Tìm hiểu về nước thủy cục là gì, có tốt không và có uống được không?

05-01-2022, 9:44 am

Nước thuỷ cục là gì? Có tốt không? Tiêu chuẩn sử dụng như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm và thắc mắc những vấn đề này thì hãy cùng Sakura bỏ chút thời gian để tìm hiểu thông tin kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu nước thuỷ cục

Tìm hiểu nước thuỷ cục là gì?

Tìm hiểu nước thuỷ cục là gì?

Nước thuỷ cục hay còn gọi là nước máy, được cung cấp bởi các công ty nước sạch. Ngày nay, tại khu vực đô thị lớn, loại nước này được sử dụng khá phổ biến nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của lượng đông dân cư.

Nguồn nước này sau khi được xử lý cơ bản tại các nhà máy, sẽ theo các đường ống dẫn nước công cộng đi đến hệ thống nước sinh hoạt của người dân. 

Như đã nói, nước có ảnh hưởng vô cùng to lớn tới đời sống con người nói riêng cũng như vạn vật trên hành tinh nói chung. Trong khi đó, nước thuỷ cục lại là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của hầu hết người dân hiện nay. Chính vì thế, nếu như nguồn nước cung cấp hàng ngày xảy ra bất cứ vấn đề gì sẽ gây nguy hại nghiêm trọng tới đời sống cộng đồng.

Đáng buồn hơn, tình trạng thiếu thốn nước sạch vẫn thường xuyên xảy ra tại nhiều quận huyện, thành phố làm quá trình sinh hoạt của người dân bị gián đoạn.

Nước thuỷ cục có tốt không, có uống được không?

Nước thuỷ cục là gì? Có uống được không? Nhìn chung, thì đây chưa phải là loại nước tốt nhất để dùng trong nấu ăn và uống trực tiếp, nhưng vẫn là nguồn nước đủ an toàn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

Nước thuỷ cục chứa hàm lượng clo khá lớn để khử trùng. Như đã biết, clo không tan trong nước, làm mất một phần hàm lượng vitamin C trong rau và protein trong thực phẩm.

Khi gặp nhiệt độ cao, clo sẽ khuếch tán mọi nơi trong không khí, đặc biệt là không gian chật hẹp như nhà tắm, nhà bếp,..gây ra các bệnh liên quan đến da, hô hấp, mắt,...

Nước thuỷ cục có tốt không, có uống được không?

Nước thuỷ cục có tốt không, có uống được không?

Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ xử lý nước, các nhà nghiên cứu cho ra nhiều phát minh giúp hạn chế tối đa lượng clo trong nước để người dân yên tâm sử dụng. 

Từ những thông tin trên, có thể kết luận, nước thuỷ cục có tốt hay không phụ thuộc vào công nghệ xử lý của các công ty cấp thoát nước. Hầu hết các công ty cung cấp nước đã và đang ứng dụng các giải pháp nhằm hạn chế mức thấp nhất lượng clo, tránh gây hại cho sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi một vài sự cố hy hữu xảy ra như nhiễm hóa chất, rò rỉ nguồn nước,.. mà chính họ cũng không kiểm soát được. Chưa kể hệ thống đường ống dẫn nước sau một thời gian dài xuất hiện cặn bẩn, gỉ sét khiến nguồn nước không được đảm bảo. Do vậy, để an toàn tuyệt đối, người dân không nên uống trực tiếp nước mà chưa qua bất kỳ hệ thống máy lọc nào.  

Một số tiêu chuẩn của nước thuỷ cục trong sinh hoạt

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nước ngày càng trở nên trầm trọng, kéo theo đó là tài nguyên nước đang ngày một cạn kiệt. Năm 2021, Liên Hợp Quốc liên tục đưa ra cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng nguồn nước. Cụ thể, có khoảng 2 tỷ người trên hành tinh đang đối mặt với áp lực thiếu nước.

Việt Nam dù chưa chính thức lọt top các quốc gia khủng hoảng nước, nhưng với hiện trạng sử dụng như hiện nay, trong tương lai, dễ xảy ra nguy cơ thiếu nước sạch sử dụng. Do vậy, để tránh gây lãng phí nước, tiêu chuẩn sử dụng nước thuỷ cục trong sinh hoạt được đề ra nhằm ước tính chuẩn xác lượng nước cần sử dụng cho mỗi người trong một ngày. 

Dưới đây là tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt dựa trên một vài yếu tố:

Một số tiêu chuẩn của nước thuỷ cục trong sinh hoạt

Một số tiêu chuẩn của nước thuỷ cục trong sinh hoạt

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt theo diện tích

  • Nhà 1-2 tầng: Mức tiêu thụ khoảng 80-120l/người/ngày
  • Nhà 3-5 tầng: Mức tiêu thụ khoảng 120-180l/người/ngày
  • Khu công nghiệp, khách sạn, khu du lịch đông người: khoảng 180-400l/người/ngày

Tiêu chuẩn nước thủy cục dùng cho sinh hoạt theo khu vực 

  • Thành phố lớn, khu công nghiệp đông đúc, khu du lịch: Mức tiêu thụ khoảng 200-150l/người/ngày
  • Thành phố, huyện, tỉnh, khu công nghiệp quy mô nhỏ: Mức tiêu thụ khoảng 150-200l/người/ngày
  • Thị trấn, khu công nghiệp nhỏ lẻ: Mức tiêu thụ khoảng 80-120l/người/ngày 
  • Nông thôn: Mức tiêu thụ khoảng 25-50l/người/ngày

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt theo mức độ tiện nghi 

  • Nhà không có nhiều thiết bị vệ sinh, có vòi nước riêng: Mức tiêu thụ khoảng 60-100l/người/ngày
  • Nhà có đầy đủ thiết bị cơ bản, hệ thống cấp thoát nước: Mức tiêu thụ khoảng 100-150l/người/ngày
  • Đầy đủ thiết bị và bồn tắm nóng cục bộ: Mức tiêu thụ khoảng 200-300l/người/ngày

Nhìn chung, nước thuỷ cục trước khi cung cấp cho người dân đều đã được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Các gia đình có thể yên tâm sử dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ,...

Vậy, nước thuỷ cục có uống được trực tiếp không? Có, nhưng không nên. Các tiêu chí mà loại nước này đáp ứng chỉ phù hợp để sử dụng sinh hoạt hàng ngày, chưa hoàn hảo để có thể uống trực tiếp. Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng máy lọc nước.

Sử dụng máy lọc nước để lọc nước thuỷ cục

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước khác nhau trên thị trường với mức giá linh động, phù hợp với nhu cầu và thu nhập đa dạng của đại đa số người dân Việt. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các chuyên gia, bạn nên dùng máy lọc nước Nano hoặc ion kiềm vừa giúp lọc sạch vi khuẩn, vừa giữ lại các khoáng chất có lợi cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Nếu chỉ có chức năng làm sạch nước thôi, chắc chắn sẽ không đủ để thuyết phục người tiêu dùng. Thông qua các lõi lọc cơ bản và lõi chức năng, nước thuỷ cục một lần nữa được làm mới, khử sạch thêm nhiều bước và đưa các vi khoáng quay lại trong nước, thực hiện chức năng nuôi dưỡng các tế bào bên trong cơ thể. 

Quá trình tạo nước ion kiềm giúp loại bỏ các gốc tế bào tự do, ngăn chặn ung thư và nâng độ pH trong nước đạt mức 9.5 cao nhất, có lợi cho sức khỏe.

Hơn nữa, các dòng máy lọc nước đời mới có công suất lọc khá lớn, bên cạnh dùng uống trực tiếp thì có thể dùng để sơ chế đồ ăn, thực phẩm mà không lo xảy ra tình trạng thiếu nước. 

Máy lọc nước là sản phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình và cũng không quá khó để tìm mua thiết bị phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xử lý nước thuỷ cục bằng biện pháp thông thường được nhiều người sử dụng là đun sôi nước. Nhưng đây không được coi là biện pháp tối ưu nhất, bởi gây tiêu tốn điện năng, tốn thời gian và trong quá trình đun nấu vẫn sản sinh ra các hợp chất gây hại khác.

Với tất cả những lý do trên, máy lọc nước được coi là phương án nhanh gọn, đem lại hiệu quả tốt nhất, nâng cao chất lượng nguồn nước thuỷ cục. 

Hi vọng với những thông tin ở trên, bạn đã có thể tự tìm lời giải cho câu hỏi Nước thuỷ cục là gì? Có tốt không? Khi đã hiểu hơn về loại nước này và những rủi ro xảy ra trong quá trình sử dụng, bạn sẽ có phương án hợp lý bảo vệ nguồn nước và sức khỏe của người thân trong gia đình.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->