Vệ Sinh Cây Nước Nóng Lạnh Và Lưu Ý Để Sử Dụng Bền Đẹp!

28-08-2023, 12:00 am

Cây nước nóng lạnh/máy lọc nước nóng lạnh là tiện ích 2 trong 1 thay thế chức năng làm lạnh của tủ lạnh và đun nước nóng của các ấm siêu tốc.

Sản phẩm được quan tâm ưa chuộng bởi giúp tiết kiệm thời gian, an toàn, dễ dàng sử dụng đáp ứng mọi nhu cầu bất chợt.

Tuy nhiên, việc sử dụng bảo quản cây nước nóng lạnh cũng cần một vài lưu ý nhất định. Đặc biệt là sau thời gian dài sử dụng, việc vệ sinh cây nước nóng lạnh/máy làm nước nóng lạnh là điều nên làm để đảm bảo rằng cây nước nóng lạnh luôn hoạt động mượt mà, êm ái.

Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ cùng bạn tìm hiểu cách vệ sinh cây nước nóng lạnh đúng chuẩn và những lưu ý trong bảo quản sử dụng để cây nước nóng lạnh bền đẹp theo thời gian.

vệ sinh cây nước nóng lạnh

Đừng bỏ qua vệ sinh cây nước nóng lạnh và lưu ý để sử dụng bền đẹp!

Vệ sinh cây nước nóng lạnh gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về cách vệ sinh cây nước nóng lạnh đúng chuẩn, ta cần nắm được nguyên lý cấu tạo và các cách thức hoạt động của sản phẩm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cây nước nóng lạnh

Cây nước nóng lạnh có cấu tạo khá đơn giản. Linh kiện chính bao gồm: cơ chế làm lạnh, bình chứa nước nóng/lạnh, hệ thống lõi lọc (với các máy lọc nước nóng lạnh), vòi nước, vỏ máy, các linh phụ kiện dây dẫn cút nối kèm theo….

Hầu hết các dòng cây nước nóng lạnh phổ thông trên thị trường đều được lắp ráp và sản xuất  trên dây chuyền công nghệ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Một số dòng nhập khẩu nguyên chiếc cao cấp như Korihome có giá thành cao ít phổ biến hơn. Bạn hoàn toàn có thể tháo rời các bộ phân, linh kiện của cây nước nóng lạnh để vệ sinh, bảo dưỡng và thay thế.

cấu tạo cây nước nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo cây nước nóng lạnh cây nước nóng lạnh

Các cây nước nóng lạnh hoạt động dưa trên cơ chế làm lạnh trực tiếp block hoặc qua chip điện tử. Đa số sản phẩm hiện nay đều làm lạnh bằng block nhanh trực tiếp với nguyên lý không quá phức tạp.

Điểm đáng chú ý của công nghệ làm lạnh dạng này là bình khí gas R134, nguyên liệu đảm bảo cơ chế làm lạnh được thực hiện. Nhưng cơ bản làm lạnh block an toàn, hoạt động bền bỉ.

Cây nước nóng lạnh hay máy lọc nước nóng lạnh có cấu tạo khá chắc chắn, các bộ phận dễ tháo rời với thao tác cơ bản. Do đó, việc vệ sinh cây nước nóng lạnh, máy làm nước nóng lạnh cũng không quá khó khăn.

Các bộ phận cần làm sạch khi vệ sinh cây nước/máy làm nước nóng lạnh

Khi vệ sinh máy nóng lạnh, cây nước nóng lạnh, bạn cần tháo rời và làm sạch các bộ phận, bao gồm:

 • Nắp cọc phía trên (với cây nước sử dụng bình úp): đây là bộ phận chuyển tiếp giữa bình nước và cây nước do đó dễ bụi bẩn và cần được kiểm tra vệ sinh thường xuyên.
 • Hệ thống lõi lọc (với máy lọc nước nóng lạnh cần kiểm tra xem có bẩn tắc hay hết hạn cần thay thế để đảm bảo chất lượng nguồn nước uống đầu ra)
 • Hai vòi nước nóng lạnh: Việc tháo rời hệ thống vòi có thể mất thời gian, bạn có thể chỉ cần vệ sinh phía ngoài của hai vòi nước
 • Đĩa chia nước
 • Khay hứng nước thừa: là bộ phận hứng nước thừa khi không dùng hết lượng nước lấy ra từ vòi, thiết bị này dễ tháo rời và vệ sinh nhất.
 • Bồn nóng, bồn lạnh: bạn cần kiểm tra bồn nước nóng, lạnh có bám cặn hay han gỉ không. Nếu có cần sục xả bồn nhiều lần trước khi sử dụng nước uống từ cây nước.
 • Khoang khử trùng/làm mát: Bộ phận này thường dùng để chứa cốc ly, thường xuyên mở ra vào nên dễ nhiễm khuẩn và bám bẩn. Với cây nước hút bình, khoang này chính là khoang chứa bình hút nên cũng cần được làm sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Bề mặt cây nước: vệ sinh phần mặt ngoài cây nước tránh bụi bẩn để cây nước luôn sạch sẽ, sáng bóng.

lưu ý khi sử dụng cây nước nóng lạnh

Lưu ý bộ phận cần làm sạch vệ sinh khi sử dụng cây nước nóng lạnh

Xem thêm : hướng dẫn thay lõi lọc nước

Cách vệ sinh máy lọc nước nóng lạnh/cây nước đúng chuẩn

Trong phần này, chúng ta đi vào cách vệ sinh máy nước nóng lạnh, cây nước nóng lạnh đúng chuẩn qua các bước chi tiết.

 • Bước 1:

Đầu tiên, trước khi vệ sinh các thiết bị điện cần ngắt nguồn điện của cây nước để đảm bảo an toàn.

Hãy đảm bảo rằng bạn rút phích cắm điện tổng trước khi tháo rời các bộ phận. Với cây nước úp bình, bạn cần hạ bình nước xuống. Với cây nước bình hút bạn cũng cần bỏ bình nước ra ngoài để việc tháo lắp, vệ sinh trở nên dễ dàng.

 • Bước 2:

Tiếp đó, bạn thực hiện tháo toàn bộ nước trong cây nước ra ngoài để tiện cho việc tháo rời các bộ phận linh kiện bên trong.

 • Bước 3:

Sử dụng khăn vải sạch thấm nước, vắt khô, lau nhẹ nhàng từng ngóc ngách, bộ phận...

Tuyệt đối không sử dụng các hóa chất tẩy rửa gây ăn mòn các vật liệu, linh kiện và ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước uống bạn sử dụng từ cây nước nóng lạnh.

 • Bước 4:

Cây nước nóng lạnh sau một thời gian dài sử dụng xuất hiện cặn vôi hóa trong bồn chưa nước và 2 ống vòi nước. Bạn dùng cọ vệ sinh chuyên dụng và làm sạch để loại bỏ cặn.

Lưu ý không được sử dụng vật làm sạch quá sắc, nhọn, búi sắt để làm sạch dễ gây hư hại linh kiện.

cây nước nóng lạnh dùng nước trực tiếp

Các bước vệ sinh cây nước nóng lạnh dùng nước trực tiếp đúng chuẩn

 • Bước 5:

Một trong những bộ phận cần làm sạch quan trọng nhất khi vệ sinh cây nước nóng lạnh là bồn nước nóng và lạnh.

Sau khi đã làm sạch các bộ phận, linh kiện của máy, bạn tiến hành sục xả bồn nóng/lạnh bằng nước sạch thật nhiều lần, sau đó để khô ráo, lắp lại các bộ phận về vị trí ban đầu và đậy kín miệng của máy làm nước nóng lạnh.

 • Bước 6:

Bước gần cuối là vệ sinh phần ngoài, bề mặt cây nước nóng lạnh. Lấy khăn mềm lau sạch bụi, vết bẩn phần ngoài để cây nước luôn sạch sẽ, sáng bóng như mới.

 • Bước 7:

Cuối cùng, lắp lại khay hứng nước thừa vào máy, kiểm tra đầy đủ các linh kiện thiết bị và di chuyển máy về vị trí cắm điện.

Lưu ý hệ thống làm lạnh của cây nước nóng lạnh, máy làm nước nóng lạnh dễ bị ảnh hưởng khi di chuyển nên không được cắm điện ngay. Để máy ổn định khoảng nửa giờ tới 45 phút cho máy hoàn toàn khô ráo sạch sẽ mới cắm điện để hoạt động bình thường.

Với cây nước úp bình, bình hút bạn cần chuyển lại bình nước vào cấp nước cho cây nước hoạt động. 

Lưu ý bảo quản sử dụng để cây nước nóng lạnh an toàn, bền đẹp

Việc sử dụng cây nước nóng lạnh đơn giản, dễ dàng vì bản chất của dòng sản phẩm là đem tới trải nghiệm tiện lợi. Tuy nhiên, để kéo dài tuổi thọ sản phẩm, không chỉ vệ sinh cây nước nóng lạnh quan trọng mà quá trình sử dụng cũng cần những lưu ý.

cách vệ sinh cây nước nóng lạnh

Lưu ý cách vệ sinh cây nước nóng lạnh giúp luôn bền đẹp

 • Máy làm nước nóng lạnh hay cây nước đều sử dụng điện năng nên cần được lắp đặt gần ổ cắm điện. Đồng thời vị trí lắp cũng đảm bảo khô ráo, thông thoáng, tránh ẩm thấp gây chập điện và các tác nhân ảnh hưởng khác như: va đập, động vật xâm hại.
 • Không sử dụng chung ổ cắm điện của cây nước nóng lạnh với các thiết bị khác như máy giặt hay thiết bị điện công suất lớn dễ dây chập nguồn và hỏng hóc thiết bị.
 • Việc kiểm tra thay thế linh kiện định kỳ như: lõi lọc… rất cần thiết với máy lọc nước nóng lạnh để đảm bảo an toàn cho nguồn nước đầu ra.
 • Bình đun nước nóng của cây nước nóng lạnh là thiết bị điện nên cần được tiếp đất để tránh các nguyên nhân gây rò rỉ chập điện.
 • Lưu ý tắt công tắc bật nóng/lạnh phía sau cây nước trong các trường hợp bình đun hết nước hoặc không có nhu cầu sử dụng tới nước nóng hoặc lạnh để tiết kiệm điện cho gia đình cũng như góp phần tăng tuổi thọ của sản phẩm.
 • Việc chú ý lau chùi, vệ sinh cây nước nóng lạnh định kỳ thường xuyên 6 tháng/lần sẽ giữ cho thiết bị luôn hoạt động hiệu quả, bền đẹp theo thời gian.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách vệ sinh cây nước nóng lạnh cũng như lưu ý bảo quản sử dụng cây nước, máy làm nước nóng lạnh cho bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích, giúp bạn giữ gìn và tận dụng tối đa hiệu quả của sản phẩm.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->