Vì sao nước biển có màu xanh mà nước sông lại không?

05-04-2023, 12:00 am

Tại sao nước biển có màu xanh? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Biển chiếm đến hơn 70% bề mặt Trái Đất với khoảng 1,36 tỷ km³ nước mặn. Trong thực tế, nước biển sẽ không có màu. Vậy tại sao nhiều người lại nhận thấy rằng nước biển có màu xanh, sóng biển có màu trắng? Để lý giải cho hiện tượng này, mời bạn theo dõi ngay bài viết chi tiết dưới đây của Điện máy Sakura để có được câu trả lời thỏa đáng nhất nhé!

Tại sao nước biển có màu xanh?

Tại sao nước biển có màu xanh?

Tìm hiểu tại sao nước biển có màu xanh?

Khi đứng trước biển và quan sát nhiều người thường nhận định rằng nước biển có màu xanh. Vậy thực tế có đúng như vậy hay không?

Nước biển thực ra không có màu xanh, nguyên nhân là bởi vì nước biển bị phản chiếu bởi ánh sáng màu xanh của bầu trời. Do đó, mà vào những ngày bầu trời có nhiều mây thì nước biển cũng sẽ trở thành màu xám. Điều này cũng chứng tỏ rằng, màu xanh của nước biển phụ thuộc chủ yếu vào ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng mặt trời được cấu thành từ 7 màu, bao gồm: Cam, đỏ, vàng, lục, lam, chàm, tím. Bảy sắc màu này được chia thành 2 nhóm là nhóm màu nóng và nhóm màu lạnh. Với các gam màu nóng như đỏ hay cam thì có bước sóng dài được hấp thụ mạnh bởi các phân tử nước có thể xuyên qua mọi vật cản và chiếu thẳng xuống dưới biển. Tiếp đến, các sinh vật ở dưới biển và nước biển sẽ được hấp thụ.

Ngược lại, các gam màu lạnh như lục hay lam chàm thì có bước sóng ngắn hơn nên chỉ hấp thụ được một phần nhỏ và phần lớn của ánh sáng khi gặp cản trở của nước biển đều lần lượt bị tán xạ ra khu vực xung quanh hoặc bị phản lại.

Thế nhưng, ở dưới cùng một bầu trời thì chúng ta cũng có các loại biển như biển đỏ, biển đen. Gọi là biển đỏ vì ở dưới biển có các loại rong biển màu đỏ sống và phát triển rất mạnh. Nhờ sự khuếch tán của bầu trời mà biển có màu đỏ. Bên cạnh đó, biển đen có tên gọi như vậy là vì ở đó có chứa nhiều chất làm sậm màu nước biển với độ sâu 100m trở xuống.

Tại sao nước biển có màu xanh còn nước sông lại không?

Tại sao nước biển có màu xanh còn nước sông lại không?

Tại sao nước biển có màu xanh còn nước sông lại không?

Nước biển có màu xanh còn nước sông thì không là do các tia sáng dài của gam màu nóng sẽ nhanh chóng bị các sinh vật biển và nước biển hấp thụ nhanh chóng. Tuy nhiên, sông suối, ao hồ là những khu vực có không gian diện tích hạn hẹp, chính vì vậy các tia sáng bị hấp thụ chậm hơn, do đó không thể tạo nên màu xanh rõ rệt như ở nước biển.

Vậy nên, nước sông thường chỉ có màu trắng đục hay nâu nhạt do những ảnh hưởng của bùn đất dưới đáy sống hoặc những dòng chảy nhỏ.

Tại sao sóng biển có màu trắng?

Tại sao sóng biển có màu trắng?

Tại sao sóng biển có màu trắng?

Bạn hãy thử liên tưởng đến một trường hợp tương tự là khi một chiếc cốc thủy tinh bị vỡ, bạn cầm mảnh thủy tinh vỡ lên và sẽ thấy nó trong suốt. Tuy nhiên, khi gom chúng lại với nhau thì sẽ thấy một màu trắng xóa. Đồng thời, mảnh thủy tinh càng bị vỡ vụn thì chúng ta càng thấy chúng trắng xóa giống như tuyết.

Trong thực tế, thủy tinh có thể xuyên thấu ánh sáng mặt trời và cũng có thể phản xạ lại. Thủy tinh khi được chất thành đống sẽ có ánh sáng chiếu qua, bên cạnh hiện tượng phản xạ thì còn xảy ra nhiều đợt khúc xạ, còn tia sáng sau khi trải qua nhiều lần triết quang sẽ khúc xạ hoặc tán xạ ra theo nhiều hướng khác nhau. Mắt của chúng ta khi gặp phải các tia sáng này sẽ có cảm giác trắng xóa.

Sóng biển cũng tương tự như vậy, chúng là các hạt thủy tinh đã vỡ vụ, cho nên cũng làm cho tia sáng mờ ảo để tạo ra màu trắng khi nhìn.

Nước biển có màu xanh, sóng biển có màu trắng là những hiện tượng mà rất nhiều người thắc mắc hiện nay. Hy vọng, với những thông tin chi tiết của bài viết trên đây đã phần nào giải đáp được cho bạn vì sao nước biển có màu xanh và sóng biển lại có màu trắng?

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->