Top 3 Công Nghệ Và Quy Trình Xử Lý Nước Cấp Hiệu Quả Nhất

23-08-2023, 12:00 am

Theo thống kê, cứ một phút lại có một đứa trẻ chết vì bệnh tật liên quan đến nước và một nửa số giường bệnh trên thế giới là người mắc các bệnh liên quan đến nước. Nước đóng vai trò quan trọng, việc thiếu nước và sử dụng nguồn nước không an toàn sẽ ảnh hưởng to lớn đến cơ thể con người. 

Vậy nước cấp là gì? Nước cấp có vai trò gì trong đời sống sinh hoạt và sản xuất và làm sao để xử lý nước cấp hiệu quả? Cùng Sakura tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu nước cấp là gì?

Tìm hiểu nước cấp là gì?

Tìm hiểu nước cấp là gì?

Nước cấp là nước sau khi trải qua quá trình xử lý tại các nhà máy bằng các công nghệ hiện đại, được trung chuyển đến các trạm cấp nước để cung cấp cho người tiêu dùng. Nước cấp đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm chất lượng, cải thiện chất lượng sản xuất, kiến tạo cuộc sống khỏe, “Nói không với bệnh tật". 

Sử dụng nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, nhất là trước tình hình nguồn nước ngày một cạn kiệt như hiện nay. Minh chứng rõ nét, trên thế giới, cứ 10 người thì có 2 người thiếu nước, 3 người sử dụng nước sạch và 5 người còn lại sử dụng nước không rõ nguồn gốc. 

Sử dụng nước không qua xử lý khiến vô số vi khuẩn, tạp chất độc hại tích tụ trong cơ thể, gây ra một loạt bệnh lạ mà con người khó kiểm soát, thậm chí là những bệnh nan y chưa có phác đồ chữa trị. 

Dân số tăng nhanh, cuộc sống phát triển, thách thức con người đối mặt ngày một lớn. Bảo vệ cuộc sống gia đình và sức khỏe lâu dài là vấn đề khẩn thiết hơn bao giờ hết. 

Vì vậy, sử dụng nước cấp, nước sạch đã qua xử lý tại các chung cư, khu dân cư sinh sống là lựa chọn đúng đắn. 

Thông thường, có hai loại nước cấp chính mà con người sử dụng trong gia đình:

 • Nước cấp dùng trong ăn uống (tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT)
 • Nước cấp dùng trong sinh hoạt (tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT)

Các công nghệ xử lý nước cấp

Quản lý nước cấp trở thành một trong những thách thức lớn nhất trong thời đại ngày nay. Vì lẽ đó, năm 2015 Diễn đàn kinh tế thế giới WEF 2015 đã xếp khả năng xảy ra nguy cơ khủng hưởng về nước ở mức độ cao nhất, tác động lớn nhất đến đời sống con người.

Trước thực trạng nước ngày một cạn kiệt, nhu cầu sử dụng thì ngày một lớn, con người buộc phải ứng dụng các công nghệ xử lý nước cấp để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt đảm bảo sử dụng cho cả gia đình. 

Các công nghệ xử lý nước cấp

Các công nghệ xử lý nước cấp

Công nghệ xử lý nước cấp NANO

Công nghệ xử lý nước cấp Nano có khe lọc siêu nhỏ, chỉ cho phân tử nước và các khoáng chất có lợi đi qua. Đây chính là điểm cộng rất lớn so với công nghệ lọc RO, giúp cho công nghệ Nano trở thành một trong những xu hướng tiêu dùng được yêu thích hiện nay. Khoáng chất được ví như sự sống của nước, nếu không có khoáng chất, nước chỉ là nước chết vô nghĩa, không có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể. 

 • Nước đầu vào sẽ được đi qua các lõi lọc thô cơ học để loại bỏ các thành phần có kích thước lớn trong nước như đất, đá, bụi bẩn, rong, rêu…..
 • Sau đó, nguồn nước sẽ đi tiếp qua lõi lọc than hoạt tính nhờ cơ chế hấp thụ loại bỏ kim loại nặng như asen, chì, thủy ngân,...
 • Khi đó, nguồn nước sẽ đi vào cột lọc làm mềm bằng cơ chế trao đổi ion, nước cứng được xử lý triệt để.
 • Cuối cùng, nước đi qua lõi lọc công nghệ phủ bạc diệt khuẩn, giúp tiêu diệt 100% vi khuẩn trong nước, loại bỏ kim loại có tính chất nặng hơn mà lõi than hoạt tính chưa xử lý được, khép lại trọn vẹn công đoạn xử lý nước cấp. 

Công nghệ xử lý nước cấp RO

Công nghệ lọc nước RO được phát minh và ra đời từ những năm 1870, nhưng thời gian gần đây với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và nhu cầu nâng cao chất lượng sống, người tiêu dùng mới thực sự biết đến lợi ích tuyệt vời của công nghệ này. 

Màng lọc RO được cấu tạo bởi các lớp mỏng hoặc các tấm film gắn chặt lại với nhau, cuộn theo hình xoắn ốc để đưa nước chảy dọc thân trục. Nổi bật của màng lọc RO là khe lọc chỉ 0,0001 micromet chỉ cho phân tử nước đi qua, các chất bụi bẩn, ô nhiễm bị đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Thiết bị xử lý nước cấp công nghệ RO có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình Việt. Điểm trừ duy nhất của máy lọc nước RO là tạo ra nước tinh khiết thiếu khoáng, không hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Công nghệ xử lý nước cấp điện giải

Bên cạnh công nghệ xử lý nước Nano, RO, công nghệ điện giải là công nghệ mới cũng đem lại hiệu quả xử lý không thua kém bất kì một công nghệ nào trước đó. 

Công nghệ điện giải có trong máy lọc nước điện giải ion kiềm, hoạt động trên nguyên lý tách phân tử nước thành ion H+ và OH-. Từ hai ion đó, tạo ra 2 loại nước: điện giải ion kiềm và điện giải ion axit. 

 • Nguồn nước đầu vào đi qua bộ lọc thô loại bỏ tạp chất dễ nhận biết bằng mắt thường, chất ô nhiễm độc hại nhưng vẫn giữ lại khoáng chất tự nhiên cho nước. Giai đoạn này khá giống với công nghệ Nano. 
 • Tiếp theo, nguồn nước được đưa vào buồng điện phân để phân tách, nước ion kiềm được sản sinh ra ở cực âm, nước ion axit sản sinh ở cực dương.

Phải chăng có điều gì khác biệt đằng sau khiến máy lọc nước điện giải có giá thành cao và được hàng triệu người muốn sở hữu. Không chỉ dừng lại ở việc loại bỏ vi khuẩn, cung cấp nước mà còn tạo ra nước uống với 4 đặc tính quý giá tựa như nguồn thuốc bổ thiên nhiên ban tặng: Giàu hydro, giàu tính kiềm tự nhiên, giàu vi khoáng và khả năng thẩm thấu, thanh lọc cơ thể cao.

Sử dụng một trong 3 công nghệ xử lý nước cấp ở trên để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt an toàn, tốt cho sức khỏe. Lựa chọn công nghệ nào tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của mỗi gia đình. 

Quy trình xử lý nước cấp hiệu quả

Quy trình xử lý nước cấp hiệu quả

Quy trình xử lý nước cấp hiệu quả

Để có được nguồn nước cấp đạt chuẩn an toàn chất lượng thì chúng ta cần xử lý dựa trên một quy trình đã được kiểm nghiệm:

Dùng song chắn và làm thoáng

Nước đầu nguồn được bơm vào bể chứa sẽ đi qua song chắn. Tác dụng của song chắn là để ngăn chặn các chất cặn bã, bùn đất, rác thải,...không cho đi qua bể chứa.

Nhờ song chắn, nguồn nước sẽ được xử lý sạch một phần các tạp chất có kích thước to, tạo điều kiện cho quá trình tự làm sạch sau khi đi vào bể chứa. 

Sau khi nước vào bể chứa, tiếp tục quá trình làm thoáng. Có 2 phương pháp làm thoáng phổ biến đó là: đưa nước vào không khí và đưa khí vào nước. 

 • Với phương pháp 1, nước sau khi ra ngoài sẽ tiếp xúc với không khí và tạo ra các phản ứng oxy hoá. 
 • Với phương pháp 2, sục khí vào bể chứa để giảm mùi, khử kim loại nặng và làm tăng độ pH cho nước.

Quá trình làm thoáng có hiệu quả hay không ảnh hưởng bởi một vài yếu tố sau:

 • Sự chênh lệch nồng độ của khí cần trao đổi trong 2 pha nước và khí. Nếu thiếu 1 trong 2 pha chắc chắn phản ứng sẽ không xảy ra. 
 • Diện tích tiếp xúc giữa 2 pha tỷ lệ thuận với quá trình trao đổi khí. Diện tích càng lớn thì quá trình trao đổi khí diễn ra càng nhanh. 
 • Thời gian tiếp xúc giữa 2 pha tỷ lệ thuận với mức độ trao đổi khí. Thời gian tiếp xúc càng lớn thì mức độ trao đổi càng triệt để. 
 • Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm thoáng: Nhiệt độ tăng cao, lợi cho quá trình khử khí ra khỏi nước và bất lợi cho quá trình hấp thụ và hoà tan khí trong nước. 
 • Bản chất của chất khí khi được trao đổi

Quá trình kết dính

Muốn tạo sự kết dính bạn cần sử dụng hoá chất là phèn nhôm hoặc PAC. 

Khi cho phèn hoặc PAC vào nước, ngay lập tức sẽ xảy ra phản ứng lý hoá tạo thành hệ keo dương phân tán đều trong nước và kết dính lại với nhau tạo nên các hạt lớn gọi là bông cặn.

Tạo bể lắng cát và loại bỏ bùn

Sau khi kết dính tạo nhân cặn, nước đi qua bể lắng cát giúp giảm bớt cặn lơ lửng tồn tại trong nước, được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

 • Lắng trọng lượng trong bể lắng: Khi xuất hiện các hạt cặn có trọng lượng lớn trong nước ở chế độ thuỷ lực thích hợp sẽ tự động lắng xuống bên dưới bể, nước sạch trong sẽ ở trên.
 • Lực ly tâm: sử dụng lực ly tâm tác dụng vào hạt cặn, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình lắng và lọc.
 • Lực đẩy nổi: sử dụng lực đẩy nổi các bọt khí giúp các hạt khí dính bám vào hạt cặn bẩn. 

Sau khi loại bỏ thành công các tạp chất phía trên thì lớp bùn sẽ lắng đọng lại xuống bên dưới bể lọc. Bùn được hút ra ngoài có thể được tận dụng làm phân bón cây trồng. 

Bể lọc cát chậm và bể lọc cát nhanh

Lọc là quá trình giữ lại các tạp chất lơ lửng độc hại trong nước có kích thước lớn hơn lỗ lọc. Đồng thời, giữ lại keo sắt, keo hữu cơ là nguyên nhân khiến nước có màu đục. Các lớp keo này vốn có kích thước nhỏ hơn lỗ lọc nhưng lại không thể đi qua lỗ lọc do khả năng kết dính và hấp thụ lên bề mặt hạt lớp vật liệu lọc tốt. 

Thông thường, chỉ phân tử nước có khả năng đi qua các khe hở của bể lọc.

Quá trình lọc nước qua bể lọc có thể bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố như: 

 • Kích thước hạt lọc, phân bố trong vật liệu lọc
 • Kích thước, hình dạng, trọng lượng riêng và khả năng kết dính của cặn bẩn lơ lửng trong nước.
 • Chiều cao, thành phần vật liệu của cột lọc
 • Tốc độ lọc
 • Chênh lệch áp lực của quá trình lọc
 • Chênh lệch nhiệt độ nước

Khử trùng

Để đưa vào sử dụng trực tiếp không thể thiếu công đoạn khử trùng sau khi trải qua vô vàn các bước lọc. 

Khử trùng bằng clo hoặc ozone - được coi là 2 nguyên liệu phổ biến sử dụng nhiều.

Clo được xem là hoá chất ưu tiên số 1 vì đem lại hiệu quả cao với mức chi phí phải chăng.

Ngoài dùng hoá chất, có thể khử trùng đơn thuần bằng một số hình thức khác như: đun sôi nước, khử trùng bằng ánh sáng tia tử ngoại,...

Xem thêm: Lưu ý sử dụng Clo trong xử lý nước sinh hoạt 

Ổn định nước và đưa vào sử dụng

Hoàn tất quy trình xử lý nước sinh hoạt như bên trên là bạn có thể đưa vào sử dụng trực tiếp cho quá trình sinh hoạt của mình. 

Hầu hết các nhà máy nước sạch hiện nay đều tuân thủ theo quy trình xử lý nước giống các bước ở trên. Nếu có khác biệt, chỉ khác nhau ở công nghệ áp dụng

Hiện nay, rất khó để cải thiện mức độ ô nhiễm nguồn nước do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, mặc dù các cấp chính quyền cũng đã có nhiều động thái thiết thực. Do đó, cách tốt nhất để tự bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình là chủ động cải thiện nguồn nước sinh hoạt bằng việc ứng dụng công nghệ xử lý nước cấp khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và chi phí.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của nước sạch đối với đời sống để nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước gia đình. 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->