Nước thải máy lọc nước có dùng được không? Cách tái sử dụng hiệu quả

29-04-2023, 12:00 am

Nước thải máy lọc nước có dùng được không? Đây là băn khoăn của rất nhiều người, máy lọc nước là sản phẩm quen thuộc của nhiều hộ gia đình hiện đại. Được yêu thích bởi khả năng tạo nước tinh khiết, nhưng thiết bị vẫn gây không ít băn khoăn cho người dùng trong vấn đề xử lý nước thải ra từ máy.

Bởi tất thảy các sản phẩm máy lọc hiện nay, luôn có một tỉ lệ nhất định cho nước sạch sau lọc, và nước bẩn loại bỏ. Hãy cùng Điện máy Sakura giải đáp thắc mắc đó ở bài viết dưới đây nhé

Nước thải máy lọc nước có dùng được không?

Nước thải máy lọc nước có dùng được không?

Nước thải máy lọc nước có dùng được không?

Máy lọc nước là thiết bị không còn quá xa lạ trên thị trường. Hiện nay, công nghệ RO (REVERSE OSMOSIS) được coi là  “trụ cột” được sử dụng trong các sản phẩm lọc nước. Vậy nước thải máy lọc nước có dùng được không?

Được coi là “tượng đài” bởi điểm ưu việt trong việc lọc nước, máy lọc nước công nghệ RO làm rất tốt vai trò của nó với việc lọc sạch vi khuẩn và tạp chất ra khỏi nguồn nước. Có rất nhiều hãng máy lọc nước trên thế giới lựa chọn sử dụng công nghệ này như Kangaroo, Karofi, AO Smith…

Nước ở nhiều nguồn khác nhau như sông, ao, hồ, đều không là “đối thủ” của máy lọc nước sử dụng công nghệ RO. Lượng nước đã lọc từ máy có thể uống được ngay mà không cần đun sôi.

Tuy vậy, tỉ lệ nước thải khá cao từ máy lọc nước RO lại là trở ngại. Tuy vào một số hãng máy sẽ có tỉ lệ nước thải là 6:4 (cứ 10 lít nước đầu vào thì sẽ lọc được 6 lít nước thải và 4 lít nước tinh khiết) hoặc 7:3 (cứ 10 lít nước đầu vào sẽ lọc được 7 lít nước thải và 3 lít nước tinh khiết).

Để trả lời câu hỏi nước thải máy lọc nước có dùng được không, đối với máy lọc nước RO là CÓ. Theo chuyên gia, màng lọc RO là lõi thứ 4 trong tổng số lõi lọc của máy, vì vậy lượng nước này hoàn toàn có thể sử dụng do dòng nước này đã đi qua 3 lõi lọc thô và đã được loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, cặn bẩn > 1 micro, mùi và thuốc trừ sâu.

Quan niệm sai lầm được hình thành do lượng nước này vốn là nước bị bỏ đi khi nước đầu vào đi qua lõi lọc RO, tuy nhiên nhiều người vẫn gọi đây là nước thải. Trên thực tế, lượng nước này hoàn toàn sạch hơn nước đầu vào. Chính vì vậy, lượng nước này sử dụng được. Tuy nhiên chỉ nên dùng với một số mục đích nhất định.

Có nên tái sử dụng nước thải của máy lọc nước?

Như đã nói ở trên, lượng nước thải ra từ máy lọc nước hoàn toàn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, lượng nước này không thực sự an toàn. Vì thế, người sử dụng cần lưu ý một số điều sau khi quyết định sử dụng lượng nước này

  • Cân nhắc kỹ nguồn nước đầu vào

Nguồn nước đầu vào là yếu tố then chốt cho chất lượng nước thải. Chất lượng nước tinh khiết sau khi lọc có thể là như nhau. Ngược lại, nước thải từ máy lọc nước phản ảnh rõ nhất chất lượng nước đầu vào.

Nếu nước đầu vào là nước máy, đã qua hệ thống nhà máy lọc công nghiệp thì nguồn nước này khá sạch, có thể dùng để lau đồ gia dụng, rửa chén, bát, giặt quần áo, lau nhà, tưới cây,...

Có nên tái sử dụng nước thải của máy lọc nước?

Có nên tái sử dụng nước thải của máy lọc nước?

Còn nếu nước đầu vào là nước giếng khoan thì nước thải máy lọc nước có dùng được không? Trong trường hợp này, không nên dùng để giặt quần áo. Do nước giếng khoan là nguồn nước chưa được xử lý, chính vì thế nó vẫn còn nhiều tạp chất và kim loại nặng như Sắt, Chì, Mangan. Nếu sử dụng nguồn nước này để giặt đồ, đặc biệt là quần áo sáng màu có thể gây ố vàng, ngả màu, loang lổ trên bề mặt vải.

  • Sử dụng găng tay

Phần lớn nguồn nước ở nước ta chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng, kể cả nước máy ở các thành phố lớn, tuy nồng độ này ít hơn, nhưng không có nghĩa là không có. Lượng kim loại và tạp chất này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến làn da và cả sức khỏe của người sử dụng.

Chính vì vậy, tốt hơn hết, găng tay nên là vật “bất ly thân” khi bạn muốn sử dụng lượng nước thải  từ máy lọc nước này. Găng tay sẽ là chiếc khiên bảo vệ bạn khỏi những tác hại từ hóa chất tồn dư trong nước.

  • Đựng nước thải bằng xô nhựa

Có lẽ đây là điều ít người chú ý nhất. Nước thải từ máy lọc nước còn tồn đọng kim loại va axit. Nếu bạn đựng nước thải vào chậu nhựa hoặc thùng inox, những chất này khi tác động với thành bình sẽ có khả năng gây xúc tác và gây hỏng thành bình.

Chính vì thế, bạn nên sử dụng xô nhựa để làm tăng hiệu quả sử dụng và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Sử dụng nước thải máy lọc nước trong trường hợp nào?

Tuy nước thải từ máy lọc nước được coi là khá sạch. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tái sử dụng nguồn nước này.

Nước thải từ máy lọc nước không đáp ứng được quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế, Chính vì vậy, lượng nước này không thể dùng để nấu ăn hoặc uống trực tiếp do nồng độ kim loại, tạp chất và vi sinh vật trong lượng nước này cao hơn nồng độ cho phép.

Xem thêm: Các tiêu chuẩn nước uống chuẩn BYT mới nhất hiện nay

Vậy nước thải máy lọc nước có dùng được không và dùng vào mục đích nào? Bạn có thể hoàn toàn tiết kiệm nguồn nước này bằng cách sử dụng chúng vào các mục đích khác như vệ sinh nhà cửa, lau rửa đồ nội thất, tưới cây, giặt đồ (tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào)

Trên đây Điện máy Sakura đã đưa ra câu trả lời và hướng giải quyết cho thắc mắc nước thải máy lọc nước có dùng được không. Vậy bạn chần chừ gì mà không sắm ngay một chiếc máy lọc nước để tối ưu hóa giá trị nguồn nước sử dụng mà vẫn không lo lãng phí nước cùng Sakura!

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->