Tại sao nước biển lại mặn? Muối ở biển sinh ra từ đâu?

05-04-2023, 12:00 pm

Nước biển mặn là lẽ đương nhiên. Nhưng, bạn đã bao giờ thắc mắc Tại sao nước biển lại mặn? chưa. Vấn đề này tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng đầu tư tìm hiểu. Nhìn lại thì phải chăng là không ít người cũng có chung băn khoăn này. 

Nếu bạn cũng là một trong những người có mối quan tâm và cần được giải đáp câu hỏi trên thì hãy cùng chúng tôi đi đến cuối bài viết này để đi tìm đáp án nhé!

Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn? 

Ai trong chúng ta cũng biết là nước biển mặn. Nhưng không phải ai cũng biết tại sao nước biển lại mặn.Hiểu một cách đơn giản thì nước biển có chứa hàm lượng muối rất lớn cùng với các khoáng chất và hợp chất như kali nitrat, bicarbonate, chiếm đến 85% lượng chất rắn hòa tan.

Muối được tích tụ trong các đại dương theo nhiều hình thức từ hàng tỷ năm trước. Lượng muối sẽ đọng lại dần dần cho đến khi nước biển bão hòa với hàm lượng muối. Trên thực tế, các đại dương hiện nay có thành phần muối (natri clorua) chiếm khoảng 3,5%, tương ứng với 50 triệu tỉ tấn muối.

Có giả thuyết cho rằng nước biển vốn dĩ đã có độ mặn từ trước và lượng muối sẽ không tăng đều mỗi năm nếu tính theo độ tuổi của trái đất. Nghiên cứu cho rằng hàm lượng muối sẽ tăng giảm liên tục theo thời gian chứ không cố định. 

Theo dự đoán, nước biển sẽ ngày càng trở nên mặn hơn do hiện tượng hiệu ứng nhà kính làm Trái đất nóng lên. Lúc này, lượng nước sẽ ngày càng bốc hơi nhiều và lượng muối cùng các khoáng chất ngày càng được mang nhiều ra các đại dương.

Muối ở biển được sinh ra từ đâu? 

Muối trong nước biển chính là nguồn nhân tại sao nước biển lại mặn, tuy nhiên, lượng muối ấy xuất phát từ đâu. Muối được tích tụ trong lòng các đại dương bằng nhiều cách khác nhau, cụ thể:

Nước bốc hơi do nhiệt độ cao

Lượng nhiệt tỏa ra từ mặt trời rất lớn làm cho bề mặt nước biển dẫn đến bốc hơi. Khi ấy, các khoáng chất hòa tan không bay bị hơi, muối dần dần được cô đặc lại, còn lại lượng muối. Theo thời gian, hàm lượng muối ngày càng nhiều hơn làm cho nước biển ngày càng mặn.

Nước biển ở gần xích đạo sẽ ít mặn hơn so với vùng nhiệt đới do lượng mưa lớn hơn đã làm loãng lượng muối có trong nước biển. Đồng thời, nhiệt độ nóng và không khí không chuyển động khiến cho hơi nước làm bão hòa bầu khí quyển bên trên, hạn chế nước bốc hơi.

Dòng nước chảy bắt nguồn từ đất liền

Dòng nước chảy bắt nguồn từ đất liền

Dòng nước chảy bắt nguồn từ đất liền

Theo giả thuyết, lượng muối xuất hiện bắt nguồn từ các lớp đất xói mòn hay từ các dòng nham thạch chảy ra từ các dòng sông. Trên thực tế, phần lớn muối của các đại dương thường xuất phát từ đất liền xung quanh. Khi mưa xuống, muối và các khoáng chất từ đá, đất khô sẽ hòa tan và trôi ra các con sông.

Nước sông sẽ mang theo các khoáng chất hòa tan xuống hạ lưu dưới dạng dung dịch. Lượng muối này khá nhỏ và sẽ tích tự dần và đổ qua các cửa biển dẫn tới các đại dương.

Tuy vậy, lượng muối tăng hàng năm từ các con sông sẽ bằng với lượng muối đọng dưới đáy biển.

Ngoài ra, hàm lượng muối trong nước biển cũng được dẫn đến nhờ lũ lụt. Khi có lượng mưa lớn tại các khu vực quanh bờ biển, có thể dẫn đến lũ lụt và đổ về đại dương. Khi ấy, nước mưa phản ứng với carbon dioxide sinh ra axit carbonic yếu. Dòng nước này chảy trên bề mặt và hòa tan các khoáng chất thành dạng dung dịch và dẫn ra biển. Sau khi bốc hơi, nước sẽ để lại muối.

Núi lửa hoạt động

Hoạt động của núi lửa dẫn theo khoáng chất chứa muối

Hoạt động của núi lửa dẫn theo khoáng chất chứa muối

Núi lửa phun trào ở cả trên đất liền lẫn dưới đại dương đều dẫn theo khoáng chất chứa muối vào nước biển. Lượng muối khác thất thoát từ các dòng phun từ miệng núi lửa nằm sâu dưới các lớp sóng. 

Các lớp magma xuất phát từ các núi lửa dưới đáy đại dương trồi lên làm nóng tầng nước biển tại khu vực này. Đồng thời, các loại đất đá, dung nham từ hoạt động phun trào của núi lửa lắng đọng dưới đáy biển rồi hòa tan. Các rặng đại dương có các các lỗ thông thủy nhiệt rất nóng làm tan chảy các tảng đá nằm trong lớp vỏ đại dương chứa nhiều muối và khoáng chất. Một lượng lớn muối được hòa vào các đại dương hàng năm làm cho các đại dương ngày càng mặn hơn so với hồi đầu.

Tất cả đại dương trên trái đất có cùng hàm lượng muối không?

Gần như toàn bộ bề mặt Trái đất được bao phủ bởi đại dương. Nước từ các đại dương có thành phần muối chiếm khoảng 3,5%. Độ mặn của các đại dương được tính bằng số gram muối trong mỗi kilogram nước biển. Các đại dương trên trái đất có độ mặn không giống nhau, phụ thuộc vào vị trí địa lý.

Vị trí các kinh độ, vĩ độ khác nhau và điều kiện khí hậu khác biệt ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng muối của chúng. Với những đại dương có dòng nước ở các vùng cực sẽ không mặn bằng những nơi khác bởi tại đó có lượng nước ngọt từ băng tan hàng năm hòa tan làm loãng nước biển. 

Các đại dương sẽ có hàm lượng muối không giống nhau

Các đại dương sẽ có hàm lượng muối không giống nhau

Đồng thời, các đại dương nằm ở gần xích đạo sẽ có hàm lượng muối nhỏ hơn các đại dương nằm ở vùng nhiệt đới do có lượng mưa thấp hơn.

Theo nghiên cứu, Đại Tây Dương chính là đại dương mặn nhất thế giới với độ mặn trung bình rơi vào khoảng 37,9 o/oo. Nguyễn nhân lý giải cho vấn đề trên chính là do nhiệt độ tại đây khá cao và nằm cách đất liền khá xa nên không nhận được nguồn nước từ các dòng sông suối để trung hòa bớt vị mặn.

Chắc hẳn đến đây, bạn đã tìm được cho mình câu trả lời thỏa mãn nhất cho câu hỏi Tại sao nước biển lại mặn? Có lẽ những kiến thức trên đây cũng phần nào có ích đối với bạn đọc và bạn có thể áp dụng trong những trường hợp cần thiết của cuộc sống.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->