TSS Là Gì? Cách Đo Và Ý Nghĩa Trong Việc Xử Lý Nước

22-08-2023, 12:00 am

Chỉ số TSS là gì? Chỉ số này ảnh hưởng gì đến việc xác định mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Cần làm gì để xử lý nguồn nước khi chỉ số này quá cao. Tất tần tật những thông tin cần thiết về TSS sẽ được Điện máy Sakura bật mí chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về TSS là gì?

Tìm hiểu về TSS là gì?

Chỉ số TSS  là gì? Có ảnh hưởng gì đến nguồn nước? 

TSS viết tắt của Total Suspended Solids - Tổng chất rắn lơ lửng, đo lường trọng lượng khô của các hạt lơ lửng không hoà tan. 

Các chất rắn TSS bao gồm mọi vật trôi nổi trong nước có kích thước lớn hơn 2 micron như trầm tích, phù sa, cát đến các sinh vật phù du và tảo. Các hạt hữu cơ từ các vật liệu phân huỷ cũng đóng góp vào nồng độ TSS. 

Theo TCVN 5981:1995 xác định tổng chất rắn hoà tan trong nước bao gồm: 

 • Chất rắn hoà tan : Các chất còn lại sau khi lọc và làm bay hơi khô
 • Chất rắn có thể lắng đọng: Chất rắn lơ lửng tồn tại trong nước có khả năng được loại bỏ sau một thời gian dài lắng đọng nhất định, trong những điều kiện nhất định. 
 • Chất rắn toàn phần: Tổng số chất rắn hoà tan và chất rắn lơ lửng
 • Chất keo tụ: Huyền phù sa chứa các hạt tích điện và không lắng đọng nhưng có thể loại bỏ được bằng phương pháp keo tụ. 

Vậy, chỉ số TSS ảnh hưởng như thế nào đến môi trường nước.

Chỉ số TSS ảnh hưởng như thế nào đến môi trường nước

Chỉ số TSS ảnh hưởng như thế nào đến môi trường nước

 • Lượng TSS trong nước cao khiến cho nhiệt độ nước bề mặt tăng, oxy hoà tan giảm. Từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sống và phát triển của các sinh vật dưới nước, thậm chí gây chết hàng loạt các loài sinh vật. 
 • Khi sử dụng nước cho bể cá, lượng TSS trong nước cao sẽ hạn chế tầm nhìn của cá. Bên cạnh đó, còn gây ra tình trạng nghẽn mang cá, suy giảm chức năng đề kháng và sinh trưởng của cá.
 • Lượng TSS cao ngăn chặn quá trình phát triển của ấu trùng, các loại trứng.
 • Lượng TSS cao khiến lượng ánh sáng truyền xuống dòng nước bị giảm làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các loài thực vật, lượng oxy hoà tan cũng bị giảm theo. 

Từ các ảnh hưởng nghiêm trọng kể ở trên, ta có thể thấy rằng quá trình xử lý chỉ số TSS là điều vô cùng cấp thiết. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

Cách đo lường TSS (Total suspended solids)

Cách đo lường TSS (Total suspended solids)

Cách đo lường TSS (Total suspended solids)

Đo trong phòng thí nghiệm

Trong phạm vi phòng thí nghiệm, để đo tổng chất rắn lơ lửng như TSS sẽ thông qua 2 đại lượng đó là khối lượng chất rắn tổng và tổng chất rắn hoà tan dựa trên phương trình sau:

Tổng chất rắn lơ lửng = chất rắn tổng cộng - Tổng chất rắn hoà tan

Do đó, để tiến hành đo chỉ số TSS ta lần lượt tiến hành đo hai chỉ số chất rắn tổng cộng và chất rắn hoà tan. 

Quá trình đo lường được thực hiện thông qua các bước lần lượt như sau: 

Chuẩn bị dụng cụ đo

 • Cốc được làm từ các vật liệu sau: sứ, platin, thuỷ tinh có hàm lượng silicat cao.
 • Tủ nung có nhiệt độ 550°C
 • Bếp nung cách thuỷ 
 • Bình hút ẩm có chứa chất hút ẩm 
 • Tủ sấy nhiệt độ 103-105•C
 • Bộ ống lọc chân không
 • Giấy lọc thuỷ tinh

Xác định chất rắn tổng cộng

Chọn thể tích có lượng cặn từ 2,5-200mg, chuyển mẫu đã được trộn đều vào cốc cân. Sau đó, làm bay hơi nước trong tủ sấy ở nhiệt độ 103-105°C, làm nguội bình hút ẩm đến nhiệt độ cân bằng trong một giờ. Cân và xác định khối lượng còn sót lại với đơn vị đo là b (mg)

Xác định chất rắn bay hơi

Trình tự thực hiện cũng tương tự như xác định chất rắn tổng cộng. Chỉ khác một điều là nung cốc trong tủ với nhiệt độ lên đến 550°C hoặc hơn. 

Làm nguội trong bình hút ẩm đến nhiệt độ cân bằng trong một giờ, sau đó cân và xác định lại khối lượng với đơn vị đo là c (mg). 

Xác định tổng chất rắn lơ lửng

Chuẩn bị giấy lọc sợi thuỷ tinh, làm khô giấy ở nhiệt độ 103-105°C trong một giờ. Dùng bình hút ẩm để làm nguội giấy lọc. Cân và xác định khối lượng. Lọc mẫu có dung tích xác định đã trộn đều qua giấy lọc. Sau đó, làm bay hơi nước trong tủ sấy ở nhiệt độ 103-105°C. Làm nguội giấy lọc trong bình hút ẩm. 

Tính toán hàm lượng chất rắn TSS trong nước thải dựa trên các công thức có sẵn dưới đây. 

Chất rắn tổng cộng: = [(b-a)x1000]/V (ml)

Chất rắn bay hơi: = [(c-b)x1000] (ml)

Chất rắn lơ lửng: =  [(d-c)x1000]/V (ml)

Sử dụng dụng cụ đo chỉ số TSS

Ngoài phương pháp đo chỉ số TSS trong phòng thí nghiệm ở trên, bạn có thể sử dụng dụng cụ đo chỉ số TSS chuyên dụng. Với thiết bị này, việc xác định chi số TSS được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều. 

Ý nghĩa của chỉ số TSS trong xử lý nước

Ý nghĩa của chỉ số TSS trong xử lý nước

Ý nghĩa của chỉ số TSS trong xử lý nước

Cũng giống như chỉ số BOD, chỉ số TSS được đo lường để xác định xem đâu là phương pháp xử lý nước hiệu quả và tốt nhất để ứng dụng vào trong thực tiễn đời sống. Thông qua các chỉ số TSS, các chuyên gia sẽ phân tích rõ từng mức độ nước, dựa vào đó lên kế hoạch xử lý để đưa nước vào dùng hoặc giảm thiểu tối đa mức độ ô nhiễm trước khi đưa nước trở về môi trường sử dụng bình thường. 

Nếu chỉ số TSS trong nước quá cao sẽ làm gia tăng nhiệt độ nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái, môi trường sống của các loài sinh vật. Chỉ số TSS gây suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái nước. 

Dưới đây là một vài cách cụ thể được ứng dụng để xử lý nước khi chỉ số TSS lên mức cao vượt ngưỡng. 

Sử dụng bộ lọc hoặc các chất keo tụ

Dùng hoá chất nhằm xử lý tổng các chất rắn lơ lửng trong nước bao gồm: phèn nhôm, aluminum hydroxide, sulfate sắt và vôi,...Đây là phương pháp thường được sử dụng ở khu vực thành phố lớn, có nhiều 

Sử dụng men vi sinh

Men vi sinh hiếu khí được coi như là khắc tinh của các chất rắn lơ lửng cứng đầu. Sử dụng men vi sinh chuyên dụng TSS sẽ được giảm đi đáng kể giúp người dùng hoàn toàn có thể yên tâm.

Sử dụng hệ thống lọc

Sử dụng hệ thống lọc nước loại bỏ TSS hiệu quả

Sử dụng hệ thống lọc nước loại bỏ TSS hiệu quả

Sử dụng các chất có khả năng keo tụ hay men vi sinh đem lại hiệu quả ở mức tương đối lại tiêu tốn nhiều thời gian, công sức. 

Phương pháp hiệu quả và triệt để nhất là sử dụng hệ thống lọc nước.

Máy lọc nước Geyser không dùng điện, không nước thải là thiết bị lọc TSS không thể bỏ qua giúp bảo vệ nguồn nước gia đình và sức khoẻ người dùng. 

Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng, bổ sung dưỡng chất cho da, hạn chế các bệnh da liễu như mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa,...

Trên đây là những giải pháp về TSS là gì, cách đo và xử lý chỉ số TSS cao trong nước. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ hữu ích cho bạn ứng dụng vào xử lý nước hiệu quả, ứng dụng cho các báo cáo, nghiên cứu. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->