Vi sinh vật là gì? Cách xử lý vi sinh vật trong nước hiệu quả

09-06-2022, 2:04 pm

Vi sinh vật là gì? Vi sinh vật gây hại gì cho cơ thể con người. Vi sinh vật phân bố khắp mọi nơi trong tự nhiên và trên cả cơ thể con người nên cần nhận thức rõ vai trò cũng như tác hại để có hướng giải quyết kịp thời. Cùng Điện máy Sakura tìm hiểu nhiều hơn về vi sinh vật trong nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Vi sinh vật là gì?

Tìm hiểu về vi sinh vật là gì?

Vi sinh vật là các sinh vật đơn bào hoặc đa bào, nhân sơ hoặc nhân thực, có kích thước rất nhỏ và chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi. Vi sinh vật bao gồm cả vi khuẩn, virus, nấm, tảo…..

Các vi sinh vật có đặc điểm đặc trưng như: 

 • Kích thước nhỏ, thường được đo bằng micromet
 • Có khả năng hấp thu nhiều và chuyển hoá nhanh
 • Sinh trưởng nhanh và phát triển mạnh hơn so với các sinh vật khác
 • Có khả năng thích ứng mạnh, dễ biến dị. 

Chủng loại nhiều, đa dạng: Số lượng và chủng loại vi sinh vật thay đổi theo thời gian. Có khoảng >100.000 loài vi sinh vật với 69.000 loài nấm, 30.000 động vật nguyên sinh, 1.200 vi tảo, 2.500 vi khuẩn lam, 1.500 vi khuẩn, 1.200 loài virus. Do tính chất dễ phát sinh đột biến nên số lượng các loài không ngừng tăng lên mỗi năm, trung bình khoảng 1.500 loài mới. 

 • Phân bố rộng: vi sinh vật phân bố khắp mọi nơi trên trái đất, ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như núi lửa, nam cực, đáy đại dương,...
 • Có 2 nhóm vi sinh vật phân loại dựa trên lợi ích 
 • Vi sinh vật có lợi: có trong thực phẩm, đường ruột,....
 • Vi sinh vật có hại: gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng

Môi trường của vi sinh vật

Vi sinh vật trên da

Da là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với môi trường bên ngoài nên có nguy cơ cao ẩn chứa nhiều loài vi sinh vật sống ký sinh. Các vi sinh vật lấy thức ăn trên da từ các chất tiết của tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn và sống tại những nơi có độ ẩm cao như da dầu, da mặt, kẽ ngón tay, ngón chân,...

Việc vệ sinh, tắm rửa thường xuyên góp phần làm giảm đến 90% vi sinh vật trên da. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi tiết ra lại là môi trường để sản sinh vi sinh vật. Do vậy, con người luôn chủ động vệ sinh cơ thể thường xuyên để hạn chế sự gia tăng vi sinh vật trên da.

Vi sinh vật đường hô hấp

Vi sinh vật đường hô hấp tồn tại ở mũi, đường hô hấp trên, ở họng miệng và ở đường hô hấp dưới bao gồm phế quản, phế nang. Chính vì vậy, việc bảo vệ đường hô hấp khỏi vi khuẩn xâm nhập cũng giúp bạn hạn chế được nhiều bệnh ốm vặt, cảm cúm thông thường.

Vi sinh vật đường tiêu hoá

Vi sinh vật đường tiêu hoá

Vi sinh vật đường tiêu hoá

Vi sinh vật ở đường tiêu hoá phân bố ở các vị trí như: 

 • Ở miệng: Miệng là môi trường thuận lợi để các loài vi khuẩn phát triển như liên cầu khuẩn, cầu khuẩn kị khí,...
 • Ở trong dạ dày: Các loài vi sinh trong dạ dày gây ra bệnh đau dạ dày, viêm loét, tá tràng như vi khuẩn H.Pylori. 
 • Ở đường ruột: Vi sinh vật sống trong đường ruột lại có tác dụng lợi khuẩn, tổng hợp vitamin A, chuyển hóa sắc tố, cân bằng các chất dinh dưỡng và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Vi sinh vật đường tiết niệu

Đường tiết niệu vô trùng và trong nước tiểu không có vi sinh vật. Đường tiết niệu phía ngoài cùng của niệu đạo có một số ít loài vi khuẩn nguy hiểm như: E.coli, Enterococcus faecalis,...Các vi sinh vật cũng hay có trong nước tiểu đầu với số lượng

Vi sinh vật ở cơ quan sinh dục

Vi sinh vật còn tồn tại ở cơ quan sinh dục với các loại vi khuẩn như Lactobacillus, cầu khuẩn và trực khuẩn,...

Vai trò của vi sinh vật trong nước

Vai trò của vi sinh vật trong nước

Vai trò của vi sinh vật trong nước

Nước là môi trường lý tưởng để các loài vi sinh vật sinh sống và phát triển. Các loài vi sinh vật tồn tại trong nước không những không mang lại lợi ích còn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Thêm nữa, vi sinh vật lây lan cực nhanh trong môi trường nước và nếu sử dụng trực tiếp hàng ngày có khả năng lây lan sang cơ thể người và gây bệnh.

Covid-19 là một ví dụ điển hình của việc vi sinh vật tồn tại, phát triển mạnh mẽ. Chỉ trong vòng 1 năm, virut đã biến đổi và phát sinh thành 3 biến thể khác nhau với mức độ lây lan cực nhanh khiến cuộc sống con người chao đảo. 

Nguồn nước bị nhiễm vi sinh vật và hướng xử lý

Phương pháp nhiệt

Dùng nhiệt là phương pháp đơn giản và dễ sử dụng nhất trong việc xử lý nguồn nước nhiễm vi sinh vật. Đun sôi nước ở nhiệt độ 100°C trong vài phút là có thể tiêu diệt triệt để các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh. Ngoài ra đun sôi nước cũng giúp các tạp chất hữu cơ dễ bay hơi, muối kim loại dễ kết tủa và bụi bẩn dễ đóng cặn xuống phía dưới giúp tăng hiệu quả xử lý nước. 

Tuy nhiên, phương pháp nhiệt này chỉ hiệu quả với những vi sinh vật đơn giản, có cấu tạo vỏ ngoài mỏng, dễ bị tác động bởi nhiệt nóng. 

Phương pháp hoá học 

Phương pháp hoá học sử dụng các hoá chất có đặc tính diệt vi sinh vật như clo, ozon, iodine,...Sử dụng phương pháp hoá học với giá thành hợp lý, mang lại hiệu quả cao, diệt khuẩn nhanh, sạch. Sử dụng phương pháp này có một nhược điểm khiến người dùng phân vân là để lại mùi khó chịu cho nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. 

Phương pháp khử trùng bằng đèn UV

Tia UV có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cực nhanh, hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe. Sử dụng ánh sáng để diệt khuẩn là phương pháp được áp dụng ngày một nhiều trong hệ thống máy lọc nước công nghệ mới.

Để diệt khuẩn bằng tia UV hiệu quả, cần phải kết hợp sử dụng hệ thống tiền lọc để khử màu, mùi và các tạp chất độc hại khác trước khi cho nước ra vòi chứa sử dụng trực tiếp bởi có nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao. 

Phương pháp lọc màng

Phương pháp lọc màng để loại bỏ nước nhiễm vi sinh vật

Phương pháp lọc màng để loại bỏ nước nhiễm vi sinh vật

Công nghệ lọc màng hiện nay phát triển với nhiều ứng dụng trong việc xử lý nước, tích hợp trong nhiều máy lọc nước hiện đại như: màng lọc UF, màng lọc NF, màng lọc thẩm thấu ngược RO,...

Do các vi sinh vật có kích thước rất nhỏ chỉ có thể quan sát bằng mắt thường nên các màng lọc cũng đảm bảo có khe lọc rất nhỏ mới có thể chặn lại các bụi bẩn, vi sinh vật trong nước. 

Sử dụng màng lọc được coi là phương pháp đơn giản, tiết kiệm, dễ dàng, ngăn chặn triệt để các vi sinh vật trong nước và các chất ô nhiễm khác. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho thắc mắc vi sinh vật là gì và cách xử lý vi sinh vật trong nước hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết người đọc sẽ biết cách ứng dụng các phương pháp xử lý vi sinh vật với nguồn nước tại nhà hiệu quả. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->