Nước Uống Thể Thao Là Gì? Lợi Ích Đỉnh Cao Với Vận Động Viên

28-08-2023, 12:00 am

Nước uống thể thao được biết đến là một loại nước uống giúp bù sức, cải thiện năng lượng hiệu quả cho những vận động viên tập luyện với cường độ cao. Để hiểu chi tiết về nước uống thể thao cùng những lợi ích khi uống nước thể thao, mời bạn hãy cùng với Điện máy Sakura theo dõi ngay bài viết dưới đây!

Tìm hiểu nước uống thể thao là gì?

Nước uống thể thao là loại đồ uống được sản xuất để phục vụ và đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của những đối tượng như vận động viên, người tập luyện hoặc người lao động với cường độ cao. Nước uống thể thao có thành phần chủ yếu là nước, Carbohydrate và một số chất điện giải quan trọng khác như Sodium (Na+); Potassium (K+); Chloride (Cl-),... Nhờ các nhân tố này mà nước uống thể thao sẽ giúp người dùng cải thiện được năng lượng, hiệu suất để vận động bền bỉ và dẻo dai hơn.

Tìm hiểu nước uống thể thao là gì?

Tìm hiểu nước uống thể thao là gì?

Carbohydrate ở trong nước uống thể thao thường ở dưới dạng glucose, sucrose hoặc fructose. Trong đồ uống thể thao, hàm lượng carbohydrate thường chiếm khoảng 6-8%. Dung dịch 6% chứa khoảng 14 gam carbs trên 240ml chất lỏng. Còn chất điện giải ở trong đó còn được gọi là khoáng chất với những điện tích cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Hai chất điện giải được tìm thấy nhiều nhất ở trong nước uống thể thao là Natri và Kali.

Vì sao cần phải bổ sung nước uống thể thao?

Như bạn đã biết, nước chiếm đến khoảng 70% trọng lượng cơ thể của con người và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Thông qua quá trình hoạt động hoặc tập luyện mà cơ thể chúng ta sẽ bị mất nước và mất các chất điện giải qua đường nước tiểu, phân, mồ hôi. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ bị mất nước thông qua da, không khí khi thở ra. Vì vậy, để cải thiện sự thiếu hụt và nâng cao hiệu quả hoạt động thì bạn cần phải bổ sung nước uống thể thao thường xuyên, đặc biệt là những giai đoạn tập luyện với cường độ cao trong thời gian dài.

Lợi ích nước uống thể thao đối với những vận động viên

Đối với các vận động viên, nước uống thể thao mang đến những lợi ích tuyệt vời khác như:

Lợi ích nước uống thể thao đối với những vận động viên

Lợi ích nước uống thể thao đối với những vận động viên

Bổ sung các chất điện giải

Khi tập luyện thể thao, con người chúng ta không chỉ bị đổ mồ hôi gây mất nước mà còn bị giải phóng khá nhiều các chất điện giải, vì thế cơ thể rất dễ trở nên mệt mỏi, thiếu năng lượng để tập luyện. 

Trong nước uống thể thao, có chứa các chất điện giải với hàm lượng lớn hơn các loại nước lọc thông thường. Vì vậy, sử dụng nước uống thể thao sẽ giúp cơ thể bổ sung điện giải, hồi phục năng lượng hiệu quả. 

Trong thực tế, bạn cũng có thể dễ dàng quan sát thấy các cầu thủ bóng đá khi thi đấu phải chạy và vận động liên tục, khi này cơ thể sẽ bị mất đi rất nhiều sức. Do đó để có thể tiếp tục thi đấu hiệu quả thì họ thường xuyên phải bổ sung nước uống thể thao và có thời gian nghỉ giữa hiệp để hồi lại sức.

Cải thiện năng lượng cho cơ thể 

Bên cạnh việc cung cấp các chất điện giải thì nước uống thể thao còn bổ sung được các khoáng chất có lợi, giúp bù khoáng hiệu quả. Nhờ đó mà các vận động viên có thể hồi sức và năng lượng nhanh chóng để tiếp tục tập luyện hoặc thi đấu.

Giải tỏa cơn khát hiệu quả, nhanh chóng

Người tập luyện và thi đấu thể thao thường tiêu hao nước nhiều và nhanh hơn người bình thường. Vì vậy, thay vì việc bổ sung khoảng 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày thì các vận động viên cần phải bổ sung một lượng nước nhiều hơn.

Trong nước uống thể thao có nước là thành phần chủ yếu nên nó sẽ giúp bù đắp lại lượng nước đã mất đi sau khi tập luyện. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp uống nước thể thao với nước lọc để cung cấp, bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất cho cơ thể.

Bạn có nên sử dụng nước uống thể thao không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng nước uống thể thao hay không? Bạn cần xem xét đến cường độ tập luyện và khả năng tác động đến cân nặng cũng như nhu cầu bù nước của cơ thể.

Về loại hình và cường độ tập luyện: Nước uống thể thao phù hợp với những vận động viên, người tập luyện thể thao với cường độ cao trong thời gian dài. Vậy nên, nếu chỉ tập luyện ở một mức độ nhẹ nhàng như tập gym, đi bộ trong vòng chưa đến  1 tiếng thì loại thức uống này có lẽ là không thực sự cần thiết. Thay vào đó, bạn chỉ cần sử dụng nước khoáng thông thường là đủ.

Bạn có nên sử dụng nước uống thể thao không?

Bạn có nên sử dụng nước uống thể thao không?

Về cân nặng: Đối với những người đang thực hiện chế độ giảm cân, trước tiên cần phải xem xét tới sự cân bằng năng lượng, cân bằng giữa hàm lượng calo tiêu thụ và đốt cháy. Để có thể giảm cân hiệu quả, buộc bạn phải đốt cháy lượng calo nhiều hơn mức tiêu thụ. 

Trong nước uống thể thao có chứa một hàm lượng calo khá lớn, do đó việc sử dụng nước uống thể thao sẽ làm cản trở quá trình giảm cân của bạn. Trong khoảng 355ml nước uống thể thao sẽ cung cấp khoảng 20g Carbohydrate và 80 calo.

Một số hoạt động tập thể dục không đốt cháy quá nhiều calo có thể kể đến như tập tạ. Khi tập tạ, cơ thể sẽ chỉ đốt cháy khoảng 120 calo trong một buổi tập 30 phút, vì thế việc sử dụng nước uống thể thao nhiều calo có thể sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị tăng cân.

Về nhu cầu bù nước của cơ thể: Nước uống thể thao có vai trò chính là bù nước và các chất điện giải khi bị mất qua việc tiết mồ hôi. Lượng mồ hôi được thay đổi dựa trên nhiều yếu tố như thời gian tập luyện, mức độ tập luyện, cường độ và môi trường xung quanh.

Tốc độ đổ mồ hôi ở người dao động trong khoảng 0,3 lít đến 2,4 lít mỗi giờ. Các vận động viên được khuyến khích không nên giảm quá 2-3% trọng lượng cơ thể thông qua mồ hôi khi tập luyện. Vì vậy, uống nước thể thao được cho là một sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn bù lại lượng nước và điện giải đã mất.

Có thể thấy nước uống thể thao là một loại đồ uống bổ sung nước và chất điện giải tốt cho cơ thể để cải thiện năng lượng, bù sức hiệu quả. Nước uống thể thao đặc biệt phù hợp với những vận động viên, người tập luyện với cường độ lớn trong thời gian dài. Hy vọng rằng, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nước uống thể thao cùng những lợi ích khi sử dụng nó.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->