Phân loại Và Cách Sử Dụng Van Cơ Hệ Thống Lọc Tổng

25-08-2023, 12:00 am

Theo bạn, van cơ là gì? Sự xuất hiện của các loại van hiện đại như van tự động, van áp lực đang ngày càng nhiều nhưng vẫn không thể làm mai một đi vai trò của van cơ trong các hoạt động hàng ngày của đời sống.

Chào mừng bạn đọc đã quay trở lại với góc chia sẻ thông tin của Điện máy Sakura. Để hiểu rõ hơn van cơ là gì, cách phân loại, cách sử dụng từng loại van cơ, mời bạn đọc đến với bài viết dưới đây của chúng tôi. Theo dõi ngay!

Tìm hiểu về van cơ

Tìm hiểu về van cơ

Tìm hiểu về van cơ

Van cơ là bộ phận khá quan trọng trong các hệ thống lọc tổng đầu nguồn giúp điều chỉnh trạng thái đóng mở, lưu thông của nguồn nước ra - vào. Van cơ thường có giá thành rẻ, dễ vận hành nên vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong các hệ thống lọc nước gia đình. 

Van cơ ở các hệ thống lọc tổng với các cột lọc inox hay cột lọc composite đều có chức năng xả ngược, xuôi rất tiện dụng. 

Phân loại và cách sử dụng van cơ

Trong các hệ thống lọc tổng đầu nguồn, có 2 loại van cơ, bao gồm: van cơ 3 cửa và van cơ 5 cửa, chúng sở hữu những đặc điểm và cách vận hành khác nhau, cụ thể: 

Van 3 cửa

Ở cần điều khiển của van ba cửa chỉ có thể xoay được ở một góc độ nhất định, chính vì thế, người sử dụng không thể xoay một vòng tròn hay đẩy lên kéo xuống như ở các dòng van thông thường. Chính vì thế, trong quá trình vận hành van ba ngã, người sử dụng cần chú ý cẩn thận, sử dụng lực vừa phải để không làm ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của van. 

Tìm hiểu van 3 cửa

Tìm hiểu van 3 cửa

Van 3 cửa có 3 chế độ hoạt động, đó là: 

 • Chế độ lọc (Filter) 
 • Chế độ rửa nhanh (Fastrine)
 • Chế độ sục ngược (Backwash) 

3 cơ chế hoạt động của van 3 cửa có vai trò quan trọng trong quá trình sục rửa, vệ sinh cột lọc theo chu kỳ giúp làm sạch các tạp chất bám trên các cấp lọc, tái tạo lại khả năng lọc nước và hạn chế tình trạng tắc nghẽn ở các cấp lọc, đảm bảo chất lượng nguồn nước. Tùy theo từng thời điểm mà người sử dụng có thể lựa chọn các chế độ hoạt động phù hợp: 

 • Chế độ lọc: Nước được đưa vào các cột lọc theo hướng từ trên xuống, thông qua các cấp lọc, các tạp chất được giữ lại, nước sạch sẽ theo ống trung tâm đi ra ngoài. Để phục hồi khả năng hoạt động của các vật liệu lọc, sau khoảng từ 15 - 30 ngày thì chúng ta cần tiến hành rửa ngược. 
 • Chế độ rửa nhanh: Chế độ rửa nhanh nên áp dụng trong lần đầu sử dụng máy lọc tổng giúp bỏ đi nước đầu trước khi sử dụng. Thời gian rửa nhanh sẽ mất khoảng 15 phút để làm sạch các vật liệu lọc. Ngoài ra, người sử dụng cũng nên áp dụng chế độ rửa nhanh để giảm các tụi bẩn, tạp chất bám trên các vật liệu lọc sau một khoảng thời gian lọc nước. 
 • Chế độ sục ngược: Là chế độ có khả năng làm sạch toàn diện các vật liệu lọc, nước được đưa vào từ ống trung tâm, di chuyển ngược lên và ra ngoài theo đường nước thải. Chế độ này sẽ mất khoảng 15 phút thực hiện. Sau khi hoàn thành, chúng ta sẽ chuyển van 3 cửa sang chức năng filter để tiếp tục lọc nước, đảm bảo cung cấp nguồn nước cho các hoạt động gia đình. 

Van 5 cửa

Van cơ 5 cửa thường chỉ được sử dụng vị trí  cột lọc thứ 3 trong các dòng máy lọc tổng có 3 cột lọc hoặc ở cột lọc thứ 2 trong các dòng máy lọc tổng có 2 cột lọc, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng các vật liệu lọc, đẩy nhanh quá trình hoàn nguyên muối trong các hệ thống lọc tổng. 

Van 5 cửa

Van 5 cửa

Van cơ 5 cửa có 5 chế độ, bao gồm: 

 • Chế độ hút muối (Brine and Slows) 
 • Chế độ đẩy nước vào thùng muối (Brine Refill) 
 • Chế độ lọc (Service) 
 • Chế độ rửa nhanh (Fastrine) 
 • Chế độ rửa ngược (Backwash)

Sau đây là cách sử dụng van cơ 5 cửa: 

 • Vặn van về chế độ rửa ngược và đợi trong khoảng thời gian 10 phút. 
 • Vặn van sang chế độ rửa nhanh và đợi trong khoảng thời gian 5 phút. 
 • Sau khi trải qua quá trình sục rửa cột lọc, hệ thống sẽ được trải qua quá trình hoàn nguyên muối. Lúc này, chúng ta cần kiểm tra thùng chứa muối đã có muối và nước hay chưa, nếu chưa có thì sẽ phải đổ nước và muối vào trong thùng. Sau đó, xoay cần điều khiển van về vị trí hút muối. 

Nước muối sẽ được hút vào cột lọc, sau khi hút hết thì tắt bơm và đợi trong khoảng thời gian 20 phút để hoàn nguyên vật liệu. 

 • Sau 20 phút, tiếp tục xoay van về chế độ đẩy nước vào thùng muối đến khi gần đầy thì dừng lại 
 • Tiếp tục vặn van cơ 5 ngã sang chế độ rửa ngược trong khoảng thời gian 15 phút để làm sạch lượng nước muối trong các cột lọc. 
 • Vặn van tới chế độ rửa nhanh trong khoảng thời gian 5 phút để ổn định các vật liệu trong cột lọc. 
 • Sau khi các cột lọc đã được làm sạch, chúng ta sẽ vặn van về chế độ lọc để nước được lọc sạch và đẩy vào bồn chứa nước sinh hoạt gia đình. 

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện, người sử dụng nên chuẩn bị trước nguyên liệu nước muối pha nồng độ 10 - 15% để quá trình hoàn nguyên vật liệu diễn ra trơn tru và nhanh chóng hơn. 

Việc biết cách sử dụng van 3 cửa, van 5 cửa là vô cùng cần thiết để có thể vận hành được các hệ thống lọc tổng, hạn chế được những rắc rối đáng tiếc trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng. 

Theo lời khuyên từ nhà sản xuất, sau khoảng 6 tháng sử dụng, các gia đình nên thực hiện hoàn nguyên vật liệu một lần để cải thiện chất lượng nguồn nước. Thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào và tần suất sử dụng nước của các gia đình. 

Ví dụ: Nếu chất lượng nước đầu vào kém, chứa nhiều tạp chất (là nước giếng khoan) thì thời gian hoàn nguyên muối ngắn hơn, chỉ khoảng 3 - 5 tháng và ngược lại. 

Trên đây là những giải đáp của Điện máy Sakura về cách sử dụng 2 loại van cơ ở các hệ thống lọc tổng đầu nguồn. Hy vọng bạn đọc đã tìm kiếm được những thông tin hữu ích để sử dụng máy lọc tổng gia đình hiệu quả hơn!

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->