Cách tự làm máy lọc nước mini tự chế! Sử dụng có an toàn không?

05-04-2023, 8:00 am

Cùng với ô nhiễm môi trường, thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang ngày càng trở thành vấn đề nan giải. Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng đời sống của người dân và đem lại mối nguy cơ về bệnh tật.

Máy lọc nước là giải pháp lọc nước sạch không còn xa lạ với nhiều gia đình. Các thiết bị lọc nước được bày bán trên thị trường rất đa dạng về kiểu loại, mẫu mã, giá thành. Nhưng một số gia đình có kinh tế hạn hẹp hoặc muốn tiết kiệm chi phí đã nghĩ tới chuyện tự học cách làm máy lọc nước mini cho gia đình.

Cách tự làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản

Cách tự làm máy lọc nước mini tự chế đơn giản

Có những phương pháp lọc nước thủ công nào? Sự thật về hiệu quả và mức độ an toàn của các sản phẩm “tự chế” ra sao? Trong bài viết dưới đây, Điện máy Sakura sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết!

Một số phương pháp làm máy lọc nước mini tại nhà

Thiết bị lọc nước trên thị trường có nhiều kiểu loại từ máy lọc nước loại nhỏ, máy lọc nước uống trực tiếp mini tới các dòng bể lọc, máy lọc nước công suất lớn. Tuy nhiên, đầu tư các hệ thống lọc ít nhiều cũng tốn kém chi phí.

Với những gia đình muốn tiết kiệm tiền bạc và không có quá nhiều yêu cầu khắt khe trong việc lọc nước sinh hoạt có thể tận dụng các vật liệu có sẵn để tự chế tạo máy lọc nước mini. Bạn có thể tham khảo một số cách làm máy lọc nước mini được gợi ý sau:

cách lọc nước sạch thủ công

Một số cách lọc nước sạch thủ công

Phương pháp lọc sinh học

Cơ chế lọc nước sinh học được xem là phương pháp lọc nước kinh điển, phổ biến nhất. Bản chất của bộ lọc nước sinh học là việc sử dụng các tầng chất riêng: sỏi, cát, than hoạt tính để giữ lại các thành phần tạp chất, cặn bẩn lớn nhỏ trong nước.

Đây cũng chính là cơ chế lọc nước trong tự nhiên tạo nên mạch nước ngầm sạch, khi nước mưa thấm vào các tầng đất đá, cát sỏi.

Cách làm máy lọc nước mini dựa trên phương pháp lọc sinh hoạt khá đơn giản. Nguyên vật liệu cần có bao gồm: Sỏi, cát, than hoạt tính, một bình chứa 3 ngăn, ống nhựa, cưa lỗ.

cách làm máy lọc nước bằng chai nhựa

Cách làm máy lọc nước bằng chai nhựa

>> Hướng dẫn chi tiết cách làm bình lọc nước sinh học:

Bước 1: Xử lý thùng chứa nước, đặt lộn ngược thùng chứa nước

Bước 2: Khoét lỗ ở đáy thùng và tiến hành cho vào các tầng vật liệu: sỏi, cát, than hoạt tính.

 • Chọn than hoạt tính là tầng lọc dưới cùng bởi chúng có khả năng lọc các tạp chất nhỏ nhất, khử khuẩn, khử mùi, nấm mốc
 • Tiếp đến, đổ cát vào tạo thành lớp lọc ở giữa. Lớp cát có khả năng loại bỏ tạp chất kích thước vừa phải.
 • Đổ lớp sỏi phía trên cùng, lớp này có nhiệm vụ lọc tạp chất cỡ lớn: bụi bẩn, lá cây, sinh vật bé nhỏ.

Bước 3: Tiến hành đổ nước vào bình để bắt đầu lọc

Ưu điểm của cách làm máy lọc nước mini dựa trên phương pháp sinh học là dễ thực hiện, nguyên vật liệu rẻ và an toàn. Nguồn nước sinh hoạt đi qua các tầng tạp chất được lọc sạch tự nhiên, loại bỏ tạp chất mầm bệnh, không quả xử lý hóa chất. Đây là phương pháp bất cứ gia đình nào cũng có thể thực hiện được!

Phương pháp lọc sử dụng than củi

Cũng giống như cơ chế lọc nước sinh hoạt kể trên, chỉ khác là phương pháp này sử dụng than củi thay vì than hoạt tính. Hiệu quả của cách làm máy lọc nước mini dòng này tương tự bộ lọc nước sinh hoạt bằng than hoạt tính. Do đó, nếu gia đình bạn có sẵn vật liệu than củi thì có thể sử dụng chúng thay thế.

cách làm máy lọc nước đơn giản

Cách làm máy lọc nước đơn giản sử dụng than củi 

Phương pháp lọc sử dụng than củi dễ thực hiện, tiện lợi, bạn cũng có thể bỏ bớt một lớp sỏi nếu sử dụng than củi thay vì than hoạt tính. Vật liệu cần chuẩn bị đơn giản bao gồm: than củi, cát, chai nhựa, một số mảnh vải.

>> Cách lắp ráp máy lọc nước sử dụng than củi:

 • Bước 1: Sử dụng chai nhựa úp ngược bọc vải 1 đầu
 • Bước 2: Khoét đáy chai và cho vào các tầng chất lớp than củi, lớp cát dày
 • Bước 3: Tiến hành đổ nước lọc vào chai nhựa

Nhược điểm của phương pháp này là nước sau lọc có màu đen mờ chưa thể sử dụng được ngay do ảnh hưởng của mày than củi. Do đó, cách làm máy lọc nước mini sử dụng than củi thích hợp là bước sơ lọc nước sinh hoạt chất lượng kém. Nếu bạn muốn lọc nước uống trực tiếp vẫn nên sử dụng thêm máy lọc nước RO.

Phương pháp nước cất

Đây là một trong những phương pháp lọc nước “tự chế” an toàn hơn cả, phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ. Cơ chế lọc nước này không chỉ giúp loại bỏ tạp chất mà còn có khả năng giữ lại hydro và oxy cho nước.

Cách làm máy lọc nước mini từ phương pháp chưng cất cần một số vật liệu phức tạp hơn: ấm đun nước, bếp đun nước, ống dẫn nước chịu nhiệt và bình chứa nước.

máy lọc nước tự làm

Phương pháp máy lọc nước tự làm thủ công chưng cất

>> Các bước tiến hành lọc nước cất:

 • Bước 1: Sử dụng ống nước chịu nhiệt nối ấm đun nước với bình chứa nước sao cho kín 2 đầu. Lưu ý bình chứa nước phải được đặt thấp hơn so với ấm đun nước
 • Bước 2: Tiến hành đổ nước vào ấm và đun cho tới khi bốc hơi
 • Bước 3: Thu lại nước cất trong bình

Phương pháp bể lọc 

Một trong những cách phổ biến xử lý nước sinh hoạt với dung tích từ nhỏ tới lớn. Về mặt bản chất, phương pháp bể lọc hoàn toàn giống cơ chế tự lọc sinh học nêu ở phần đầu bài viết. Tuy nhiên, thay vì sử dụng chai nhựa, bình nhựa, phương pháp này sử dụng bể lọc với nhiều tầng chất hơn. 

Cấu tạo của một bể lọc bao gồm:

 • Lớp 1: Lớp sỏi các kích cỡ đáy bể dày 10cm
 • Lớp 2: Lớp cát vàng hoặc thạch anh chuyên dụng dày 25 - 30cm
 • Lớp 3: Lớp than hoạt tính với chức năng khử màu, mùi và tạp chất hữu cơ độc hại. Lớp này có thể dày 10 - 30 cm tùy điều kiện gia đình.
 • Lớp 4: Lớp vật liệu lọc FILOX dàu 10 cm, chuyên biệt xử lý nguồn nước nhiễm kim loại năng sắt, mangan, asen..
 • Lớp 5: Tiếp tục là lớp mỏng 10 - 15 cm cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dụng. 

Trên cùng của bể lọc là giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước, bên dưới là bồn chứa nước sạch sau lọc. 

Phương pháp bể lọc với cấu tạo chặt chẽ mang lại hiệu quả lọc nước sinh hoạt tối ưu. Tuy nhiên, nguyên vật liệu sử dụng khá nhiều, phức tạp, tốn thời gian và công sức. Cách lọc nước bể lọc chủ yếu áp dụng lọc nước giếng khoan sinh hoạt cho gia đình. Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh mà dung tích bể lọc có thể nhỏ hoặc lớn.

cách làm máy lọc nước đơn giản

Cách làm máy lọc nước đơn giản bể lọc nước giếng khoan

Với 4 cách làm máy lọc nước mini “tự chế” cho gia đình nêu trên, phương pháp nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Dựa vào tính chất nguồn nước sinh hoạt và nhu cầu sử dụng, bạn có thể tìm cho mình phương pháp thích hợp.

Vậy, lọc nước “tự chế” có thực sự an toàn?

Như đã trình bày những ưu nhược điểm của từng phương pháp lọc nước “tự chế”, ta dễ thấy hầu hết việc tự làm máy lọc nước chỉ đem lại hiệu quả lọc dừng lại ở mức cơ bản.

Các cách làm máy lọc nước mini tự chế chỉ có khả năng xử lý bề mặt mà không loại bỏ triệt để vi khuẩn, vi sinh vật kích thước siêu nhỏ trong nước. 

Sự thật là các phương pháp lọc nước tự chế chỉ nên áp dụng để lọc nước sinh hoạt với mục đích: tắm rửa, giặt giũ… Còn đối với việc vệ sinh thực phẩm, nấu ăn, uống trực tiếp, cách tốt nhất vẫn là chọn lựa những dòng máy lọc nước chuyên biệt với công nghệ loại bỏ vi khuẩn tới 99,9%.

Nhấn đăng ký để được tư vấn trực tiếp về máy lọc nước uống trực tiếp chuyên biệt 

[CodeFormInfo]

máy lọc nước mini tự chế

Hiệu quả của máy lọc nước mini tự chế thủ công

Nếu bạn cảm thấy những thiết bị lọc nước chuyên biệt như máy lọc nước ro mini tốn kém, đắt đỏ có thể sử dụng máy lọc nước mini tại vòi. Các dòng vòi lọc nước mini có cấu tạo tinh giản, bộ lọc sử dụng cơ chế sinh học, hoàn toàn tự nhiên như phương pháp lọc nước tự chế

Giá thành máy lọc nước mini gắn vòi cũng vô cùng “mềm mại” chỉ dao động từ 1 - 1 triệu đồng.

Nguồn nước đầu ra từ phương pháp lọc thủ công có nhiều hạn chế. Đặc biệt, với các gia đình, hộ cư dân ven biển có nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn thì không thể xử lý bằng các cách làm máy lọc nước mini tự chế. Khi đó, bạn buộc phải sử dụng các máy lọc nước mặn mini để lọc nước mặn thành nước ngọt cho gia đình.

>> CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM ?? Máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho gia đình <<

Tóm lại, việc tự học cách làm máy lọc nước mini và tham khảo các phương pháp lọc nước có thể giúp bạn tiết giảm một khoản chi phí. Nhưng tránh kỳ vọng về hiệu quả lọc mà các máy lọc nước mini ”tự chế” mang lại.

Nước sinh hoạt, ăn uống của gia đình có ảnh hưởng quan trọng và là yếu tố quyết định sức khỏe của cả nhà. Do đó, hãy có những lựa chọn đúng đắn, cân nhắc trong đầu tư chi tiêu để đem lại lợi ích lâu dài bạn nhé.

>> THAM KHẢO: 5 máy lọc nước mini để bàn uống trực tiếp tốt nhất cho gia đình <<

Trên đây là một số thông tin về cách làm máy lọc nước mini và phân tích hiệu quả của các phương pháp lọc nước tự chế. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->