[CẢNH BÁO] Nước Giếng Khoan Có Sạch Không? Khi Nào Cần Lọc

05-04-2023, 8:30 pm

Hiện nay, hầu hết các gia đình, đặc biệt là ở khu vực thành phố đều sử dụng nước máy - nguồn nước đã qua xử lý công nghiệp để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn - để sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, ở không ít vùng nông thôn và một số khu vực vùng sâu, vùng xa hiện nay vẫn chưa có đủ điều kiện để xây nhà máy và lắp đặt hệ thống đường nước, nên vẫn sử dụng nước giếng khoan.

Trước dây, nguồn nước giếng khoan rất sạch và được sử dụng là nguồn cấp nước chính. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đất ngày càng nghiêm trọng nên chất lượng của nước giếng khoan đã bị biến đổi rất nhiều. Thậm chí, ở một số khu vực, nước giếng khoan bị nhiễm chì, chứa nhiều kim loại nặng, asen, amip rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Vậy nước giếng khoan có sạch không? Kiểm tra và xử lý như thế nào? Hãy cùng Điện máy Sakura tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để có phương pháp lọc nước giếng khoan tối ưu nhất.

 

Nước giếng khoan có sạch không?

Thành phần, tính chất của nước giếng khoan

Nước giếng khoan hiểu nôm na là nguồn nước từ các giếng đào với độ sâu nhất định. Trước đây, người dân thường tìm nơi có mạch nước ngầm để đào giếng lấy nước sử dụng cho sinh hoạt. Như vậy, nước giếng khoan có bản chất là nước ngầm (nguồn nước thấm sâu trong lòng đất, trải qua các tầng địa chất đất đá, hoà tan nhiều khoáng chất, được loại bỏ cặn bẩn).

Được lấy từ sâu trong lòng đất nên tùy từng vị trí địa lý, thổ nhưỡng, độ sâu mà nước giếng khoan mang đặc điểm tính chất và thành phần khác nhau.

Nước giếng khoan sạch có tính chất vật lý: không màu, không mùi, trong sạch, mát lành. Tuy nhiên, ngày nay rất khó được có được nguồn nước giếng khoan sạch bởi nguồn nước ngầm đã bị ô nhiễm nặng nề.

 

Thực trạng nguồn nước giếng khoan hiện nay

Nước giếng khoan có tốt không?

Sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đô thị khiến môi trường khí quyển, môi trường nước xuống cấp nặng nề. Không chỉ thấy rõ nhất hiện tượng ô nhiễm ở ao, hồ, sông suối, các nguồn nước ngầm được coi là tinh khiết trong lành hiện nay cũng bị biến đổi tính chất rất nhiều.

Do đó, nguồn nước giếng khoan (hay nước ngầm) không còn là lựa chọn an toàn sử dụng cho ăn uống sinh hoạt!

Bàn luận về nước giếng khoan có sạch không? Có thể khẳng định nước giếng khoan trong thời đại ô nhiễm chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, hợp chất hữu cơ độc hại, kim loại nặng… khiến tính chất hóa học bị biến đổi và mang mối đe dọa tiềm ẩn tới sức khỏe con người. Cụ thể:

Nước cứng hơn

Khi nồng độ ion canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +), ngoài ra cũng có thể có thêm sắt, nhôm và mangan vượt quá mức an toàn cho phép sẽ làm tăng độ cứng của nước. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do nước ngầm chảy qua các khu vực khai thác khoáng sản, đá vôi hoặc các khu công nghiệp lớn.

Nước cứng rất nguy hiểm. Khi sử dụng ăn uống sẽ gây ra bệnh sỏi thận, mẩn ngứa, hay các bệnh về đường tiêu hoá và tĩnh mạch. Nước cứng dùng cho sinh hoạt như tắm gội có thể gây khô da, tóc và gây gỉ sét, đóng cặn vôi cho các thiết bị chậu, vòi, thau chứa nước bằng kim loại.

 

Nước giếng khoan có hàm lượng kim loại nặng cao, thường là nước cứng

Độ pH thấp

Nguồn nước giếng khoan hiện nay có pH thấp hơn so với trước đây. Điều này đặt ra câu hỏi rằng nguồn nước giếng có thể chứa thêm các loại axit hay oxit axit hòa tan.

Nước nhiễm hóa chất

Quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa, các hóa chất, chất thải công nghiệp cùng chất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp đổ ra môi trường tác động xấu tới nguồn nước giếng khoan gia đình. Trong nguồn nước giếng khoan luôn chứa một lượng hóa chất từ phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất thải từ hoạt động chăn nuôi động vật,... nếu không được đưa vào quy trình xử lý mà sử dụng trực tiếp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

 

Chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp ảnh hưởng trực tiếp tới nước giếng khoan

Trong nước giếng khoan hiện nay cũng ẩn chứa nhiều lim loại: Asen, chì, nitrat, sắt, thủy ngân, crom… Thạch tín (Asen) có thể gây nên các bệnh ung thư, rối loạn thần kinh, tổn thương thận. Ngoài ra, lượng nitrat có trong nước giếng ngoan có nguy hại đặc biệt cho trẻ sơ sinh, gây rối loạn tiêu hóa, tổn thương não.

Những biến đổi về mặt hóa học của nước giếng khoan khiến bạn khó lòng nhận ra nước giếng khoan bị ô nhiễm. Phương pháp nhận diện nguồn nước ô nhiễm và đánh giá chất lượng nước xác đáng nhất là xét nghiệm nước giếng khoan.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận biết sự biến đổi của nguồn nước giếng khoan bằng các biểu hiện vật lý được trình bày trong phần tiếp sau đây.

Biểu hiện của nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm

Bằng các giác quan thông thường bạn có thể thể nhận biết nguồn nước giếng khoan đang sử dụng bị ô nhiễm với các dấu hiệu cụ thể sau:

 

Biểu hiện dễ thấy của nước giếng khoan ô nhiễm

Nước giếng khoan bị đục

Đây là hiện tượng phổ biến nhất của nước giếng khoan hiện nay. Mạch nước ngầm bị xâm nhập bởi các loại tạp chất: tảo, rong rêu, vi khuẩn ký sinh hay chất hữu cơ do xác động vật, thực vật phân hủy. Nước giếng từ đó không còn trong và sạch như trước đây.

Ngoài ra, nước đục có thể do giếng cạn hoặc khai thác giếng chưa đủ độ sâu để lấy được nguồn nước ngầm với chất lượng nước sạch hơn, trong hơn.

Nước giếng khoan có màu vàng (nước giếng khoan có váng)

Một tình trạng thường thấy khác là nước giếng khoan khi múc lên khỏi giếng để một thời gian sẽ xuất hiện các váng màu vàng nổi lên lơ lửng. Điều này cho biết nước giếng khoan gia đình bạn sử dụng đã bị nhiễm sắt. Sắt tồn tại trong nước giếng khoan dưới dạng Sắt 2+ (Fe2+). Khi nước được múc lên, Sắt 2+ phản ứng oxi trong không khí tạo ra kết tủa oxit Sắt II gây nên màu vàng. Hợp chất này cũng khiến nước giếng khoan có mùi tanh khó chịu.

 

Nước giếng khoan có váng màu vàng nổi lơ lủng trên bề mặt

Phần trình bày bên trên đã lý giải nước khoan hiện nay không còn tính chất nguyên bản và sạch như trước đây! Khi thấy nước giếng khoan có những biểu hiện xuống cấp rõ ràng nêu trên, việc bức thiết cần thực hiện ngay là xử lý và lọc nước giếng khoan ô nhiễm trước khi đưa vào dùng cho sinh hoạt, ăn uống. Và tùy vào chất lượng nguồn nước và điều kiện để có những biện pháp xử lý khác nhau. 

Phương pháp xử lý và lọc nước giếng khoan gia đình 

Ông cha ta trước này khi sử dụng nước giếng khoan thường hay sử dụng một số biện pháp cơ bản như xây bể lọc với than hoạt tính, cát, sỏi... Tuy nhiên, với chất lượng nước giếng khoan hiện nay thì phương pháp này không đảm bảo an toàn.

Mà thay vào đó, người dùng cần sử dụng các thiết bị lọc nước chuyên dụng để xử lý triệt để nước giếng khoan "bẩn", đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của cả gia đình.

Lọc nước đầu nguồn UF Sakura

Ưu điểm nổi bật của lọc nước đầu nguồn UF Sakura

Lọc nước đầu nguồn UF Sakura - giải pháp đột phá xử lý nước sinh hoạt

Máy lọc nước đầu nguồn UF Sakura có cấu tạo gồm 2 cột lọc chính là cốc lọc PP 5 micron và cột màng siêu lọc UF. Với công nghệ lọc ưu việt, bộ lọc UF Sakuura có khả năng loại bỏ các vi khuẩn, tạp chất, chất rắn, độc tố có trong nước.

Đặc biệt, giá máy lọc nước đầu nguồn UF rất phải chăng, phù hợp với nhu cầu và tài chính của nhiều hộ gia đình. Bạn có thể tham khảo hình ảnh thực tế của sản phẩm ngay sau đây:

Lọc đầu nguồn UF Sakura hình ảnh thực tế

Hình ảnh thực tế lọc tổng đầu nguồn UF Sakura

ĐẶC BIỆT - Điện máy Sakura đang có chương trình ƯU ĐÃI GIẢM SỐC với lọc tổng UF Sakura - Giá chỉ trên 5 triệu đồng. Liên hệ ngay 0961.56.13.13 để được các chuyên viên tư vấn và giải đáp thắc mắc chi tiết bạn nhé!

Ngoài ra, cùng với thương hiệu này, bạn có thể tham khảo các dòng cao cấp hơn của Sakura như SKT211, SKT211C, SKT212C, SKT213C...

Sakura Skt213c giúp làm mềm nước nhanh chóng

Lọc tổng Sakura có khả năng làm mềm nước hiệu quả

Lọc tổng đầu nguồn Karofi

Không chỉ nổi tiếng với các dòng máy lọc nước thông minh thế hệ mới, Karofi cũng là một trong những ông trùm chuyên sản xuất máy lọc tổng đầu nguồn chất lượng cao.

Tìm hiểu thông tin về lọc nước tổng Karofi

Tìm hiểu thông tin về lọc nước tổng Karofi

Ưu điểm của lọc tổng Karofi là khả năng xử lý nước hiệu quả vượt trội, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất từ nhỏ tới siêu nhỏ như cặn bẩn, tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng, chất hữu cơ có hại cũng như lượng clo dư thừa trong nước. Nước qua máy lọc tổng Karofi đảm bảo tiêu chuẩn nước uống trực tiếp, không màu, không mùi, được bổ sung vị ngọt tự nhiên.

Ở một số dòng máy cao cấp, ở khâu xử lý cuối cùng còn được trang bị thêm đèn UV diệt khuẩn đảm bảo nước đầu ra an toàn, không bị tái nhiễm khuẩn.

Hình ảnh lắp đặt máy lọc nước tổng đầu nguồn Karofi

Hình ảnh lắp đặt máy lọc nước tổng đầu nguồn Karofi

Một số dòng máy lọc nước tổng đầu nguồn Karofi mà bạn có thể quan tâm là:

[Products:756]

[Products:754]

Như vậy có thể thấy, hiện nay nước giếng khoan không còn được coi là nguồn nước sạch. Do vậy, việc đầu tư các máy lọc nước giếng khoan được coi là khoản đầu tư thông minh mang đến nhiều lợi ích và ít tốn kém chi phí trong dài hạn, đặc biệt là với sức khoẻ.

Việc nâng cao chất lượng nguồn nước là nâng cao chất lượng sống, bảo vệ sức khoẻ của cả gia đình. Hy vọng với những thông tin trên, Điện máy Sakura đã giúp bạn lý giải nước giếng khoan có sạch không cũng như các biện pháp xử lý nước đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

>>> XEM THÊM: Bảng giá máy lọc nước  giếng khoan mới nhất 2024

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo

-->