Nước Mặt Là Gì? Tình Trạng Ô Nhiễm Nước Mặt Tại Việt Nam

06-04-2023, 12:00 am

Nước mặt là gì? Nước mặt có tầm quan trọng như thế nào đối với cuộc sống con người? Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu chi tiết về các nội dung liên quan về nước mặt trong bài viết dưới đây!

Khái niệm về nguồn nước mặt

Tìm hiểu về nước mặt là gì?

Tìm hiểu về nước mặt là gì?

Nước mặt là toàn bộ nguồn nước trên bề mặt đất liền và hải đảo. Hiểu một cách đơn giản, nước mặt chính là nguồn nước có thể nhìn thấy và có thể sử dụng mà không cần các biện pháp khai thác như đào bớt, khoan,... 

Theo đó, nước trong các sông hồ cao, đầm lầy, đại dương hoặc ở các đập chứa nước đều được gọi chung là nước mặt. Nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày có tới 70% là nước mặt. 

Nước mặt được bổ sung từ nước mưa, nước ngầm hoặc tại các tảng băng tan. Nước mặt cũng bị mất đi do bay hơi, thẩm thấu vào đất, thải ra biển hoặc qua quá trình sử dụng hàng ngày, phục vụ cho nông nghiệp, công nghiệp. 

Việt Nam có tiềm năng nước mặt rất lớn với mạng lưới sông ngòi dày đặc trải dài khắp các vùng miền. Trên cả nước có 2360 con sông có chiều dài trên 10 km. Các sông có lưu lượng lớn: sông Hồng, sông Cửu Long, sông Đồng Nai. 

Phân loại và đặc điểm của nguồn nước mặt

Phân loại nước mặt

Nước mặt được phân thành 3 loại khác nhau: 

 • Nước mặt vĩnh cửu: Nguồn nước được tồn tại trong thời gian dài như nước đầm, nước hồ, nước ống.
 • Nước mặt bán vĩnh cửu: Nguồn nước chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định trong năm như hố nước, nước lạch hoặc nước trong các đầm phá.
 • Nước mặt nhân tạo: Nguồn nước được chứa trong các đập, đầm lầy nhân tạo, hệ thống hồ. Nguồn nước này được sử dụng để tạo ra điện hoặc phục vụ các hoạt động sinh hoạt, tưới tiêu. 

Phân loại và đặc điểm của nguồn nước mặt

Phân loại và đặc điểm của nguồn nước mặt

Đặc điểm của nước mặt

Một số đặc điểm chung của nguồn nước mặt: 

 • Thành phần hóa học của nước mặt phụ thuộc rất lớn vào đặc tính của đất mà nguồn nước đó chảy qua. Ví dụ: nước ở các khu vực vùng núi cao thường sẽ nhiễm đá vôi.
 • Nước mặt có khả năng hòa tan các khí như cacbonic, oxi và nito.
 • Trong nước mặt có chứa rất nhiều các chất lơ lửng. Đặc biệt, trong dòng chảy, các chất lơ lửng này lại xuất hiện với mật độ dày đặc hơn.
 • Trong nước còn chứa các chất hữu cơ. Các chất này được tạo ra từ quá trình phân hủy của các chất hữu cơ (xác động vật), thực phẩm hoặc các thực vật sống trên bề mặt nước.
 • Nước là môi trường sinh thái của rất nhiều loài động vật, thực vật, vi sinh vật. Tùy theo từng điều kiện nước mà các loài động vật, thực vật này sẽ sinh trưởng và phát triển ở các mức độ khác nhau.
 • Nước thay đổi nhiệt độ hàng ngày, hàng giờ phụ thuộc vào khí hậu, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa, mưa giông hay ô nhiễm.
 • Hàm lượng các chất như oxy, mangan, sắt,... cũng thay đổi theo độ sâu của mỗi vùng nước và chu kỳ một năm.
 • Nguồn nước bị ô nhiễm do chất thải từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, khai thác,...

Thực trạng ô nhiễm nước mặt ở Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm nước mặt ở Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm nước mặt ở Việt Nam

Nước mặt chính là nguồn nước chủ yếu phục vụ cho hoạt động sinh hoạt và phát triển kinh tế của người Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn nước mặt hiện nay đang bị ô nhiễm vô cùng nặng nề. 

Nước ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, hủy hoại môi trường sống của các động vật, hạn chế các hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh,... 

Các dòng sông tại Việt Nam có mức độ ô nhiễm khác nhau, nhưng dù ít hay nhiều thì tất cả nguồn nước mặt đều đang bị suy thoái một cách nghiêm trọng. 

Thậm chí, rất nhiều con sông đang bị “chết dần”, không còn khả năng khai thác sử dụng nguồn nước, là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi nhắc đến. 

Không khó để chúng ta có thể nhìn thấy những dòng sông đen ngòm bốc mùi hôi thối, tình trạng này đang càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Môi trường sống cho các loài động vật nơi ấy sẽ như thế nào? 

Các dòng sông chảy qua các làng nghề, khu đô thị, khu công nghiệp liên tục bị báo động về mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Các chỉ số ô nhiễm về nước luôn vượt mức cho phép. 

Nhất là vào những ngày nắng nóng, ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người dân. 

Khoảng 5 năm trước, cả nước đã rúng động về tin tức ô nhiễm nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung. Thủy hải sản chết dạt vào bờ trắng xóa trên các vùng ven biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. 

Sự cố này không những gây hoang mang cho người dân mà còn gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và môi trường. Ngành nghề chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là thủy sản, tiếp đó là các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, du lịch, dịch vụ. 

Phải mất rất nhiều tháng thì miền Trung mới có thể xử lý hết các vấn đề về ô nhiễm môi trường. 

Còn rất nhiều các ví dụ khác về tình trạng ô nhiễm nước mặt. Ở các khu vực chưa được kiểm soát chặt chẽ về xử lý nước thải, người dân đang phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường hàng ngày, hàng giờ. 

Trách nhiệm là của ai? 

Cách khắc phục ô nhiễm nước mặt

Ô nhiễm nguồn nước có thể gây ra các nhiều căn bệnh về da, đường ruột, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, việc bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết. Một số cách khắc phục ô nhiễm nguồn nước mặt: 

Khắc phục tình trạng ô nhiễm nước mặt

Khắc phục tình trạng ô nhiễm nước mặt

 • Đối với các cơ quan nhà nước

Cơ nhà nước là bộ phận có ảnh hưởng lớn nhất tới hành động của người dân. Chính vì vậy, để giảm thiểu ô nhiễm nước mặt, các cơ quan nhà nước cần có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục về những nguyên nhân, hậu quả và các nguy cơ do ô nhiễm môi trường gây ra. 

Đồng thời, cần có những biện pháp pháp lý hành chính để cảnh tỉnh người dân và các cơ quan tổ chức xử lý chất thải đúng cách trước khi xả thải ra môi trường. 

 • Đối với các đơn vị kinh doanh

Hoạt động sản xuất kinh doanh sử dụng rất nhiều nước trong các khâu chế biến, sục rửa, làm mát động cơ, khai thác khoáng sản. Chính vì vậy, nguồn nước thải tạo ra chứa rất nhiều các chất hữu cơ, kim loại nặng, chất hóa học gây ô nhiễm môi trường. 

Việc tuân thủ quy định, xây dựng hệ thống xử lý chất thải là vô cùng cần thiết để bảo vệ môi trường. 

 • Đối với từng cá nhân

Mỗi một cá nhân làm nên một tập thể lớn, một cá nhân ý thức làm nên một tập thể có ý thức. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn trong việc bảo vệ môi trường: không vứt rác bừa bãi, xử lý rác thải đúng quy định, chuyển đổi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có nguồn gốc từ tự nhiên, hạn chế sử dụng đồ dùng nhựa, nilon. 

Một giải pháp kịp thời trong thời điểm hiện tại để bảo vệ gia đình bạn đó chính là sử dụng máy lọc nước. Chỉ cần bỏ ra chi phí khoảng trên 1 triệu đồng, các bạn đã có thể sở hữu các sản phẩm máy lọc nước chính hãng. 

Máy lọc nước có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất (vi khuẩn, virus, kim loại nặng, chất hữu cơ hòa tan, thuốc trừ sâu,...), mang lại nguồn nước tinh khiết tới 99.99%. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về máy lọc nước, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua website của Điện máy Sakura hoặc số điện thoại 0961.56.13.13. Sức khỏe gia đình bạn là do bạn quyết định!
Trên đây là toàn bộ nội dung để trả lời cho câu hỏi nước mặt là gì. Đừng quên thường xuyên theo dõi Điện máy Sakura để nhận được các thông tin hữu ích.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->