Cát Mangan Là Gì? Tác Dụng Và Yêu Cầu Trong Xử Lý Nước

21-08-2023, 12:00 am

Cát Mangan là vật liệu khá phổ biến để lọc nước vì tính hữu dụng, độ an toàn và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, còn khá nhiều người chưa có hình dung về cát Mangan và ứng dụng của nó trong việc loại bỏ tạp chất trong nước.

 Hi vọng qua bài viết dưới đây, Điện máy Sakura đã cho bạn cái nhìn cụ thể, trực quan và chi tiết về cát Mangan và những lưu ý khi sử dụng cát Mangan trong lọc và xử lý nước.

Cát mangan là gì?

Tìm hiểu cát Mangan là gì?

Tìm hiểu cát Mangan là gì?

Trước khi tìm hiểu về cát Mangan, chúng ta cần hiểu Mangan là gì?

Về mặt hóa học, Mangan có ký hiệu là Mn, số nguyên tử 25. Mangan được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như thép không gỉ và là thuốc nhuộm. Hợp kim từ Mangan cũng được ứng dụng nhiều vào công nghiệp chế tạo. Mangan phosphat được dùng để chống ăn mòn trên thép,

Theo cấu tạo hóa học, cát mangan là sự kết hợp của cát tự nhiên và hợp chất Mn(OH)4 hoặc KMnO4. Hợp chất này có khối lượng nhẹ, đóng vai trò như lớp phủ bên ngoài, có tác dụng làm tăng tiếp xúc và oxi hóa của hạt. Catot trong pin và pin khô cũng được bắt nguồn từ Mangan dioxide.

Ngoài ra cát Mangan được hình thành từ các chất khác như SiO2, Fe, MnC2, MnO2,... Chính vì vậy, cát Mangan có khả năng giữ kim loại nặng, tạp chất và bụi bẩn trong nước.

Để điều chế cát Mangan, sau khi được khai thác từ quặng lộ thiên hoặc từ các hầm mỏ, chúng sẽ được qua bước nam châm vĩnh cửu. Sản phẩm sau bước này là sẽ trở thành cát lọc nước thô. Chúng sau đó được nghiền nhỏ và phân loại dựa trên kích thước. 

Tác dụng của các mangan trong xử lý nước

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nóng cả ở nước phát triển và các nước đang phát triển. Vấn nạn toàn cầu này ảnh hưởng đến tất thảy môi trường sống của con người và “ngôi nhà” của những con vật khác. Nguồn nước là một trong những yếu tố chịu tác động lớn từ hiện tượng này. Trên thực tế, nguồn nước máy hàng ngày chúng ta sử dụng mà không “sạch” hoàn toàn như ta nghĩ.

Xem thêm: 7 Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước & cách khắc phục hiệu quả nhất

Cát Mangan là vật liệu được sử dụng rộng rãi để lọc nước cũng như than hoạt tính và cát thạch anh do giá thành hợp lý và công dụng lọc nước ưu việt. Cát Mangan đóng vai trò rất lớn trong việc khử kim loại, đặc biệt là sắt, Mangan, hydrogen sulfide nhờ phản ứng oxy hóa, kết tủa khi gặp những chất này.

Nước nhiễm kim loại là chuyện không còn xa lạ ở các nguồn nước trên cả nước. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, lượng phân bón, nước trừ sâu dư ngấm xuống mạch nước ngầm. Nguồn nước này thường được sử dụng trực tiếp mà không qua lọc do người dân thường sử dụng nước giếng khoan làm nước sinh hoạt. Tuy nhiên, cát Mangan không chỉ khử kim loại, nó còn có tác dụng giảm bớt phần nào các tạp chất khác như thuốc trừ sâu, nitrogen, photphat có trong nước.

Hầu hết các máy lọc nước đều có lõi làm từ cát Mangan. Tuy nhiên, để cho ra dòng nước tinh khiết nhất, thông thường máy lọc nước sẽ kết hợp cùng những chất khác như khoáng, than hoạt tính,... với nhiều công nghệ tân tiến để mang lại nguồn nước an toàn và giàu dưỡng chất.

Tác dụng của các mangan trong xử lý nước

Tác dụng của các mangan trong xử lý nước

Ưu điểm vượt trội của cát Mangan

Có thể nói Mangan là vật liệu “rẻ mà có võ”. khi đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi chế tạo máy lọc nước và là đầu vào quan trọng để làm một số nguyên liệu sản xuất . Những tính năng vượt xa giá thành của vật liệu này có thể kể đến như:

 • Cách sử dụng đơn giản, không cần xử lý theo chỉ định của chuyên gia hay cá thiếu bị đi kèm, không lo bị phản ứng 
 • Khả năng được nhiều kim loại nặng cao, trả lại sự an toàn cho nguồn nước. 
 • Được sử dụng rộng rãi trong lõi lọc nước
 • Không cần tái sinh hoặc thay thế định kỳ.
 • Kết hợp với một số nguyên liệu khác như thạch anh, than có thể tăng công dụng lọc nước
 • Giá thành hợp lý, công năng hiệu quả
 • Khả năng khử mùi cao
 • Tuổi thọ cao, khả năng chống hao mòn hiệu quả
 • Nước sau khi lọc sẽ không còn chì, crom, niken, asen và tạp chất trong nước

Xem thêm: Vén màn sự thật: Uống nước qua máy lọc nước có tốt không?

Thông số kỹ thuật và một số yêu cầu của cát mangan trong xử lý nước

Tuy cách sử dụng của cát Mangan khá dễ và không cần tư vấn của chuyên gia. Tuy nhiên. khi sử dụng cát Mangan lọc nước, cát Mangan vẫn có thông số kỹ thuật riêng cần lưu ý trong quá trình lọc nước. 

Thông số kỹ thuật của cát Mangan:

 • Trạng thái: dạng hạt rắn, nhỏ hơn đa phần nguyên liệu lọc nước khác, khoảng 0.9 - 1.2mm, 2 - 3mm,...
 • Độ xốp: hơn 65%
 • Tỷ trọng: 1400kg/m3
 • Hao mòn: 2% mỗi năm

Lưu ý khi sử dụng cát Mangan

Một số lưu ý khi sử dụng cát mangan

Một số lưu ý khi sử dụng cát mangan

Dù được sử dụng khá rộng rãi trong việc khử kim loại và tạp chất ra khỏi nước, tuy nhiên, việc sử dụng cát Mangan lại chưa được phổ biến. Việc ít lưu tâm đến thông số kỹ thuật và đặc tính của cát Mangan có thể làm giảm hiệu suất của loại vật liệu này.

Để sử dụng cát Mangan hiệu quả nhất, ta cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nhiệt độ nước đầu vào: < 80 độ F và 26.7 độ C
 • Vận tốc lọc: 5 - 12m/ giờ
 • Fe < 30 mg/ L và Mn
 • Độ pH: Đầu vào > 7, oxy khử > 700mV
 • Hướng lọc: từ trên xuống
 • Hạt MS không cần tái sinh

Cát mangan mua ở đâu uy tín và giá bao nhiêu?

Cát Mangan không phải vật liệu “hiếm có khó tìm”. Có khá nhiều nơi bán vật liệu này. Tuy nhiên, rất nhiều nơi không uy tín, bán cát chưa qua xử lý, hoặc xử lý không tốt. Cát Mangan không đảm bảo hoặc xử lý cẩu thả không những không có tác dụng trong việc lọc nước, mà thậm chí còn dễ mang đến nhiều tạp chất và làm nguồn nước nguy hiểm hơn để khi sử dụng trực tiếp.

Nên việc lựa chọn mua cát mangan phải tìm địa chỉ uy tín, tại các đại lý và cửa hàng bán vật liệu lọc nước lớn để có thể đảm bảo tốt nhất chất lượng của sản phẩm.

Giá của cát Mangan giao động khá lớn trên thị trường, vào khoảng từ 3.000 đồng/kg đến 18.000 đồng/kg tùy thuộc vào loại cát Mangan và nơi bán. Hiện nay có rất nhiều nơi bán cát Mangan khác nhau. Người tiêu dùng cần chọn địa chỉ và website uy tín.

Cát mangan là gì? Tác dụng và thông số kỹ thuật trong xử lý nước ra sao? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp đến bạn trong bài viết này. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->