Than hoạt tính có phải là than củi không? Bạn có biết

28-06-2022, 9:21 am

Than hoạt tính có phải than củi không? Đây là câu hỏi rất nhiều người chú ý. Việc sử dụng than hoạt tính có rất nhiều công dụng như lọc nước, sản xuất mỹ phẩm, kem đánh răng,... Và có bao giờ bạn nghĩ rằng than hoạt tính và than củi mà dùng để chất bánh chưng là một ko? Cùng tìm hiểu câu trả lời cùng chúng tôi nhé!

Than hoạt tính và than củi là một?

Than hoạt tính có phải than củi không?

Than hoạt tính có phải than củi không?

Trước khi giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu xem than hoạt tính và than củi là gì?

Than hoạt tính hay còn biết đến là cacbon hoạt tính có độ xốp cao, nhiều vết nứt và lỗ rỗng nhỏ, có độ cứng tốt và là chất dẫn điện tương đối tốt và diện tích tiếp xúc bề mặt là lớn.

  • Nguyên liệu: Được làm từ nguyên liệu tự nhiên như gỗ, vỏ trấu, gáo dừa, tre,... và chủ yếu được sản xuất từ gáo dừa và tre là hai nguyên liệu dễ tìm.
  • Quá trình sản xuất: Nguyên liệu được cho vào lò quay và đốt trong môi trường yếm khí, sử dụng nhiệt độ khoảng từ 400 - 500 độ C 
  • Ứng dụng: Được ứng dụng trong hệ thống lọc nước thải khu công nghiệp cũng như nước lọc sinh hoạt, khử mùi và xử lý khí thải từ khu công nghiệp hiệu quả. Bên cạnh đó còn tham gia vào quá trình sản xuất mỹ phẩm, kem đánh răng tạo ra những sản phẩm làm đẹp.

Than củi hay còn gọi là than hoa là một chất màu đen, rất nhẹ được tạo ra từ củi gỗ nguyên chất, độ cứng không tốt,không dẫn điện và diện tích tiếp xúc bề mặt là nhỏ.

  • Nguyên liệu: Được sản xuất từ các loại nguyên liệu như gỗ, vỏ trấu, xương động vật,...
  • Quy trình sản xuất: Nguyên liệu được cho vào lò đốt và đợi một thời gian để nguội thì than củi được ra đời.
  • Ứng dụng: Được sử dụng rộng rãi và yêu thích trong các nhà hàng, gia đình và các chuyến đi picnic,... Ngoài ra cũng được sử dụng trong nông nghiệp, chế tạo thuốc súng hay pháo hoa.

Qua những thông tin bên trên về nguyên liệu và ứng dụng vào thực tế thì có thể thấy than hoạt tính và than củi có rất nhiều điểm chung nhưng lại khác nhau về thành phần cấu tạo nên, quy trình sản xuất cũng như các ứng dụng của hai loại này thì có thể đưa ra kết luận rằng: “Than hoạt tính KHÔNG PHẢI than củi.”

Một số cách phân biệt than hoạt tính và than củi

Với những thông tin nêu ở trên rất khó có thể để nhận biết được đâu là than hoạt tính, đâu là than củi bằng mắt thường. Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra một vài mẹo để bạn có thể nhận biết khi đi mua than để tránh mua phải than kém chất lượng.

Một số cách phân biệt than hoạt tính và than củi

Một số cách phân biệt than hoạt tính và than củi

Dùng nước

Do cấu trúc của than hoạt tính rỗng nên có thể dùng nước để phân biệt giữa than hoạt tính và than thường. Bạn chỉ cần bỏ than củi và than hoạt tính có cùng khối lượng vào hai cốc chứa nước và đợi một thời gian. Cốc nào không bị vẩn đục và có sủi bọt khí thì đó là than hoạt tính. Ngược lại, nếu cốc nào bị vẩn đục mà không có hiện tượng sủi bọt khí thì đó chính là than thường.

Dùng lửa đốt

Đây cũng là một cách dễ dàng để áp dụng khi đi mua than. Bạn hãy lấy hai cục than và đốt với nhiệt độ cao, than hoạt tính khi đốt sẽ không bị bốc cháy do nó đã được nung ở nhiệt độ cao nên khó bắt lửa. Ngược lại, than thường chưa được hoạt hóa nên rất dễ tiếp xúc với lửa và bị bốc cháy.

Khả năng lọc nước

Sử dụng hai cốc pha sẵn phẩm màu và cho vào hai cốc một lượng hai loại than khác nhau, khuấy đều và đợi trong khoảng thời gian ngắn. Cốc nước nào làm nhạt dần màu nước thì đó là than hoạt tính, còn cốc nào ko bị mất màu thì đó là than củi.

Tính dẫn điện

Ngoài khả năng lọc nước thì than hoạt tính cũng có khả năng dẫn điện do cấu trúc của than hoạt tính có liên kết cacbon là một chất có khả năng dẫn điện tương đối tốt. Bạn hãy thử  với bút thử điện hoặc bóng đèn, than nào làm cho bút thử điện hay bóng đèn phát sáng thì đó là than hoạt tính, còn lại là than củi thì không có tính dẫn điện.

Độ cứng

Than hoạt tính được hoạt hóa ở nhiệt độ cao nên rất cứng. Bạn hãy dùng thử chày đập vào hai loại than này, nếu than nào vỡ vụn ra thì đó là than củi còn lại là than hoạt tính.

Dựa vào đặc điểm bên ngoài

Phương pháp này chỉ sử dụng vào trường hợp mà bạn đi mua than bột. Than hoạt tính thì mịn, đen óng ánh, các hạt đều và khô. Còn đối với than củi thì màu đen xì, không sáng, đôi khi còn ướt ướt và các hạt thường không đều nhau.

Than hoạt tính mua ở đâu?

Than hoạt tính mua ở đâu?

Than hoạt tính mua ở đâu?

Than hoạt tính có rất nhiều công dụng hữu ích đối với cuộc sống hàng ngày, vì vậy có rất nhiều nơi, rất nhiều địa chỉ sản xuất, cung cấp và phân phối than hoạt tính. Tuy nhiên với giá thành rẻ và quá phổ biến nên nhiều người tiêu dùng đã mua phải những sản phẩm kém chất lượng từ những người thành phần cải trang thành nhà cung cấp nhằm mục đích trục lợi riêng cho bản thân. Bạn có thể tìm mua than hoạt tính gáo dừa tại những cơ sở của công ty sản xuất tại Bến Tre hay những nhà cung cấp uy tín gần ngay địa chỉ khu bạn sống.

Nếu bạn mua than hoạt tính về chỉ nhằm mục đích phục vụ cho việc lọc nước thì có thể tham khảo một số lõi lọc nước tại Sakura mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn. Than hoạt tính có rất nhiều ứng dụng trong lọc nước giếng khoan, nước mưa, nước sông hồ,... Bên cạnh đó, than hoạt tính cũng giúp khử màu, khử mùi clo hiệu quả.

Trên đây bà bài viết để giải đáp câu hỏi “Than hoạt tính có phải là than củi không?” và một số cách phân biệt hai loại than này khi bạn có nhu cầu sử dụng chúng. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp một số nơi uy tín bán than hoạt tính chất lượng và nếu bạn muốn sử dụng cho mục đích lọc nước thì hãy sử dụng lõi lọc nước để mang lại hiệu quả cao. Chúc bạn có một ngày mới tràn đầy nhiệt huyết nhé!

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->