Xỉ than - Nguồn tài nguyên thứ sinh vô cùng hữu ích 

05-04-2023, 4:30 am

Vào khoảng 20 năm về trước, xỉ than là một thứ khá quen thuộc và gắn liền với người dân. Bởi lúc này, người dân sử dụng than làm chất đốt vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng: đun nấu nước uống, nấu cơm, đun nấu thức ăn cho gia súc. 

Cho tới hiện tại, xỉ than lại là một khái niệm lạ lẫm và có những bạn còn chưa biết tới xỉ than là gì, công dụng của xỉ than cũng như cách xử lý xỉ than. Cùng Điện máy Sakura giải đáp thắc mắc trong nội dung sau!

Tìm hiểu về xỉ than

Tìm hiểu về xỉ than

Tìm hiểu về xỉ than

Xỉ than là thành phẩm sau khi đốt cháy các loại than như than tổ ong, than bùn, than đá,... Xỉ than được cấu tạo từ các chất vô cơ không thể bị đốt chạy dưới nhiệt độ kết dính vào với nhau có độ xốp cao. 

Ngày nay, xỉ than ít được tạo ra từ hoạt động đun nấu ở các gia đình mà được tạo ra từ các nhà máy nhiệt điện với số lượng cực kỳ lớn. 

Xỉ than được phân thành 2 loại: 

 • Xỉ than thô: Là loại xỉ than chưa qua xử lý, được sử dụng ngay để trồng cây hoặc tham gia vào quá trình sản xuất để trở thành các nguyên vật liệu xây dựng. 
 • Xỉ than mịn: Là loại than xỉ đã qua quá trình xử lý có kích thước nhỏ hơn than xỉ thô, thường được sử dụng để tạo ra bê tông, gạch, xi măng. 

Xỉ than có nguy hại không?

Xỉ than có nguy hại không?

Xỉ than có nguy hại không?

Đã có rất nhiều bài viết cho rằng xỉ than là một thành phẩm nguy hại đối với sức khỏe và môi trường sống, liệu có phải như vậy hay không? 

Theo các nghiên cứu, xỉ than chứa một số kim loại nặng có độc tính cao như chì, thủy ngân, uranium,... Những chất này khi đi ra môi trường ở trong đất, nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái, động vật và thực vật. 

Nếu con người tiếp xúc và sử dụng nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng sẽ bị các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da, huyết áp. Đặc biệt, đối với trẻ em có thể gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển. 

Uống nước chứa kim loại nặng trong một thời gian dài còn có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây buồn nôn, ngộ độc và thậm chí là tử vong.

Như vậy, xỉ than là một vật chất nguy hại nhưng lại có những công dụng tuyệt vời đối với cuộc sống nếu được xử lý đúng cách. 

Công dụng của xỉ than trong cuộc sống

Dù chỉ là một “chất thải” sau khi sử dụng than làm chất đốt nhưng xỉ than lại là một tài nguyên thứ sinh vô cùng hữu ích trong đời sống: 

Công dụng của xỉ than trong cuộc sống

Công dụng của xỉ than trong cuộc sống

 • Trồng cây

Với đặc tính xốp, nhẹ nên xỉ than thường được chọn làm thành phần phối hợp tạo nên đất trồng cây giúp tạo nên môi trường phát triển cho rễ cây dễ dàng hấp thụ oxy, hạn chế úng nước, làm cho đất tơi xốp, thông thoáng mỗi khi tới mùa mưa hoặc hạn chế héo úa mỗi khi bạn lỡ tay tưới quá nhiều nước. 

 • Tận dụng lại oxit kim loại

Xỉ than là một mỏ tài nguyên lớn nếu chúng ta biết tận dụng bởi trong xỉ than chứa rất nhiều các oxit kim loại khác nhau: Silic, Nhôm, Sắt, Canxi, Magie, Tiani, Natri, Kali, Lưu huỳnh, Phốt Pho, Mangan,... 

Theo một nghiên cứu, việc tận dụng xỉ than từ nhà máy nhiệt điện điện Vĩnh Tân 4 còn có hàm lượng Titan nhiều hơn mỏ Titan ở Bình Thuận. 

 • Sản xuất xi măng

Tro bay có chứa các thành phần phù hợp để sản xuất xi măng nên thường được sử dụng để sản xuất xi măng giúp tiết kiệm một lượng lớn nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp, tận dụng lại được nguồn tài nguyên cũ. 

 • Sản xuất gạch nung

Tro bay trộn lẫn với đất sét chính để sản xuất gạch nung bởi trong nó có chứa oxit kim loại và một số lượng nhỏ carbon chưa được cháy hết. 

 • Sản xuất gạch không nung (cốp)

Gạch không nung còn được gọi là cốp, được đúc trực tiếp bằng máy hoặc đúc thủ công bằng tay, phổ biến ở các vùng nông thôn dùng để xây dựng các tường bao, bờ ruộng, bờ sông, chuồng lợn,.... - những công trình không cần yêu cầu có độ bền bỉ quá cao. 

 • Làm nền nhà

Xỉ than còn có thể sử dụng làm nguyên vật liệu để lót lớp nền của sàn nhà giúp chống sụt lún, tiết kiệm nguyên vật liệu xây dựng. 

Việc tận dụng lại xỉ than trong các hoạt động của đời sống, sản xuất sẽ góp phần giảm thiểu một lượng lớn rác thải cứng, bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí và góp phần tăng trưởng kinh tế quốc gia. 

Cách sử dụng xỉ than trồng cây

Cách sử dụng xỉ than trồng cây

Cách sử dụng xỉ than trồng cây

Trong than xỉ có khí độc nên trước khi sử dụng, bạn cần ngâm than xỉ trong nước 3 ngày giúp loại bỏ các khí độc ra khỏi than. Nếu số lượng than xỉ nhiều thì bạn có thể đập nhỏ, bảo quản ở nơi khô thoáng để sử dụng lâu dài. 

Để sử dụng xỉ than để trồng cây, các bạn cần xử lý trước theo các cách dưới đây: 

 • Than xỉ được đập nhỏ, trộn lẫn với đất, trấu, tro, phân bón để tạo nên một hỗn hợp trồng cây có độ tơi xốp cao, thông thoáng, dễ thoát nước. Đây là cách được áp dụng nhiều trong các cơ sở kinh doanh cây cảnh. 
 • Than xỉ lót lên dưới chậu cây giúp tạo nên các khe hở dưới đáy chậu giúp thoát nước nhanh chóng, hạn chế ngập úng khi trời mưa lâu ngày hoặc do tưới nước quá nhiều. 
 • Than xỉ phủ trên bề mặt đất giúp hạn chế bắn đất, rửa trôi đất ra bên ngoài mỗi khi trời mưa. Đây cũng là cách để cải thiện thêm tính thẩm mỹ cho chậu cây. 

Tuy nhiên, chúng ta không trộn quá nhiều than xỉ trong đất vì than xỉ không thể giữ được nước và các khoáng chất, khi tưới nước, các chất dinh dưỡng sẽ bị rửa trôi nhanh chóng. 

Hỗn hợp đất và xỉ than chỉ phù hợp với một số loại cây trồng nhất định như xương rồng, sen đá, nha đam, cây hoa sứ,... Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng đặc tính của cây trồng để có cách xử lý đất trồng phù hợp. 

Trên đây là các nội dung về xỉ than là gì, những nguy hại, công dụng và cách sử dụng xỉ than để trồng cây từ Điện máy Sakura. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể tận dụng tốt nguồn tài nguyên thứ sinh này cho gia đình của mình!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->