Cách vệ sinh nồi chiên không dầu đơn giản, không tốn sức!

15-08-2022, 5:02 pm

Nồi chiên không dầu là một thiết bị gia dụng trong bếp được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi sự tiện lợi, đa-di-năng, có thể làm nhiều món ăn khác nhau mà không cần sử dụng dầu mỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh nồi chiên không dầu để hạn chế vi khuẩn, ẩm mốc và mùi nhựa, mùi thức ăn. 

Ở nội dung bài viết này, Điện máy Sakura sẽ gợi ý cho bạn một số cách vệ sinh nồi chiên không dầu sạch mùi, sạch khuẩn, sạch dầu mỡ hiệu quả. Xem ngay nhé!

Top cách vệ sinh nồi chiên không dầu hiệu quả

Các cách vệ sinh nồi chiên không dầu hiệu quả

Top cách vệ sinh nồi chiên không dầu hiệu quả

Nồi chiên không dầu là thiết bị điện có cấu tạo phức tạo hơn các đồ gia dụng nhà bếp khác nên mang lại nhiều khó khăn cho chị em nội trợ. Sakura bật mí cho bạn cách vệ sinh nồi chiên không dầu trong từng trường hợp: 

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi sử dụng

Hầu như các đồ dùng gia dụng sử dụng điện khi mới mua về đều có mùi nhựa mới gây khó chịu cho người sử dụng và ảnh hưởng tới chất lượng thức ăn . Chính vì thế, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sau để giảm mùi cho nồi: 

Vệ sinh nồi chiên không dầu bằng chanh 

Chanh là nguyên liệu dễ tìm kiếm trong gian bếp của hầu hết các gia đình và cũng rất dễ dàng tìm mua, giá thành rẻ. Chanh thường được sử dụng để tạo ra các dung dịch tẩy rửa như dầu rửa bát, nước xịt kính,... nên bạn cũng có thể sử dụng để làm sạch nồi chiên không dầu. 

Cách thực hiện như sau: 

  • Cách 1: 

Hướng dẫn sử dụng chanh để vệ sinh nồi chiên không dầu

Hướng dẫn sử dụng chanh để vệ sinh nồi chiên không dầu

Bạn cần chuẩn bị chanh tươi và cắt thành nhiều lát mỏng, cho vào lòng nồi chiên và điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C và hẹn thời gian 4 phút. Thành phần axit nitric có trong nước chanh sẽ giúp khử mùi trong nồi chiên vô cùng hiệu quả. 

Sau khi thực hiện, bạn cần mở nồi chiên và để nguội. Nếu mùi nhựa vẫn không hết hoàn toàn thì bạn có thể thực hiện lặp lại các bước như ban đầu. 

Cuối cùng, bạn cần rửa lại nồi bằng nước ấm cùng nước rửa chén và để ở vị trí khô ráo là có thể bắt đầu sử dụng. 

  • Cách 2: 

Bạn cần chuẩn bị một bát nước chanh để trong một bát inox hoặc các loại bát chịu nhiệt và đặt vào trong lòng nồi. Cài đặt nhiệt độ cho nồi chiên khoảng 200 độ C và hẹn thời gian 10 phút. 

Nếu sau khi thực hiện, nồi chiên vẫn còn mùi nhựa khó chịu thì bạn có thể thực hiện lặp lại để khử mùi hoàn toàn. 

Cuối cùng, bạn cần rửa lại nồi bằng nước ấm cùng nước rửa chén và để ở vị trí khô ráo là có thể bắt đầu sử dụng.

Cà phê

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi dùng bằng cà phê

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi dùng bằng cà phê

Cà phê có mùi thơm dễ chịu nên còn được sử dụng để khử mùi cho nồi chiên không dầu. Bạn cần pha cà phê với nước để trong một bát inox và bật chế độ 200 độ C ở khoảng thời gian là 3 phút. Bạn cũng có thể lặp lại các thao tác này nếu như nồi chiên không dầu chưa sạch hẳn mùi. 

Sau khi thực hiện, bạn cần rửa lại nồi bằng nước ấm và phơi khô là có thể sử dụng để chiên các loại đồ ăn. 

Vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi sử dụng bằng các loại tinh dầu 

Sử dụng tinh dầu để khử mùi nồi chiên không dầu cũng là cách được nhiều người sử dụng. Bạn cần chuẩn bị các loại tinh dầu như sả chanh, quế, hoa hồi hay bất cứ loại tinh dầu yêu thích nào khác. 

Bạn cần nhỏ tinh dầu vào trong bát inox hoặc các loại bát chịu nhiệt và đặt vào nồi chiên. Sau đó các bước thực hiện sẽ giống như khi thực hiện với nước chanh. 

Bã chè

Bạn có thể tái sử dụng bã chè sau khi sử dụng trong việc khử mùi nhựa cho nồi chiên không dầu. Những gì bạn cần làm là cho bã chè vào nồi chiên và đặt nhiệt độ 200 độ C trong khoảng thời gian 3 phút. 

Chờ đợi và nhận thành quả! Nồi chiên không dầu sẽ hết mùi nhựa và có thể sử dụng để chế biến món ăn thơm ngon dễ dàng. 

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng

Vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi sử dụng đã khó, vệ sinh nồi chiên sau khi sử dụng lại càng khó hơn. Sau khi sử dụng, nồi chiên thường sẽ bám rất nhiều dầu mỡ từ thịt cá, các cặn bám và mùi khét. Nếu nồi chiên của gia đình bạn đang gặp tình trạng này thì bạn có thể thực hiện các cách sau: 

  • Khay chiên

Khay chiên là nơi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm nên sau khi sử dụng thường sẽ bị bám dính dầu mỡ, cặn bẩn và có thể sinh ra các vi khuẩn, ẩm mốc nếu không được vệ sinh đúng cách. 

Nếu khay chiên bị kẹt nhiều vụn thức ăn thì bạn có thể ngâm khay khoảng 10 - 20 phút để vệ sinh dễ dàng hơn. Sau đó, bạn có thể sử dụng dầu rửa bát để làm sạch khay chiên như bình thường. Cuối cùng, để khay chiên ở nơi khô ráo trước khi đặt lại nồi. 

  • Thanh đốt

Thanh đốt chỉ nên vệ sinh sau khi đã nguội. Bạn cần lật úp nồi chiên và vệ sinh thanh đốt bằng khăn mềm cùng với một chút nước ấm. 

Trong trường hợp thanh đốt bị bám cặn thì có thể vệ sinh bằng bàn chải nhỏ mềm. Tuyệt đối không vệ sinh thanh đốt bằng các vật sắc nhọn vì có thể làm trầy xước bề mặt thanh đốt. 

Sau khi làm sạch thanh đốt, bạn có thể bật nồi chiên khoảng vài phút để làm khô thanh đốt và làm bong các cặn bám còn sót lại. 

  • Mayso

Mayso là bộ phận không cần vệ sinh quá thường xuyên, bạn có thể vệ sinh sau khoảng 2 - 3 tháng sử dụng. 

Bạn cần chuẩn bị 1 thìa baking soda cùng một cốc nước và rót vào bình xịt hoặc bôi dung dịch này vào mayso để chờ trong 30 phút. 

Sau đó, đổ vào khay 400ml nước sôi và điều chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C trong 20 phút. Sau đó để nguội và làm sạch lại mayso bằng khăn mềm. 

Ngoài ra, các bộ phận bên ngoài của nồi chiên bạn có thể vệ sinh bằng khăn mềm cùng một chút chanh là có thể vệ sinh sạch sẽ. 

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Để không làm ảnh hưởng tới chất lượng và hoạt động của nồi chiên không dầu, bạn đọc cần lưu ý những điểm sau khi sử dụng nồi chiên không dầu: 

  • Linh hoạt trong sử dụng dầu mỡ với nồi chiên

Đối với các thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ cao như gà, vịt, thịt lợn, cá thì chúng ta có thể tận dụng mỡ từ chính thực phẩm để chiên. Nhưng đối với các loại thực phẩm dễ dính như khoai tây, khoai lang thì khi chiên bạn nên bôi một ít dầu vào nồi để chống dính và cũng để vệ sinh dễ dàng hơn, hạn chế cháy khét. 

  • Không để quá nhiều thực phẩm trong nồi

Nồi chiên vận hành dựa trên luồng khí nóng nên nếu chúng ta để quá nhiều thức ăn trong nồi thì các luồng khí rất khó di chuyển để làm chín đều thức ăn. Chính vì vậy, để quá nhiều thức ăn trong nồi sẽ khiến thức ăn chín không đều và tốn nhiều thời gian để chiên hơn. 

  • Vệ sinh nồi thường xuyên

Nồi chiên không dầu cũng giống như bát đũa, xoong nồi chúng ta sử dụng hàng ngày, tất cả các đồ dùng này đều nên được vệ sinh thường xuyên sau khi sử dụng để không gây ẩm mốc, bám bẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. 

Trong quá trình vệ sinh cần chú ý để không làm ảnh hưởng đến mạch điện và làm chập cháy các bộ phận bên trong nồi chiên. 

  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Căn cứ vào lượng thức ăn, độ dày của thực phẩm, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp từ hướng dẫn sử dụng để không làm ảnh hưởng tới chất lượng thức ăn. Bạn cũng có thể điều chỉnh thành nhiều lần để tập làm quen với cơ chế hoạt động của nồi chiên. 

>> Xem thêm: Mua  máy lọc nước tại Điện máy Sakura tặng ngay nồi chiên không dầu trị gía 2.000.000đ!

Trên đây là các gợi ý về vệ sinh nồi chiên không dầu. Hy vọng bạn đọc sẽ áp dụng hiệu quả những cách này để những bữa cơm trong gia đình thêm phần thơm ngon và dinh dưỡng!

Xem thêm: sàn phẳng Thiết kế kết cấu
Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->