Vi khí hậu là gì? Tầm ảnh hưởng và các biện pháp khắc phục

05-04-2023, 7:30 am

Vi khí hậu là một thuật ngữ khá lạ lẫm đối với mọi người và có những bạn đây là lần đầu tiếp cận với các thông tin về vi khí hậu. Đây là một hiện tượng thay đổi xấu trong tự nhiên có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Để hiểu rõ hơn về vi khí hậu là gì, những ảnh hưởng của vi khí hậu và biện pháp để giảm tác động của vi khí hậu đối với cuộc sống, mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Điện máy Sakura. 

Vi khí hậu là gì?

Vi khí hậu là gì?

Vi khí hậu là gì?

Vi khí hậu là thuật ngữ dùng để phản ánh hiện tượng một hoặc nhiều điều kiện khí hậu trong một khu vực nhỏ khác với các khu vực còn lại. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản như sau: vi là nhỏ, vi khí hậu là một vùng khí hậu nhỏ. Khái niệm này được áp dụng trên nhiều địa hình khác nhau: đầm lầy, sông hồ ao, mặt đất, băng,... 

Trong đó, vi khí hậu có thể dựa trên nhiều điều kiện khác nhau: 

 • Nhiệt độ không khí
 • Độ ẩm tương đối của không khí
 • Bức xạ nhiệt mặt trời
 • Vận tốc chuyển động của không khí. 

Vi khí hậu được phân thành 3 loại khác nhau: 

 • Vi khí hậu cân bằng khi lượng nhiệt tỏa ra trong 1 giờ khoảng 20 Kcal/m3, thường xuất hiện ở các xưởng dệt hoặc xưởng cơ khí. 
 • Vi khí hậu nóng khi lượng nhiệt tỏa ra trong 1 giờ ở mức hơn 20 Kcal/m3, thường xuất hiện ở các lò luyện gang thép, lò đúc, lò rèn, lò cán,... 
 • Vi khí hậu lạnh khi nhiệt lượng tỏa ra trong 1 giờ ở mức dưới 20 Kcal/m3, thường xuất hiện ở các xưởng thực phẩm, nhà ướp lạnh hoặc khu vực lên men bia rượu. 

Tầm ảnh hưởng của vi khí hậu đối với đời sống

Những tưởng vi khí hậu chỉ có ở một khu vực nhỏ sẽ không có ảnh hưởng nhiều tới đời sống hàng ngày của con người nhưng trên thực tế, chúng ta có thể bị ảnh hưởng sức khỏe trực tiếp bởi hiện tượng này: 

 • Mất cân bằng nhiệt

Khi cơ thể ở trong môi trường vi khí hậu nóng, cơ thể cũng có xu hướng nóng hơn so với trạng thái thông thường. Để duy trì nhiệt độ từ bên trong và làm mát cơ thể, da sẽ phải tăng tiết mồ hôi. 

Tuy nhiên, nếu sự chênh lệch nhiệt độ giữ bên trong và bên ngoài cơ thể quá lớn sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước nhanh chóng, không thể thích ứng được gây sốc nhiệt và giảm khả năng phản xạ của cơ thể. 

Đây cũng chính là lý do tại sao khi vào mùa hè, chúng ta đang ngồi điều hòa mát lạnh mà ra ngoài bên ngoài trời nóng rất dễ bị sốc nhiệt và ngất. Khi tập thể dục thể thao cũng như vậy, khi cơ thể đang ở nhiệt độ cao nếu tắm luôn khi cơ thể đang nóng cũng có những phản ứng tương tự. 

 • Bệnh về hô hấp

Tầm ảnh hưởng của vi khí hậu đối với đời sống

Tầm ảnh hưởng của vi khí hậu đối với đời sống

Diện tích của các nhà máy, xưởng sản xuất ở một khu vực có diện tích nhỏ hẹp, năng lượng tiêu thụ sẽ tăng lên cao, các loại máy móc sẽ phát sinh ra nhiều chất thải ra ngoài không khí hơn dẫn đến ô nhiễm không khí. 

Con người làm việc trong môi trường như vậy sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, viêm phổi,...

 • Tim mạch

Vi khí hậu chính là một trong những yếu tố góp phần gây nên hiệu ứng nhà kính. Các chất gây ô nhiễm từ các khu công nghiệp như thủy ngân, oxit lưu huỳnh, oxit nito, vật chất hạt, oxit carbon,... Mức độ ô nhiễm tăng cao cũng chính tác động đến các vấn đề về tim mạch. 

 • Dị ứng phế quản

Sinh hoạt, làm việc trong môi trường vi khí hậu lạnh có thể khiến chúng ta mắc bệnh dị ứng phế quản. Không khí lạnh sẽ đi kèm với khô làm mất đi độ ẩm tự nhiên gây ra các triệu chứng như ho, khó thở, khò khè. 

 • Da và mắt

Bức xạ nhiệt thay đổi đột ngột ở mức cao có thể làm tổn thương mô da, dị ứng da và thậm chí là mù mắt nếu tiếp xúc ở cự ly gần.  

Các biện pháp giúp giảm sự ảnh hưởng của vi khí hậu

Vi khí hậu là tình trạng tất yếu phải xảy ra trong quá trình phát triển của đất nước - công nghiệp hóa, hiện đại hóa bởi có những thứ không thể thay đổi được. Chính vì vậy, chúng ta chỉ có thể áp dụng các biện pháp để kiểm soát tác hại của vi khí hậu: 

Đối với vi khí hậu nóng

 • Người thường xuyên làm việc trong môi trường vi khí hậu nóng cần được khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm các căn bệnh đang gặp phải và điều trị kịp thời. Nếu là doanh nghiệp, tổ thức thì có thể quan tâm tới sức khỏe của các cán bộ của công nhân viên bằng việc tổ chức các biểu khám sức khỏe định kỳ miễn phí. 
 • Sau một khoảng thời gian làm việc, người lao động cần được nghỉ ngơi ở không gian mát mẻ, thoải mái hơn để khôi phục lại tình trạng cơ thể. 
 • Các máy móc, lò sản xuất, lò đúc hoặc các thiết bị hoạt động tạo ra nguồn nhiệt lớn thì cần lắp đặt ở xa khu vực làm việc của công nhân. Nếu có thể thì có thể hạn chế bức xạ nhiệt bằng các vật dụng cách nhiệt như màn nước. 
 • Để hạn chế nhiệt độ nóng lên thì có thể lắp đặt thêm các hệ thống thông gió, quạt, cửa sổ. 
 • Khu vực làm việc có nhiệt độ quá cao thì nên thay thế sức người bằng các máy móc, thiết bị và dây chuyền tự động để giảm tác hại của vi khí hậu nóng đối với con người. 

Đối với vi khí hậu lạnh

Biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của vi khí hậu

Biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của vi khí hậu

 • Người làm việc trong môi trường vi khí hậu lạnh cần được cung cấp đủ lượng thức ăn trong ngày giúp duy trì hoạt động và nhiệt lượng của cơ thể. 
 • Chúng ta có thể tận dụng nhiệt lượng tự nhiên để làm ấm cho các công nhân viên: làm cửa sổ và cửa kính, cửa lưới để ánh sáng mặt trời có thể xuyên vào bên trong. 
 • Sau một khoảng thời gian làm việc, người lao động cần được nghỉ ngơi ở không gian ấm áp, thoải mái hơn để khôi phục lại tình trạng cơ thể. 
 • Để phòng ngừa cảm lạnh, doanh nghiệp có thể lắp đặt thêm các hệ thống máy sưởi hoặc trang bị cho người lao động các trang phục bảo hộ như áo giữ nhiệt, áo chống gió, quần cách nhiệt, gang tay, ủng,....

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng sốc nhiệt thì mỗi khi bước ra khỏi môi trường vi khí hậu, chúng ta cần tiếp cận dần dần với nhiệt độ bình thường, tránh bước ra bên ngoài đột ngột. 

Như vậy, nếu chúng ta kiểm soát tốt được vi khí hậu nóng, vi khí hậu lạnh thì sẽ hạn chế tối đa được những ảnh hưởng đối với sức khỏe con người. 

Hy vọng những chia sẻ từ Điện máy Sakura đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vi khí hậu là gì, những ảnh hưởng và biện pháp của vi khí hậu đối với sức khỏe con người. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi nội dung chia sẻ về sức khỏe - đời sống của chúng tôi!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->