cùng các nguyên nhân, đặc điểm và những lợi ích, tác hại mà nó mang đến cho cuộc sống.

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->