Nước Nhiễm Đá Vôi Là Gì? Tác Hại Và Hướng Xử Lý Hiệu Quả

25-08-2023, 12:00 am

Nước nhiễm đá vôi là một hiện tượng xảy ra khá thường xuyên ở một số khu vực tại Việt Nam. Việc sử dụng nước nhiễm đá vôi không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn gây ra những tác động tiêu cực tới cuộc sống hàng ngày.

Vậy nước nhiễm đá vôi là gì, cách nhận biết, nguyên nhân, tác hại và cách xử lý nước nhiễm đá vôi như thế nào? Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu ngay!

Tìm hiểu về nước nhiễm đá vôi là gì?

Nước nhiễm đá vôi là nguồn nước có chứa nhiều hàm lượng ion Ca2+, CO3 2-, Mg2+, HCO3-,... Thực tế, Canxi và Magie là những chất điện giải rất cần thiết trong cơ thể giúp duy trì hoạt động tiêu hóa, hệ thần kinh và các nhóm cơ. Tuy nhiên, nếu trong nước có quá nhiều Canxi thì cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ bài tiết. 

Tìm hiểu về nước nhiễm đá vôi là gì?

Tìm hiểu về nước nhiễm đá vôi là gì?

Nước nhiễm đá vôi xảy ra khi các lớp trầm tích đá vôi dưới các mạch nước ngầm, sông hồ ao bị trải qua quá trình bào mòn và hòa lẫn vào trong nước khiến cho lượng ion Canxi cao bất thường. 

Trong khoảng thời gian gần đây, ở nhiều khu vực, nước sinh hoạt đang bị nhiễm đá vôi vô cùng nghiêm trọng với các dấu hiệu nhận biết như: cặn trên các thiết bị vệ sinh ra đình, cặn dưới đáy ấm đun nước, cặn trên tường nhà vệ sinh, cặn bám trên thành ống nước, tắc nghẽn ống nước, xà phòng ít bọt,... 

Nước máy sinh hoạt còn nhiều cặn đá vôi có nguyên nhân bắt nguồn từ việc các nhà máy xử lý nước không loại bỏ được triệt để hàm lượng tạp chất có trong nước. 

Nước nhiễm đá vôi còn được gọi với cái tên khác là “nước cứng” và được phân thành 4 loại căn cứ vào hàm lượng Canxi: 

  • Nước mềm: 0 - 50 mg/l
  • Nước cứng vừa: 50 - 120 mg/l
  • Nước cứng: 120 - 180 mg/l 
  • Nước rất cứng: >180 mg/l 

Theo tiêu chuẩn của Bộ y tế về chất lượng nước sinh hoạt, độ cứng của nước không được vượt quá 300 mg/l thì mới có thể đảm bảo an toàn cho các hoạt động của con người. 

Ở một số trường hợp, dựa theo trạng thái tồn tại của các thành phần tạp chất, người ta chia nước cứng thành 3 loại: 

  • Nước cứng tạm thời: là nước có chứa CaCO3, Ca(HCO3)2, MgCO3, Mg(HCO3)2. 
  • Nước cứng vĩnh cửu: là nước có chứa CaCl2, CaSO4, MgCl2, MgSO4. 
  • Nước cứng toàn phần: là nước có chứa tất cả các tạp chất tạm thời và vĩnh cửu. 

Tác hại của nước nhiễm đá vôi đối với cuộc sống

Canxi, Magie là những thành phần cần thiết cho hoạt động cơ thể nếu được bổ sung với một liều lượng phù hợp. Tuy nhiên, nếu uống nước có chứa quá nhiều 2 tạp chất này sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe: 

Tác hại của nước nhiễm đá vôi đối với cuộc sống

Tác hại của nước nhiễm đá vôi đối với cuộc sống

  • Gây hại cho da và tóc: Nước có chứa nhiều Canxi khi sử dụng trên da sẽ khiến cho da bị khô, dễ bong tróc, gây bít tắc lỗ chân lông, dễ hình thành lên mụn. Dùng nước cứng để gội đầu sẽ khiến cho tóc bị khô, hư tổn và gãy rụng nhiều. 
  • Gây bệnh cho cơ thể: Sử dụng nước cứng trong ăn uống hàng ngày làm gây áp lực cho thận, thận phải hoạt động hết công suất để lọc các chất dư thừa ra ngoài cơ thể. Các kết tủa CaCO3 còn rất khó đào thải ra bên ngoài, chúng sẽ bị giữ lại trong thân và mạch máu gây tắc nghẽn động mạch. 

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà nước cứng còn gây ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Nước cứng lâu ngày bám quanh đường ống sẽ khiến tắc nghẽn đường ống, làm hỏng van nước, các thiết bị vệ sinh trong gia đình cũng bị bám cặn, mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ, từ đó chúng ta lại mất một khoản chi phí để bảo dưỡng và sửa chữa các đồ dùng này thường xuyên hơn. 

Nước nhiễm đá vôi dùng để giặt quần áo khiến quần áo bị xỉn màu, ố vàng, dễ mốc, dễ rách hơn. Không chỉ như vậy, nước nhiễm đá vôi còn khiến cho nước giặt, xà phòng, bột giặt khó tạo bọt khiến chúng ta phải sử dụng một lượng nhiều hơn bình thường. 

Sử dụng nước nhiễm đá vôi trong nấu ăn sẽ tạo váng trên bề mặt món ăn, làm biến đổi màu sắc và mùi vị vốn có của thực phẩm, làm giảm độ tươi ngon của món ăn. 

Nước nhiễm đá vôi sử dụng trong công nghiệp làm giảm hiệu suất hoạt động của các lò hơi, tăng áp lực khí, nguy cơ dẫn đến cháy nổ nghiêm trọng. 

Chính vì thế, người ta thường rất quan tâm tới các cách để cải thiện chất lượng nước, độ cứng của nước để đảm bảo cho hoạt động sinh hoạt và an toàn cho sức khỏe. Vậy đâu là cách để xử lý nước nhiễm đá vôi hiệu quả nhất? Nội dung này sẽ được Điện máy Sakura giải đáp tại phần tiếp theo. 

Cách xử lý nước nhiễm đá vôi hiệu quả

Ngày nay, người ta đã sản xuất ra các sản phẩm hệ thống lọc tổng giúp lọc nước đầu nguồn sinh hoạt với công suất lớn như máy lọc tổng Karofi, máy lọc tổng Kangaroo, máy lọc tổng AO Smith,... 

Thiết bị bao gồm 1 - 3 cột lọc gồm nhiều tầng lọc với các vật liệu khác nhau, trong 1 giờ có thể lọc sạch được từ 1500 - 2500 lít. Với công suất này, máy đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong quy mô gia đình, nhà hàng, khách sạn, chung cư, trường học, bệnh viện,... cực tiện lợi và an toàn cho sức khỏe. 

Cách xử lý nước nhiễm đá vôi hiệu quả

Cách xử lý nước nhiễm đá vôi hiệu quả

Thiết bị được nghiên cứu để phù hợp với đặc tính nguồn nước ở Việt Nam nên không kén nguồn nước đầu vào, có thể sử dụng để lọc nước máy, nước nhiễm mặn, nước nhiễm đá vôi, nước giếng khoan,... 

Máy lọc tổng sẽ giúp lọc sạch các cặn bẩn, rong rêu, chất hữu cơ, chất tạo màu, ion kim loại nặng giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 

Để được biết thông tin chi tiết về các sản phẩm máy lọc tổng đầu nguồn, bạn đọc vui lòng truy cập vào website dienmaysakura.vn hoặc liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0961.56.1313 để được hỗ trợ và tư vấn. 

Trên đây là những giải đáp nước nhiễm đá vôi là gì, tác hại và cách xử lý nước nhiễm đá vôi hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết của Điện máy Sakura!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->