Vi khuẩn Coliform là gì? Cách xử lý khi nguồn nước nhiễm Coliform

06-04-2023, 6:00 am

Coliform là vi khuẩn khá phổ biến, tồn tại ở khắp mọi nơi, thâm chí ở trong cơ thể con người. Đây cũng chính là nỗi “ám ảnh” với nhiều người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Tìm hiểu thông tin về vi khuẩn coliform

Trong thiên nhiên, nhóm vi khuẩn này tồn tại ở nhiều nơi như đất, nước (bao gồm cả nước thải, nước sinh hoạt và cả nước uống) và thức ăn. Trong cơ thể người và các sinh vật sống, chúng có mặt phần lớn ở hệ tiêu hóa và thải ra ngoài thông qua đường bài tiết.

 Tìm hiểu thông tin về vi khuẩn coliform

Tìm hiểu thông tin về vi khuẩn coliform

Xem thêm: 7 Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước & cách khắc phục hiệu quả nhất

Cấu tạo của vi khuẩn coliform

Đây là loại vi khuẩn thuộc nhóm Gram Âm kỵ khí, không có bào tử và dạng hình que. Chúng có thể di chuyển được hoặc không.

Trong một số môi trường đủ điều kiện về nồng độ axit và nhiệt độ khoảng 35-37 °C, loại vi khuẩn này có thể lên men lactose và có dấu hiệu lên men đường sữa ở nhiệt độ 44.5°C  trong 24 giờ.

Đây là loại vi khuẩn rất dễ nuôi cấy và phát triển. Chúng có thể ở phát triển ở cả môi trường có không khí hoặc không (hiếu khí hoặc kỵ khí) và ở nhiều môi trường khác nhau. Chính vì thế, “địa bàn” của loại vi khuẩn này khá rộng, chúng phân bố với mật độ cao.

Phân loại vi khuẩn coliform

Coliform không chỉ có một loại. Trên thực tế, nó có một số loại và được phân thành 3 nhóm chính:

 • Tổng số vi khuẩn Coliform
 • Vi khuẩn Coliform phân
 • E coli

Ảnh 2: Vi khuẩn Coliform có trong hầu hết môi trường xung quanh con người

Mặc dù vậy, hầu hết bản thân chúng không phải nguyên nhân gây bệnh nghiêm trọng. Ngược lại, chúng còn có tác dụng chỉ ra những vi khuẩn, virus,động vật nguyên sinh và ký sinh trùng đa bào gây bệnh khác có nguồn gốc phân. 

Trong số đó, E Coli là loại vi khuẩn gây hại và cũng phổ biến nhất trong môi trường. Đó chính là nguyên nhân chính gây ra những căn bệnh về tiêu hóa khi đi vào cơ thể người qua đường miệng. Những dấu hiệu phổ biến của loại vi khuẩn này có thể kể đến như Tiêu chảy, mất nước dẫn đến suy thận thậm chí có thể tử vong… 

Tìm hiểu về chỉ số coliform

Chỉ số Coliform chính là thang đo độ ô nhiễm nước bởi vi khuẩn Coliform tồn tại trong nước. Đây là thước đo chính xác hàm lượng vi khuẩn này trong nguồn nước nhất định, qua đó phản ánh mức độ sạch/bẩn, an toàn/có hại cho sức khỏe. 

Vi khuẩn Coliform có ở mọi môi trường nước. Chính vì thế, chí số và mức độ cho phép của chúng trên từng loại nước cũng khác nhau.

 • Đối với nước thải: Theo Bộ Tài nguyên Môi Trường, nước thải công nghiệp cần đạt Quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT. Đối với nước loại A, hàm lượng coliform được cho phép là 3000 mg/l và 5000 mg/l đối với nước thải loại B. 
 • Đối với nước uống và sinh hoạt: 0 vi khuẩn/100ml là nồng độ tôi đa của vi khuẩn Coliform trong nước. Hay nói cách khác, vi khuẩn Coliform không được phép xuất hiện trong 2 nguồn nước này. Nếu chỉ số vi khuẩn Coliform có trong nước, du chỉ là lượng nhỏ, nguồn nước đo được coi là không đạt chuẩn và có hại cho sức khỏe.

Tác hại tiềm ẩn của coliform đối với cơ thể

Trước thực trạng hệ miễn dịch của con người ngày càng giảm sút và trở nên nhạy cảm hơn do nhiều nguyên nhân như ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và thói quen sinh hoạt không khoa học, vi khuẩn Coliform càng dễ tấn công và làm sụp đổ hệ “phòng thủ” của con người.

Tác hại tiềm ẩn của coliform đối với cơ thể

Tác hại tiềm ẩn của coliform đối với cơ thể

Trẻ em, người cao tuổi là “nạn nhân” hàng đầu của loại vi khuẩn này do đây là những người có sức đề kháng yếu. Những triệu chứng thường gặp của người nhiễm Coliform có thể kể đến như tiêu chảy, ôm nhẹ, mệt mỏi, sốt,... Do đây là những triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm với những căn bệnh khác; cùng với đó, thời gian ủ bệnh khoảng 3-4 ngày, vì vậy, người bệnh chủ quan và thường bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh từ sớm.

Cách phòng tránh vi khuẩn coliform trong nước

Sử dụng đĩa thạch anh xanh eosin methylene là cách nhanh và hiệu quả nhất để phát hiện và phân biệt các loại vi khuẩn coliform do khả năng lên men lactose, đĩa thạch anh xanh bị ức chế một phần với vi khuẩn Gram (+) và tạo ra sự thay đổi màu sắc trong các khuẩn lạc vi khuẩn Gram (-).

Vi khuẩn Coliform vẫn có thể tồn tại và sinh trưởng nhanh chóng trong nguồn nước (nước thải, nước uống và nước sinh hoạt). Nước uống và nước sinh hoạt cần đáp ứng yêu cầu khắt khe của Bộ Y Tế lần lượt là QCVN6-1:2010/BYT và 02/2009-BYT

Chính vì thế, việc xác định vi khuẩn Coliform trong nước cần được thí nghiệm ở phòng thí nghiệm bởi đội ngũ có chuyên môn và các chuyên gia để có kết quả chính xác nhất và có phương án hợp lý để lại bỏ loại vi khuẩn này ra khỏi nguồn nước.

Chúng ta cần lưu ý:

 • 6 tháng/lần - là khoảng thời gian nguồn nước cần được kiểm tra hàm lượng Coliform
 • 2 năm - là khoảng thời gian nguồn nước cần kiểm tra định kỳ 

Nếu nước có dấu hiệu có màu, mùi, vị lạ, người tiêu dùng cần đi kiểm định thường xuyên hơn. Tuy vậy, không phải không có cách để phòng tránh vi khuẩn Coliform trong nước.

Đun sôi nước

Đây là biện pháp “dân gian” và “dân giã nhất” được “cha truyền con nối”, nhiều gia đình từ xưa lựa chọn áp dụng. Vi khuẩn Coliform có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C từ 15 giây trở lên, đặc biệt loại E Coli trong nước.

Tuy cách này có thể xử lý vi khuẩn Coliform và nhiều loại vi khuẩn khác trong nước, tuy vậy, nước sau đun vẫn chưa thực sự an toàn do một số nguyên nhân sau:

 • Tạp chất tồn dư: nguồn nước sinh hoạt, kể cả nước máy tại các thành phố lớn không thực sự an toàn như bạn nghĩ. Ngoài các loại virus, vi khuẩn, hầu hết nước sinh hoạt còn tồn đọng nhiều hóa chất dư và kim loại nặng như Clo, Sắt, Chì, Styrene,...
 • Hiệu quả nhất thời: Theo nhiều báo cáo, tác dụng diệt khuẩn của cách này chỉ có tác dụng trong 24-48h. Sau khoảng thời gian nào, nước có thể tái nhiễm khuẩn, thậm chí với tốc độ nhanh hơn và đa chủng hơn nguồn nước ban đầu.

 Đun sôi nước để phòng tránh vi khuẩn coliform trong nước

Đun sôi nước để phòng tránh vi khuẩn coliform trong nước

Sử dụng máy lọc nước

Để tiết kiệm thời gian và công sức, máy lọc nước hay máy lọc tổng là giải pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ Coliform ra khỏi nguồn nước. Sản phẩm đã vượt qua nhiều nghiên cứu và thẩm định từ các chuyên gia về chất lượng thiết bị, giá trị nước đầu ra với nhiều loại nước đầu vào.

Tuy nhiên, với xu hướng sử dụng máy lọc nước ngày một thịnh hành, nhiều loại máy lọc nước “ăn theo”, không được kiểm nghiệm cụ thể không chỉ không có tác dụng trong việc lọc nước, ngược lại, nó còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Điện máy Sakura là nơi phân phối máy lọc nước, máy lọc tổng và các thiết bị nhà bếp, giúp công việc bếp núc trở nên nhẹ nhàng và thuận tiện hơn. Mua máy lọc nước ở Sakura, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với những tiêu chí 100% chính hãng.

 • Đa dạng mẫu mã với nhiều ưu điểm khác nhau
 • Tư vấn nhiệt tình
 • Chương trình ưu đãi ngập tràn
 • Quà tặng hấp dẫn
 • Chế độ bảo hành cao
 • Miẽn phí vận chuyển, lắp đặt tận nhà tại các thành phố Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng
 • Đội ngũ lắp ráp với 10 năm kinh nghiệm.

Đối với Sakura, sức khỏe của mọi người chính là mục tiêu, là nguồn động lực để Sakura phát triển. Khách hàng chính là bạn đồng hành, cùng nhau nâng cao sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hãy để Điện máy Sakura đồng hành cùng bạn với sản phẩm máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, bạn nhé!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->