Nước Nhiễm Mangan Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Tốt Nhất

26-08-2023, 12:00 am

Mangan là chất không gây hại cho sức khoẻ nhưng sẽ gây hại khi có trong nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Sử dụng nước nhiễm Mangan lâu ngày sẽ khiến người dùng gặp phải vô vàn hệ luỵ, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống. Vậy, đâu là giải pháp cho vấn đề này và làm thế nào để xử lý nguồn nước nhiễm Mangan. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây! 

Nước nhiễm mangan là gì? Nguyên nhân do đâu?

      Nước nhiễm Mangan là gì?

Nước nhiễm Mangan là gì?

Nước nhiễm mangan là nước có chứa lượng Mangan vượt quá mức cho phép của Bộ Y Tế (thông thường hàm lượng mangan quy định nhỏ hơn 0,5mg/l).

Theo những phân tích của các chuyên gia, nước nhiễm mangan thường đi kèm với nước bị nhiễm phèn, nhiễm sắt. Vì thế, nguyên nhân khiến nguồn nước nhiễm mangan cũng tương tự như nước bị nhiễm phèn, cụ thể: 

 • Nguồn nước ngầm khi chảy qua các lớp đất đá, cuốn theo một hàm lượng mangan vào trong nước và làm nước bị nhiễm mangan.
 • Nước rửa trôi mangan trên mặt đất và chảy xuống sông, suối, ao, hồ... dần dần ngấm xuống mạch nước ngầm mà con người sử dụng
 • Quá trình phong hóa (phá hủy đất đá, khai thác khoáng sản)
 • Xả thải nước chưa qua xử lý ra môi trường gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của cư dân
 • Quá trình sản xuất công nghiệp, luyện kim, khai thác khoáng sản.

Cách nhận biết nước sinh hoạt nhiễm mangan

Nước sinh hoạt nhiễm Mangan ngày một nhiều. Vậy, đâu là biểu hiện cho thấy nguồn nước sinh hoạt đang bị nhiễm Mangan.

             Cách nhanh nhất để nhận biết nước nhiễm Mangan

Cách nhanh nhất để nhận biết nước nhiễm Mangan

 • Mùi vị: Với đặc tính hoà tan trong nước nên nước nhiễm Mangan có mùi tanh rất khó chịu. 
 • Màu sắc: Nước sau khi bơm lên bể chứa, để một thời gian chuyển từ trắng trong sang xám đen làm nước bị đục. Quần áo bị ố đen, bồn chứa, sàn nhà, dụng cụ có mảng bám bên ngoài. 
 • Đường ống bị bám cặn bẩn dày đặc lâu ngày gây ra hiện tượng tắc và hỏng đường ống. 
 • Nước bám cặn đen trên téc thành bể hoặc phao chống tràn

Để thử nước có nhiễm lượng mangan nhiều hay không, bạn có thể áp dụng một mẹo dân gian là dùng nước pha trà, nếu trà chuyển sang màu đen chứng tỏ nguồn nước đang nhiễm mangan.

Tác hại của nước nhiễm mangan tới sức khỏe

          Sử dụng nước nhiễm Mangan gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ

  Sử dụng nước nhiễm Mangan gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ

Mangan tồn tại trong nước dưới dạng ion hòa tan (Mn2 +). Hàm lượng mangan nhỏ dưới 0,1mg / L rất tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, nếu hàm lượng mangan cao tới 1-5mg / L sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. 

 • Mangan không thể gây đột biến và hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, cũng như ảnh hưởng đến sinh sản… Nhưng nó liên quan mật thiết đến hệ thần kinh, khiến độc tố hình thành nên hội chứng mangan, với các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson.
 • Không là chất gây nguy hiểm như asen, thuỷ ngân, chì,...nhưng nếu sử dụng lâu với lượng lớn tích tụ trong cơ thể sẽ gây nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em và phụ nữ mang thai.
 • Trẻ em với kết cấu cơ thể chưa hoàn thiện, rất dễ hấp thụ mangan nhưng thải ra lại ít, điều này đe dọa đến sức khỏe trẻ sau này.
 • Đó cũng là nguyên nhân tại sao các chuyên gia  không ngừng cảnh báo, không cho trẻ em và phụ nữ có thai tiếp xúc gần với mangan. Đã có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan nặng mà không hề hay biết khiến con sinh ra bị dị tật bẩm sinh.
 • Mangan tích tụ trong cơ thể làm suy giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động, tay chân kém linh hoạt, mắt lờ đờ, dáng đi hơi khom. Ngoài ra, các cơ quan khác như phổi, thận, tim mạch cũng bị suy giảm chức năng nếu lượng Mangan hấp thụ vào cơ thể quá lớn. 

Bộ Y Tế đã từng có quy chuẩn quốc gia về hàm lượng Mangan có trong nước không được vượt quá 0.3mg/l (QCVN 01:2009/BYT). Thực tế trong tự nhiên có rất nhiều mangan, có thể nói dạng của chúng trong nước là ít gây hại nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng nước chứa Mangan trong thời gian dài cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Vì vậy, mọi người nên chọn cho mình một giải pháp là có thể sử dụng nguồn nước sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, thay vì vẫn sử dụng nước có nhiều tạp chất như hiện nay.

Cách xử lý nước nhiễm mangan đơn giản và hiệu quả

Cách xử lý nước nhiễm mangan đơn giản và hiệu quả

Sử dụng cột lọc 

Sử dụng cột lọc là biện pháp hiệu quả nhất để xử lý nước nhiễm mangan.Với nước giếng khoan nhiễm mangan, hàm lượng mangan < 3mg/l thì sử dụng một cột lọc bao gồm sỏi đỡ khoảng 7kg, tiếp đến là cát, tiếp đến là hạt Fimatec hoặc DMI 65.

Trước khi dùng, đổ Javen 10% xong ngâm từ 6-10 tiếng. Nếu hàm lượng trên 3 thì lọc 2 cột tương đương nhau, có thể bỏ cát đi và thay hoàn toàn bằng Fimatec. Nếu muốn kết hợp thêm vật liệu lọc có thể dùng Cation, nhưng độ lọc mangan không hiệu quả, thêm nữa là phải hoàn nguyên. 

Xây dựng bể lọc

Phương pháp xây dựng bể lọc để loại bỏ nước nhiễm mangan được áp dụng từ lâu đời, là phương pháp truyền thống đem lại hiệu quả không kém mấy so với các phương pháp hiện đại.

Xây bể lọc kích thước phù hợp với diện tích sử dụng và sắp xếp các vật liệu lọc theo thứ tự từ dưới lên trên:

 • Sỏi: lớp sỏi để dưới cùng cao khoảng 10cm. Nên chọn loại sỏi có kích thước nhỏ để tạo lỗ thoáng cho ống lọc, chống tắc ống. 
 • Cát vàng: Lớp tiếp theo trên sỏi là cát vàng. Thông thường, lớp cát vàng sẽ cao tầm 25 - 30cm, có tác dụng ngăn chặn vật liệu lọc trôi xuống lớp sỏi bên dưới. Cát vàng có thể thay thế bằng thạch anh. 
 • Cát mangan: Tiếp đến là 1 lớp cát mangan chuyên dùng để khử sắt và xử lý mangan trong nguồn nước
 • Than hoạt tính: Trên lớp cát mangan là than hoạt tính có bề dày 10cm, hấp thụ các chất gây ra màu và mùi trong nước.  
 • Cát: Lớp cuối cùng tiếp tục là cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng, nên đổ vào bể dày khoảng 10cm đến 15cm.

Quá trình lọc không những giữ lại các kết tủa có kích thước lớn và còn giữ lại các hạt keo sắt, kết tủa mangan. Dưới tác dụng của các lớp lọc giúp loại bỏ hoàn toàn mangan và các chất gây ô nhiễm nguồn nước.

Phương pháp này chủ yếu được áp dụng ở những vùng nông thôn, nơi có không gian rộng rãi và có thể làm thủ công. 

>>> Tham khảo thêm: Cách lọc nước bằng cát và sỏi đem lại hiệu quả cao

Sử dụng hoá chất

Cách phương pháp xử lý nước nhiễm mangan hiệu quả

Cách phương pháp xử lý nước nhiễm mangan hiệu quả

Sử dụng hóa chất là phương pháp nhanh nhất để xử lý các chất gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp xử lý tại các khu công nghiệp lớn, nhà máy, xí nghiệp.

Đối với các hộ gia đình, không nên áp dụng phương pháp này bởi sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ. 

Sử dụng hệ thống lọc tổng

Sử dụng hệ thống lọc tổng được coi là phương pháp xử lý nước nhiễm mangan tốt nhất hiện nay. Vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, vừa tiết kiệm chi phí lại không tốn nhiều công sức, biện pháp đem lại hiệu suất đem lại vượt trội so với các phương pháp thông thường.

Kết cấu chung của hệ thống lọc tổng bao gồm: 

 • Bình lọc Composite chống chịu sự ăn mòn, dùng để chứa vật liệu lọc và xử lý nước
 • Vật liệu lọc (chủ yếu là quặng mangan nội địa) nhập khẩu để xử lý nước mangan
 • Van vận hành giúp vận hành hệ thống lọc như sục rửa, tái sinh vật liệu lọc nhanh chóng.

Sử dụng lọc tổng sinh hoạt giúp lọc sạch lượng mangan dư thừa trong nước, xử lý nguồn nước có cặn đen do mangan gây ra, trả lại nguồn nước sạch tinh khiết, bảo vệ sức khỏe người dùng và các thiết bị gia đình.

Mangan tích tụ lâu trong cơ thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Nhận biết và xử lý nguồn nước nhiễm mangan kịp thời là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->