Nước Nhiễm Sắt Là Gì? Cách Nhận Biết, Tác Hại Và Hướng Xử Lý

23-08-2023, 12:00 am

Nguồn nước nhiễm sắt hiện đang được coi là một trong những vấn đề khó giải quyết ở rất nhiều vùng ở Việt Nam khi vẫn còn sử dụng tới nguồn nước giếng khoan. Nước bị nhiễm sắt có thể gây ảnh hưởng lớn tới đời sống và sức khỏe con người. Vậy để hiểu hơn về vấn đề này, cũng như cách nhận biết và hướng giải quyết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung dưới đây của bài viết.

Tìm hiểu nước nhiễm sắt là gì?

Tìm hiểu nước nhiễm sắt là gì?

Tìm hiểu nước nhiễm sắt là gì?

Nguồn nước máy hiện nay chúng ta sử dụng chứa rất nhiều kim loại nặng, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như Mangan, chì, crom, thủy ngân, kẽm, đồng,...

Theo cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC), tiêu thụ một lượng lớn nước nhiễm sắt hay kim loại nặng có thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư ở con người.

Việc tiêu thụ nguồn nước này vào cơ thể trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại to lớn tới sức khỏe như ung thư da, vòm họng, dạ dày. Các hợp chất kim loại tích tụ lâu trong cơ thể đối với phụ nữ đang mang thai còn gây hiện tượng chết thai, dị dạng, quái thai cho các thế hệ sau.

Một trong những nguyên tố phổ biến nhất trong nguồn nước chứa kim loại nặng là Sắt (Fe). Nguyên tố này tồn tại rất nhiều ở các mạch nước ngầm ở Việt Nam.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, tổng lượng sắt trong nước sinh hoạt phải nhỏ hơn 0.3 mg/l. Nếu vượt quá con số này, nguồn nước đã bị ô nhiễm sắt, hay còn gọi là nhiễm phèn. 

Nguyên nhân gây tình trạng nước nhiễm sắt:

  • Đối với mạch nước ngầm trong lòng đất: Trong quá trình các xí nghiệp, nhà máy khai thác, chế biến đồ dùng, nguyên liệu sản xuất,... sẽ sản sinh ra nước thải cùng nhiều kim loại nặng. Dòng nước này theo thời gian sẽ ngấm xuống theo mạch nước ngầm và làm ô nhiễm sắt cho dòng nước này.
  • Đối với nước trên bề mặt: Rác thải bừa bãi, nhất là những bãi rác gần các con sông, suối là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ô nhiễm sắt ở nước trên bề mặt.
  • Không chỉ vậy, nước thải chưa được xử lý kịp thời cũng làm trầm trọng vấn nạn này. Dòng nước thải này bắt nguồn từ lượng nước chưa được xử lý kịp ở cá nhà máy, xí nghiệp tồn đọng hay lượng nước thải từ các hộ gia đình rò rỉ ra môi trường.

Cách nhận biết nước sinh hoạt nhiễm sắt 

Cách nhận biết nước sinh hoạt nhiễm sắt

Các cách nhận biết nước nhiễm sắt

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra trước tình cảnh ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là ô nhiễm sắt đang ngày càng trầm trọng hơn ở nước ta.

Trên thực tế, rất nhiều khu vực ở nước ta nhiễm sắt nặng, nhất là ở các thành phố thuộc đồng bằng Nam Bộ, Bắc bộ, TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận (đặc biệt là Củ Chi). 

Tuy vậy, không phải không có cách nhận biết nguồn nước đã nhiễm sắt. Chúng ta có thể nhận biết được nước đã nhiễm sắt qua những dấu hiệu sau:

  • Mùi vị: Nguồn nước đã bị ô nhiễm sắt sẽ có mùi tanh rất khó chịu do nguyên tố Sắt (Fe2+) tạo thành
  • Màu sắc: đây là dấu hiệu khá dễ nhận biết cho nước nhiễm sắt. Thông thường, nước khi mới bơm lên bể chứa sẽ vẫn trong. 

Tuy nhiên, sau khi để một thời gian trong không khí với nhiệt độ thường, nước sẽ dần chuyển sang màu nâu đỏ do sắt (Fe2+) kết tủa thành sắt (Fe3+).

  • Nhận biết qua đồ vật trong nhà: Nước bị nhiễm sắt sẽ làm quần áo bị ố vàng, các vật dụng trong nhà, sàn nhà khi lau sẽ bị chuyển màu nâu đỏ đặc trưng.
  • Nhận biết qua bữa ăn hàng ngày: Các món ăn hàng ngày nếu nấu bằng nước có nhiễm sắt sẽ bị mất mùi vị tự nhiên. Cơm nấu sẽ bị chuyển màu xám, mùi vị khó chịu. Khi dùng pha trà cũng sẽ làm mất hương vị của trà.

Tác hại của nước nhiễm sắt tới cuộc sống sinh hoạt 

Tác hại của nước nhiễm sắt tới cuộc sống sinh hoạt

Ảnh hưởng của nước nhiễm sắt đối với sức khỏe

Nước là hợp chất chiếm tới 70% cơ thể người. Chính vì vậy, nó rất quan trong đời sống sinh hoạt và luôn cần bổ sung vào cơ thể người. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nước bị nhiễm sắt trong thời gian dài lại để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với cả cơ thể người và công việc sinh hoạt hàng ngày.

  • Đối với cơ thể: Ngoài những căn bệnh nghiêm trọng đã nói ở trên, việc tiêu thụ nước có nhiễm sắt gây ra dị ứng da, viêm da. Tiêu thụ nước nhiễm nhiễm sắt còn làm rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn tiêu hóa và các bệnh về máu chỉ trong thời gian ngắn.
  • Đối với các sinh hoạt thông thường: Sử dụng nước nhiễm phèn làm giảm tuổi thọ đáng kể với các đồ gia dụng. Ngoài ra, các đồ vật, sàn nhà, phòng ốc dần bị xỉn màu. ố vàng và chuyển dần sang màu nâu đỏ xỉn, loang lổ và không sáng loáng như thông thường.

Hướng xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả

Nước là nguyên tố không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi người trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người chọn cách sống chung với nước bị nhiễm sắt để rồi hối hận vì mức nguy hiểm mà nó mang lại. Vì vậy, việc phòng tránh sớm là điều thực sự cần thiết.

Nhiều người chọn cách dùng tro bếp, vôi để phần nào giảm thiểu lượng sắt có trong nước. Tuy nhiên, thông thường những cách “dân dã” này không được khuyến khích áp dụng vì ngoài việc những cách như vậy rất tốn công sức, vôi và tro bếp không thể hoàn toàn loại bỏ nguyên tố sắt (Fe) ra khỏi nước, nhất là những nguồn nước đã bị ô nhiễm sắt nặng, mà nó chỉ làm giảm phần nào lượng sắt trong nước, và khi dùng nguồn nước này lâu dài, cơ thể người cũng không thể tránh khỏi nhiều mối nguy của nước nhiễm phèn.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, máy lọc nước là một giải pháp hữu hiệu để loại bỏ không chi sắt mà nhiều kim loại nặng khác ra khỏi nguồn nước, trả lại sự tinh khiết và đảm bảo an toàn vệ sinh cho nguồn nước, bảo vệ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người tiêu dùng.

Theo đó, QCVN6-1 là quy chuẩn cao nhất về máy lọc nước trên thị trường được đo dựa trên 2 tử thách về hiệu quả xử lý nước gồm Thử nghiệm thử thách (Challenge Test water) và Thử nghiệm chung (General Test water).

Hiện nay, máy lọc nước RO đang là sản phẩm được nhiều khách hàng chọn và sử dụng do tính tiện dụng, hiệu quả với mức giá phải chăng, đáng đầu tư để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Tuy vậy, do sự ra đời tràn lan của nhiều máy lọc nước trên thị trường, không phải hãng nào cũng đạt được tiêu chuẩn đã đề ra của Bộ Y Tế. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc không chỉ nhu cầu sử dụng mà cần chọn các hãng hợp lý và địa chỉ mua uy tín để tránh trường hợp “mất tiền oan”.

Sakura là nhà phân phối hàng đầu của nhiều thương hiệu máy lọc nước trên thế giới với nhiều mức giá khác nhau để khách hàng chọn lựa cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng, thời gian bảo hành, bảo dưỡng dài, nhanh chóng với hệ thống trải dài ở cả miền Bắc, Trung, Nam. 

Những thông tin trên đây hy vọng đã đủ giúp bạn làm rõ mọi băn khoăn về nước nhiễm sắt. Để xem thêm về máy lọc nước và các sản phẩm của Sakura, khách hàng có thể tham khảo thêm tại https://dienmaysakura.vn/

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->