Hướng dẫn sửa bếp từ mất nguồn không nóng hiệu quả nhất

19-03-2022, 4:53 pm

Bếp từ mất nguồn là hiện tượng thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng. Để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách sửa bếp từ mất nguồn không nóng, hãy cùng Điện máy Sakura tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Bếp từ mất nguồn nguyên nhân do đâu?

 

Bếp từ mất nguồn nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân bếp từ mất nguồn không nóng

Khi chọn mua bếp từ, chắc chắn ai cũng mong muốn sở hữu một thiết bị có chất lượng cao, tuổi thọ bền với giá cả phải chăng, ít hư hỏng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vẫn khó tránh khỏi những sự cố xảy ra khiến người dùng bối rối tìm cách sửa chữa. 

Các cách sửa bếp từ mất nguồn không nóng dưới đây sẽ hữu ích cho bạn để xử lý sự cố kịp thời khi xảy ra lỗi:

  • Nguồn điện bị lỗi, đứt gãy, chập điện
  • Cầu chì quá tải, cháy nổ, đứt gãy
  • Dây điện của bếp từ bị rò rỉ điện hoặc bị đứt khiến bếp từ mất nguồn không nóng
  • Các linh kiện bên trong bếp từ gặp hư hỏng, trục trặc sau một thời gian sử dụng như: tụ điện, IC điện, bộ phận cảm ứng, con tụ,.....

Cách kiểm tra và sửa bếp từ mất nguồn không nóng

Hiện tượng bếp từ mất nguồn không nóng xảy ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt gia đình. Xem ngay các cách kiểm tra và sửa bếp từ mất nguồn không nóng dưới đây để biết cách xử lý kịp thời khi xảy ra lỗi.

Kiểm tra cầu chì của bếp từ

Khi cầu chì nổ hoặc bị đứt, bếp điện từ sẽ không lên điện để hoạt động. Lúc này, người dùng chỉ cần kiểm tra xem cầu chì có bị hư hỏng hay không, bếp điện từ chạy biến áp xung hay biến áp thường. Thông thường, các dòng bếp từ chạy nguồn điện trước sẽ là biến áp thông thường nên bạn cần kiểm tra trở kháng bên sơ cấp xem có đang hoạt động hay không. Nếu hệ thống biến áp bị lỗi, trở kháng sẽ không hoạt động.

Kiểm tra dây và nguồn điện

Khi bạn từ mất nguồn, việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra dây và nguồn điện đang sử dụng xem có bị đứt hay hỏng không. Nếu dây bị đứt hay hở, tiến hành thay thế dây mới. Đồng thời, kiểm tra nguồn điện đầu vào xem nguồn điện đang sử dụng có phù hợp với điện áp của thiết bị. 

Nếu điện áp nhà bạn thấp hơn điện áp bếp từ cũng khiến bếp từ không thể hoạt động. Vào những khung giờ cao điểm, điện áp yếu đi nên bếp không được cung cấp đủ điện gây ra tình trạng bếp vẫn hoạt động nhưng không nóng. 

Chính vì thế trước khi chọn mua bếp từ cần xác định điện áp nhà bạn dao động trong khoảng bao nhiêu để lựa chọn công suất bếp từ phù hợp. 

Kiểm tra tụ điện lọc nguồn 5UF

Bếp từ sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi tình trạng bị hư hỏng linh kiện bên trong. Tụ điện lọc nguồn 5UF cũng là một trong những linh kiện rất dễ hư hỏng, tụ điện giảm khiến năng lượng điện cấp cho bếp không đủ. Bếp sẽ không thể hoạt động hoặc có hoạt động sẽ không làm nóng được. 

Cách kiểm tra và sửa bếp từ mất nguồn không nóng

Cách kiểm tra và sửa bếp từ mất nguồn không nóng

Kiểm tra sò công suất 

Sò công suất IGBT là bộ phận quan trọng của bếp điện từ, quy định trực tiếp đến việc điện có vào hệ thống hay không. Nếu cảm trở biến IGBT bị lỗi lâu dài sẽ kéo theo các linh kiện bên trong bếp cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng theo. Do vậy, cần xử lý hỏng hóc càng sớm càng tốt. 

Nếu vỏ sò bị hỏng hoặc cầu chì bị đứt, nguồn điện sẽ bị tắt do bầu lọc 5UF-400V của bếp điện từ không thể dẫn điện qua. Vì vậy, khi bếp điện từ không có nguồn điện vào, bạn cần kiểm tra ngay sò công suất để khắc phục sự cố kịp thời. 

Trong trường hợp này cần tháo linh kiện ra và sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra xem 2 nguồn cấp cho bếp có bị chập không. Trong trường hợp phát hiện bị chập, bạn nên tiến hành kiểm tra, thay thế xem có bị chập không trước khi tiến hành cắm điện khởi động lại thiết bị. 

Kiểm tra IC điện của bếp

IC được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho bếp từ hoạt động. Lỗi IC sẽ khiến thiết bị không có dòng điện hoạt động, các linh kiện liên quan cũng bị ngắt nguồn theo. Khi bật bếp, bếp không hoạt động bởi không có dòng điện đi qua. 

Kiểm tra cảm biến nhiệt

Cảm biến nhiệt được gắn vào đáy dụng cụ nấu và sò công suất, có tác dụng theo dõi và duy trì nhiệt độ của nồi nấu, của thiết bị khi hoạt động. Khi cảm biến nhiệt bị hư hỏng, bếp từ sẽ tự động báo lỗi, tắt nguồn, mất kiểm soát nhiệt độ và gây hư hỏng các linh kiện khác. 

Nhận biết và sửa chữa kịp thời nếu cảm biến bị lỗi để tránh gây hư hại đến các linh kiện liên quan khác. Lưu ý, không nên tự thay thế cảm biến tại nhà nếu không có kinh nghiệm, thay vào đó, hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa bếp từ tại nhà để được hỗ trợ bởi các kỹ thuật viên có kinh nghiệm. 

Lưu ý để hạn chế tình trạng bếp từ mất nguồn không nóng 

  • Thường xuyên kiểm tra ổ cắm điện và dây dẫn điện để đảm bảo không bị lỏng hay xảy ra sự cố đứt, hở. 
  • Vệ sinh bếp từ định kỳ để bếp luôn sạch bóng, không bị bụi bẩn làm bít tắc
  • Không để vật nặng đè lên bảng điều khiển của bếp từ, không để các vật sắc nhọn lọt vào hệ thống bên trong cũng là nguyên nhân khiến bếp mất nguồn.
  • Lựa chọn công suất và chế độ nấu phù hợp trước khi nấu
  • Sử dụng nồi chuyên dụng có đáy nhiễm từ với đường kính từ 10-26cm để bếp từ hoạt động hiệu quả. 

Đọc đến đây bạn đã biết lý do tại sao bếp từ mất nguồn không nóng. Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục sửa bếp từ mất nguồn không nóng mà Điện máy Sakura chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ phần nào trang bị thêm cho bạn kiến thức và kỹ năng để sử dụng bếp từ an toàn, tiết kiệm và hiệu quả hơn. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->