Nước Nhiễm Phèn Là Gì? Tác Hại Và Cách Lọc Nước Nhiễm Phèn

23-08-2023, 8:00 am

Nước sinh hoạt có màu vàng đục, vị chua, có váng… là hiện tượng không hề hiếm gặp trong nguồn nước của các gia đình hiện nay. Đặc biệt là ở những hộ gia đình, khu dân cư, địa phương gần các nhà máy sản xuất công nghiệp, chế xuất, chất lượng nguồn nước ngày càng xuống cấp, nước bị nhiễm phèn ngày càng nhiều.

Vậy, nước nhiễm phèn là gì? Có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe, đời sống? Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu nguyên nhân, tác hại của nguồn nước nhiễm phèn cũng như những biện pháp xử lý nước nhiễm phèn trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là gì? Cách kiểm tra nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn theo định nghĩa khoa học là nguồn nước chứa một lượng quá mức cho phép các muối kép tạo nên từ anion sunfat SO4-2 và cation kim loại. Có hai loại phèn phổ biến là: phèn sắt và phèn nhôm.

Biểu hiện dễ thấy nhận biết nguồn nước nhiễm phèn là nước có màu vàng đục, mùi tanh, nếm thử có vị hơi chua.

Bạn có thể kiểm tra nguồn nước nhiễm phèn bằng cách đổ nước vào xô, chậu, để lắng trong khoảng 10 - 15 phút và theo dõi nước có xảy ra hiện tượng kết tủa trên bề mặt hay không. Nếu có một lớp váng màu vàng gạch nổi lên trên mặt nước thì nguồn nước đã nhiễm phèn.

Ngoài ra, một số cách kiểm tra nước nhiễm phèn có thể dễ dàng áp dụng:

  • Cách 1: Kiểm tra nước nhiễm phèn bằng nhựa chuối

Bạn lấy một ít mủ (nhựa) chuối nhỏ vào nước cần kiểm tra, nếu nước ngả sang màu đậm thì khả năng cao nguồn nước sinh hoạt đã bị nhiễm phèn.

  • Cách 2: Kiểm tra nước nhiễm phèn bằng nước chè xanh

Bạn có thể kiểm tra nguồn nước sinh hoạt có bị nhiễm phèn hay không với nước chè xanh một cách đơn giản. Thực hiện đổ nước chè vào nguồn nước cần kiểm tra, nếu nước chuyển sang màu tím thẫm thì nguồn nước sinh hoạt đã bị nhiễm phèn sắt ở mức độ cao.

Một số cách kiểm tra nguồn nước nhiễm phèn

Bên cạnh đó, người ta còn thực hiện kiểm tra nguồn nước nhiễm phèn  bằng cách định lượng thành phần hóa học, đo các chỉ số nồng độ chất rắn hòa tan (TDS), độ pH của nước. Cách làm này cần sự hỗ trợ của công cụ đo đạc. Bạn cũng có thể mang mẫu nước tới các đơn vị xét nghiệm để kiểm tra nguồn nước gia đình. 

Nguyên nhân dẫn tới nước sinh hoạt nhiễm phèn

Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, chủ yếu là do sự tác động ảnh hưởng của những thành tố cơ bản sau:

Thổ nhưỡng tại địa phương

Tính chất thổ nhưỡng (đất đai) tại địa phương bạn sinh sống là yếu tố hàng đầu quyết định nguồn nước sinh hoạt sử dụng hằng ngày. Đất ở các khu công nghiệp sản xuất dễ nhiễm độc và bị ảnh hưởng.

Hệ thống ống dẫn nước ngầm bằng sắt hoen gỉ lâu ngày xuống cấp chôn trong lòng đất khiến đất chứa kim loại, hóa chất  không được xử lý, cải tạo có thể là nguyên nhân khiến nguồn nước nhiễm phèn.

Ô nhiễm môi trường nước

Đây là nguyên nhân tác động trực tiếp tới nguồn nước của gia đình. Nước ngầm không chỉ chịu ảnh hưởng của môi trường đất mà còn bị xâm hại bởi các chất thải độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì,... từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất của chính con người.

Sự biến đổi tính chất hóa học của nguồn nước

Như ta đã trình bày ở phần trên, nước nhiễm phèn được tạo ra từ sự kết hợp giữa anion sunfat SO4-2 và cation kim loại. Khi điều kiện môi trường nước thuận lợi, phản ứng anion sunfat tác dụng với cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau xảy ra tạo nên muối kép cấu trúc tinh thể đồng hình 8 mặt.

Lúc này, nguồn nước chứa hàm lượng muối sunfat cao và nước sẽ bị nhiễm phèn.

Tác hại của nước nhiễm phèn tới sức khỏe và đời sống

Nước nhiễm phèn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nên bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng.

Nguồn nước này dùng trong thời gian ngắn có thể không biểu hiện ngay những hậu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài có thể gây nên một loạt bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư

Khi lý giải về nguồn nước nhiễm phèn có độc không, các nghiên cứu đã chỉ ra các thành phần: kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn trong nước phèn có thể là mối nguy hại khôn lường cho người dùng, cụ thể:

  • Asen: Thạch tín làm tăng nguy cơ ung thư da và bệnh phổi
  • Thủy ngân: Chất cực hại, có thể gây rối loạn hệ thần kinh trung ương, tổn thương hệ tiêu hóa, phổi, thận
  • Nitrat: Gây nguy hiểm cho mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi
  • Sunfat: Ảnh hưởng đến hoạt động đường tiêu hóa, gây các bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ

Tác hại của nguồn nước nhiễm phèn đối với sức khỏe

Tác hại của nguồn nước nhiễm phèn đối với sức khỏe

Nước nhiễm phèn không chỉ tác động cực xấu tới sức khỏe những người sử dụng ăn, uống nước nhiễm phèn mà còn gây lên một loạt các phiền toái, khó chịu khi bạn sử dụng trong đời sống sinh hoạt.

  • Quần áo dễ ố vàng, xỉn màu, thô ráp, nhanh dão khi giặt giữ bằng nước nhiễm phèn
  • Sử dụng nước nhiễm phèn tắm rửa vệ sinh khiến viêm da bong tóc, tóc khô cứng, răng ngả vàng
  • Nước nhiễm phèn phá hỏng đường ống dẫn nước, làm hoen gỉ thiết bị vệ sinh vòi rửa, chậu kim loại

Như vậy, tình trạng nước sinh hoạt nhiễm phèn nếu để kéo dài sẽ dẫn tới các hậu quả không mong muốn về sức khỏe, thiệt hại chi phí đời sống sinh hoạt.

Do đó, cần có những biện pháp xử lý kịp thời tình trạng nước nhiễm phèn để trả lại cho gia đình nguồn nước sinh hoạt sạch an toàn, lý tưởng

Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả

Các cách xử lý nước nhiễm phèn (chủ yếu là nhiễm sắt) hiện nay đều dựa trên cơ chế loại bỏ các ion kim loại ra khỏi nguồn nước.

Để làm được điều này, cần dựa trên tính chất oxy hóa và kết tủa ion kim loại, biến sắt hóa trị II tan trong nước thành sắt III không tan và được đưa ra khỏi nguồn nước.

Nghe nguyên lý phương pháp lọc nước nhiễm phèn tưởng chừng phức tạp nhưng chỉ với những nguyên liệu, dụng cụ đơn giản, bạn có thể xử lý tình trạng nước nhiễm phèn bằng một số gợi ý sau:

Xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp

Sử dụng tro bếp là một trong những cách loại bỏ tính phèn đơn giản dễ thực hiện nhất.

Để xử lý nước nhiễm phèn, bạn lấy nước ra chậu, cho khoảng 5 - 10 gram tro bếp vào chậu cần khử phèn, để khoảng 15 - 20 phút.

Lúc này, hoạt chất có trong tro bếp và hoạt chất trong nước phèn phản ứng qua lại với nhau khiến các chất độc lại lắng lại xuống đấy chậu. Khi đó, bạn gạn lấy phần nước sạch phía trên đã được khử phèn. 

Xử lý nguồn nước nhiễm phèn bằng tro bếp

Tro bếp đã giúp bạn loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp chỉ khuyến khích sử dụng lọc nước dùng cho sinh hoạt, vệ sinh, không an toàn sử dụng ăn uống. 

Lọc nước nhiễm phèn bằng nước vôi

Cũng giống như tro bếp, nước vôi được sử dụng như một nguyên liệu để xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả.

Để khử phèn bằng nước vôi, bạn cho vôi vào nước và chờ khoảng 15 - 20 phút. 

Lúc này, phản ứng hóa học của hợp chất sắt hóa trị II với nước vôi sẽ xảy ra. Chất sau phản ứng là kết tủa có thể dễ dàng lấy ra ngoài, nước còn lại đã được khử phèn, an toàn sử dụng cho sinh hoạt

Cũng giống như xử lý bằng tro bếp, lọc nước nhiễm phèn bằng vôi là phương pháp cổ xưa không mang lại hiệu quả triệt để. Hơn nữa, xử lý bằng hai cách thức kể trên không thể áp dụng khi muốn lọc nước phèn với lượng dung tích lớn.

Xây bể lọc nước nhiễm phèn quy mô gia đình

Khắc phục hạn chế của những phương pháp lọc trên, nhiều gia đình tiến hành xây bể lọc nước phèn với mục đích xử lý nước nhiễm phèn lượng dung tích lớn để sử dụng cho hoạt động ăn uống, sinh hoạt..

Nguyên lý hoạt động của bể lọc này chủ yếu dựa trên phương pháp lọc sinh hoạt, có nghĩa là nguồn nước đi qua các tầng vật chất: sỏi, đá, than hoạt tính… và được giữ lại các tạp chất độc hại, thành phần làm nước nhiễm bẩn.

Tuy nhiên, xây dựng bể lọc nước nhiễm phèn khá tốn công sức thời gian và đặc biệt là diện tích đặt bể, chỉ phù hợp với gia đình ở nông thôn có diện tích nhà rộng. 

Sử dụng máy lọc nước nhiễm phèn

Thiết bị lọc nước sinh hoạt nhiễm phèn hay các máy lọc nước nhiễm phèn hiện nay là giải pháp tối ưu vượt trội hơn hẳn các cách lọc nước nhiễm phèn truyền thống xưa cũ.

Việc sử dụng máy lọc nước công nghệ tiên tiến sản xuất trên dây truyền hiện đại cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật giúp tiết kiệm thời gian, công sức và xử lý nguồn nước nhiễm phèn triệt để.

Sử dụng các máy lọc nước nhiễm phèn

Sử dụng các máy lọc nước nhiễm phèn

Không chỉ các hoạt chất gây tính phèn mà tất cả tạp chất độc hại, vi khuẩn tồn tại trong nước sẽ bị loại bỏ tới 99,9 % khi trải qua hệ thống lọc của các máy lọc nước hiện đại. 

Dựa vào nhu cầu sử dụng, lượng dung tích nước nhiễm phèn cần lọc để chọn lựa các máy lọc nước sinh hoạt với dung tích phù hợp.

Bạn có thể sử dụng máy lọc nước công suất lớn để xử lý nước dùng trong sinh hoạt và các máy lọc nước gia đình để lọc nước ăn uống trực tiếp.

[CodeFormInfo]

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc tính, tác hại cũng như phương pháp xử lý nước nhiễm phèn. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

>> XEM THÊM: Máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho gia đình <<<

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->