Vạch trần 5 sự thật ít ai biết về vi khuẩn lam

06-04-2023, 3:00 pm

Những tưởng là loài sinh vật vô hại, nhưng những bí mật về cách thức hoạt động, sinh sôi cùng tác hại của vi khuẩn lam là điều ít ai biết. Cùng điện máy Sakura vạch trần 5 bí mật về loại vi khuẩn này qua bài viết dưới đây!

Vi khuẩn lam là gì?

Tìm hiểu về vi khuẩn lam

Tìm hiểu về vi khuẩn lam

Vi khuẩn lam có tên khoa học là Cyanobacteria (theo wikipedia). Chúng là loài vật thuỷ sinh có khả năng tự quang hợp. Điều này có nghĩa là chúng sống trong nước và có khả năng tự sản xuất thức ăn. Đối với động vật và con người, loài vi sinh vật này có thể vô hại, nhưng cũng có những trường hợp gây nguy hiểm trực tiếp đến chúng ta.

Nếu từng nghe đến khái niệm “tảo lam" và mường tượng đến loài sinh vật này thì chính xác, bạn đang không nghĩ lầm. Vi khuẩn này chính là tảo lam khi nhân bản lên số lượng lớn.

Ánh sáng mặt trời là “nguồn năng lượng” không thể thiếu với vi khuẩn lam, trong việc tiếp nhận và thúc đẩy quá trình sinh dưỡng. Nguồn thức ăn của chúng chính là Nitơ và Phốt pho. Nguồn nước càng giàu hai hợp chất này, sẽ giúp chúng càng sinh sôi nảy nở với tốc độ nhanh.

Các loại vi khuẩn lam 

Ngoài nước, vi khuẩn lam còn có thể tồn tại trên nhiều môi trường như đất, thực vật. Xét trên khía cạnh môi trường sinh tồn, chúng có thể tạm chia thành khuẩn bèo dâu, khuẩn bèo tây và khuẩn cẩm tú cầu. Xét trên khía cạnh lợi hại, loại vi khuẩn này có thể chia thành 2 loại có lợi và có hại. 

Tìm hiểu về các loại vi khuẩn lam

Tìm hiểu về các loại vi khuẩn lam

Trong nước là loài vi khuẩn có tỷ lệ sinh sống cao nhất hiện nay. Ngoài những tác động tiêu cực thì chúng cũng có đóng góp đáng kể vào hệ sinh thái, cụ thể hơn là chu trình oxy hoá toàn cầu. Ước tính, theo phát hiện vào năm 1986, vi khuẩn lam nhỏ bé thuộc chi Prochlorococcus chiếm đến 50% khả năng quang hợp của đại dương. Nhiều loài vi khuẩn lam khác còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc tạo nhịp điệu sinh học ngày đêm.

Sự “nhân bản” của vi khuẩn lam

Cũng giống như hầu hết loại vi sinh vật khác, vi khuẩn lam có tốc độ sinh sôi chóng mặt. Khi nhân lên với số lượng đủ lớn, chúng tạo thành những mảng tảo lớn màu xanh lục trên mặt nước. Khi đi qua những vùng ven sông, nếu thấy những mảng tảo di chuyển chậm, thì đó chính là vi khuẩn lam. Các vùng nước này thường khá ấm và giàu dưỡng chất.

Ngoài “thảm xanh" nổi trên nước, vi khuẩn lam cũng có thể tồn tại dưới dạng bọt bã, hay chìm sâu trong nước. Không phải lúc nào cũng là màu xanh diệp lục, đôi khi chúng còn mang màu xanh lam, đỏ nâu, xanh tươi.

Tác hại của vi khuẩn lam tới đời sống con người 

Tác hại của vi khuẩn lam tới đời sống con người

Tác hại của vi khuẩn lam tới đời sống con người

Vi khuẩn lam trong tự nhiên ảnh hưởng tới cả động vật và sức khỏe con người. Những tác hại cơ bản nhất mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy như sau:

Đối với động vật, vi sinh vật trong nước

Do nhu cầu quang hợp, vi khuẩn lam có thể sử dụng hết oxy trong nước, ngăn chặn ánh sáng mặt trời - nguồn tồn tại của khá nhiều loài vật. Ở một mức độ cao, điều này có thể gây nhiều nguy hại, biến nước biển thành nơi chứa đựng của nhiều xác chết.

Đối với sức khỏe con người

Bằng việc sử dụng nguồn nước máy sinh hoạt, hay tiếp xúc với nước qua các hoạt động khác như bơi lội, thể thao, con người có thể tiếp xúc với vi khuẩn lam mà không hề hay biết.

  • Vi khuẩn lam tiếp cận cơ thể với lượng lớn có thể gây nhiều tác động nguy hiểm như:
  • Gây kích ứng da, nổi ban đỏ, mẩn ngứa trên da
  • Ảnh hưởng tới hệ hô hấp qua đường ruột, gây buồn nôn, ói mửa, hay nguy hiểm hơn là tiêu chảy, co thắt dạ dày.
  • Đau đầu, sốt, đau cơ, đau xương khớp,...

Cách thức gây hại của vi khuẩn lam với con người là hình thành loại độc tố nguy hiểm mang tên Cyanotoxin - đây là một trong những loại độc tố mạnh nhất trong tự nhiên được biết tới. Dựa vào mắt thường, bạn không thể nhận biết nguồn nước đang sử dụng có nhiễm vi khuẩn lam hay không.

Cách đối phó với vi khuẩn lam

Cách đối phó với vi khuẩn lam

Cách đối phó với vi khuẩn lam bằng hệ thống máy lọc tổng

Để ứng phó với vi khuẩn lam, bạn cần áp dụng 1 số lời khuyên sau đây:

  • Không vui chơi hay bơi lội trong những vùng nước bị đổi màu (nước chứa thảm xanh, bọt biển hay các đám bọt, bã,...)
  • Tránh cho thú nuôi hay trẻ em bơi lội tại các vùng nước có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn lam
  • Nếu khi nhờ nước bị nhiễm vi khuẩn lam
  • Nếu nghi ngờ bản thân tiếp xúc với nguồn nước nhiễm vi khuẩn lam, cần thiết phải tắm với nước sạch ngay sau đó.
  • Phát hiện ngay cho đơn vị cấp nước nếu phát hiện nước có mùi lạ

Ngoài ra, để chủ động phòng tránh vi khuẩn lam, sử dụng các thiết bị lọc nước đầu nguồn là điều hoàn toàn cần thiết. Bởi trước tệ nạn thiếu nước diễn ra tràn lan trên thị trường hiện nay, nguồn nước máy “khó có thể” đạt chuẩn như bạn tưởng. Quy trình xử lý nước qua nhà máy còn tiềm ẩn rất nhiều khe hở về clo dư, vi khuẩn và cả các ion kim loại gây cứng nước, hại sức khỏe.

Bằng việc trang bị những thiết bị lọc tổng đầu nguồn chất lượng như Karofi, bạn có thể yên tâm về nguồn nước sinh hoạt sử dụng hàng ngày. Không còn mối lo vi khuẩn, hay kim loại xâm nhập qua đường uống.

Các thiết bị lọc tổng đầu nguồn thông minh từ Karofi không chỉ giúp bạn xử lý hiệu quả các loại vi khuẩn gây hại, mà còn đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn an toàn theo quy định bộ y tế.

Vi khuẩn lam là gì? Có hại hay không và làm sao để loại bỏ chúng? Hy vọng tất cả vấn đề bạn băn khoăn đều đã được giải quyết qua bài viết này. Đừng quên để lại ý kiến dưới phần bình luận, và tiếp tục ghé thăm website để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->